Tạo VPN Server và VPN Client với Windows XP

Chia sẻ: Nhan Hoang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:18

0
594
lượt xem
231
download

Tạo VPN Server và VPN Client với Windows XP

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khái niệm Mạng riêng ảo - VPN ( Virtual Private Network): Thuật ngữ mạng riêng ảo xuất phát từ khái niệm khi chúng ta thiết lập kết nối giữa những người dùng của chúng ta thông qua môi trường mạng chung (như Internet hay Fram relay)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tạo VPN Server và VPN Client với Windows XP

 1. Tạo VPN Server và VPN Client với Windows XP Khái niệm Mạng riêng ảo - VPN ( Virtual Private Network): Thuật ngữ mạng riêng ảo xuất phát từ khái niệm khi chúng ta thiết lập kết nối giữa những người dùng của chúng ta thông qua môi trường mạng chung (như Internet hay Fram relay) nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư của dữ liệu, có nghĩa là những người dùng thuộc hệ thống khác trên cùng môi trường truyền này không thể thấy hoặc không thể can thiệp vào dữ liệu của chúng ta. Tính riêng tư trên một môi trường truyền dùng như vậy đã cho ta một hệ thống “mạng riêng ảo”. Tại sao lại dùng VPN ? với các bạn học sinh, sinh viên, dùng VPN thì các bạn có thể trao đổi dữ liệu, chạy các ứng dụng trên LAN như game mạng,…Bạn cũng có thể tạo một FTP để chia sẽ dữ liệu nhưng cách này thì bạn lại không bít được chính xác ai đang truy cập tài nguyên trên máy tính mình. Trên Windows 2003 có RRAS giúp làm VPN server nhưng trên XP có thể không ? Có thể, nhưng hạn chế hơn . Cách làm như sau : Thực hiện trên Server : Bước 1 : Vào Start / Settings / Network Connections . Bước 2 : Chọn New Connection Wizard sau đó chọn Next.
 2. Bước 3 : Chọn Set up an Advanced Connection rồi Next
 3. Bước 4 : Chọn Accept Incoming connection rồi Next.
 4. Bước 5 : Tiếp tục chọn Next
 5. Bước 6 : Chọn Allow virtual private Connections rồi Next Bước 7 : Bạn tạo username và password để client chứng thực khi vào Windows . Bạn có thể chọn username đã có hoặc bấm nút Add để tạo một usernam mới . Mỗi client kết nối sẽ có một username và password. Sau đó nhất Next.
 6. Bước 8 : Bạn chọn Internet Protocol ( TCP/IP ) rồi nhấn Next.
 7. Bước 9 : Bạn chọn dãy địa chỉ IP sẽ cấp cho mạng mới , hoặc bạn cũng có thể cấp dãy địa chỉ IP của mạng hiện có của bạn cho Client. Bạn cũng có thể cho phép client chỉ định địa chỉ IP . Sau đó bạn tiếp tục next .
 8. Bước 10 : Bạn thực hiện NAT trên router của bạn cho qua port 1723 cả TCP và UDP.Ở bước này mỗi router sẽ cấu hình khác nhau , bạn có thể tham khảo bài Remote Desktop qua Internet đã post trước đây. Như vậy máy bạn đã sẵn sàng cho các client kết nối đến. Tiếp theo đây là những việc mà máy client cần phải làm : Thực hiện trên Client : Client thì không cần cấu hình NAT nhưng cũng phải tạo kết nối đến server. Bước 1 : Vào Start / Settings / Network Connections . Chọn Create a new connection.
 9. Bước 2 : Chọn Next N Bước 3 : Chọn Connect to my network place rồi Ne C a ext
 10. Bước 4: Chọn Virtual Private Connection rồi Next .
 11. Bước 5: Bạn nhập tên Server ,tên này là tùy ý bạn rồi Next.
 12. Bước 6 : Bạn nhập địa chỉ IP public của Server, nếu Server dùng DynDns thì cũng có thể nhập vào tên domain DynDns vào .
 13. Bước 7 : Chọn Finish .
 14. Xong bước này bạn toàn có thể nhập username và password mà server cung cấp để kết nối đến server, nhưng có một vấn đề là client không thể vào Internet được do mặc định Default Gateway của client lúc này đã được cấu hình là Server từ xa. Nếu bạn chỉ cần kết nối đến server thì không cần các bước tiếp sau đây ( ví dụ kết nối với server để chơi game thôi chẳng hạn ^_^ ) . Bước 8 : Khi hộp thoai login hiện ra bạn chọn Properties .
 15. Bước 9 : Bạn chọn tab Network rồi chọn Internet protocal ( TCP/IP ) trong list và chọn properties .
 16. Bước 10 : Bạn chọn Advanced.
 17. Bước 11 : Bạn bỏ chọn dấu check tại Use default gateway on remote server nhé . Sau đó nhấn Ok.
 18. Rồi quay lại khung login nhập username và password , và như thế là client và server đã kết nối với nhau như là một LAN rồi . Bạn có thể share file, ping, chơi game trong mạng LAN . Để bít IP của Server thì bạn lưu ý góc phải bên dưới màn hình khi bạn connect thì hiện ra biểu tượng 2 máy tính bạn bấm chuột phải vào chọn properties rồi chọn Status để xem IP của server. Chúc các bạn thực hiện thành công  
Đồng bộ tài khoản