Tầm quan trọng của sách

Chia sẻ: Dương Văn Tiến | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
418
lượt xem
44
download

Tầm quan trọng của sách

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trên những bước đi của con người luôn có dấu ấn của sách bởi vì sách chính là sản phẩm của nền văn minh nhân loại và nó chứa đụng tất cả các thành tựu của nền văn minh ấy. Sách mang trong mình không chỉ những kiến thức khoa học về mọi lĩnh vực tự nhiên, xã hội, những kinh nghiệm trong đời sống sản xuất hay quan hệ ứng xử mà còn là nơi gửi gắm những tâm tư tình cảm của con người....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tầm quan trọng của sách

  1. Tầm quan trọng của sách Trên những bước đi của con người luôn có dấu ấn của sách bởi vì sách chính là sản phẩm của nền văn minh nhân loại và nó chứa đụng tất cả các thành tựu của nền văn minh ấy. Sách mang trong mình không chỉ những kiến thức khoa học về mọi lĩnh vực tự nhiên, xã hội, những kinh nghiệm trong đời sống sản xuất hay quan hệ ứng xử mà còn là nơi gửi gắm những tâm tư tình cảm của con người. Khi đến với sách con người được cung cấp kiến thức, mở rộng hiểu biết, nâng cao trình độ về mọi mặt. Tri thức là biển cả bao la, nhờ có sách mà con người tích lũy những kinh nghiệm quý báu để dần chiếm lĩnh biển cả ấy. Không chỉ thế, sách còn truyền cho con người niềm tin yêu cuộc sống, bồi đắp tấm lòng nhân ái,vị tha, chỉ cho ta sự rộng lượng, bỏ qua những toan tính nhỏ nhen,ích kỉ, không ngần ngại trao đi yêu thương và nhận về những trách nhiệm. Như một người bạn tri âm tri kỉ, sách có mặt mọi lúc mọi nơi, giải đáp cho ta về mọi vấn đề. Những câu chuyện cảm động qua từng cuốn sách đưa con người vào thế giới tình cảm phong phú, giáo dục con người về tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước và nhân loại. Đọc thơ Nguyễn Trãi ta càng thấy tự hào về những trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam thân yêu hay đọc “Truyện kiều” Nguyễn Du ta lại thấy cảm thông sâu sắc về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến đương thời. Như vậy, ta đã tìm được những cảm xúc tâm hồn hay nhưng tư tưởng đạo lí qua những trang sách đó. Sách nói với con người về sức mạnh tình bạn, tình yêu và sự tàn phá khủng khiếp của lòng tham con người. Nhờ có sách mà con người học được cánh nhìn nhận đánh giá cuộc sống, hiểu được tính thẩm mĩ, giá trị của nghệ thuật. Từ đó tìm ra nét đẹp của một vật dù nhỏ bé nhất, bình dị nhất. Ngoài ra, sách còn là tấm gương sáng cho chúng ta rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và dần hoàn thiên chính bản thân mình. Qua những lời văn đánh giá về tầm quan trọng của sách này, tôi mong mọi người hãy biết trân trọng giá trị của sách để sách mãi là người bạn, người thầy cùng chúng ta đi trên con đường hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. • Các phép liên kết câu trong đoan văn: Phép nối: “và”, “không chỉ thế”, “như vậy”... - Phép lặp: “sách”, “con người”... - Phép thế: “nó” thế cho “sách”;“ta”, “chúng ta”, “nhân loại” thế cho “con - người”... - Sử dụng từ đòng nghĩa: “nhỏ nhen” đồng nghĩa với “ích kỉ”, “nhân ái” đồng nghĩa với “vị tha”... - Sử dụng từ trái nghĩa: “rộng lượng” trái nghĩa với “nhỏ nhen” và “ích kỉ”... - Cùng trường liên tưởng: “tri âm tri kỉ”.
  2. Câu 1: Chép 9 câu thơ tiếp theo trong tác phẩm chị em thúy kiều: Đầu lòng hai ả tố nga, Thúy Kiều là chị em là thúy Vân. Mai cốt cách tuyết tinh thần, Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười. Vân xem trang trọng khác vời, Khuôn trang đầy đặn nét ngài nở nang. Hoa cười ngọc thốt đoan trang, Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da. Kiều càng sắc sảo mặn mà So bề tài sắc lại là phần hơn: Đoạn thơ trên trích trong tác phẩm “chị em Thúy Kiều” của tác giả Nguyễn Du. Tác phẩm trích trong phần đầu “Gặp gỡ và đính ước” của truyện. Câu 2: Có bạn chép; “Làn thu thủy nét xuân sơn Hoa ghen thua thắm liễu buồn kém xanh” Bạn ấy chép sai từ “buồn”. Sửa lại: sửa từ “buồn” thành từ “hờn”. Việc chép sai như vậy ảnh hưởng rất lớn tới ý nghĩa của câu thơ: - Từ “buồn thể hiên tâm trạng không vui, mang tính chấp nhận. Còn từ “hờn” thể hiện sự tức giận, uất ức, mang ý thức tiềm tàng của sự phản kháng. Dùng từ “hờn” mới đúng dụng ý của nhà thơ, thống nhất quan điểm “hồng nhan bạc phận”. Kiều đẹp khiến thiên nhiên phải hờn ghen để rồi sau này phải chịu số phận mười năm năm lênh đênh chìm nổi, lưu lạc. Tác Giả: GS.TS DƯƠNG VĂN TIẾN.
Đồng bộ tài khoản