Thuế thu nhập chứng khoán - còn nhiều băn khoăn

Chia sẻ: Nguyễn Thanh Triều | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
74
lượt xem
25
download

Thuế thu nhập chứng khoán - còn nhiều băn khoăn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thuế thu nhập chứng khoán - còn nhiều băn khoăn Ngày 1/1/2009, thời hạn Luật thuế thu nhập cá nhân sắp đến nhưng nhà đầu tư chứng khoán vẫn còn nhiều khúc mắc quanh vấn đề này. Còn nhiều khoản chưa được tính đến Một nhà đầu tư của công ty chứng khoán Artex thắc mắc: với những khoản cổ tức nhà đầu tư được nhận (cổ phiếu hoặc bằng tiền), từ lúc chốt danh sách đến lúc nhà đầu tư nhận cổ tức thì giá thực tế đã xuống và cổ phiếu bị pha loãng mà vẫn chịu mức thuế...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuế thu nhập chứng khoán - còn nhiều băn khoăn

  1. Thuế thu nhập chứng khoán - còn nhiều băn khoăn Ngày 1/1/2009, thời hạn Luật thuế thu nhập cá nhân sắp đến nhưng nhà đầu tư chứng khoán vẫn còn nhiều khúc mắc quanh vấn đề này. Còn nhiều khoản chưa được tính đến Một nhà đầu tư của công ty chứng khoán Artex thắc mắc: với những khoản cổ tức nhà đầu tư được nhận (cổ phiếu hoặc bằng tiền), từ lúc chốt danh sách đến lúc nhà đầu tư nhận cổ tức thì giá thực tế đã xuống và cổ phiếu bị pha loãng mà vẫn chịu mức thuế suất 5%, như vậy có hợp lý không? Nhà đầu tư này cho rằng trong hoàn cảnh thị trường tiếp tục ảm đạm như hiện nay, nếu từ 1/1/2009 nhà đầu tư bắt đầu chịu thuế thì sẽ xảy ra việc giá cổ phiếu sẽ giảm mạnh sau khi chia và không còn nhà đầu tư nào muốn nhận cổ tức nữa. Nhà đầu tư khác cho rằng khi tham gia thị trường chứng khoán họ đã phải chịu khá nhiều chi phí như chi phí cho học tâp, phí giao dịch, chi phí họp hành lên tới vài chục triệu đồng. Tuy nhiên những khoản này nhà đầu tư không được khấu trừ trước khi nộp thuế nên sẽ gây sức ép lớn cho thu nhập của nhà đầu tư Giải đáp thắc mắc cho nhà đầu tư, thạc sỹ Vũ Thị Toản, trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế Hà Nội cho biết: từ lâu các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã phải nộp thuế nên những nhà đầu tư chứng khoán, sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư chứng khoán và có lãi thì nộp thuế là hợp lý. Thị trường chứng khoán còn rất mới và thuế thu nhập cá nhân cũng là thực hiện lần đầu tiên nên bà Toàn cũng ủng hộ việc trong quá trình thực hiện, nhà đầu tư góp ý kiến để ngày càng hoàn thiện các quy định. Về thuế suất, với hai cách: đóng trực tiếp 0,1% trên giá trị chuyển nhượng (hình thức không kê khai) hoặc đóng 20% trên tổng thu nhập chịu thuế (kê khai). “Những ai không thua đậm chúng ta cứ nộp thuế theo tỷ lệ 0,1%. Có nước khi bắt đầu thu thuế người ta thu tới 0,3% trên tổng giá trị giao dịch, để biết Nhà nước ta rất ưu ái với thị trường chứng khoán" bà Toàn cho biết. Theo quy định, trong trường hợp nhà đầu tư bị lỗ và chứng minh kê khai được với cơ quan thế thì số thuế tạm nộp sẽ trở thành số thuế thừa và chuyển sang năm sau, hoặc sẽ hoàn thuế nếu nhà đầu tư yêu cầu.
  2. Theo bà Toàn nếu khả năng thông qua việc một người mở nhiều tài khoản thì có nhà đầu tư có thể đăng ký trực tiếp nộp thuế tại nơi cư trú hay chi cục thuế Hà Nội thay vì thông qua công ty chứng khoán mở tài khoản. Giãn thuế thu nhập từ chứng khoán để hỗ trợ thị trường Phát biểu về vấn đề này, ông Nguyễn Sơn, trưởng ban phát triển thị trường Uỷ ban chứng khoán Nhà Nước cho biết : UBCKNN báo cáo Quốc hội đề nghị giãn thuế đánh vào thu nhập chứng khoán. Trước mắt là giãn hết năm 2009. Tất nhiên thuế không phải giải pháp trực tiếp hỗ trợ thị trường nhưng nó có tác dụng tích cực về tâm lý. "Việc giãn thuế tác động tới nguồn thu ngân sách nhưng chỉ ở mức độ nào đấy thôi chứ không quá lớn" - ông Sơn cho biết. Vì thế, bỏ hay tăng điều chỉnh thuế suất thuộc quyền của Quốc hội nên Chính phủ phải báo cáo Quốc hội, chí ít là Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định. Về mức thuế, theo ông Sơn: mức thu đã ở trong luật, cổ tức là 5% khấu trừ ngay tại nguồn, thuế suất 0,1% hay 20% là khá hợp lý trong thời điểm hiện nay và so với mặt bằng quốc tế. "Cũng không ai khẳng định bỏ thuế thị trường bật lên ngay" - ông Sơn khẳng định. Theo ông Sơn, phương thức đánh thuế 0,1% số bán ra dễ thực hiện, dễ quản lý ngay cả với cơ quan thuế và người thực hiện, có khả năng tận thu được nguồn thuế cho ngân sách. Về khoản thuế dự tính sẽ thu được hiện nay UBCK đang yêu cầu bóc tách doanh số giao dịch theo cách tính thuế suất 0,1% xem thử khả năng sẽ thu được bao nhiêu khi áp dụng thuế suất.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản