Tiết 22 :CHUYỆN CŨ TRONG PHỦ CHÚA TRỊNH

Chia sẻ: Kaka_0 Kaka_0 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

1
268
lượt xem
22
download

Tiết 22 :CHUYỆN CŨ TRONG PHỦ CHÚA TRỊNH

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hướng dẫn soạn giáo án Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh giúp các em thấy được đời sống xa hoa của vua chúa trong phủ chúa Trịnh và sự nhũng nhiễu của bọn quan lại thời Lê - Trịnh. Qua đây giúp các em nắm rõ và giải quyết hệ thóng câu hỏi trong SGK dễ dàng. Chúc các em có quá trình soạn bài thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu, nắm vững nội dung kiến thức trọng tâm của bài học hiệu quả hơn tại lớp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiết 22 :CHUYỆN CŨ TRONG PHỦ CHÚA TRỊNH

Tiết 22 :                  CHUYỆN CŨ TRONG PHỦ CHÚA TRỊNH

 

Mục tiêu cần đạt

 

HS thấy cuộc sống xa hoa ở phủ chúa, sự nhũng nhiễu của quan lại thời Lê Trịnh

 

và thái độ phê phán của tác giả.

 

Bước đầu nhận biết đặc trưng cơ bản của thể tuỳ bút xưa và đánh giá gtrị NT của

 

VB.

 

Chuẩn bị

 

Tác phẩm “Vũ trung tuỳ bút”

 

Giấy A4

 

Tranh, ảnh phủ chúa Trịnh

 

Tiến trình tổ chức các hoạt động

 

Kiểm tra : Sự chuẩn bị bài của HS

 

Giới thiệu bài “Chuyện cũ...”

 

Bài mới:

Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung cần đạt

Hoạt động 1

  • Học sinh giới thiệu vài nét về tác giả, tác phẩm

? Nội dung của tác phẩm?

  • GV giới thiệu về Trịnh Sâm.

? Thế nào là thể tuỳ bút?

  • Đọc VB

 

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

  • Phạm Đình Hổ (1768 – 1839).
  • Tên chữ: Tùng Niên. Tên hiệu: Đông Dã Triều

2. Tác phẩm “Vũ trung tuỳ bút”

  • Là một tập tuỳ bút gồm 88 mẫu chuyện nhỏ, viết đầu TK 19, bàn về lễ nghi. Phong tục… và ghi chép những việc xảy ra trong XH lúc bấy giờ. + Lối viết giản dị, sinh động và hấp dẫn, vừa có giá trị văn chương, vừa là tư liệu về lịch sử, địa lý.

 * Nội dung: “Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh” là một trong 88 mẩu chuyện nhỏ của Vũ Trung tùy bút. Là một trong những trang đặc sắc nhất của tác phẩm kể về cuộc sống của vua chúa, quan lại thời Lê – Trịnh.

  • Thể tuỳ bút: Thuộc thể ký (Ghi chép về sự việc, con người có thực, qua đó bộc lộ cảm xúc, suy tư của tác giả về con người và cuộc sống).

* Từ “Tuỳ bút” trong Nhan đề văn bản: Ghi chép chuyện thật, việc thật một cách tuỳ hứng, không cần tuân theo một hình thức kết cấu chặt chẽ nào.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần giáo án Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh. Để xem được đầy đủ nội dung giáo án mời quý thầy cô vui lòng đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, để thuận tiện cho quá trình soạn giáo án đạt hiệu quả cao hơn, quý thầy cô có thể tham khảo thêm bài giảng Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh và soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh . Phần bài giảng với nội dung kiến thức được trình bày một cách súc tích, phần soạn bài với định hướng giải quyết  hệ thống câu hỏi trong SGK, giúp các em dễ dàng trong việc nắm vững kiến thức trọng tâm bài học. Đồng thời, thầy cô cũng nên xem thêm soạn bài Hoàng Lê nhất thống chí để chuẩn bị tốt hơn cho tiết học tiếp theo. Hy vọng những tài liệu này giúp thầy cô và các em có thêm nhiều tiết học hay, hiệu quả và sôi động hơn tại lớp.

Đồng bộ tài khoản