Thông báo Số: 231/TB-BGDĐT

Chia sẻ: Danh Ngoc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
46
lượt xem
3
download

Thông báo Số: 231/TB-BGDĐT

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ------Số: 231/TB-BGDĐT CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc --------Hà Nội, ngày 12 tháng 5 năm 2010 THÔNG BÁO TUYỂN SINH ĐI HỌC TẠI CỘNG HÒA MÔN-ĐÔ-VA NĂM 2010

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thông báo Số: 231/TB-BGDĐT

  1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT TẠO NAM ------- Độc lập – Tự do – Hạnh phúc --------- Số: 231/TB-BGDĐT Hà Nội, ngày 12 tháng 5 năm 2010 THÔNG BÁO TUYỂN SINH ĐI HỌC TẠI CỘNG HÒA MÔN-ĐÔ-VA NĂM 2010 Căn cứ chỉ tiêu học bổng diện Hiệp định do Chính phủ Cộng hòa Môn-đô-va cấp cho Việt Nam năm 2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Môn-đô-va như sau: 1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng Tổng số có 15 học bổng, gồm 05 học bổng đào tạo trình độ đại học, 05 học bổng đào tạo trình độ sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ) và 05 học bổng thực tập sinh nghiên cứu khoa học. Học bổng do Chính phủ Môn-đô-va cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với học viên Môn-đô-va và bố trí ở ký túc xá (tiền ở ký túc xá áp dụng theo mức của học viên Môn-đô-va). Chính phủ Việt Nam sẽ cấp học bổng của Việt Nam theo quy định hiện hành gồm cấp bù sinh hoạt phí, cấp chi phí đi đường, bảo hiểm y tế và vé máy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp trên cơ sở báo cáo định kỳ của lưu học sinh cuối mỗi học kỳ kèm theo kết quả học tập, nghiên cứu do cơ sở đào tạo cấp và ý kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại U-crai-na kiêm nhiệm Môn-đô-va. Lưu học sinh được cấp học bổng Hiệp định phải có kết quả học tập và nghiên cứu tốt. Trường hợp kết quả không đạt yêu cầu thì lưu học sinh không được nhận học bổng của cả Chính phủ Môn-đô-va và Chính phủ Việt Nam, phải chuyển sang diện tự túc toàn bộ chi phí để theo học đến khi hoàn thành khóa học. Lưu học sinh bỏ học, vi phạm pháp luật nước bạn bị buộc thôi học, bị trục xuất về nước hoặc tự ý bỏ về nước sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đã được cấp cho Nhà nước Việt Nam, kể cả học bổng đã nhận của Chính phủ Môn-đô-va. 2. Thời gian học - Chương trình đại học (cử nhân): 03 hoặc 04 năm; thạc sĩ: 01 hoặc 02 năm và tiến sĩ: 03 năm. - Ngoài chương trình học tập, nghiên cứu chuyên ngành với thời gian quy định chung nêu trên, nếu người trúng tuyển chưa từng học tập dài hạn ở các nước nói tiếng Nga sẽ được bố trí học dự bị tiếng Nga hoặc tiếng Môn-đô-va 01 năm tại Môn- đô-va trước khi vào khóa học chuyên ngành. - Người được tiếp nhận đi học chương trình đại học và thạc sĩ không phải học dự bị ngoại ngữ: dự kiến nhập học trước ngày 01/9/2010; 1
  2. - Đối với người phải học dự bị tiếng Nga hoặc tiếng Môn-đô-va: dự kiến lên đường đi học trong tháng 9/2010; - Các trường hợp đi học sau đại học không phải học dự bị ngoại ngữ: dự kiến lên đường đi học trong tháng 10-11/2010. Thời gian chính thức lên đường đi học phụ thuộc vào giấy mời do phía Môn-đô-va cấp để làm visa nhập cảnh Môn-đô-va và sẽ được thông báo cụ thể sau. 3. Ngành học và nơi học Người dự tuyển đăng ký ngành học và cơ sở đào tạo mong muốn được bố trí đi học theo danh mục ngành và cơ sở đào tạo dự kiến tiếp nhận lưu học sinh Việt Nam gửi kèm Thông báo này. Sau khi nộp hồ sơ, người đăng ký dự tuyển không được phép đề nghị thay đổi ngành học trong quá trình dự tuyển và nếu được tiếp nhận sang Môn-đô-va học tập phía bạn cũng không chấp nhận đề nghị liên quan đến đổi ngành học và nơi học. 4. Đối tượng và điều kiện dự tuyển: 4.1. Dự tuyển học bổng đại học: Sinh viên năm thứ nhất các trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) thoả mãn các điều kiện và tiêu chuẩn sau: * Có phẩm chất đạo đức tốt, cam kết tự nguyện đi học và trở về nước ngay sau khi tốt nghiệp để phục vụ nếu nhà trường hoặc Nhà nước có nhu cầu tuyển dụng, cam kết thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí