Thiết lập đường thở cấp cứu (Phần 4)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

0
104
lượt xem
23
download

Thiết lập đường thở cấp cứu (Phần 4)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các bước đặt NKQ qua đường miệng: 1. Kiểm tra bóng chèn bằng cách bơm 10mL hơi. 2. Kiểm tra lưỡi đèn : lắp ráp vào tay cầm bảo đảm luôn sáng. 3. Cho Oxy trước bắng bóng-mặt nạ với ấn sun nhẫn (Nghiệm pháp Sellick). 4. Lấy airway miệng ra. 5. Người đặt đứng trên đầu BN. BN ở tư thế thông khí (sniffing position). = Mở miệng BN bằng tay thuận (tay phải). Có thể xịt Lidocain spray vào hầu họng. = Tay Trái cầm Laryngoscope, và đưa lưỡi đèn vào bên Phải miệng BN đi dọc đến đáy...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thiết lập đường thở cấp cứu (Phần 4)

 1. VI. CÁC PP ĐẶT NKQ CÁC BƯỚC ĐẶT NKQ QUA ĐƯỜNG MIỆNG 1. Kiểm tra bóng chèn bằng cách bơm 10mL hơi. 2. Kiểm tra lưỡi đèn : lắp ráp vào tay cầm bảo đảm luôn sáng. 3. Cho Oxy trước bắng bóng-mặt nạ với ấn sun nhẫn (Nghiệm pháp Sellick). 4. Lấy airway miệng ra.
 2. VI. CÁC PP ĐẶT NKQ CÁC BƯỚC ĐẶT NKQ QUA ĐƯỜNG MIỆNG 5. Người đặt đứng trên đầu BN. BN ở tư thế thông khí (sniffing position). => Mở miệng BN bằng tay thuận (tay phải). Có thể xịt Lidocain spray vào hầu họng. => Tay Trái cầm Laryngoscope, và đưa lưỡi đèn vào bên Phải miệng BN đi dọc đến đáy lưỡi và vén lưỡi BN sang trái để lưỡi đèn vào khe lưỡi-thanh thiệt
 3. VI. CÁC PP ĐẶT NKQ CÁC BƯỚC ĐẶT NKQ QUA ĐƯỜNG MIỆNG .Nâng cằm, lưỡi, nắp thanh quản để nhìn thấy thanh môn (thấy 2 dây thanh âm). Khi thanh môn mở ra, đưa ống NKQ vào từ mép bên phải của miệng BN cho đến khi thấy bóng chèn qua 2 dây thanh âm. Rút ống thông nòng.Bơm hơi vào bóng chèn 5- 10mL hơi. và thông khí 100% Oxy.
 4. VI. CÁC PP ĐẶT NKQ CÁC BƯỚC ĐẶT NKQ QUA ĐƯỜNG MIỆNG
 5. VI. CÁC PP ĐẶT NKQ Post-intubation Management (xử lý sau đặt) Cần xác định vị trí NKQ, cố định NKQ và thông khí hỗ trợ. Tụt HA thường xảy ra sau đặt là do giảm lượng máu đổ về vì tăng áp lực trong lồng ngực, tác dụng phụ của thuốc
 6. VI. CÁC PP ĐẶT NKQ Post-intubation Management (xử lý sau đặt) Xác định vị trí NKQ Biến chứng nặng thường gặp ống NKQ nằm trong thực quản với hậu quả là tổn thương nảo do giảm Oxy máu. Mặc dù nhìn thấy trực tiếp ống NKQ qua 2 dây thanh âm là chỉ dẫn tin cậy xác định vị trị NKQ, quan sát như vậy có thể sai, và những phương pháp khác cần thiết để bảo đảm vị trí đúng của ống NKQ:
 7. VI. CÁC PP ĐẶT NKQ Post-intubation Management (xử lý sau đặt) Xác định vị trí NKQ @ Phương pháp nghe: ngực (dưới xương đòn, nách 2 bên), bụng (nếu nghe âm thở khi bóp bóng nghi ngờ ống NKQ trong thực quản, cần đặt lại ngay). @ Bóp bóng thấy lồng ngực nâng lên 2 bên và SpO2 tăng nhanh (ống NKQ trong khí quản), hoặc SpO2 giảm nhanh (ống trong thực quản).
 8. VI. CÁC PP ĐẶT NKQ Post-intubation Management (xử lý sau đặt) Xác định vị trí NKQ @ Dụng cụ phát hiện CO2 thở ra bằng màu (colorimetric end-tidal CO2 detector ) nếu chuyển từ màu tím sang màu vàng chứng tỏ ống nằm trong khí quản Tuy nhiên, cần chú ý: -Thông khí qua mask trước khi đặt, hoặc đồ uống có khí carbonic có thể làm cho CO2 bay ra từ thực quản. Thông khí 6 lần giúp thải khí CO2 này. - Khi ngưng tim, sư trao đổi khí không đủ có thể không phát hiện CO2 trong khí thở ra ngay cả khi ống ở vị trí đúng. Bn ngưng tim, Nồng độ CO2 > 2% được xem là chứng cứ xác định vị trí đúng của ống NKQ, tuy nhiên, dưới trị số này không thể kết luận ống trong thực quản. Đặt lại NKQ ngay khi không phát hiện CO2.
 9. Màu tím chứng tỏ không có CO2 hay Ống NKQ trong thực quản. Màu vàng chứng ống NKQ trong khíquản.
 10. The carbon dioxide (CO2) waveform
 11. VI. CÁC PP ĐẶT NKQ Post-intubation Management (xử lý sau đặt) Xác định vị trí NKQ @ Dụng cụ phát hiện ống trong thực quản: Bóp bóng không phồng lại ngay chứng tỏ ống trong thực quản. @ X quang ngực thẳng: mặc dù X quang ngực là phổ biến sau đặt NKQ, mục tiêu đầu tiên là xác định vị trí đầu xa của NKQ ở dưới dây thanh âm và trên carina: đầu xa của NKQ cách carina 3-7cm; hoặc ngang mức bờ trên quai động mạch chủ (nếu không thấy rõ carina). Trong trường hợp nghi ngờ, nội soi khí quản qua ống NKQ thấy những vòng sụn khí quản là tiêu chuẩn vàng xác định vị trí của ống.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản