Stress: Hậu quả, giải pháp và cách quản lý thời gian

Chia sẻ: Hoason Hoason | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
71
lượt xem
9
download

Stress: Hậu quả, giải pháp và cách quản lý thời gian

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Stress là phản ứng của cơ thể đối với những áp lực đè nặng lên nó. Một ít stress là điều tốt, nhưng quá nhiều có thể khiến sức khỏe và các mối quan hệ của bạn phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. "Mọi người đều cần một mức độ căng thẳng nhất định để sống tốt." Hậu quả Mọi người đều cần một mức độ căng thẳng nhất định để sống tốt. Đó là những gì thúc đẩy bạn bước ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng, mang đến cho bạn sức sống và niềm hứng khởi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Stress: Hậu quả, giải pháp và cách quản lý thời gian

  1. Stress: Hậu quả, giải pháp và cách quản lý thời gian Stress là phản ứng của cơ thể đối với những áp lực đè nặng lên nó. Một ít stress là điều tốt, nhưng quá nhiều có thể khiến sức khỏe và các mối quan hệ của bạn phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. "Mọi người đều cần một mức độ căng thẳng nhất định để sống tốt." Hậu quả Mọi người đều cần một mức độ căng thẳng nhất định để sống tốt. Đó là những gì thúc đẩy bạn bước ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng, mang đến cho bạn sức sống và niềm hứng khởi để làm tất cả mọi việc, như thể thao và thể hiện bản thân.
  2. Căng thẳng trở thành một rắc rối thậm chí là một tai hoạ khi có quá nhiều hoặc quá ít. Thiếu căng thẳng có nghĩa là cơ thể bạn đang thiếu sự hào hứng, để mặc cho bạn cảm thấy buồn chán và cô lập. Nỗ lực để tìm sự khích lệ, nhiều người đã làm những việc có hại cho mình (ví dụ như dùng ma túy) hay có hại cho xã hội (ví dụ như phạm tội). Quá nhiều căng thẳng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe bao gồm: nhức đầu, rối loạn tiêu hoá, cao huyết áp và thậm chí cả đột quỵ hay bệnh tim. Nó cũng có thể gây ra những cảm giác hoài nghi, tức giận, lo lắng và sợ hãi… lần lượt có thể tiêu diệt các mối quan hệ ở nhà và tại nơi làm việc. Những người thường xuyên cảm thấy căng thẳng quá mức là kết quả của một số sự kiện hoặc sự bùng nổ. Những sự kiện này không hẳn là tiêu cực (tiêu cực; như cái chết của người yêu, bị sa thải hoặc ly hôn); mà có thể là tích cực (một đối tác mới, công việc mới hay đi du lịch). Những cảm giác như vậy cũng có thể là cấp tính (do cái chết hay mất việc) hoặc mãn tính (đối mặt với tình trạng thất nghiệp lâu dài hoặc đang vướng vào một mối quan hệ xấu). Giải thoát khỏi stress Để đối phó với căng thẳng, nhiều người quay sang những thứ không chỉ không hiệu quả, mà còn không lành mạnh. Những cách kiểm soát stress theo hướng tiêu cực:
  3. - Uống rượu - Dễ xung đột - Dùng ma túy - Ăn quá mức - Hút thuốc Thay vì thử những cách nguy hại này, tại sao không áp dụng một trong những cách sau đây: - Chợp mắt 30 đến 40 phút trong khoảng thời gian máy móc không hoạt động sẽ nạp đầy năng lượng cho bạn. - Thử một vài liệu pháp mát xa chuyên nghiệp hoặc nhờ một người bạn hoặc người bạn đời mát xa giúp bạn. - Thể hiện bản thân mình một cách khéo léo, hướng năng lực của bạn vào cái gì đó sáng tạo, chẳng hạn như diễn xuất, chơi một nhạc cụ, viết thơ hoặc hát. - Cười phá lên không chỉ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn mà là tốt hơn rất nhiều.
  4. - Nhẹ nhàng với bản thân: Chúng ta luôn nói chuyện với bản thân, mặc dù không nhận thức được điều đó. Việc tự nói chuyện này quyết định thái độ và hình ảnh cá nhân, vì vậy hãy thử thay đổi cả hai bằng một chút cuộc nói chuyện huyên thuyên theo hướng tích cực. Quản lý thời gian "Thời gian là món hàng giá trị nhất trong thời đại này." Đặt câu hỏi với hầu hết những người phụ nữ điều gì khiến họ căng thẳng và họ cho biết là không có đủ giờ trong ngày. Thời gian là món hàng giá trị nhất trong thời đại này. Tất cả chúng ta đều che giấu quyền lựa chọn, lo lắng về cách để làm vui lòng gia đình, đồng nghiệp và bạn bè - những người mà luôn mong đợi điều họ ưu tiên được chú trọng tuyệt đối. Vậy những ưu tiên của riêng bạn là gì? Những mục tiêu nào bạn muốn đạt được? Và những gì là quan trọng nhất đối với bạn? Hãy thử các mẹo này để giúp bạn phân loại chúng: Xác định sứ mệnh của bạn - Dành thời gian để suy nghĩ và viết về cuộc sống cũng như những mục tiêu của bạn. Viết ra một 'tuyên ngôn sứ mệnh" như vậy có thể giúp bạn thực hiện những gì cần thiết đối với bản thân: Bạn muốn trở thành cái gì và bạn muốn đạt được điều gì.
  5. Hiểu rõ nơi mà bạn sử dụng thời gian - Nghĩ về cách bạn ưu tiên và phân loại những áp lực tốt nhất. Bạn có thể sắp xếp cuộc sống của mình vào những chiếc hộp “quan trọng”, “khá quan trọng” và “không quan trọng”? Hoặc có lẽ, cần một biểu đồ phức tạp hơn: “khẩn cấp và quan trọng”, “quan trọng nhưng không khẩn cấp”, “khẩn cấp nhưng không quan trọng” và “không khẩn cấp cũng không quan trọng”? Đừng xem thường những giây phút yên tĩnh, giấc ngủ và những khoảng thời gian dường như không hữu ích khác - chúng rất cần thiết cho sức khỏe của bạn. Xem xét các vai trò của bạn – Một tập hợp rõ ràng các vai trò sẽ giúp bạn thiết lập trật tự và cân bằng trong cuộc sống. Những vai trò này vượt ra khỏi và góp phần làm hoàn thiện sứ mệnh cá nhân của bạn. Xác định mục tiêu – Xác định một mục tiêu cho từng vai trò trong tuần tới. Những mục tiêu này không hẳn là các hoạt động; chúng có thể rất đơn giản như kiên nhẫn hơn với con cái của bạn. Tổ chức tuần làm việc – Lên kế hoạch trước cho tuần bằng cách sử dụng một quyển nhật ký tổng quát hay vẽ ra biểu đồ của riêng bạn. Nếu có việc gì đó ngăn cản bạn hoàn thành một hoạt động, đừng lo lắng. Thử thực hiện việc đó ở nơi nào khác hay biến nó trở thành việc đầu tiên bạn lên kế hoạch cho tuần kế tiếp. Đánh giá tuần làm việc - Nhìn nhận thực tế cách mà cả tuần đã diễn ra. Những thành công to lớn nào? Những chi tiết nào trong kế hoạch ít thành công?
  6. Xác định những điểm chuyển đổi, thời điểm mà bạn chủ định ưu tiên một hoạt động hơn những hoạt động khác. Các mục tiêu của bạn có cần sửa đổi ? Tận hưởng sự thành công - Không có kế hoạch nào đảm bảo thành công chắc chắn, nhưng nên nhớ là bạn đang trong vòng kiểm soát. Đánh giá lại các mục tiêu và vai trò của bạn mỗi tuần, như vậy bạn có thể thu hẹp khoảng cách giữa những gì quan trọng nhất đối với bạn và cách bạn chi tiêu thời gian của mình.
Đồng bộ tài khoản