Thuyết trình Kỹ thuật nuôi trồng nấm rơm

Chia sẻ: thanhduoc208

Nghề trồng nấm ăn ở nước ta đã và đang phát triển. nhiều hộ nông dân giàu lên nhanh chóng nhờ trồng nấm ăn, đặc biệt trồng nấm mộc nhĩ, nấm sò, nấm rơm. Việt Nam là nước có điều.Đặc tính sinh học nấm rơm: Nấm rơm có tên khoa hoc là Volvariella Volvacea (Bull. er Fr.) Sing. Nấm rơm là một loại nấm hoại sinh, phân bố phổ biến ở vùng nhiệt đới và cân nhiệt đới. Nấm rơm có nhiều loại khác nhau trắng hoạc xám đen, kích thước tùy từng loại. Nấm rơm phát triển từ 30-35 0 c, độ ẩm 65-75%....

Bạn đang xem 10 trang mẫu tài liệu này, vui lòng download file gốc để xem toàn bộ.

Nội dung Text: Thuyết trình Kỹ thuật nuôi trồng nấm rơm

Kỹ thuật
nuôi trồng nấm rơm



Thành viên: Ma Thành Được
                       Hồ Thị 
Diễm
                       Phạm Thị 
Kiều Trang
Đặc tính sinh học của nấm rơm

- Nấm rơm có tên khoa hoc là Volvariella
Volvacea (Bull. er Fr.) Sing.
- Nấm rơm là một loại nấm hoại sinh, phân
bố phổ biến ở vùng nhiệt đới và cân nhiệt
đới.
- Nấm rơm có nhiều loại khác nhau trắng
hoạc xám đen, kích thước tùy từng loại.
0
- Nấm rơm phát triển từ 30-35 c, độ
ẩm 65-75%.
Giá trị dinh dưỡng
-Nấm rơm không chỉ là một loại thức ăn ngon,
mà còn có giá tri dinh dưỡng cao.
Protein: 30,1%

Chất béo: 6,4%

Giá trị dinh dưỡng Hydratcacbon: 50,9%
(tính theo trọng lượng khô)
Chất xơ (xenlulose): 11,9%

Các loại vitamin: B1, B2, B5,C…

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN
SINH TRƯỞNG PHÁT TRIỂN CỦA NẤM


- Nhiệt độ:
+ Nhiệt độ tối thích sợi nấm: 30 C-35 C, quả thể: 30 C
- Độ ẩm:
+ Đổ ẩm nguyên liệu: 40-90%, tốt
- pH: 70-75%
nhất
+ Đổ ẩm của không khí: khoảng 80%.
+ Sợi nấm sinh trưởng tốt: pH=4-11
- Ánhmsáng:
+ Nấ rơm: pH=7-8.

+ Giai đoạn phát triển sợi nấm không cần ánh sáng.
- Nguồnạnước:
+ Giai đo n hình thành quả thể thì ánh sáng là rất
cầnước t: mổi ngày 2-3 mặn. lần 30’-1h30’
+ N thiếkhông bị phèn, lần, 1
pH = 7
QUY TRÌNH
Nguyên liệu


Xử lý

Làm ướt


Ủ đống
Sau 3 ngày
Đảo lần 1
Phối trộn dd

Sau 3 ngày
Đảo lần 2 Xếp mô Chăm sóc Thu hái
Cấy giống
Nguyên liệu

- Dùng rơm rạ khô, không nên dùng rơm rạ
mới gặt còn quá tươi hoặc rơm rạ thối mục.
- Ngoài ra có thể bổ sung nguyên liêu phụ:
cám, bắp, phân chuồng, phân vô cơ.
Chọn nguyên liệu
- Rơm khô, có màu vàng sáng.
- Rơm không bị mốc, dính hóa chất.
- Rơm không bị dính nước mưa lâu ngày…
Xử lý nguyên liệu


  - Rơm, rạ được ngâm trong bể chứa nước
vôi 5% (5kg vôi trong 100l nước). Mục đích
diệt nấm tạp, tẩy rữa chất phèn, chất mặn
trong rơm rạ.
- Thời gian ngâm trong nước vôi từ 30’-1h
phút.
- Khi nào nguyên liệu ngã sang màu vàng
thì vớt ra.
Làm ướt
Dùng máy bơm nước tưới cho ướt rớm, để
rơm trong một đêm rồi đem đi ủ
Ủ Đống



- Xếp rơm đã được làm ẩm lên kệ, hết lớp này
đến lơp khác, cứ xếp một lớp rơm thi rắc một
lớp vôi. Lượng vôi bón từ 1 – 1,5kg/1tạ rơm.
- Kích thước đống ủ: dài 1,5-1,8m rộng 1,5m cao
1,5m, đống ủ phải đạt 300kg trở lên.
- Dùng tấm nilon phủ kín đống ủ lại.
Đảo lần 1
- Sau khi ủ khoảng 3 ngày mở nilon ra, đảo trộn
rơm và phối trộn chất dinh dưỡng.
- Kiểm tra độ ẩm cơ chất phải đạt từ 65-70%,
tiếp tục ủ.
Đảo lần 2


- Sau 3 ngày ủ mở nilon ra, đảo lần 2
tương tự như lần 1, sau đó phủ nilon lại ủ
tiếp.
Xếp mô Cấy giống

Khuôn cấy
- Được làm bằng gỗ, bằng tôn, nhựa cứng... Để đóng
GiốơmnấmKhuôn có thể có bốn mặt hình thang, hai
mô r ng rạ.
- Đ trên và d
mặtặc điểm: ưới bỏ trống.
Nhà xưởng ấm lan đều, mảnh, trong suốt thuần
+ Tơ sợi n
-Vệ và không ạp nhiểm.
nhất sinh sạch ttrước khi cấy giống.
-Dùng vôi bộtquáặc nhoặcvôi tưới xuống nền
+ Tơ không ho già ước quá non.
nhà.
Meo giống và Phương pháp
cấy giống

* Meo giống:
- Meo giống tốt, sợi tơ màu trắng, mọc chàng chịt
phủ kín, có mùi tương tự như nấm rơm.
- Không để meo giống quá lâu quá 10 ngày.
* Phương pháp cấy:
- Cấy thành từng cụm sâu 4-5cm hoạc phủ meo ở
2 đầu, sau đó gói chặt bánh rơm lại bằng nilon.
- Lượng giống: một bịch meo giống 200gr, cấy 5-
6 bánh rơm.
Chăm sóc

- Sau khi cấy giống 1-3 ngày không được tưới nước.
- Đến ngày thứ 4 trên mặt mô nấm có những điểm tơ
mọc chằng chịt tiến hành tưới phun nước và đo nhiệt
độ.
- Sau 7-8 ngày xuất hiện nấm con, 3-4 tiếp theo nấm
lớn rất nhanh, bỏ lớp nilon phủ mặt giữ nhiệt độ 32-
Thu hái

­ Sau 12­15 ngày thì có thể thu hái đợt 1.

­ Thu hoạch đợt 1 xong ta tiến hành 
phun nước thật nhiều vào mô nấm để 
thu lần 2.

­ Thời gian thu hoạch cho một đợt nuôi 
trồng là 20­30 ngày.

­ rơm rạ sau khi thu hoạch có thể làm 
Nấm rơm
Chuẩn bị ủ
Ủ đống
Tưới phun
Thu hái
Món ăn từ nấm rơm
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản