Thuốc chống suy nhược có an toàn cho thai kỳ?

Chia sẻ: Sinh To | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
43
lượt xem
2
download

Thuốc chống suy nhược có an toàn cho thai kỳ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo báo cáo nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Sản các trường Cao đẳng Mỹ kết hợp với Hội Tâm thần Mỹ thì thuốc chống suy nhược có rất nhiều những tác dụng phụ so với những lợi ích chúng đem lại cho thai phụ mà chưa có một biện pháp xử trí nào hiệu quả. Kết quả của cuộc nghiên cứu xác nhận rằng, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra mà chưa có câu trả lời về những ảnh hưởng nguy hiểm cho em bé sơ sinh nếu mẹ của chúng uống thuốc chống suy nhược...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuốc chống suy nhược có an toàn cho thai kỳ?

  1. Thuốc chống suy nhược có an toàn cho thai kỳ? Theo báo cáo nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Sản các trường Cao đẳng Mỹ kết hợp với Hội Tâm thần Mỹ thì thuốc chống suy nhược có rất nhiều những tác dụng phụ so với những lợi ích chúng đem lại cho thai phụ mà chưa có một biện pháp xử trí nào hiệu quả. Kết quả của cuộc nghiên cứu xác nhận rằng, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra mà chưa có câu trả lời về những ảnh hưởng nguy hiểm cho em bé sơ sinh nếu mẹ của chúng uống thuốc chống suy nhược cơ thể. Công trình nghiên cứu này cũng đồng thời đưa ra những khuyến cáo để giúp đỡ những bệnh nhân và các bác sĩ điều trị nhận dạng được những bệnh nhân nào nên tiếp tục được uống thuốc và những bệnh nhân nào không. Những phụ nữ mắc chứng loạn thần kinh, có tiền sử về bệnh tâm thần hay đã từng tự tử trong quá khứ thì không nên ngưng dùng thuốc chữa
  2. bệnh suy nhược trong thời gian mang thai cũng là một kết luận của cuộc nghiên cứu này. Charles Lockwood, chuyên gia về Sản – Phụ ở khoa dược, trường đại học Yale cho biết, “Chúng ta biết rằng các em bé sẽ được sinh ra trong một rủi ro rất lớn nếu người mẹ không được điều trị chứng suy nhược tuy chúng tôi đã biết những rủi ro từ những tác dụng phụ của thuốc điều trị suy nhược. Điều này đã quá rõ ràng và không cần phải nghiên cứu thêm.”
  3. Theo những nghiên cứu trước đây, tỷ lệ những người dùng thuốc chống suy nhược cơ thể đang mang thai năm 2003 cao gấp đôi so với năm 1999. Nghiên cứu cho thấy năm 2003, có 1 trong 8 phụ nữ dùng thuốc chống suy nhược ở một vài thời điểm trong thời gian họ mang thai. Một số lượng lớn hơn đã sử dụng những chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) để trị suy nhược như Zoloft, Prozac và Paxil đã bị gia tăng những tác dụng phụ. Những loại biệt dược này thường an toàn cho những thai phụ trong một thời gian, nhưng những tác dụng phụ cũng nhanh chóng được nhìn thấy. Những cuộc nghiên cứu dựa trên những cá nhân riêng lẽ tại Mỹ và Thụy Điển cho thấy có một nguy cơ gia tăng khuyết tật tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh được sinh ra bởi những người mẹ có dùng thuốc Paxil trong thời gian họ mang thai. Báo cáo này đã khiến cho FDA (Ủy ban an toàn Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) đưa ra một khuyến cáo vào tháng 11 năm 2005 cảnh báo về những nguy cơ tìm ẩn từ kết quả hai cuộc nghiên cứu về tác dụng phụ của thuốc chống suy nhược lên
  4. thai phụ. Chuyên gia Lockwood cũng cho biết nếu những nguy cơ này trở thành hiện thực, thì nó cũng không ngoài trừ chỉ có thuốc Paxil. Ông ta nói: “Nó là một hiệu ứng căn bản của tất cả các loại biệt được điều trị suy nhược và không chỉ xuất hiện ở một loại thuốc.” Những phụ nữ có sử dụng nhóm thuốc SSRI trong suốt thời gian mang thai cũng đồng thời được tham gia vào một số nghiên cứu về gia tăng tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non và sẩy thai. Tuy nhiên, những cuộc nghiên cứu này không tìm thấy được sự liên quan giữa tỷ lệ thuốc chống suy nhược có ảnh hưởng đến thai phụ và trẻ trong quá trình sinh nở. Cuộc nghiên cứu được kết luận rằng, điều trị giảm dần liệu lượng thuốc chống suy nhược và ngưng hẳn thuốc nói chung có thể thích hợp cho những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai nếu họ cảm thấy bệnh đã giảm nhẹ, có thể vui vẻ hòa nhã hay không có biểu hiện bệnh suy nhược trong 6 tháng hoặc lâu hơn. Vì thế, việc lên kế hoạch để mang thai đối với những người bị suy nhược là rất quan trọng.
  5. Cuộc nghiên cứu này cũng đưa ra những quan điểm sau: ♦ Phụ nữ đang mong muốn có thai thì không nên tiếp tục sử dụng thuốc chống suy nhược nếu tình trạng sức khỏe tinh thần của họ không bị phụ thuộc vào các loại thuốc này. ♦ Phụ nữ có đang điều trị về thần kinh nếu muốn tiếp tục điều trị thêm bằng thuốc chống suy nhược trong thời gian mang thai thì phải được sự tư vấn cụ thể và chặc chẽ từ các bác sĩ chuyên khoa thần kinh về những nguy cơ tiềm ẩn từ việc sử dụng thuốc. ♦ Phụ nữ có chứng bệnh suy nhược tái đi tái lại hoặc những người có dấu hiệu của sự kháng thuốc thì phải được điều trị bởi các chuyên gia tâm lý cho đến khi không còn những triệu chứng của bệnh này nữa.
  6. Dược sĩ Ariela Frieder, một chuyên gia tâm thần chuyên về điều trị suy nhược cho những thai phụ ở trung tâm y tế Montefiore, thành phố New York, cho biết, Những loại thuốc thai phụ những bệnh nhân của cô ta uống đều cần được sự tư vấn có rất hay lo lắng về tác của bác sĩ. dụng của thuốc chống suy nhược ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào và rất ít người nhận ra được sự nguy hiểm của việc không tiếp tục điều trị bệnh suy nhược. Freider đã học tập ở bệnh viện Phụ sản tại Argentina quê hương của cô trước khi đến làm việc tại New York, tại đây cô đã hoàn thành luận văn của mình về nghiên cứu và điều trị bệnh tâm thần. Cô nói: “Rất nhiều phụ nữ bất ngờ muốn ngưng sử dụng thuốc khi biết mình mang thai, điều này sẽ trở thành một mối nguy hại lớn cho chính bản thân họ”.
  7. Dược sĩ Jennifer Wu, đang làm việc tại Khoa sản phụ của bệnh viện Lenox Hill, thành phố New York cũng đồng ý với ý kiến này của Frieder. Jenifer Wu cho biết: “Thường những người đã bị triệu chứng suy nhược theo chu kỳ thì cũng rất hay bị suy nhược khi mang thai. Theo cách điều trị cũ thì họ có thể ngưng dùng thuốc trong thời gian mang thai. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi thì không phải vậy. Nếu ngưng sử dụng thuốc, chứng suy nhược có thể trở nên nặng hơn và có thể làm hại đến những bệnh nhân này qua một thời gian nếu họ đã có tiền sử bị suy nhược.”
Đồng bộ tài khoản