Sử dụng màng phủ nông nghiệp đúng cách

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
252
lượt xem
69
download

Sử dụng màng phủ nông nghiệp đúng cách

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Màng phủ nông nghiệp đang được sử dụng ngày càng rộng rãi vì những lợi ích của nó đối với nhiều loại cây trồng. Tuy nhiên ở Đồng bằng sông Cửu Long, một số trường hợp sử dụng màng phủ trong sản xuất cà chua và ớt chưa đạt kết quả như mong muốn do chưa điều tiết tốt nhiệt độ và ẩm độ đất dưới màng phủ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sử dụng màng phủ nông nghiệp đúng cách

  1. Sử dụng màng phủ nông nghiệp đúng cách Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Màng phủ nông nghiệp đang được sử dụng ngày càng rộng rãi vì những lợi ích của nó đối với nhiều loại cây trồng. Tuy nhiên ở Đồng bằng sông Cửu Long, một số trường hợp sử dụng màng phủ trong sản xuất cà chua và ớt chưa đạt kết quả như mong muốn do chưa điều tiết tốt nhiệt độ và ẩm độ đất dưới màng phủ. Màng phủ nông nghiệp có tác dụng giữ ẩm cho đất, hạn chế sâu bệnh, cỏ dại và giữ cho đất và phân bón không bị cuốn trôi. Khi sử dụng, mặt màu bạc của màng phủ được hướng lên trên nhằm tăng lượng ánh sáng phản xạ (hạn chế sâu hại), mặt màu đen úp xuống dưới để che tối mặt đất (hạn chế cỏ dại). Một số nước trên thế giới còn nghiên cứu sử dụng màng phủ nông nghiệp với nhiều màu sắc khác nhau cho những mục đích và cây trồng khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm bước sóng được phản xạ từ mỗi loại màu sắc. Màng phủ nông nghiệp còn có tác dụng tăng nhiệt độ đất, nhưng tác dụng này chỉ có lợi cho cây trồng trong điều kiện thời tiết lạnh (bất lợi trong thời tiết nắng nóng). Ở những vùng có mùa đông lạnh và ánh sáng yếu như miền Bắc nước ta, màng phủ giúp bộ rễ phát triển và lá cây quang hợp tốt hơn. Trong khi với thời tiết nắng nóng ở miền Nam và mùa hè ở miền Trung và miền Bắc thì sử dụng màng phủ nông nghiệp có thể gây ảnh hưởng xấu do nhiệt độ trong đất tăng quá cao. Ngược lại đối với cây leo và cây bò như đậu cove, khổ qua, dưa leo, dưa hấu thì màng phủ giảm bớt sự tăng nhiệt độ của đất. Một số cây trồng thẳng đứng, được cắt tỉa cành lá trong quá trình canh tác và khá nhạy cảm với nhiệt độ đất như ớt và cà chua thì dễ bị ảnh hưởng xấu nếu sử dụng màng phủ không đúng kỹ thuật. Để hạn chế sự tăng nhiệt, cần tạo các kẽ hở trong đất để tăng trao đổi không khí và
  2. nhiệt sẽ thoát ra ngoài. Tránh bằm đất quá nhỏ khi làm đất gieo trồng vì như vậy đất dễ bị lèn chặt sau một thời gian tưới nước. Sau khi bón lót và bồi bùn, cần phơi cho đất nứt mới phủ bạt. Nếu kết hợp bồi bùn với bón phân thúc thì cũng để cho lớp bùn mới bồi khô nứt mới phủ bạt lại. Đối với cà chua và ớt chỉ địa trồng trong thời tiết nắng nóng, thì nên rải một lớp rơm mỏng trên màng phủ, vừa có tác dụng hạn chế sự tăng nhiệt độ đất vừa hạn chế nám trái. Có thể dùng dao phay đục từng đường dài 5 - 10 cm để giúp nhiệt dưới thoát ra ngoài, đồng thời có thể bón phân thúc qua các khe này (xem hình). Nếu đất quá ẩm, nhiệt độ đất dưới màng phủ cũng dễ tăng cao, vì vậy cần kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới nước. Trong trường hợp bị ngập úng, cùng với việc làm thoát nước, nên lật màng phủ lên để nước bốc hơi.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản