Thưởng thức nàng Tí

Chia sẻ: Hoa Dai | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
86
lượt xem
16
download

Thưởng thức nàng Tí

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chuột Đông Nam bộ xuất hiện đều đặn quanh năm, ngoại hình cũng là chuột nhưng mần đồ nhậu để cảm nhận khẩu vị khác biệt của nó so với giống chuột đồng ăn lúa mới là chuyện đáng bàn

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thưởng thức nàng Tí

  1. Thưởng thức “nàng Tí”  Chuột Đông Nam bộ xuất hiện đều đặn quanh năm, ngoại hình cũng là chuột nhưng mần  đồ nhậu để cảm nhận khẩu vị khác biệt của nó so với giống chuột đồng ăn lúa mới là  chuyện đáng bàn Dân ham nhậu “của lạ” kháo nhau về một  “làng chuột” liệt hạng dzách lầu ở Biên  Hoà, với các lời ca tụng về món thịt chuột  nghe đã tai còn hơn nhân viên của “trung  tâm công nghệ hoá màu” ca bài ca con  chuột. Cái nơi người ta gọi là “làng chuột”  ấy, thực không xa lắm nếu đo từ Sài Gòn,  nằm ven sông Đồng Nai, cách ngã ba  Vũng Tàu non cây số, gặp đường Nguyễn  Văn Tỏ (hương lộ 10 cũ) rẽ phải cắm mãi  Món chuột nướng muối ớt sẽ đến “làng chuột” thuộc khu phố Thái  Hoà, phường Long Bình Tân, Biên Hoà.  Giống chuột quậy tung trời các nương ngô, vườn khoai mì, khoai lang, củ sắn miệt Đông  Nam bộ được đánh bẫy, thu gom chuyển về “làng chuột” Bến Gỗ cho dân nhậu ngâm cứu. Chuột miền Đông lang bạt trên đất khô, chui lủi hang hốc gặm khoai nên lông lá láng  mướt, ửng vàng trông đã con mắt, được dân nhậu gọi là chuột cơm, hay chuột lông vàng,  tình trạng cơ thể tròn trịa cỡ nửa nắm tay, lên bàn cân độ bốn em một ký. Theo lý giải của  tay thợ mần chuột chuyên nghiệp ở quán Sáu Danh – trung tâm của “làng chuột” thì giống  chuột miền Đông mập, nhưng không mắc bịnh béo phì nung núc như giống chuột đồng ăn  lúa ở miền Tây, do chạy nhảy nhiều, xơi khoai sắn nên thịt chắc nịch, ngon lạ lùng, ăn một  ghiền hai mà ăn hai ghiền… hoài. Ghé “làng chuột”, chọn quán Sáu Danh – một quán hữu tình giáp mé sông, nhìn sang cù  lao giữa sông Đồng Nai – kêu món chuột. Nhoay nhoáy vài chiêu, thợ mần chuột hạ gọn  vài em theo yêu cầu thực khách, mớ chuột cơm đem nướng y, banh càng bỏ dĩa nhìn vàng  ươm, cơ bắp cuồn cuộn như vận động viên điền kinh thứ thiệt, mùi thơm lựng, mới nhìn đã  thấy tê tê túa nước miếng. Nhưng bá cháy nhất phải kể đến món nướng muối ớt, từng chú  chuột mần láng lông, thui sơ, xả từng đường ngang trên mình cho ngấm muối ớt rồi nướng  vàng, lớp mỡ mỏng tang dưới da tan chảy, để lại làn da chuột giòn rụm, ăn béo ngậy của  vị mỡ, thơm ngát và ngọt lịm mùi thịt chuột tươi rói, từng sớ thịt căng chắc, hoà quyện với 
  2. vị cay, mặn muối ớt, khỉa lá rau răm hay ngắt cọng kèo nèo nhai kèm… dzách lầu món  chuột là chỗ này. “Làng chuột” phong phú với bảy món chuột: chuột nướng y, nướng muối ớt, nướng chao,  nướng sả ớt, rô ti, quay chảo, xào lăn, món nào cũng phê không thể tả. Đỉnh cao của  “làng chuột” còn món chuột gà sóc, to vật như chuột cống, lông lá vừa đen vừa bạc lỉa  chỉa, đuôi trụi lủi nhìn phát ớn, cũng chế biến bảy món như chuột cơm. Đây cũng là giống  chuột miền Đông, chủ yếu vùng Bình Dương, Bình Phước. Ngồi ở “làng chuột” ven sông,  gió mát rượi, lai rai cùng món chuột ngon – bổ – rẻ, đã đời cũng phải.  (Nguồn: Báo Sài Gòn Tiếp Thị)
Đồng bộ tài khoản