Thay chậu cây kiểng

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
205
lượt xem
56
download

Thay chậu cây kiểng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Muốn thay chậu mới cho cây kiểng bạn có thể tiến hành như sau: Trước khi thay đất khoảng 7-10 ngày bạn phải tưới nước hàng ngày để cho đất trong chậu luôn đủ ẩm, đất sẽ dẽ chặt, khi bứng cây đưa ra khỏi chậu cũ bầu đất mới không bị vỡ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thay chậu cây kiểng

  1. Thay chậu cây kiểng Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Muốn thay chậu mới cho cây kiểng bạn có thể tiến hành như sau: Trước khi thay đất khoảng 7-10 ngày bạn phải tưới nước hàng ngày để cho đất trong chậu luôn đủ ẩm, đất sẽ dẽ chặt, khi bứng cây đưa ra khỏi chậu cũ bầu đất mới không bị vỡ. Muốn "nhổ" cây ra khỏi chậu được dễ dàng bạn phải dùng dao nhỏ có lưỡi sắc mỏng cứng hoặc vật bằng tre, gỗ mỏng cứng (giống như con dao) lách, xén xung quanh thành chậu để tách rời bầu đất với thành chậu. Nếu thấy có rễ mọc chui ra ngoài qua các lỗ thóat nước thì phải cắt bỏ phần rễ mọc chui ra ngoài này. Sau khi hoàn tất công việc nhẹ nhàng tách nhấc bầu cây ra khỏi chậu, nhớ phải hết sức cẩn thận, tránh làm vỡ bầu đất. Dùng dao sắc cắt gọt xung quanh bầu đất theo dáng của chậu mới mà bạn muốn thay như tròn, chữ nhật, vuông hay bầu dục. Gọt sâu vào khoảng 3-5cm (hoặc hơn nữa) tùy theo bầu đất lớn hay nhỏ. Sau đó cắt gọt bớt phần đất ở đít bầu đất, phần này cắt nhiều hay ít tùy thuộc vào độ lớn của bộ rễ, chiều cao của chậu trồng. Khi cắt nếu gặp những rễ lớn nên dùng kéo cắt cành cắt sao cho gọn, tránh dùng dao lớn chặt mạnh dễ làm cho bầu đất bị bể vỡ, sẽ làm cho rễ non bị đứt, cây khó sống sau khi trồng lại. Nhớ là cách làm này không áp dụng cho cây sứ Thái hoặc những loại cây có bộ rễ mọng nước, vì dễ làm cho bộ rễ bị hư thối và hư mất dáng thế của cây. Trước khi trồng lại lấy mảnh ngói vỡ hoặc mảnh chén bát vỡ úp lên phía trên những lỗ thóat nước, hoặc dùng mảnh sỏi, mảnh gạch vỡ...rải một lớp ở dưới đáy chậu để sau này lỗ thoát nước không bị đất bít kín. Cho xuống đáy chậu một lớp đất mới, độ dầy của lớp đất sao cho vừa đủ để khi đặt bầu cây lên trên thì mặt bầu đất phía trên cao vừa bằng mặt thành chậu, để khi tưới nước lớp đất dưới đáy
  2. chậu lún xuống làm cho mặt bầu đất thấp hơn mặt thành chậu vài cm là vừa. Đặt bầu cây vào vị trí phù hợp, sao cho có dáng thế đẹp nhất mà mình muốn, sau đó bổ sung thêm đất vào xung quanh rồi dùng cây que nhỏ chọc nhẹ cho đất được lèn chặt. Trồng xong tưới đẫm nước cho cây, khi nào thấy nước chảy ra ngoài qua những lỗ thoát nước dưới đáy chậu là được. Một mặt do mới trồng bộ rễ bị ảnh hưởng, mặt khác do bộ rễ đã bị cắt bớt, khả năng hút dinh dưỡng của cây bị hạn chế, vì thế những ngày đầu nên phun thêm phân bón lá cho cây.
Đồng bộ tài khoản