Sử dụng XARA phần 5

Chia sẻ: Mr Yo Ko | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
49
lượt xem
18
download

Sử dụng XARA phần 5

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Muốn xoay chữ (hay đối tượng) hãy nhấp vào thanh cuộn nằm ở bên phải (xoay chữ theo phương đứng) và thanh cuộn dưới cửa sổ làm việc (xoay chữ theo phương ngang). Một cách khác là nhấp chuột vào cửa sổ làm việc giữ và rê chuột để xoay chữ theo kết quả thấy được trên màn hình. Nhấn và giữ phím Ctrl để xoay theo phương ngang. Nhấn và giữ phím Shift để xoay theo phương đứng. Nếu bạn muốn xoay đối tượng một cách chính xác, hãy nhấn phím Alt và dùng phím mũi tên trên bàn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sử dụng XARA phần 5

  1. SỬ DỤNG XARA 3D Muốn xoay chữ (hay đối tượng) hãy nhấp vào thanh cuộn nằm ở bên phải (xoay chữ theo phương đứng) và thanh cuộn dưới cửa sổ làm việc (xoay chữ theo phương ngang). Một cách khác là nhấp chuột vào cửa sổ làm việc giữ và rê chuột để xoay chữ theo kết quả thấy được trên màn hình. Nhấn và giữ phím Ctrl để xoay theo phương ngang. Nhấn và giữ phím Shift để xoay theo phương đứng. Nếu bạn muốn xoay đối tượng một cách chính xác, hãy nhấn phím Alt và dùng phím mũi tên trên bàn phím để xoay mỗi lần một góc 1 độ. Shift+Alt+ phím mũi tên trên bàn phím để xoay mỗi lần một góc 15 độ Hãy xoay chữ Đồ Họa và thực tập theo những bước hướng dẫn trên. Muốn cho chữ chuyển động hãy nhấn phím Ctrl và nhấp vào thanh trống (phím spacebar chữ sẽ chuyển động trên nền đã chọn. Lệnh này thực chất nằm trong trình đơn View Start animation.
  2. Với phiên bản 1.0 hãy nhấn phím vào thanh trống (phím spacebar) mà thôi. Để ý rằng trình đơn View của phiên bản 3.0 có nhiều chức năng hơn phiên bản 1.0. Muốn dừng chuyển động hãy nhấn phím Ctrl + spacebar lần nữa (phiên bản 1.0 hãy nhấn phím spacebar lần nữa). Một cách khác là nhấp chuột vào nút có hình mũi tên xoay sang trái trên thanh công cụ chọn để tạo chuyển động. Muốn chọn kiểu chuyển động nhấp chuột vào công cụ có hình chữ A với mũi tên xoay sang phải. Hộp Animation Option xuất hiện cho ta chọn các tùy chọn như :
  3. Frames per revolution: Giá trị mặc nhiên của tùy chọn này là 30 (phiên bản 1.0 là 24). Muốn chữ xoay chậm hơn chọn giá trị lớn hơn và ngược lại. Frames per second: Giá trị mặc nhiên của tùy chọn này là 25 (tùy theo kết xuất ra mà ta chọn giá trị thích hợp như xuất sang băng Video hệ PAL, Secam hay NTSC) Pause: Giá trị mặc nhiên trong Xara là 0, điều này có nghiã chuyển động cứ lập đi lập lại theo các thông số chọn. Nếu chọn giá trị trong hộp này sẽ làm cho chuyển động dừng lại một khoảng thời gian rồi mới tiếp tục. Giá trị càng lớn thời gian dừng càng lâu. Style: Chọn kiểu xoay, Xara cho phép ta chọn 6 kiểu xoay Rotate 1, Rotate 2, Swing 1, Swing 2, Pulsate 1, Pulsate 2. Hãy lần lượt chọn để thấy kết quả. Angle: Cho ta chọn góc độ xoay. Chọn xong nhấp vào nút Close để tắt hộp thoại. Lúc này ta sẽ thấy trên màn hình, chữ Đồ Họa chuyển động trên một nền là ảnh một cô gái. Tùy theo các tùy chọn mà ta sẽ có nhiều chuyển động đa dạng khác nhau. Hãy lưu nó thành một file để dùng lại sau này. Để lưu kết quả, ta vào trình đơn File chọn Save hay Save As. Chọn Save khi file đang thực hiện là file mới, Xara xuất hiện hộp thoại hỏi ta chỉ đường dẫn nơi chứa file cần lưu. Nếu là file cũ đã cập nhật thì chương trình tự động lưu chồng lên file cũ. Do ảnh chọn ban đầu dựa trên file cũ có tên là 2Round trong thư mục Sample của Xara. Nay ta cần lưu lại với tên khác để bảo tồn file cũ nên ta chọn Save As.
  4. Hộp thoại Save As xuất hiện. Nhập tên file cần lưu trong hộp File name. Ở đây ta chọn tên file là Xara-1. Mục Save in cho ta chỉ đường dẫn thư mục lưu file. Xara 3D lưu file với định dạng có đuôi là .X3D THAY ĐỔI MÀU CỦA CHỮ Trong bài thực tập trên ta thấy chữ Đồ Họa xuất hiện với màu đỏ nổi bật. Xara còn có cho phép thay đổi màu của chữ cũng như gán mẫu dệt Texture vào bề mặt của chữ tạo nên các hiệu ứng rất sinh động và đẹp mắt. Nếu muốn thay đổi màu của chữ ta tiến hành như sau. Mở lại file vừa mới lưu bằng cách vào trình đơn File chọn Open hay nhấn phím tắt Ctrl + 0. Hộp thoại Open xuất hiện yêu cầu ta chọn đường dẫn tới file cần mở. Chú ý : Xara 3D có tiện ích giống như các chương trình chạy trên nền Windows là hiển thị các file vừa mới lưu, ta có thể chọn thẳng file này trong cửa sổ trình đơn File. Thao tác này bỏ qua việc mở hộp thoại Open.
  5. Khi File xuất hiện hãy tắt ảnh nền và xoay chữ nằm ngang như đã được hướng dẫn trước đây. Vào lại trình đơn View chọn Background color. Chọn màu nền là màu trắng. Hộp thoại Background xuất hiện. Chọn RGB. Chọn tất cả giá trị R,G, B là 255 để có màu nền là màu trắng (R=255, G=255, B=255 (muốn chọn màu đen tất cả giá trị R,G, B là 0).
  6. (Nhớ tắt chế độ tạo chữ với đường viền bên ngoài)  
Đồng bộ tài khoản