The Altium DXP 2004 Tutorial

Chia sẻ: Hai Dang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

0
43
lượt xem
5
download

The Altium DXP 2004 Tutorial

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Lưu

Nội dung Text: The Altium DXP 2004 Tutorial

  1. Altium DXP 2004 Tutorial Phạm Thái Hòa - TĐH1 - K48 - ĐHBKHN Altium DXP 2004 Tutorial
  2. Altium DXP 2004 Tutorial Phạm Thái Hòa - TĐH1 - K48 - ĐHBKHN 1. Giới thiệu Màn hình ban đầu của DXP DXP là môi trường làm việc tích hợp, nó bao gồm nhiều công cụ và editor phục vụ cho việc thiết kế của bạn. Nó không chia ra nhiều phần mềm phục vụ cho từng mục đích riêng như OrCAD mà tích hợp vào một môi trường làm việc thống nhất, chính vì vậy mà quá trình thiết kế thuận tiện hơn, từ thiết kế mạch nguyên lý đến thiết kế mạch in bạn chỉ làm việc trên một môi trường duy nhất, không phải chuyển qua lại giữa các phần mềm, tránh tình trạng “lắm thầy nhiều ma” như tôi đã làm việc với OrCAD, Capture thì đã nối còn Layout thì bảo chưa ?!!!. DXP cho phép bạn tinh chỉnh mọi thứ và hỗ trợ làm việc theo nhóm với những dự án lớn, nó giúp bạn làm mọi thứ từ thiết kế một sơ đồ nguyên lý nhỏ đến làm cả một con IC. Giao diện phần mềm đẹp, hỗ trợ rất nhiều định dạng, được cơ cấu tốt cho từng phần, ví dụ khi bạn làm sơ đồ nguyên lý thì thanh công cụ giúp cho việc vẽ sơ đồ xuất hiện, khi chuyển sang PCB thì các công cụ tương ứng hiện ra, rất đúng chỗ và tiện lợi. Quảng cáo hộ bọn Altium thế là đủ nhỉ ! Ta quay lại vấn đề chính là dùng phần mềm này như thế nào. Trong bài viết này tôi chỉ giới thiệu cho bạn một phần rất nhỏ của bộ phần mềm này là thiết kế mạch nguyên lý và mạch in, còn các vấn đề chuyên sâu thì bạn nên tự tìm hiểu, nếu tôi viết hết
  3. Altium DXP 2004 Tutorial Phạm Thái Hòa - TĐH1 - K48 - ĐHBKHN (không biết có làm được không) thì tài liệu này trở nên quá cồng kềnh, tôi viết cũng mất rất nhiều thời gian, đồng thời gây bối rối cho người mới học, điều đó cũng hoàn toàn không cần thiết vì tài liệu này hướng đến những người mới làm quen với phần mềm này, chỉ nên nắm những điều cần thiết, còn mấy cái râu ria thì học sau. Tutorial mà !!!. Ngoài ra, tôi viết bài này dựa trên việc đọc Help nên không tránh khỏi nhiều thiết xót, nhiều chỗ không cần thiết, mong các bạn bổ sung, bạn biết gì thì cứ lên tiếng, thể nào chẳng có cái người khác không biết, với tinh thần người biết dạy cho người không biết, người biết nhiều dạy cho người biết ít. Nếu bạn đã từng làm quen với các phần mềm thiết kế mạch điện khác như OrCAD, Ares, Eagle…thì bạn sẽ có ngay cảm nhận là thư viện của Protel cực kì ít, toàn những con lạ hoắc, tui chưa dùng bao giờ, chính vì vậy để khắc phục nhược điểm này ta sẽ tìm cách tạo ra một thư viện gồm những linh kiện thường dùng và add vào Protel. Vừa giúp cho bạn mới học đồng thời cho những bạn chuyển sang Protel 2004 từ Protel 99, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo một thư viện linh kiện từ OrCAD và add nó vào Protel, và cách chuyển thư viện của Protel 99 sang Protel 2004. Có thể bạn thắc mắc vì sao lại lấy từ thư viện của OrCAD, không giống với Protel, thư viện của OrCAD rất phong phú, bạn sẽ dàng chọn được linh kiện mình cần, hơn nữa Protel 2004 làm việc tốt với các thư viện của OrCAD. Có thể bạn thắc mắc là tại sao không chuyển toàn bộ thư viện của OrCAD sang Protel mà dùng, theo tui câu trả lời là không cần thiết mà cũng không nên làm như vậy. Tui đã từng chuyển thư viện Microcontroller của OrCAD sang định dạng của Protel mất hơn 12 phút, máy tôi 2.4 Ghz, 512 RAM, chính vì vậy mà trên diendandientu có bạn thắc mắc khi chuyển đổi thư viện thì máy bị treo !!!, mặt khác thư viện sau khi chuyển to gấp 3 lần bản gốc. Qua vấn đề tôi trình bày ở trên, chắc bạn cũng hiểu ta nên làm thư viện mới, chỉ bao gồm những linh kiện hay dùng thôi, vừa