Tăng cường chăm sóc cho mạ xuân sớm

Chia sẻ: Hatmit Xinhtuoi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
112
lượt xem
29
download

Tăng cường chăm sóc cho mạ xuân sớm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Từ trung tuần tháng 12-2009 liên tục có rét xảy ra trên địa bàn tỉnh, những nơi thuộc các huyện miền núi còn xảy ra rét đậm làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có diện tích mạ xuân sớm đã gieo. Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn thì từ nay đến khi cấy lúa xuân sớm vẫn còn có nhiều đợt rét xảy ra. Mạ xuân sớm bao gồm các giống lúa như: X21, DT10, DT13… gieo đúng lịch từ 20 đến 30-11-2009 đến nay đã đạt 2-3 lá thật, là giai...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tăng cường chăm sóc cho mạ xuân sớm

  1. Tăng cường chăm sóc cho mạ xuân sớm Từ trung tuần tháng 12-2009 liên tục có rét xảy ra trên địa bàn tỉnh, những nơi thuộc các huyện miền núi còn xảy ra rét đậm làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có diện tích mạ xuân sớm đã gieo. Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn thì từ nay đến khi cấy lúa xuân sớm vẫn còn có nhiều đợt rét xảy ra. Mạ xuân sớm bao gồm các giống lúa như: X21, DT10, DT13… gieo đúng lịch từ 20 đến 30-11-2009 đến nay đã đạt 2-3 lá thật, là giai đoạn sung yếu của cây mạ. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật chủ yếu về biện pháp chăm sóc chống rét cho mạ xuân sớm.
  2. Trong thời gian có rét đậm (nhiệt độ trung bình
  3. Xử lý hạt lúa giống trước khi gieo ở vụ xuân Ở vụ xuân nhiệt độ thấp nên khâu ngâm ủ hạt giống gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm, sức nảy mầm hạt lúa giống trước khi ngâm ủ cần được xử lý mầm bệnh và loại bỏ hạt lép lửng, cỏ dại. Xử lý giống trước khi ngâm ủ bằng nước muối tỷ trọng 1,08 nhằm chọn ra 100% hạt chắc, mẩy; loại bỏ hoàn toàn hạt lép, lửng và hạt cỏ dại: Pha 2-2,2 kg muối ăn với 10 lít nước sạch, sau đó đổ thóc giống vào dung dịch nước muối đã pha theo tỷ lệ: 1 phần thóc + 3 phần nước (dung dịch nước muối có thể xử lý được 3-4 lần thóc giống). Với nồng độ nước muối này khả năng diệt nấm bệnh cũng rất tốt ta nên ngâm trong dung dịch muối khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch muối tàn dư, để cho ráo vỏ. Với lúa lai thì không cần xử lý lép lửng.
  4. Xử lý nấm bệnh bằng nước nóng 540C theo tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh (nhiệt độ diệt được nấm bệnh). Tỷ lệ ngâm là 3 lít nước ngâm cho 1kg thóc giống. Cần phải duy trì nhiệt độ 540C trong khoảng 10 phút ngâm thóc giống bằng cách đo nhiệt kế, nếu nhiệt độ thấp hơn thì cần bổ xung nước nóng, vừa đổ vừa khuấy đều. Để hạt thóc hút no nước thuận lợi cho quá trình nảy mầm, khi ủ hạt thóc giống cần ngâm đủ nước với thời gian 72 giờ với lúa thuần và 36-40 giờ đối với lúa lai. Lúa thuần 24h thay nước 1 lần, lúa lai 12 giờ thay nước 1 lần. Khi thóc hút no nước đãi thật sạch cho hết nhớt và nước chua, để ráo rồi đem ủ. Vì nhiệt độ trong vụ xuân tương đối thấp nên thóc giống cần được ủ cẩn thận để đảm bảo đủ ấm cho thóc nảy mầm nhanh và đồng đều. Sử dụng vải bông dày, thấm nước, may thành bao, túi. Nhúng túi vào nước, vắt kỹ, đổ thóc giống đã ngâm vào túi, buộc miệng đem ủ. Để nơi kín gió, đệm và phủ cẩn thận bằng bao tải ẩm hoặc rơm ẩm. Nếu lượng hạt giống nhiều để hạt nảy mầm đồng đều sau ủ 12 giờ cần đảo đầu túi hạt giống. Sau 30 giờ thì hạt đạt yêu cầu để gieo. Tiêu chuẩn hạt giống tốt đem gieo là mầm vừa mới nhú, có rễ dài bằng 1/3 đến 1/2 chiều dài hạt thóc.
  5. Chú ý: Nếu gieo thẳng lúa bằng giàn kéo tay thì cần phải tính toán thời điểm khi thóc giống có mầm dài 1/3 đến 1/2 hạt thóc là phải gieo được. Không để quá dài hạt giống sẽ không xuống lỗ gieo được.
Đồng bộ tài khoản