đào tạo cho Nhà nước nếu không hoàn thành nhiệm vụ học tập hoặc không chấp hành phân công công tác của Nhà nước sau khi tốt nghiệp. Cam kết phải được người thân bảo lãnh và Ủy ban nhân dân địa phương xác nhận; * Có sức khoẻ tốt để sống và học tập được trong điều kiện khí hậu của Môn-đô-va, không mắc một trong các bệnh thuộc danh mục kèm theo. Khi sang đến nước ngoài, phía bạn sẽ khám lại sức khỏe định kỳ hàng năm. Trong thời gian học tại nước ngoài nếu sinh viên nào bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khoẻ hoặc giả mạo hồ sơ sức khỏe để học tập sẽ phải về nước và chịu trách nhiệm chi trả kinh phí lượt về. Những sinh viên đã dự tuyển (hoặc thi tuyển) đi học đại học tại nước ngoài theo các chương trình học bổng khác đều không thuộc diện dự tuyển theo thông báo này; * Tốt nghiệp THPT năm 2009 đạt loại khá trở lên và điểm trung bình các năm THPT đạt 8.0 trở lên; * Trúng tuyển đại học theo nguyện vọng 1 với điểm thi tuyển sinh đại học đạt 22 điểm trở lên (không làm tròn và nhân hệ số) và có ngành học phù hợp với ngành dự tuyển đi học tại nước ngoài. Kết quả học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt 7.0 trở lên, trong đó 80% trong tổng số các môn học đạt từ 7 trở lên và không có môn nào dưới 5 điểm. 4.2. Dự tuyển học bổng sau đại học: 2
  3. 4.2.1. Giảng viên, cán bộ trong biên chế hoặc hợp đồng đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, trung tâm công nghệ cao, hoặc các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước đáp ứng các điều kiện sau: * Được cơ quan công tác đồng ý và có công văn cử đi dự tuyển; * Có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn giỏi, đủ sức khỏe để học tập ở nước ngoài, cam kết trở về nước phục vụ tại cơ sở đã cử đi học hoặc làm việc theo yêu cầu của Nhà nước. Cam kết phải được cơ quan cử đi học xác nhận và bảo lãnh; * Sinh sau năm 1969 đối với người dự tuyển học bổng tiến sĩ và sau năm 1974 đối với người dự tuyển học bổng thạc sĩ; * Kết quả học đại học/cao học đạt loại khá trở lên; * Ngành học đã tốt nghiệp phù hợp với ngành đăng ký dự tuyển đi học; * Ưu tiên người dự tuyển có thành tích nghiên cứu khoa học (thể hiện qua các bài báo đăng trên tạp chí khoa học, hoặc báo cáo tại hội nghị khoa học cấp trường trở lên và được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tham gia đề tài nghiên cứu cấp Bộ trở lên và đề tài đó đã được nghiệm thu hoặc sử dụng). 4.2.2. Trường hợp sinh viên tốt nghiệp đại học, cao học năm 2009 với kết quả học tập loại giỏi (tại Việt Nam hoặc các nước sử dụng tiếng Nga trong học tập) từ khi tốt nghiệp đến nay chưa có việc làm; có nhận xét của cơ sở đào tạo về khả năng học tập, nghiên cứu khoa học; cam kết trở về nước làm việc theo sự điều động của Nhà nước sau khi tốt nghiệp cũng có thể dự tuyển và Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét ưu tiên trường hợp sinh viên có công trình nghiên cứu khoa học, bài báo đã được công bố. Ghi chú: - Phía Môn-đô-va có thể chấp nhận người tốt nghiệp chương trình đào tạo đại học 5 năm trở lên tại các nước thuộc Liên Xô cũ, Đông Âu cũ và tại một số trường đại học ở Việt Nam đăng ký dự tuyển đi học chương trình tiến sĩ; - Người dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao học vì phía Môn-đô-va không xét tuyển trường hợp mới chỉ có giấy chứng nhận tốt nghiệp. 5. Nguyên tắc xét tuyển: Bộ Giáo dục và Đào tạo xếp thứ tự người dự tuyển căn cứ theo kết quả học tập và các tiêu chí tuyển chọn nêu trên để chọn từ cao trở xuống cho đến khi đủ số lượng người dự tuyển để làm hồ sơ đàm phán học bổng phía bạn cấp. 6. Hồ sơ dự tuyển Người đăng ký dự tuyển cần chuẩn bị 01 bộ bằng tiếng Việt gồm các giấy tờ xếp theo quy định dưới đây (các bản sao phải được công chứng hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền): 1. Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu quy định đối với cán bộ hoặc sinh viên); 3
