THỰC HÀNH: TÌM HIỂU VỀ LIÊN MINH CHÂU ÂU

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
615
lượt xem
36
download

THỰC HÀNH: TÌM HIỂU VỀ LIÊN MINH CHÂU ÂU

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: - Trình bày được ý nghĩa của việc hình thành một EU thống nhất. - Chứng minh được vai trò của EU trong nền kinh tế thế giới. 2. Kĩ năng: Rèn luyện cho HS kĩ năng vẽ, phân tích biểu đồ, số liệu thống kê, trình bày một vấn đề.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: THỰC HÀNH: TÌM HIỂU VỀ LIÊN MINH CHÂU ÂU

  1. THỰC HÀNH: TÌM HIỂU VỀ LIÊN MINH CHÂU ÂU I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Trình bày được ý nghĩa của việc hình thành một EU thống nhất. - Chứng minh được vai trò của EU trong nền kinh tế thế giới. 2. Kĩ năng: Rèn luyện cho HS kĩ năng vẽ, phân tích biểu đồ, số liệu thống kê, trình bày một vấn đề. II. Thiết bị dạy học: - Bản đồ các nước châu Âu - Biểu đồ cột thể hiện cơ cấu vẽ sẵn. III. Trọng tâm bài: - Ý nghĩa của việc hình thành một EU thống nhất. - EU chiếm vị trí hàng đầu trong nền kinh tế thế giới. IV. Tiến trình dạy học: - Kiểm tra bài cũ: Kiểm tra 15’. - Mở bài:
  2. Sự hợp tác giữa các nước thành viên EU, đã đưa EU lên một vị thế mới, quan trọng trên trường quốc tế. Trong bài học hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của việc hình thành một EU thống nhất và vai trò của EU trong nền kinh tế thế giới. TG Hoạt động của thầy và trò Nội dung HĐ 1. Cả lớp 1. Ý nghĩa của việc hình thành Tìm hiểu ý nghĩa của việc hình thành một EU thống nhất : một EU thống nhất. a. Thuận lợi: - Tăng cường tự do lưu thông về B1.GV chia 6 nhóm thảo luận trả lời câu người, hàng hóa, tiền tệ (vốn) và hỏi trong SGK (6’) dịch vụ. Vd:… - Thúc đẩy và tăng cường quá B2. Đại diện HS trả lời, HS khác góp ý trình nhất thể hóa EU về các mặt bổ sung. kinh tế-xã hội.vd:… - Tăng thêm tiềm lực và khả B3. GV chuẩn kiến thức. năng cạnh tranh kinh tế của toàn khối.
  3. - Việc đưa vào sử dụng một đồng tiền chung, thống nhất có tác dụng thủ tiêu những rủi ro khi chuyển đổi tiền tệ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao vốn trong EU và đơn giản hóa công tác kế toán của các doanh nghiệp đa quốc gia. b. Khó khăn: Việc chuyển đổi sang đồng Euro có thể gây nên tình trạng giá hàng tiêu dùng tăng cao và dẫn tới lạm phát. HĐ 2. Cả lớp 2. Vai trò của EU trong nền kinh Tìm hiểu vai trò của EU trong nền tế thế giới: kinh tế thế giới *Vẽ biểu đồ B1. GV yêu cầu HS dựa trên Bảng 7.2 vẽ dạng biểu đồ gì?
  4. → Dạng tròn hoặc cột thể hiện cơ cấu. B2. GV yêu cầu 2 HS lên bảng vẽ 2 biểu đồ thể hiện cơ cấu GDP và dân số của a. GDP EU so với các nước và khu vực khác. B3. GV gọi HS khác góp ý và chuẩn kiến thức. Nhận xét: - Dựa vào số liệu trong bài và các kiến thức đã học ở bài 7 tiết 1, 2. b. Dân số - Kết hợp Bảng 7.1 và Hình 7.5.
  5. *Nhận xét vị trí kinh tế của EU trên trường quốc tế: - Năm 2004, EU chỉ chiếm 7.1% dân số thế giới, 2.2% diện tích thế giới nhưng chiếm tới: + 31% GDP của thế giới + 26% sản lượng ô tô của thế giới + 19% mức năng lượng tiêu thụ của thế giới. - So sánh với Hoa Kì và Nhật Bản EU có: GDP lớn gấp 1.1 lần Hoa Kì; 2.7 lần Nhật Bản. - Xét về nhiều chỉ số kinh tế, EU đã trở thành trung tâm kinh tế lớn hàng đầu thế giới, vượt qua cả Hoa Kì và Nhật Bản.
  6. IV. Đánh giá: GV nhận xét, đánh giá kết quả làm việc của cả lớp. V. Hoạt động nối tiếp: Dặn HS tiếp tục hoàn thành bài thực hành ở nhà. Xem trước bài 7. Tiết 4. Cộng hòa Liên bang Đức.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản