intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

sử của việc sử dụng agar làm chất kết đông.

Chia sẻ: Nguyễn Thị Phương Anh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

254
lượt xem
65
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

sử của việc sử dụng agar làm chất kết đông.Mọi người làm nghiên cứu trên đối tượng vi sinh vật đều biết về những chất kết đông môi trường như agar, agarose, gelatin, gellan gum…và đặ điểm sử dụng của chúng (xem thêm tại đây) nhưng lịch sử về việc sử dụng agar thì không ai cũng rõ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: sử của việc sử dụng agar làm chất kết đông.

  1. sử của việc sử dụng agar làm chất kết đông. Mọi người làm nghiên cứu trên đối tượng vi si vật đều biết về những chất kết đông môi trườn như agar, agarose, gelatin, gellan gum…và đặ rt điểm sử dụng của chúng (xem thêm tại đây) nhưng lịch sử về việc sử dụng agar thì không ai cũng rõ. ường dùng để nuôi cấy vi sinh vật trong thời kỳ đầu phải ở dạng rắn mà là dạng lỏng. Điều này làm cho lập và nuôi cấy chủng thuần gặp rất nhiều khó kh ăn, thời cũng chưa có khái niệm về hình thái khuẩn lạc, m
  2. u rất quan trọng vi sinh vật học. Vào lúc đó để có đượ thuần, người ta luôn phải hy vọng vào quá trình pha đến mức 1 tế bào diễn ra suôn sẻ, và bạn có thể hìn để có được chủng thuần khó khăn và mệt mỏi đến ng nào. Sự rắc rối trong việc sử dụng môi tr ường lỏn hậm đi rất nhiều quá trình phân lập, nghiên cứu các vi khuẩn gây bệnh mới vào thời đó. át triển của kỹ thuật pha chế môi tr ường chuẩn bị bư húc ngoặt mới khi khái niệm môi trường rắn đầu tiên gợi ra vào năm 1881 bởi Robert Koch, một nhà vi sin c nổi tiếng người Đức. Ông đăng một bài báo mô tả sử dụng lát khoai tây được cắt bởi dao vô trùng để ph ột số vi sinh vật và cho thấy sự tiện dụng của phương
  3. này. Lúc đó, kỹ thuật cấy ria cũng lần đầu tiên được sử dụng, ông dùng đầu kim ria trên mặt khoai tây và thấy có những khuẩn lạc tế bào rời, việc phân lập chủ từ những khuẩn lạc này đơn giản hơn nhiều so với c ãng. Miếng khoai tây sau đó được đặt trong một chu tránh tap nhiễm… hiên chỉ sau một thời gian ngắn, Koch nhận thấy có r loại vi khuẩn không mọc được trên lát khoai tây. ấy giờ, môi trường cao thịt pepton vừa được một cộn a ông là Frederick Loeffer phát triển để nuôi cấy vi kh ệnh rất hiệu quả. Ngay lập tức Koch đặt ra mục tiêu l ại môi trường này.
  4. êm về Koch, ông là một thợ ảnh nghiệp dư, là người hụp ảnh vi khuẩn và cũng rất rành rỏi trong việc rửa ả ng muối bạc và gelatin. Việc đầu tiên ông nghĩ đến là p môi trường của Loeffer và gelatin bằng cách pha t lên một đĩa thủy tinh, chờ nó đông lại rồi nuôi cấy nh oai tây. Và lại một lần nữa, gelatin tuy làm đông môi g nhưng hiệu quả của nó không làm Koch hài lòng vì g tan chảy ở 37 độ C, một nhiệt độ tối ưu của vi khuẩ ệnh cho động vật, ngoài ra thì nhiều vi sinh vật phân n làm lỏng môi trường. Koch lại phải mày mò tìm chấ mới. ăm sau, năm 1882, môi trường rắn được kết đông bằ
  5. ra đời trong một sự tình cờ. Walther Hess (một cộng s och) than phiền về sự tệ hại gelatin cũng như về việc đang tìm một chất kết đông mới với vợ ông, bà Fanie mius Hess, một cư dân miền biển New Jersey. Bà đã họ dùng agar, một loại chất kết đông mà bà thường d ứt hay rau câu. Và kết quả là ngoài sức mong đợi vì không chỉ đông đặc tốt ở nhiệt độ dưới 40 mà còn khô inh vật phân giải làm biến tính. ường kết đông bằng agar từ khi mới ra đời đến nay đ n một cái gì đó quan trọng không thể thiếu. khảo:
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2