nhanh, vừa tiện. Vì sao lại phải chuyển thư viện của Protel 99 sang DXP 2004 ? bởi vì Altium nâng cấp không kế thừa các thư viện cũ, một số linh kiện có trong Protel 99 lại không có trong bản 2004, chính vì điều này mà nhiều bạn khi chuyển sang dùng bản 2004, thấy nó không giống với 99 thì nản, bỏ luôn. 2. Tạo thư viện mới trong OrCAD Capture Để cho nhanh, ta lấy các linh kiện có sẵn trong các thư viện khác tạo thành thư viện của riêng mình. Nếu bạn không có OrCAD thì anh em trên diễn đàn có thể sẽ xây dựng các thư viện riêng, bạn cứ xin thể nào chả có người cho, yên tâm đi. Trong OrCAD Capture, bạn chọn New -- Library và lại chọn New -- Design, vì sao lại tạo Schematic mới trong khi ta tạo Library mới, thôi bạn thắc mắc làm gì, tôi giải thích dài dòng quá, ta làm cho nhanh phần này để vào phần chính, câu trả lời cũng đơn giản: bởi vì phải làm như vậy ! Màn hình làm việc của OrCAD như sau:
  4. Altium DXP 2004 Tutorial Phạm Thái Hòa - TĐH1 - K48 - ĐHBKHN Để chọn linh kiện bạn nhấp chuột vào biểu tượng , hộp thoại Place Part hiện ra.
  5. Altium DXP 2004 Tutorial Phạm Thái Hòa - TĐH1 - K48 - ĐHBKHN Trong OrCAD, các linh kiện nằm trong các thư viện được phân theo chức năng, ví dụ AT89C51, PIC16F84 nằm trong thư viện Microcontroller, hay cổng RS232, LPT nằm trong thư viện Connector… Để có thể add được linh kiện, trước hết bạn phải add thư viện trước đã. Bạn bấm vào Add Library Bạn chọn những thư viện mà mình cần, nếu bạn không biết ở đâu thì cứ add hết vào, rồi tìm nó sau. Sau khi bạn chọn thư viện xong thì bạn chọn linh kiện mình cần bằng cách gõ tên linh kiện vào mục Part và bấm OK.
  6. Altium DXP 2004 Tutorial Phạm Thái Hòa - TĐH1 - K48 - ĐHBKHN Lần lượt, bạn lấy hết các linh kiện mình muốn vào Schematic. Màn hình OrCAD như sau: Bạn thấy trong phần Design Cache có các linh kiện bạn đã chọn, bạn chỉ cần kéo thả vào Library ở phía dưới, như trên hình, thì các linh kiện sẽ được thêm vào thư viện, bạn chỉ cần nhấp phải chuột vào tên Library, chọn Save. Thế là xong. Còn bạn muốn tìm hiểu thêm về OrCAD Capture thì tôi đã viết một tutorial cho nó ở dientuvietnam.net mục Thiết kế mạch in. luồng Orcad tutorial. Bây giờ ta sẽ chuyển nó thành thư viện làm việc được với DXP. Bạn mở DXP lên, chọn Open, và chuyển tới thư mục chứa Library vừa tạo lúc trước, trong mục File of type, bạn nhớ chọn Orcad Capture Library.
  7. Altium DXP 2004 Tutorial Phạm Thái Hòa - TĐH1 - K48 - ĐHBKHN Bạn chọn File và bấm Open, việc chuyển đổi sẽ tự động diễn ra, nhanh hay chậm tùy thuộc cấu hình máy của bạn, sau khi chuyển xong, DXP tự động mở thư viện này và add vào phần panel phía bên trái, như bạn nhìn thấy trên hình, con AT89C52 sau khi chuyển nó như sau: Công đoạn tiếp theo, bạn nhấp phải chuột vào tên Library, chọn Save As.
  8. Altium DXP 2004 Tutorial Phạm Thái Hòa - TĐH1 - K48 - ĐHBKHN Bạn chọn Advanced Schematic binary library trong mục Save as type, bấm Save, thế là hoàn tất công đoạn chuyển đổi. 3. Chuyển thư viện Protel 99 sang DXP 2004 Việc chuyển đổi này thì đơn giản hơn nhiều, tuy có nhiều bước, nó có hẳn một Wizard phụ trách vấn đề chuyển các bản thiết kế hay tất cả mọi thứ từ bản 99 sang bản 2004, bản 2004 vẫn làm việc tốt với thư viện của bản 99. Hậu sinh khả úy mà, tuy nhiên cứ chuyển cho chắc ăn, nhiều bạn trên diễn đàn đưa ra thắc mắc là không chuyển được, không biết tôi có làm gì khác với các bạn ấy không. Open thư viện của Protel 99 thì một Wizard tự động hướng dẫn tôi chuyển đổi, chỉ cần đọc và bấm là xong.
  9. Altium DXP 2004 Tutorial Phạm Thái Hòa - TĐH1 - K48 - ĐHBKHN Bấm Next hai lần, bạn chọn thư mục lưu để nó cất vào đó khi chuyển đổi xong. Để khỏi dài dòng, mà cái này nó cũng dễ, bạn có Next cho đến khi nào không bấm được nữa thì thôi, lúc đó sẽ có nút Finish. OK ? Thế là xong rồi đấy.
Đồng bộ tài khoản