Thuê tài chính và 3 câu hỏi Tại sao?

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
411
lượt xem
184
download

Thuê tài chính và 3 câu hỏi Tại sao?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vấn đề về vốn để khởi sự doanh nghiệp luôn là sự đau đầu của bất kỳ ai muốn bước chân vào thương trường. Bạn không có sẵn vốn để đầu tư vào những yếu tố như máy móc, thiết bị sản xuất, thiết bị văn phòng, tin học, viễn thông và các động sản khác hoặc để dành vốn vào mục đính kinh doanh khác. Cho thuê tài chính sẽ là một giải pháp tối ưu giúp bạn giải quyết những khó khăn đó. Tại sao Thuê tài chính nên phát triển? Ảnh hưởng không nhỏ tới vốn cho nền...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuê tài chính và 3 câu hỏi Tại sao?

  1. Thuê tài chính và 3 câu hỏi Tại sao? Vấn đề về vốn để khởi sự doanh nghiệp luôn là sự đau đầu của bất kỳ ai muốn bước chân vào thương trường. Bạn không có sẵn vốn để đầu tư vào những yếu tố như máy móc, thiết bị sản xuất, thiết bị văn phòng, tin học, viễn thông và các động sản khác hoặc để dành vốn vào mục đính kinh doanh khác. Cho thuê tài chính sẽ là một giải pháp tối ưu giúp bạn giải quyết những khó khăn đó.
  2. Tại sao Thuê tài chính nên phát triển? Ảnh hưởng không nhỏ tới vốn cho nền kinh tế Cho thuê tài chính hay thị trường cho thuê tài chính đã góp một phần để giải quyết bài toán khó về vốn cho nền kinh tế. Phát triển tốt thị trường cho thuê tài chính sẽ giúp cho các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất của doanh nghiệp cũng như của toàn nền kinh tế. Đặc biệt thông qua hình thức cho thuê tài chính có thể thu hút một lượng vốn lớn từ dân cư qua các hình thức huy động vốn trung dài hạn hoặc liên doanh với nước ngoài để tạo ra nguồn vốn từ bên ngoài vào cho nền kinh tế. Lợi ích của bên cho thuê tài chính. Bên cho thuê được quyền quản lý và kiểm soát tài sản theo các điều khoản của hợp đồng thuê. Sẽ thu hồi tài sản, bồi thường thiệt hại nếu bên đi thuê không thanh toán tiền đúng hạn hoặc ngay cả khi bên đi thuê bị phá sản vì tài sản không bị phát mãi. Đối tượng tài trợ được thực hiện dưới dạng tài sản cụ thể gắn liền với mục đích kinh doanh của bên đi thuê, vì vậy mục đích sử dụng vốn được đảm bảo, từ đó tạo tiền đề để hoàn trả tiền thuê đúng hạn. Lợi ích của bên đi thuê tài chính Đây là loại hình rất thích hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi vì với ưu điểm không phải làm thủ tục thế chấp, bảo lãnh, thủ tục đi thuê lại đơn giản, linh hoạt nhanh gọn. Đặc biệt hình thức này cho phép doanh nghiệp được hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn máy móc thiết bị, nhà cung cấp, cũng như mẫu mã chủng loại phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp mình. Hơn thế nữa bên đi thuê còn có thể tránh được rủi ro về tính lạc hậu và lỗi thời của tài sản, đặc biệt đối với những thiết bị có tốc độ phát triển nhanh, như ngành công nghiệp máy tính.
  3. Ngoài ra, các công ty cho thuê tài chính có thể mua tài sản của doanh nghiệp và cho thuê lại tài sản đó nếu doanh nghiệp thiếu vốn lưu động. Như vậy doanh nghiệp vừa có tài sản để sử dụng lại vừa có vốn lưu động để sản xuất kinh doanh. Kết thúc thời hạn thuê, doanh nghiệp được quyền ưu tiên mua lại tài sản với giá trị danh nghĩa thấp hơn giá trị thực tế của tài sản tại thời điểm mua lại. Lợi ích của cả 2 bên từ tấm chắn thuế Đây là một ưu điểm vô cùng quan trọng. Tài sản cho thuê tài chính vẫn thuộc quyền sở hữu của bên cho thuê nên bên cho thuê được phép khấu hao tài sản đó, làm giảm thuế thu nhập phải nộp. Mặt khác, bên đi thuê phải trả chi phí thuê, chi phí đó được khấu trừ trước thuế nên cũng làm giảm thuế thu nhập mà doanh nghiệp phải nộp. Như vậy cả hai bên đều có lợi. Tại sao thuê tài chính ở Việt Nam chưa phát triển nhiều? Sự quảng bá, giới thiệu để cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ về lĩnh vực cho thuê tài chính còn hạn chế chưa tạo cho khách hàng hiểu rõ hiệu quả, lợi ích của cho thuê tài chính mang lại và một khó khăn nữa đó là phương thức cho thuê và tài sản cho thuê chưa đa dạng, phong phú, giá cho thuê hiện nay còn cao, phương pháp tính trả tiền thuê chưa linh hoạt. Mạng lưới hoạt động của các công ty cho thuê tài chính mới chỉ có mặt tại một vài trung tâm kinh tế lớn, chưa trải rộng trong cả nước cũng như chưa có sự phối hợp với các ngân hàng thương mại để có thể quảng bá hoặc bán trọn gói sản phẩm. Thêm vào đó trình độ của cán bộ kinh doanh trong các Công ty cho thuê tài chính chưa chuyên nghiệp, không năng động trong việc tiếp cận và tư vấn cho doanh nghiệp về cơ cấu nguồn vốn. Mặt khác do tình hình kinh tế như hiện nay các doanh nghiệp không mở rộng sản xuất kinh doanh. Môi trường pháp lý chưa hoàn chỉnh và thiếu đồng bộ. Hoạt động kinh doanh còn khá nhiều rủi ro, môi trường kinh tế đang có những tác động
  4. không thuận chiều với sự phát triển của hoạt động cho thuê tài chính. Năng lực cạnh tranh, quản lý kinh doanh của bên đi thuê chưa thích ứng với môi trường kinh tế nhiều biến động làm cho việc sử dụng tài sản thuê không có hiệu quả, vi phạm hợp đồng thuê tài chính. Hơn thế nữa ngân hàng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cho thuê tài chính. Với ưu thế bề dày lâu năm, mạng lưới kinh doanh rộng khắp, sản phẩm, dịch vụ đa dạng, làm cho một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp có thói quen chỉ tìm đến ngân hàng khi có nhu cầu vốn. Tại sao không thúc đẩy thuê tài chính phát triển? Thuê tài chính giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp như vậy tại sao không thúc đẩy thuê tài chính phát triển. Làm thế nào để hình thức thuê tài chính phát triển ở nước ta? Cần những giải pháp gì cho vấn đề này? Đối với bên đi thuê Dự án sản xuất kinh doanh cần có tính khả thi và nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng vốn trong các doanh nghiệp đặc biệt là thanh toán tiền thuê đầy đủ và đúng hạn. Đối với các công ty cho thuê tài chính Tăng cường nguồn vốn của các công ty cho thuê tài chính bằng cách phát hành trái phiếu và các giấy tờ có giá khác. Huy động tiền gửi có kỳ hạn từ một năm trở lên, Khai thác nguồn hàng trả chậm từ các nhà cung cấp nước ngoài. Phát triển dịch vụ tư vấn máy móc thiết bị. Tiếp tục triển khai thêm các sản phẩm đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép như cho thuê vận hành, đầu tư tài chính, liên doanh, liên kết trong và ngoài nước để mở rộng thị phần hoạt động.
  5. Một trong những vấn đề cần quan tâm là tiếp tục nâng cao sự hiểu biết của công chúng về cho thuê tài chính. Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tiếp thị khách hàng, quảng bá doanh nghiệp của các công ty cho thuê tài chính nói chung trong thời gian tới để các doanh nghiệp khi có nhu cầu vốn sẽ nhanh chóng tìm ra “địa chỉ” các kênh tín dụng và họ sẽ hiểu rõ hơn “lợi thế” của cho thuê tài chính so với tín dụng truyền thống. Mặt khác cần đổi mới phương thức quản trị điều hành phù hợp với cơ chế làm ăn mới, trong đó yếu tố nhân lực có chất lượng sẽ được đặt đúng vai trò để phát huy từ các khâu thẩm định dự án đến quản lý chặt chẽ sau khi cho thuê. Như vậy từ những lợi ích của việc cho thuê tài chính, biết được lý do tại sao thuê tài chính chưa phát triển nhiều, thì bên cho thuê và bên đi thuê tài chính đã và đang khắc phục những hạn chế của mình để làm cho hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản