Tại sao người tiểu đường khó ngủ?

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
91
lượt xem
25
download

Tại sao người tiểu đường khó ngủ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chứng tê cóng hoặc đau tê bàn chân là nguyên do hàng đầu gây khó ngủ cho bệnh nhân tiểu đường. Cảm giác tê và lạnh bàn chân khiến cho bệnh nhân đi vào giấc ngủ khó khăn. Triệu chứng tê lạnh bàn chân là một phần thể hiện của biến chứng thần kinh do bệnh tiểu đường. Ngoài ra, cảm giác tê chân có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc hạ huyết áp gây nên, thay đổi thuốc hạ áp cũng có thể giúp cải thiện được triệu chứng tê chân. Tình trạng đường máu thay...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tại sao người tiểu đường khó ngủ?

  1. Tại sao người tiểu đường khó ngủ? Chứng tê cóng hoặc đau tê bàn chân là nguyên do hàng đầu gây khó ngủ cho bệnh nhân tiểu đường. Cảm giác tê và lạnh bàn chân khiến cho bệnh nhân đi vào giấc ngủ khó khăn. Triệu chứng tê lạnh bàn chân là một phần thể hiện của biến chứng thần kinh do bệnh tiểu đường.
  2. Ngoài ra, cảm giác tê chân có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc hạ huyết áp gây nên, thay đổi thuốc hạ áp cũng có thể giúp cải thiện được triệu chứng tê chân. Tình trạng đường máu thay đổi quá nhanh hoặc ở 2 thái cực: tăng đường máu quá mức hoặc bị hạ đường máu cũng là những lý do khiến cho giấc ngủ bị cản trở. Trong trường hợp đường máu tăng cao, bệnh nhân buộc phải dậy đi tiểu và uống nước nhiều lần. Còn khi bị hạ đường máu, bệnh nhân buộc phải thức dậy ăn khiến cho việc ngủ lại rất khó. Ăn thiếu chất, cảm giác ‘không chắc bụng’ cũng làm cho khó đi vào giấc ngủ. Ngược lại ăn quá no, hoặc ăn nhiều chất khó tiêu, hoặc không ăn nhiều nhưng khi bị liệt dạ dày do tổn thương thần kinh tự chủ ở ruột gây cảm giác đầy tức bụng dẫn đến khó ngủ. Uống thuốc lợi tiểu vào chiều tối khiến bệnh nhân phải dậy đi tiểu giữa đêm cũng không tạo thuận lợi cho giấc ngủ được thông suốt.
  3. Ở những người quá béo thường hay có rối loạn giấc ngủ bởi những cơn ngừng thở ngắn và làm cho đường máu tăng thêm (rất may là bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam còn chưa quá béo). Cuôc sống tình dục bị sút kém (do trầm cảm, do biến chứng thần kinh, mạch máu…) cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Làm thế nào biết mình có bị ĐTĐ hay không? Hỏi: Làm thế nào biết mình có bị ĐTĐ hay không? Trả lời:
  4. ĐTĐ xác định bằng xét nghiệm đường máu. Người ta mắc bệnh ĐTĐ khi: - Đường máu mao mạch (thử máu ở đầu ngón tay) lúc đói (nhịn đói từ sau bữa chiều đến sáng hôm sau) ≥ 6,1 mmol / L (≥ 110mg /dL). - Đường huyết sau khi uống 50g glucose chừng 2 giờ ≥10mmol/L (≥180mg/dL). - Nếu lấy máu ở huyết tương (tĩnh mạch) ≥ 7,0mmol/l (≥126 mg dL), vì máu ở huyết tương tĩnh mạch không có hồng cầu nên đường huyết cao hơn. - Có một cách khác để xác định đó là đường máu ở thời điểm bất kỳ khi ≥ 6,1 mmol/l (kèm theo triệu chứng 4 nhiều: ăn nhiều - uống nhiều - đái nhiều - gầy nhiều).
  5. Phân biệt ĐTĐ type 1 và ĐTĐ type 2 Hỏi: Tôi nghe nói bệnh Đái tháo đường có type 1 type 2. Tôi muốn biết rõ hơn vấn đề này? Trả lời: ĐTĐ type 1 xuất hiện khi tụy không tiết hoặc tiết ra rất ít insuline do tế bào sản xuất insuline bị phá hủy. Loại này thường gặp ở người dưới 40 tuổi và trẻ em và chiếm khoảng 10% tổng số bệnh nhân ĐTĐ. Đối với loại ĐTĐ này cần tiêm insuline đều đặn để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Bệnh thường biểu hiện rầm rộ như tăng đường máu, có đường trong nước tiểu, gây đái nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, gây mệt.
  6. ĐTĐ type 2 thường thấy ở người trưởng thành trên 40 tuổi. Bệnh do tụy tiết thiếu insuline hoặc insulie kém chất lượng gặp điều kiện thuận lợi bên ngoài là lối sống tĩnh tại, ít vận động, ăn nhiều dẫn đến thừa cân phối hợp làm bệnh phát sinh. Bệnh thường tiến triển âm thầm không bộc lộ rõ các triệu chứng lâm sàng. Trên 70% trường hợp phát hiện bệnh là nhờ xét nghiệm máu trong khám sức khỏe định kỳ. Thường đi kèm tình trạng thừa cân béo phì, có thể phát hiện thấy các triệu chứng tim mạch, thần kinh, nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa. Theo GS.VS Phạm Song Chủ tịch Tổng hội Việt Nam
Đồng bộ tài khoản