Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực Pháp

Chia sẻ: Huongdanhoctot_4 Huongdanhoctot_4 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
172
lượt xem
69
download

Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực Pháp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhắc đến nước Pháp người ta nghĩ ngay đến một xứ sở của thời trang và ẩm thực. Có thể nói văn hóa ẩm thực của Pháp vô cùng độc đáo và đa dạng. Nhắc đến nước Pháp người ta nghĩ ngay đến một xứ sở của thời trang và ẩm thực. Có thể nói văn hóa ẩm thực của Pháp vô cùng độc đáo và đa dạng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực Pháp

  1. Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực Pháp Nhắc đến nước Pháp người ta nghĩ ngay đến một xứ sở của thời trang và ẩm thực. Có thể nói văn hóa ẩm thực của Pháp vô cùng độc đáo và đa dạng. Nhắc đến nước Pháp người ta nghĩ ngay đến một xứ sở của thời trang và ẩm thực. Có thể nói văn hóa ẩm thực của Pháp vô cùng độc đáo và đa dạng. (Ảnh minh họa) Mời các bạn cùng tôi tìm hiểu về nét văn hóa ẩm thực của đất nước này nhé! Quán cà phê, quán rượu, nhà hàng Ở nước Pháp có rất nhiều nơi dễ chịu để bạn ăn uống. Các quán cà phê phục vụ đồ uống và các món ăn chơi. Ở các thành phố lớn quán cà phê còn phục vụ cả những bữa ăn nhẹ nữa. Các quán này có thể bày chỗ ngồi ngoài trời dọc theo vỉa hè. Các quán thường đóng cửa rất muộn, đôi khi mở thâu đêm suốt sáng, vì thế mà chúng trở thành nơi được nhiều người thích đến ngồi cà kê dê ngỗng hay có thể chơi cờ, chơi đô-mi-nô hay thậm chí chơi bóng bàn. Bistro, tức là các quán rượu, cũng có đủ các loại, từ những quán bar đơn giản cho đến các nhà hàng từng lừng danh một thời với những khách hàng trung thành. Thấp thoáng sau những ô cửa kính là những người hầu bàn mặc tạp dề màu xanh đang phục vụ các món đặc sản, ốp lết, bíp tếch với thịt rán hay cá hồi hay đôi khi là những món ăn trang trí cầu kỳ hơn.
  2. Tuy vậy, các quán cà phê và bistro ngoại ô có lẽ đang mất dần vì có rất nhiều quán phải chuyển thành nơi bán đồ ăn nhanh hay thành các nhà hàng đang hợp mốt hơn. Brasserie là những nhà hàng lớn và đông đúc với những người hầu bàn mặc tạp dề trắng. Ngày xưa, brasserie là nơi uống bia có nhà bếp nấu những đồ ăn chắc dạ hơn, gồm những món vùng Alsace và đồ biển. Auberge là một loại khách sạn nhỏ, thường ở nông thôn, có phúc vụ đồ uống và nấu bữa ăn cho khách. Đây cũng là nơi cho khách ngủ qua đêm. Giờ phục vụ hàng ngày của hầu hết các nhà hàng ở Pháp là từ trưa cho đến 2 giờ 30 phút chiều và tối từ 7 giờ cho 9 giờ rưỡi. Các nhà hàng ở Paris thường đóng cửa muộn hơn. Thực đơn kèm theo giá cả thường được viết tay mỗi ngày và treo phía trước cửa nhà hàng. Ăn uống trong ngày Ở Pháp, các gia đình bắt đầu một ngày mới bằng bữa điểm tâm nhẹ, thường gồm bánh mì với bơ và jambon. Đồ uống thường là cà phê đen, cà phê sữa nóng, còn lũ trẻ thì thích nhất là sôcôla nóng. Còn thứ bánh xốp cuộn tròn gọi là croissant chỉ có trong những dịp đặc biệt. Bữa ăn chính trong ngày thường được ăn vào buổi trưa trong hai tiếng đồng hồ nghỉ trưa. Bữa trưa thường gồm vài món, bắt đầu là một món khai vị hay xúp. Món thịt hầm với khoai tây rán kiểu Pháp hay thịt gà rán ăn với rau thường là món chính của bữa trưa. Món salad, là món rau xanh nhúng giấm
  3. sẽ được ăn tiếp sau món chính. Sau đó là một ít phô mai, và cuối cùng là tráng miệng với trái cây tươi hay món bánh ngọt, thế là đã hoàn tất bữa ăn. Những người không về nhà ăn trưa có thể ăn một bữa trưa nhẹ, chẳng hạn một chiếc bánh mặn nhân kem và jambon hay một miếng sandwich ở nhà hàng. Bữa tối thường đơn giản hơn bữa trưa. Một bữa tối thông thường gồm xúp, thịt hầm, bánh mì và phô mai. Rượu vang thường được uống vào bữa trưa hay bữa tối. Nước khoáng có hay không có ga cũng được dùng trong bữa ăn. Trong các bữa tiệc, mỗi món ăn có thể được dùng với một thứ rượu vang riêng, còn sau bữa ăn người ta thường uống brandy hay rượu ngọt cùng với cà phê đen đặc rót trong những tách nhỏ. Người Pháp cho thêm đường vào cà phê nhưng không cho kem. Trong các bữa ăn trang trọng, món cá được dọn lên sau món khai vị và trước món thịt. Loại bánh mì dài và giòn của Pháp gọi là baguette thường dùng trong bữa ăn. Vì loại bánh mì này không để lâu được, nên người ta phải mua bánh mới hàng ngày. Brioche là loại bánh bao nhân nho mềm và ngọt thường để ăn bữa tối. Những bữa ăn ngày Chủ nhật và vào các dịp long trọng thường có các món tráng miệng đặc biệt, như các loại bánh nướng đủ mọi hình dáng và hương vị. Nhưng thông thường nhất là món bánh tạc nhân táo, éclair (bánh kem), bánh kếp mỏng phết mứt. Những món ăn và món tráng miệng đặc sản của
  4. địa phương cũng được dọn lên vào những dịp lễ hội hay kỷ niệm các sự kiện gia đình. Giống như hầu hết những người Châu Âu khác, người Pháp ăn bằng dao cầm ở tay phải và nĩa cầm ở tay trái. Họ cắt bánh mì baguette ra từng khúc thay vì từng miếng mỏng. Vì người Pháp thường thích nói chuyện trong bữa ăn, nên bữa ăn thường rất sôi nổi với những cuộc chuyện trò vui vẻ. Rượu vang và các đồ uống có cồn khác Nước Pháp nổi tiếng khắp thế giới với những loại rượu vang và sâm banh sủi bọt tuyệt hảo. Có một số vùng sản xuất rượu vang chính, mỗi vùng lại có một loại vang độc nhất vô nhị của riêng mình. Hình dáng vỏ chai rượu vang thường mách cho khách sành điệu biết vang này được làm ở đâu: Burgundy, Bordeaux, Alsace, Provence hay Thung lũng sông Rhône. Thời điểm đóng vang vào chai có ý nghĩa rất quan trọng bởi vì sự thay đổi của các điều kiện thời tiết luôn ảnh hưởng đến hương vị của trái nho. Giá cả cũng rất khác nhau tùy theo từng năm. Loại vang đắt nhất giá lên đến hàng trăm đô la một chai, nhưng loại vang thường thì cũng không đắt lắm. Một số loại vang phải để lâu uống mới ngon, nhưng chai vang phải để nằm yên trong nhiều năm. Một số loại vang khác có thể uống sớm. Nhiều trang trại trồng nho có những hầm rượu vang rất lớn, và họ thường
  5. mời mọi người nếm vang ngay trong hầm rượu của mình. Bởi vì rượu vang quá quan trọng cả về phương diện kinh tế cũng như danh dự và uy tín của nước pháp, nên chính phủ luôn kiểm tra thanh sát ngành này để đảm bảo chất lượng của vang Pháp. Những nhãn hiệu vang với những chữ “A.O.C” in trên nhãn cho biết rằng loại vang này đã được chính phủ chính thức chấp thuận. Pháp cũng sản xuất bia và rượu táo. Những thứ đồ uống khác, gọi là apéritif để uống trước bữa ăn. Rượu Pernod và Pasti có hương hồi và được nhiều người ưa thích. Sau bữa tối, những loại brandy như Armagnac và Cognac rất hay được người ta mang ra uống.
Đồng bộ tài khoản