TÌM HIỂU VỀ BỆNH RUBELLA

Chia sẻ: Tu Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
329
lượt xem
51
download

TÌM HIỂU VỀ BỆNH RUBELLA

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh Rubella (theo tiếng Anh, gốc từ tiếng Latin: “những đốm đỏ nhỏ”) còn được gọi là bệnh “Sởi Đức ” (do các BS người Đức mô tả lần đầu vào năm 1814), “Sởi 3 ngày” hay bệnh Rubeole (tiếng Pháp). Bệnh rất dễ lây lan, nhất là ở trẻ em. Tuy nhiên, Từ năm 1969, nhờ vào việc chủng ngừa rộng rãi, tỉ lệ mắc bệnh Rubella đã giảm nhiều. 1. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH: Bệnh do Siêu vi Rubella gây ra. Đây là siêu vi thuộc họ Togavirus chủng Rubivirus, được phân lập vào năm 1962....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TÌM HIỂU VỀ BỆNH RUBELLA

  1. TÌM HIỂU VỀ BỆNH RUBELLA TS. BS. Nguyễn Duy Phong Giảng viên bộ môn Bệnh Truyền Nhiễm – ĐHYD Tp.HCM Bệnh Rubella (theo tiếng Anh, gốc từ tiếng Latin: “những đốm đỏ nhỏ”) còn được gọi là bệnh “Sởi Đức ” (do các BS người Đức mô tả lần đầu vào năm 1814), “Sởi 3 ngày” hay bệnh Rubeole (tiếng Pháp). Bệnh rất dễ lây lan, nhất l à ở trẻ em. Tuy nhiên, Từ năm 1969, nhờ vào việc chủng ngừa rộng rãi, tỉ lệ mắc bệnh Rubella đã giảm nhiều. 1. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH: Bệnh do Siêu vi Rubella gây ra. Đây là siêu vi thuộc họ Togavirus chủng Rubivirus, được phân lập vào năm 1962. Siêu vi Rubella sống sót kém ở môi trường bên ngoà, dể bị tiêu diệt bởi các chất sát trùng thông thường như: dung môi hòa tan mỡ, formol, axít yếu, nước sôi… Bệnh lây truyền một cách dễ dàng từ người bệnh sang người lành qua những giọt nước miếng nhỏ li ti khi ho, hắt hơi. Những giọt nước miếng, nước mũi chưá rất nhiều siêu vi Rubella. Sự lây truyền có thể do tiếp xúc gián tiếp qua các vật dụng: khăn mặt dùng chung, đồ chơi, ly nước uống chung… Sự lây t ruyền có thể xãy ra 1 tuần trước khi phát ban và kéo dài đến 4 ngày sau khi hết ban. 2. CÁC BIỂU HIỆN CỦA BỆNH:
  2. Ban đỏ Rubella Bệnh Rubella diễn ra theo 4 thời kỳ: Ủ bệnh, Khởi phát, To àn phát và Hồi phục.
  3. 2.1- Thời gian ủ bệnh: diễn ra trong khoảng từ 2 đến 4 tuần: đây là thời kỳ siêu vi đã xâm nhập vào cơ thể nhưng người bệnh vẫn cảm thấy khoẻ mạnh. Tiếp theo thời kỳ này là thời kỳ khởi phát. 2.2- Thời kỳ khởi phát: Bệnh thường bắt đầu bằng sốt nhẹ khoảng 37,5 – 38C, kéo dài 1-2 ngày kèm theo đau nhức vùng sau gáy, sờ thấy có nổi hạch, nhấn đau. Hạch thường có ở vùng sau tai, góc hàm. Trong thời gian này, bệnh nhân cảm thấy nhức đầu, mệt mõi, uể oải, tròng trắng của mắt bắt đầu đỏ nhẹ. Thời kỳ này kéo dài trong vòng 1 ngày. Khi ban đỏ bắt đầu nổi trên da, bệnh chuyển sang thời kỳ toàn phát. 2.3- Thời kỳ toàn phát: Bệnh nhân bắt đầu bị phát ban. Khởi đầu ban đỏ nổi trên mặt, kèm theo mắt bị đỏ nhiều hơn (điểm khác biệt so với các bệnh nhiễm trùng của mắt là không bị đổ ghèn), chảy nước mắt và chảy nước mũi (nước mũi trong, không nhầy). Bệnh nhân có thể bị viêm họng: nhìn thấy họng đỏ, 2 bên amiđan sưng to. Ban đỏ lan dần từ mặt, cổ, ngực, lưng, bụng, chân. Trong thời gian này bệnh nhân bớt sốt nhưng vẫn còn sốt nhẹ. Ban đỏ có hình dạng những chấm đỏ hồng, tròn, đường kính khoảng 1-2mm, hơi nổi gồ lên trên mặt da. Ban đỏ nổi toàn thân kéo dài trung bình 3 ngày (do đó bệnh Rubella còn được gọi là bệnh “sởi 3 ngày”), đôi khi đến 5 ngày. Khi ban đỏ lan đến chân thì bệnh nhân sẽ hết sốt, đây là thời kỳ hồi phục.
  4. 2.4- Thời kỳ hồi phục: Ban đỏ sẽ dần dần biến mất theo trình tự như khi xuất hiện: mặt, cổ, ngực, lưng, bụng. Bệnh nhân hết sốt, không còn đau cơ, hết sổ mũi. Bệnh Rubella diễn ra tương đối nhẹ, thường không để lại di chứng gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai bị mắc bệnh Rubella có khả năng lây cho bào thai (nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ: khoảng 20% trẻ sinh ra bị mắc bệnh Rubella), gây ra bệnh Rubella bẩm sinh. Trẻ em, sinh ra từ b à mẹ mắc bệnh Rubella, có thể bị điếc, tổn thương mắt: đục thủy tinh thể, c ườm, bệnh lý tim bẩm sinh hoặc chậm phát triển trí tuệ. 3. NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ BỆNH: Đây là bệnh do siêu vi trùng gây ra, do đó nguyên t ắc điều trị chính là Cnghỉ ngơi, uống nhiều nước và dùng thuốc hạ sốt khi sốt cao trên 39 (có thể uống Paracetamol) 4. NGUYÊN TẮC PHÒNG NGỪA BỆNH: Không đặc hiệu và đặc hiệu 4.1- Không đặc hiệu: chung cho tất cả các bệnh lây lan qua đường hô hấp: Giư gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường; Thông thoáng nhà cửa; Rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với nước miếng, nước mũi…
  5. 4.2- Đặc hiệu: Hiện nay, trẻ em được chích ngừa 1 liều duy nhất,vào 12-15 tháng tuổi, ngừa cả 3 bệnh Sởi, Quai bị và Rubella (thuốc ngừa có tên gọi là MMR vaccine). Không chích ngừa cho phụ nữ đang mang thai.
Đồng bộ tài khoản