Thực phẩm nên tránh khi mang thai

Chia sẻ: Kem Caphe | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
42
lượt xem
4
download

Thực phẩm nên tránh khi mang thai

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các loại thực phẩm không tốt cho bà bầu được đưa ra dưới đây được tham khảo trên cơ sở những dữ liệu khoa học đáng tin cậy.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thực phẩm nên tránh khi mang thai

  1. Thực phẩm nên tránh khi mang thai Các loại thực phẩm không tốt cho bà bầu được đưa ra dưới đây được tham khảo trên cơ sở những dữ liệu khoa học đáng tin cậy. Cá nhiễm thủy ngân: Một số loại cá có thể chứa thủy ngân - một kim loại gây độc cho thai nhi như cá kiếm, cá mập, cá thu... Các loại cá tốt cho thai phụ là cá ngừ, tôm. Thực phẩm có chứa vi khuẩn Listeria monocytogen: Cần phải tránh bởi những loại thức ăn dễ nhiễm vi khuẩn này gây tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu. Theo Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, những loại thức ăn dễ nhiễm Listeria gồm: Các loại sữa không được tiệt khuẩn đúng cách, phômai mềm, thịt giữ đông, hải sản giữ lạnh, thức ăn nhanh...
  2. Tuyệt đối tránh ăn trứng chưa chế biến chín, các loại thịt nướng/thịt quay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella... Thực phẩm dễ bị ngộ độc và sán: Xúc xích, jambon, thịt muối, đặc biệt là các thực phẩm chưa chế biến kỹ như sushi, các món gỏi và lẩu, tuyệt đối không nên ăn trong suốt thời kỳ mang thai. Gỏi và các món ăn chưa được nấu chín kỹ có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc thức ăn, đau bụng hay bị nhiễm khuẩn và sán cho bạn cũng như cho bé. Gan động vật cũng có thể gây nguy hại cho bạn: Vì đây là nơi tập trung nhiều độc tố nếu động vật bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, trong gan cũng có chứa nhiều cholesterol và vitamin A. Nếu ăn quá nhiều gan, kết hợp dùng thêm các loại thuốc hay thực phẩm dinh dưỡng khác có thể gây ra hiện tượng thừa vitamin, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
  3. Caffeine gây sẩy thai: Caffein có nhiều trong cà phê và nhiều thực phẩm khác. Vì vậy, kể cả khi không uống cà phê nhưng dùng thường xuyên các thực phẩm có chứa caffein, đặc biệt là các loại đồ uống có chứa caffein (như cà phê, chè, coca, nước tăng lực, soda, cocktail...) sẽ không chỉ làm tăng nhịp tim và áp lực máu dẫn đến mất ngủ và đau đầu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Theo các chuyên gia, phụ nữ dùng hơn 200mg caffein mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ sẩy thai và sinh non. Nếu có tiền sử sẩy thai thì không nên dùng caffein. Rượu gây dị tật: Khi mang thai, rượu bia là thứ phải hạn chế tối đa để tránh ngộ độc cho thai nhi. Thuốc lá gây bệnh thần kinh:
  4. Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khoẻ của mẹ mà còn làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh trẻ nhẹ cân, sinh non, gây ra các khiếm khuyết thần kinh, chậm phát triển tâm thần. Nếu trong thời kỳ mang thai (đặc biệt là 3 tháng đầu), mẹ hít phải khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động) cũng gây ảnh hưởng trầm trọng đến con.
Đồng bộ tài khoản