Tìm hiểu về Bệnh túi thừa và Viêm túi thừa đại tràng (Kỳ 2)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
134
lượt xem
12
download

Tìm hiểu về Bệnh túi thừa và Viêm túi thừa đại tràng (Kỳ 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

D- TRIỆU CHỨNG BỆNH TÚI THỪA Khi các túi thừa bắt đầu hình thành, thường rất ít triệu chứng, ngoại trừ thỉnh thoảng có những cơn co thắt ở vùng hố chậu trái. Khi bệnh túi thừa tiến triển xa, đại tràng thấp có thể trở nên ít di động, biến dạng, và hẹp lại. Lúc đó, phân thường mỏng và có dạng viên nhỏ, táo bón, đôi khi kèm những đợt tiêu chảy. Khi đó sẽ nảy sinh những vấn đề về cơ học và cấu trúc, việc điều trị trở nên khó khăn hơn. E- BIẾN CHỨNG CỦA...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tìm hiểu về Bệnh túi thừa và Viêm túi thừa đại tràng (Kỳ 2)

  1. Tìm hiểu về Bệnh túi thừa và Viêm túi thừa đại tràng (Kỳ 2) D- TRIỆU CHỨNG BỆNH TÚI THỪA Khi các túi thừa bắt đầu hình thành, thường rất ít triệu chứng, ngoại trừ thỉnh thoảng có những cơn co thắt ở vùng hố chậu trái. Khi bệnh túi thừa tiến triển xa, đại tràng thấp có thể trở nên ít di động, biến dạng, và hẹp lại. Lúc đó, phân thường mỏng và có dạng viên nhỏ, táo bón, đôi khi kèm những đợt tiêu chảy. Khi đó sẽ nảy sinh những vấn đề về cơ học và cấu trúc, việc điều trị trở nên khó khăn hơn. E- BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH TÚI THỪA Tỉ lệ biến chứng của bệnh túi thừa tương đối khá thấp. Tuy nhiên các biến chứng nghiêm trọng vẫn có thể xảy ra. Viêm túi thừa là biến chứng thường gặp nhất.
  2. Biến chứng tắc miệng túi thừa đại tràng F- VIÊM TÚI THỪA - biến chứng thường gặp nhất của bệnh túi thừa Như một trái bóng, túi thừa dãn nở ra, thành trở nên mỏng hơn so với phần còn lại của đại tràng. Đại tràng là nơi cư trú của nhiều loại vi trùng có ích khi chúng còn ở trong đại tràng. Tuy nhiên, các vi trùng này có thể thâm nhập qua thành mỏng của túi thừa và gây ra nhiễm trùng, tình trạng này gọi là viêm túi thừa. Viêm nhẹ chỉ gây hơi đau ở vùng hố chậu trái. Nếu viêm nặng sẽ gây đau nhiều và sốt. Viêm túi thừa cần được điều trị. Cần phải dùng kháng sinh và nhịn ăn, đôi khi cần nhịn cả uống để giúp đại tràng được nghỉ ngơi. Trong những trường hợp nặng, bệnh nhân cần nhập viện điều trị.
  3. G- XUẤT HUYẾT Biến chứng xuất huyết xảy ra do vỡ một mạch máu ở túi thừa đại tràng. Máu tươi chảy ra nhiều từ hậu môn hoặc có khi tiêu phân sậm, màu gỗ gụ khi xuất huyết xảy ra ở túi thừa đại tràng phải. Biến chứng xuất huyết tiêu hoá dưới do túi thừa đại tràng H- THỦNG TÚI THỪA
  4. Biến chứng này tuy ít gặp nhưng lại là biến chứng nghiêm trọng nhất. Vi trùng từ đại tràng thoát vào ổ bụng gây viêm phúc mạc hoặc abscess. Trong đa số trường hợp, phải phẫu thuật bụng để giải quyết vấn đề. Các biến chứng của bệnh túi thừa đại tràng: Viêm phúc mạc, xuất huyết, viêm túi thừa, abscess hoá. I- CHẨN ĐOÁN VIÊM TÚI THỪA Bệnh sử là biện pháp tốt nhất giúp chẩn đoán viêm túi thừa. Khám lâm sàng có thể phát hiện đau ở hố chậu trái. Chụp Xquang đại tràng giúp xác định độ lan rộng của bệnh. Nội soi đại tràng bằng ống mềm được thực hiện qua ngã hậu môn. Nội soi giúp quan sát mặt trong của đại tràng và cung cấp thông tin bổ sung cho việc chẩn đoán và điều trị.
  5. Hình ảnh Đa túi thừa đại tràng trên phim cản quang kép
  6. Hình ảnh Đa túi thừa đại tràng qua nội soi
Đồng bộ tài khoản