Tang kí sinh chữa bệnh cao huyết áp

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
71
lượt xem
4
download

Tang kí sinh chữa bệnh cao huyết áp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tên thuốc: Ramulus Faxilli Tên khoa học: Loranthus parasiticus (L.) Merr Họ Tầm Gửi (Loranthaceae) Bộ phận dùng: cả thân cành, là và quả. Nhiều lá dày, màu lục, khô không mục nát là tốt. Không được lẫn với các loại tầm gửi trên các cây khác (Loranthus eslipitatus Stapt). Thành phần hoá học: chứa một loại Glucosid, chưa nghiên cứu rõ. Tính vị: vị đắng, tính bình. Quy kinh: Vào hai kinh Can và Thận. Tác dụng: bổ Can Thận, mạnh gân xương, an thai, xuống sữa. Chủ trị: Gân cốt tê đau, động thai, sản hậu, không xuống sữa. Hội chứng ứ bế phong...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tang kí sinh chữa bệnh cao huyết áp

  1. Tang kí sinh chữa bệnh cao huyết áp Tên thuốc: Ramulus Faxilli Tên khoa học: Loranthus parasiticus (L.) Merr Họ Tầm Gửi (Loranthaceae)
  2. Bộ phận dùng: cả thân cành, là và quả. Nhiều lá dày, màu lục, khô không mục nát là tốt. Không được lẫn với các loại tầm gửi trên các cây khác (Loranthus eslipitatus Stapt). Thành phần hoá học: chứa một loại Glucosid, chưa nghiên cứu rõ. Tính vị: vị đắng, tính bình. Quy kinh: Vào hai kinh Can và Thận. Tác dụng: bổ Can Thận, mạnh gân xương, an thai, xuống sữa. Chủ trị: Gân cốt tê đau, động thai, sản hậu, không xuống sữa.  Hội chứng ứ bế phong thấp hư đau khớp, lưng dưới và đầu gối: Dùng Ttang ký sinh với Độc hoạt, Ngưu tất, Đỗ trọng và Câu kỷ trong bài Độc Hoạt Kí Sinh Thang.  Ðộng thai, thai dọa sảy do Can, Thận suy: Dùng Tang ký sinh với Ngải diệp, A giao, Đỗ trọng và Tục đoạn.
  3.  Cao huyết áp: Dùng Tang ký sinh với Câu đằng, Cúc hoa, Câu kỷ tử và Xú ngô đồng. Liều dùng: Ngày dùng 12 – 20g Cách Bào chế: Theo Trung Y: Dùng dao đồng cắt nát, phơi râm cho khô, kỵ lửa (Lôi Công Bào Chích Luận) Theo kinh nghiệm Việt Nam: Lấy toàn bộ, nhặt bỏ những lá sâu và tạp chất, thái nhỏ phơi khô (thường dùng). Có khi tẩm rượu sao qua (ít dùng).
  4. Bảo quản: Khi đã bào chế rồi, đựng kín tránh mất hương vị. Tránh phơinắng quá nhiều. Để nơi khô, ráo, mát, thoáng
Đồng bộ tài khoản