Sự cuộn gấp của protein

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
70
lượt xem
17
download

Sự cuộn gấp của protein

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với số lượng khổng lồ của các protein trong cơ thể con ngừơi, điều kỳ diệu là cách thức các protein cuộn lại lại mang tính chọn lọc rất cao, hình thành nên các chức năng khác nhau trong cơ thể sinh học. Tại sao các protein lại cuốn gấp theo cách này chứ không phải các cách khác, các cách cuộn gấp nào sẽ tạo nên chức năng bình thường, cách cuộn gấp nào sẽ gây ra bệnh lý ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sự cuộn gấp của protein

  1. Sự cuộn gấp của protein Với số lượng khổng lồ của các protein trong cơ thể con ngừơi, điều kỳ diệu là cách thức các protein cuộn lại lại mang tính chọn lọc rất cao, hình thành nên
  2. các chức năng khác nhau trong cơ thể sinh học. Tại sao các protein lại cuốn gấp theo cách này chứ không phải các cách khác, các cách cuộn gấp nào sẽ tạo nên chức năng bình thường, cách cuộn gấp nào sẽ gây ra bệnh lý ... đã đang và sẽ là những câu hỏi thú vị và vô cùng quan trọng cho khoa học đương thời. Cơ chế cuộn gấp của protein - sự cuộn gấp sai Cho tới gần đây, cơ chế cuốn gấp của protein vẫn nằm trong bức màn bí mật. Thực tế, với một polypeptide cho trước, người ta ước
  3. tính có tới vô vàn cấu hình mà polypeptide này có thể có, và thời gian để thử hết các cấu hình này phải mất rất nhiều năm. Với kiến thức gần đây nhất về cơ chế này, người ta hiểu là cấu trúc mà protein ưa thích chính là cấu trúc có độ bền cao nhất về mặt năng lượng. Và con đường mà protein đi tới cấu trúc ưa thích này là một con đường ngẫu nhiên ! Nói cách khác các protein không bao giờ đi theo các con đường được định sẵn. Thật là một nghịch lý khó hiểu, nhưng đó lại là cái mà tất cả các nghiên cứu lý thuyết cũng như thực nghiệm về cơ chế này khẳng định.
  4. Hình 1: Sự cuộn gấp của protein trong không gian " 3 chiều ". Trục F -năng lượng tự do. Trục Q0 - Số trạng thái. Trục C - số contact
  5. Trong hình 1, sự cuộn gấp của một protein trong không gian " 3 chiều " được hiểu như là một mặt phẳng cuộn lại hình cái phễu rồi đưa một protein ban đầu rất to về trạng thái gốc của nó. Có những con đường khác để đi về trạng thái gốc, trong đó một protein phải đi qua các con đường trung gian như ở trong hình 2.
  6. Hình 2: Sự cuộn gấp thông qua các bước trung gian. Thực tế, nếu protein cuộn gấp về một cấu hình sai, thì nó sẽ không thực hiện được những chức năng nhất định. Các protein có cấu trúc sai này sau đó có thể kết hợp lại
  7. trong tế bào. Hiện người ta đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy có sự liên hệ giữa sự cuộn sai và một số bệnh, trong đó có bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Kết luận: Mặc dù có thêm một số kiến thức hơn được tìm hiểu cho mối liên hệ giữa sự cuộn gấp của protein với các bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson, người ta đã thấy rõ ràng rằng kiến thức của loài người về sự tiến hóa trong cấp độ phân tử còn thiếu hổng rất nhiều. Hàng loạt nỗ lực của loài người cho lĩnh vực này
  8. cần được tiếp tục.
Đồng bộ tài khoản