  4. 2. Bản sao quyết định tuyển dụng biên chế hoặc hợp đồng làm việc từ khi được tuyển dụng đến nay (đối với cán bộ); 3. Bản sao học bạ, bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời năm 2009 (đối với sinh viên dự tuyển học bổng đại học); 4. Bản sao giấy báo nhập học có điểm thi đại học và bảng điểm học kỳ I năm thứ nhất đại học (đối với sinh viên dự tuyển học bổng đại học); 5. Bản sao bằng, bảng điểm đại học và cao học (đối với người dự tuyển học bổng sau đại học); 6. Bản sao giấy tờ chứng nhận là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh (nếu có, đối với sinh viên); 7. Bản tóm tắt kế hoạch thực tập (đối với TTS các ngành khoa học) và tóm tắt đề cương nghiên cứu trong khoảng 2 trang khổ giấy A4 (đối với người dự tuyển học bổng tiến sĩ); 8. Công văn giới thiệu cán bộ dự tuyển của cơ quan đang công tác có ghi rõ bậc đào tạo và chuyên ngành đăng ký dự tuyển (đối với cán bộ); Ý kiến nhận xét của cơ sở đào tạo về khả năng học tập/nghiên cứu của người dự tuyển (đối với trường hợp mới tốt nghiệp đại học/cao học chưa có cơ quan công tác); 9. Bản cam kết nghĩa vụ đối với lưu học sinh đi học nước ngoài (theo mẫu quy định đối với cán bộ hoặc sinh viên); 10. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan công tác (đối với cán bộ) và xác nhận của UBND địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (đối với sinh viên); 11. Bản sao giấy khai sinh; 12. Bản sao các giải thưởng quốc tế, quốc gia hoặc tỉnh, thành phố (nếu có), hoặc bằng khen, giấy khen, công trình nghiên cứu khoa học, bài báo đã được công bố,… (nếu có). Toàn bộ giấy tờ trình bày theo chiều dọc trang giấy khổ A4, đựng trong một túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm. Mặt ngoài túi đựng hồ sơ trình bày theo mẫu quy định và ghi rõ địa chỉ liên hệ, các số điện thoại cố định, di động và e-mail để liên lạc. Trước ngày 20/5/2010 người dự tuyển cần hoàn thành việc đăng ký qua địa chỉ e- mail: moldova@vied.vn gửi kèm theo các tài liệu trong hồ sơ dự tuyển từ mục 1 đến 7 được scan thành file định dạng pdf (file nén). Toàn bộ bản chính hồ sơ trên cần gửi phát chuyển nhanh bảo đảm hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng một cửa - Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trước ngày 25/5/2010. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người cần được chuyển đến Cục Đào tạo với nước ngoài trước ngày 25/5/2010 theo một trong các cách sau đây: * Trực tiếp đến nộp hồ sơ và lệ phí dự tuyển tại Cục ĐTVNN. Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 4
  5. * Gửi thư hoặc điện chuyển tiền bằng bưu điện đến: Người nhận: Cục Đào tạo với nước ngoài Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. * Chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN theo chi tiết sau: Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài Số tài khoản: 94501040 Tại: Kho bạc Nhà nước Đống Đa, TP Hà Nội. Hồ sơ nộp muộn và không đúng theo quy định trên được coi là không hợp lệ và không được xét tuyển. Không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sơ tuyển chọn đủ số lượng người để làm hồ sơ chính thức dự tuyển bằng tiếng nước ngoài gửi đi Môn-đô-va đề nghị xét cấp học bổng. Kết quả trúng tuyển cuối cùng do phía Môn-đô-va thực hiện sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về các trường/cơ quan và người trúng tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học ở nước ngoài. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng, các Bộ ngành, UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc TW thông báo đến cán bộ, sinh viên và tạo điều kiện thuận lợi cho người có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển theo đúng thời hạn quy định./. TL. BỘ TRƯỞNG Nơi nhận: CỤC TRƯỞNG - Như trên; CỤC ĐÀO TẠO VỚI NƯỚC NGOÀI - Bộ trưởng và các thứ trưởng (để b/c); - Các Bộ/Ngành, Cơ quan ngang Bộ; - UBND các tỉnh/thành phố; - Các đại học, học viện; - Các trường đại học và cao đẳng; Nguyễn Xuân Vang - Các Vụ, Cục thuộc Bộ GDĐT; - Các websites: www. vied.vn ; www.moet.gov.vn; - Báo GD&TĐ; - Lưu: VT, ĐTVNN. FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN 5
  6. Bieu mau 6
Đồng bộ tài khoản