Thịt đỏ không tốt cho người tiểu đường

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
67
lượt xem
13
download

Thịt đỏ không tốt cho người tiểu đường

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong những năm gần đây, tiểu đường và các biến chứng của nó đã và đang có xu hướng gia tăng và thực sự đã trở thành mối lo ngại trên phạm vi toàn thế giới. Người bị tiểu đường nên ưu tiên ăn thịt trắng (đậu đỗ, cá, gia cầm như gà vịt), hạn chế thịt đỏ (thịt các loại gia súc và hải sản), các dạng thực phẩm công nghiệp và thực phẩm chế biến sẵn (đồ hộp, giò chả…). Tiểu đường và cao huyết áp là hai bệnh lý khác nhau, nhưng có thể xuất hiện cùng lúc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thịt đỏ không tốt cho người tiểu đường

  1. Thịt đỏ không tốt cho người tiểu đường Trong những năm gần đây, tiểu đường và các biến chứng của nó đã và đang có xu hướng gia tăng và thực sự đã trở thành mối lo ngại trên phạm vi toàn thế giới.
  2. Người bị tiểu đường nên ưu tiên ăn thịt trắng (đậu đỗ, cá, gia cầm như gà vịt), hạn chế thịt đỏ (thịt các loại gia súc và hải sản), các dạng thực phẩm công nghiệp và thực phẩm chế biến sẵn (đồ hộp, giò chả…). Tiểu đường và cao huyết áp là hai bệnh lý khác nhau, nhưng có thể xuất hiện cùng lúc và đều dẫn đến biến chứng về thận, tim, mạch máu, mắt… Cách phòng ngừa biến chứng tốt nhất là áp dụng những phương thức giúp duy trì đường huyết và huyết áp ở mức độ ổn định. Trong đó, ăn kiêng là một phần quan trọng.
  3. Nên ăn làm nhiều bữa trong ngày, trung bình 5-6 bữa. Các bữa ăn cách nhau 2-3 giờ. Bữa ăn cuối cách giờ đi ngủ 30 phút đến 1 giờ, bữa ăn đầu tiên sau ngủ dậy cũng 30 phút đến 1 giờ. Trong mỗi bữa ăn, trung bình cần một phần hai bát chất bột, 30g các loại thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng, đậu…), một bát rau đầy. Tránh các loại chất bột tinh như bột mì trắng (bánh mì, mì tôm…), gạo chà trắng, bột sắn dây, miến dong… Dùng các dạng bột thô, có nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên vỏ, nguyên hạt, khoai củ, gạo lứt, bánh mì đen…
  4. Với các thực phẩm cung cấp chất đạm, ưu tiên thịt trắng (đậu đỗ, cá, gia cầm như gà vịt), hạn chế thịt đỏ (thịt các loại gia súc và hải sản). Hãy thật hạn chế các dạng thực phẩm công nghiệp và thực phẩm chế biến sẵn (đồ hộp, giò chả…). Trái cây nên ăn cả xác, không chỉ ép lấy nước uống. Chọn trái cây ít ngọt như thanh long, bưởi, dưa bở. Các loại trái cây ngọt chỉ ăn lượng thật ít, và tốt nhất nên ăn vào các bữa ăn chính có dùng kèm thuốc hạ đường huyết. Nếu bạn bị cao huyết áp nên kiêng muối, nên nấu ăn riêng, không nêm muối, đường, bột ngọt, bột nêm… ; không chấm thêm bất kỳ dạng mắm muối nào trên bàn ăn; không ăn các thực phẩm muối như dưa, cà, mắm, khô… Nếu ăn bên ngoài, bạn nên bỏ tất cả nước dùng, nước sốt vì các hàng quán thường nêm nhiều muối và bột ngọt. Bạn nên bổ sung sữa trong 1-2 bữa ăn hàng ngày. Có thể dùng sữa gầy (sữa tách béo), sữa dành cho bệnh nhân tiểu đường, sữa đậu nành, hoặc các dạng bột ngũ cốc có sữa… Dùng sữa với 1-2 đơn vị đường ăn kiêng (mỗi đơn vị tương đương gói hoặc viên). Mỗi gói đường ăn kiêng 1g ngọt tương đương 2 thìa đường
  5. thông thường, nên căn cứ theo khẩu vị để có độ ngọt thích hợp. Đường ăn kiêng cũng có thể dùng để nêm nếm cho các món ăn, thức uống cho người cao huyết áp.
Đồng bộ tài khoản