Thiết bị chưng cất

Chia sẻ: Tran Minh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
1.070
lượt xem
269
download

Thiết bị chưng cất

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một số thiết bị chưng cất

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thiết bị chưng cất

  1. thiết bị chưng cất Một số thiết bị chưng cất       Ngày nay cùng với sự phát triển  vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh  khiết cao. Chưng cất là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào  độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt đo. Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh  khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất  trong công nghiệp. Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng  phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ  của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác. Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất sau:      ­Tháp chưng cất dùng mâm xuyên lỗ hoặc mâm đĩa lưới      ­Tháp chưng cất dùng mâm chóp       ­Tháp đệm (tháp chưng cất dùng vật chêm ) Nhận xét về ưu khuyết điểm của từng loại tháp :      ­ Tháp mâm xuyên lỗ            Ưu điểm : chế tạo đơn giản , vệ sinh dễ dàng , trở lực thấp hơn tháp chóp , ít tốn kim loại hơn tháp chóp            Nhược điểm : yêu cầu lắp đặt cao : mâm lắp phải rất phẳng , đối với những tháp có đường kính quá lớn  (>2.4m) ít dùng mâm xuyên lỗ vì khi đó chất lỏng phân phối không đều trên mâm      ­ Tháp chóp            Ưu điểm : hiệu suất truyền khối cao , ổn định , ít tiêu hao năng lượng hơn nên có số mâm ít hơn            Nhược điểm : chế tạo phức tạp , trở lực lớn       ­ Tháp đệm :           Ưu điểm :chế tạo đơn giản , trở lực thấp           Nhược điểm : hiệu suất thấp , kém ổn định do sự phân bố các pha theo tiết diện tháp không đều , sử  dụng tháp chêm không cho phép ta kiểm soát quá trình chưng cất theo không gian tháp trong khi đó ở tháp 
  2. mâm thì quá trình thể hiện qua từng mâm một cách rõ ràng , tháp chêm khó chế tạo  được kích thước lớn ở qui  mô công nghiệp *  So sánh ưu và nhược điểm của các loại tháp : Tháp chêm. Tháp mâm xuyên lỗ. Tháp mâm chóp.  Ưu điểm:  ­ Đơn giản. ­ Hiệu suất tương đối cao. ­ Hiệu  suất cao.  ­ Trở lực thấp. ­ Hoạt động khá ổn định.  ­ Hoạt động  ổn định.    ­ Làm việc với chất lỏng bẩn.    Nhược điểm: ­ Hiệu  suất thấp. ­ Trở lực khá cao. ­ Cấu tạo phức tạp. ­ Độ ổn định kém. ­ Yêu cầu lắp đặt khắt khe ­> lắp đĩa thật phẳng. ­ Trở lực lớn. ­ Thiết bị nặng.     ­ Không làm việc với  chất lỏng bẩn. Một ví dụ về Hệ thống chưng cất chân không, loại bỏ tuyệt đối các tạp chất gây hại cho sức khỏe. Công nghệ  mới của Wine ­ Tech Group (WTG) USA:
  3. Hình minh họa về mâm chóp: Hình minh họa mâm xuyên lỗ:
  4. Hình minh họa cho tháp chêm:

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản