Tác dụng chữa bệnh của bí đỏ

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
77
lượt xem
14
download

Tác dụng chữa bệnh của bí đỏ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp đấu tranh với mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ, củng cố tóc và móng chân, tay.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tác dụng chữa bệnh của bí đỏ

  1. Tác d ng ch a b nh c a bí Trong s các lo i qu , bí đ là nhà vô đ ch v hàm lư ng s t, giàu vitamin, mu i khoáng cũng như các axít h u cơ. Axit ascorbin có trong bí đ giúp tránh c m, vitamin nhóm B giúp đ u tranh v i m t m i, cáu gi n và m t ng , c ng c tóc và móng chân, tay. Ngu n vitamin d i dào Vitamin A trong bí đ giúp c i thi n th giác. Ru t và h t bí đ có ch a nhi u vitamin E - m t lo i antioxidant t nhiên giúp c ng c h mi m nhi m, ngăn ng a s xu t hi n nh ng n p nhăn s m, b o v da kh i lão hóa và c i thi n ch c năng h tim m ch.
  2. Còn 2 lo i vitamin khác trong bí đ là vitamin K và T. Đây là nh ng lo i vitamin hi m, có r t ít trong các th c ph m. Vitamin K c n thi t đ t ng h p protit c a máu và mô xương. Vitamin T giúp làm đông máu và t o các t bào máu. Nh đó vitamin T r t quan tr ng trong vi c ngăn ng a m t s d ng thi u máu. Vitamin T cũng giúp cho quá trình tăng trao đ i ch t trong cơ th . Nh hàm lư ng cao lo i vitamin T hi m hoi này trong bí đ nên nó đư c coi là ch t đ n t t nh t cho các món ăn t th t bò, heo và các món có nhi u m khác, b i vì vitamin T giúp tiêu hoá các th c ăn khó tiêu và ngăn ng a béo phì. Chính do tính ch t này nên nh ng ngư i mu n gi m cân r t thích bí đ . T thu c gia đình Bí đ có nhi u tính năng ch a b nh. Khi b b nh v gan, nên ăn càng nhi u cùi bí đ s ng càng t t. Còn n u b n c m th y bí đ s ng không ngon, có th ăn cháo bí đ n u v i g o. Khi b m t ng , bu i t i b n nên dùng nư c ép bí đ ho c nư c n u bí đ v i
  3. m t ong. Nư c ép bí đ cũng r t t t đ i v i ngư i b b nh ti u đư ng và nh ng r i lo n khác nhau v trao đ i ch t. Ngư i ta dùng cùi bí đ tươi giã nát đ đ p vào nh ng vùng b ezema, b ng, n i ban, m n tr ng cá và nh ng nơi b viêm khác trên da. Nh ng ngư i ph i đ ng lâu trong ngày cũng có th dùng cùi bí đ tươi giã nát đ lo i b cơn đau dư i chân. D u ép t h t bí đ đư c coi là m t s n ph m dinh dư ng phòng ch a b nh. D u bí đ có nh hư ng t t t i gan, giúp cho nh ng ngư i b nh tuy n ti n li t, ngăn ng a béo phì, c i thi n thành ph n máu, lo i b cho- lesteron. Y h c dân t c khuyên nên thư ng xuyên s d ng h t bí đ khô. Nh thành ph n mu i khoáng tuy t v i trong cùi bí đ , có th dùng lo i qu này làm m ph m r t t t. M t n t cùi bí đ giã nát ho c t m bông bôi nư c ép lên m t có tác d ng b dư ng và làm tươi m i đ i v i da nh n. M t n t h t bí đ n u và xay nh giúp làm tr ng da, lo i b tàn nhang và c i thi n da m t.
  4. Cháo thu c ch a b nh v gan h tr ch a viêm gan, xơ c ng gan, có th l y táo tàu, l c, ư ng , m i th 50 g, g o t 30 g, n u cháo ăn h ng ngày. M i li u trình kéo dài 30 ngày. Sau ây là m t s bài cháo thu c khác: - Ch a b nh v gan do tỳ hư, xu t hi n báng b ng, chân tay mình m y phù thũng: Ý dĩ nhân (h t bo bo), xích ti u u, h t sen (b tâm và v c ng ngoài), ngó sen, m i th lư ng b ng nhau, n u cháo ăn vào bu i t i. - Ch a viêm gan lo i hoàng n (da vàng m t vàng): B t b ch ph c linh 20 g, xích ti u u 50 g, h t bo bo 100 g. Ngâm xích ti u u n a ngày r i cho vào n u cháo cùng h t bo bo, khi chín nh thì cho thêm b t ph c linh vào n u ti p, sau ó cho ít ư ng tr ng ăn trong ngày (chia m y l n tùy ý). - Ch a xơ gan c trư ng: B t ngó sen 10-15 g, h t bo bo 50-100 g, táo tàu 10 qu (b v và h t). N u h t bo bo cho chín m m, cho táo tàu vào un sôi tr l i. Sau ó cho b t ngó sen ( ã hòa cho tan u v i nư c sôi) vào un sôi l i l n n a là ư c. Chia làm 2 ph n ăn trong ngày. - H tr ch a b nh viêm gan hoàng n truy n nhi m c p tính: Nhân tr n 30-60 g, g o t 50-100 g, ư ng tr ng v a . R a s ch nhân tr n, n u l y nư c, b bã. G o t vo s ch, n u v i nư c nhân tr n thành cháo, cho
  5. ư ng vào khu y u, chia làm 2-3 l n ăn trong ngày. M i li u trình dài 7- 10 ngày. - H tr ch a b nh viêm gan B: Quy t minh rang cháy 0,2 g, g o t , ư ng m ch nha lư ng v a . N u quy t minh v i n a tô cháo g o t , sau ó ư ng m ch nha vào, chia làm 2 ph n, ăn trong ngày.
Đồng bộ tài khoản