Thủ tục Xin trở lại quốc tịch Việt Nam

Chia sẻ: Nguyễn Duy Phương | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
92
lượt xem
7
download

Thủ tục Xin trở lại quốc tịch Việt Nam

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thủ tục hành chính, thủ tục sở tư pháp, Thủ tục Xin trở lại quốc tịch Việt Nam

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thủ tục Xin trở lại quốc tịch Việt Nam

  1. Thủ tục Xin trở lại quốc tịch Việt Nam Nơi tiếp nhận hồ sơ: Tên đơn vị: Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả Sở Tư pháp Địa chỉ: Thời gian tiếp nhận: Từ thứ 2 đến thứ 7 (Sáng: từ 7h30 đến 11h00, Chiều: từ 14h đến 16h30) Trình tự thực hiện: 1. Đối với người dân: - Bước 1: Cá nhân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ cần nộp theo quy định. - Bước 2: Sau 43 ngày làm việc kể tư ngày nộp hồ sơ, cá nhân nộp hồ sơ đến nhận Quyết định cho trở lại Quốc tịch tại Sở Tư pháp 2. Đối với cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: - Bước 1: Sở Tư pháp tiếp nhận hồ sơ: kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ, yêu cầu bổ sung hoàn thiện nếu hồ sơ chưa hợp lệ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ; - Bước 2: Sở Tư pháp trao Quyết định cho trở lại Quốc tịch cho cá nhân có đề nghị Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Sở Tư pháp Thành phần hồ sơ: 1. Bản khai lý lịch; (Theo mẫu) 2. Phiếu xác nhận lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà đương sự là công dân hoặc thường trú cấp; (Bản chính) 3. Giấy tờ hoặc tài liệu chứng minh đương sự đã từng có quốc tịch Việt Nam. (Bản chính) 4. Ngoài các giấy tờ quy định tại Khoản 1 này, đương sự còn phải nộp một trong các giấy tờ sau: Giấy xác nhận của cơ quan đại diện Ngoại giao, lãnh sự Việt Nam hoặc của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài về việc đương sự đã nộp đơn xin hồi hương về Việt Nam; (Bản chính) 5. Giấy tờ hoặc tài liệu chứng minh đương sự có vợ, chồng, con, cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam; (Bản chính) 6. Giấy tờ hoặc tài liệu chứng minh đương sự đã được Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng Hoà miền Nam Việt Nam, Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương, Huy chương, danh hiệu cao quý hoặc xác nhận đương sự có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; () 7. Giấy tờ hoặc tài liệu chứng minh việc trở lại quốc tịch Việt Nam của đương sự sẽ có lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội, khoa
  2. học, an ninh quốc phòng của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. () 8. Người xin trở lại Quốc tịch Việt Nam phải lấy tên gọi Việt Nam trước đây, nếu muốn thay đổi tên thì phải nêu rõ lý do. () Số lượng bộ hồ sơ: 03 bộ Thời hạn giải quyết: 43 ngày (Kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ) Phí, lệ phí: Yêu cầu điều kiện: - Xin hồi hương về Việt Nam; - Có vợ, chồng, con, cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam; - Có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; - Có lợi cho nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; - Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam không được trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia Việt Nam Căn cứ pháp lý: - Luật quốc tịch Việt Nam năm 1998 - Nghị đinh số 104/1998/NĐ-CP ngày 31/12/1998 của Chính phủ quy ̣ định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam - Quyết định số 60/QĐ/TP-QTngày 7/4/1999 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành mẫu giấy tờ về quốc tịch Việt Nam - Thông tư số 09/1999/TT-BTP ngày 07/4/1999 của Bộ Tư pháp hướng dẫn việc cấp giấy xác nhận không có quốc tịch Việt Nam - Thông tư liên tịch số 09/1998/TTLT/BGD và ĐT-BTP ngày 31/12/1998 của Bộ Giáo dục và đào tạo và Bộ Tư pháp hướng dẫn việc cấp giấy chứng trình độ tiếng việt cho người nuớc ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản