Thực đơn dành cho người loét dạ dày

Chia sẻ: Lau Ca | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
142
lượt xem
30
download

Thực đơn dành cho người loét dạ dày

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguyên nhân chủ yếu của loét dạ dày là do loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori (H. pylori) gây nên. Bên cạnh đó, những nguyên nhân sau cũng có thể là “thủ phạm” gây nên chứng bệnh này: Dùng thuốc aspirin, thuốc chữa khớp, căng thẳng kéo dài, uống quá nhiều rượu, hoá chất...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thực đơn dành cho người loét dạ dày

  1. Thực đơn dành cho người loét dạ dày Nguyên nhân chủ yếu của loét dạ dày là do loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori (H. pylori) gây nên. Bên cạnh đó, những nguyên nhân sau cũng có thể là “thủ phạm” gây nên chứng bệnh này: Dùng thuốc aspirin, thuốc chữa khớp, căng thẳng kéo dài, uống quá nhiều rượu, hoá chất... Cà chua rất có lợi cho bệnh nhân viêm loét dạ dày.
  2. Bạn có thể nhận biết chứng viêm loét dạ dày nếu có cảm giác đau vùng thượng vị, ợ chua, nóng rát, đau từng cơn lúc đói hoặc vào ban đêm. Người bệnh có thể có cảm giác buồn nôn, đầy bụng, chậm tiêu. Khi ăn vào, cơn đau có thể dịu đi. Nếu uống thuốc chữa dạ dày thì giảm đau rõ rệt. Mặc dù chứng viêm loét dạ dày thường được điều trị và khắc phục bằng toa thuốc do bác sĩ chuyên khoa kê đơn, tuy nhiên bên cạnh việc dùng thuốc, cần đặc biệt quan tâm tới chế độ ăn uống và sinh hoạt vì điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng bệnh. Một chế độ ăn uống có lợi cho bệnh nhân mắc chứng viêm loét dạ dày nên tuân thủ theo lời khuyên của các chuyên gia dưới đây: - Ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao như táo, cà chua, rau họ cải tỏi. Ngoài ra, bạn nên ăn thêm các loại rau xanh và trái cây có chứa nhiều vitamin B như các loại rau có lá màu xanh sẫm, đậu, quả hạnh...
  3. - Tránh thu nạp thịt đỏ quá nhiều, thay vào đó bạn có thể ăn thịt trắng (thịt gà). - Không nên ăn các thực phẩm có hại cho dạ dày như bột mỳ trắng, đường, chất béo trans, ớt, dấm chua, các loại thực phẩm chứa nhiều axit. - Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ uống như cà phê, đồ uống có cồn, đồ uống có chứa cácbonat. - Khi nấu ăn, thay vì ăn mỡ lợn và các loại dầu động vật, bạn nên dùng các loại dầu thực vật như dầu oliu, tinh dầu rau. - Tìm cách khống chế stress vì đây là “thủ phạm” gây nên các chứng bệnh liên quan đến dạ dày. - Bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn loại chất béo có lợi như omega -3 axit, các loại vitamin tổng hợp như magiê, canxi, kẽm và selen.
  4. - Nên duy trì thói quen uống trà xanh vì trà xanh là loại trà thảo dược giúp bạn giảm các cơn đau do chứng viêm loét dạ dày gây nên và còn giúp phòng tránh nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư.
Đồng bộ tài khoản