Tìm hiểu về vai trò của tảo

Chia sẻ: huchigo

Một số đặc điểm chung về tảo: Tảo là nhóm thực vật bậc thấp,sống chủ yếu ở nước Cơ thể chúng đơn bào, tập đoàn hay đa bào,chưa phân hóa thành than lá rễ và cũng chưa có mô điển hình trong cấu trúc của tản. Màng tế bào bằng xenlulose và pectin, vài nhóm tảo có như tảo silic(BacillariophytaB) hoặc canxicacbonat như tảo đỏ (Rhodophyta). Tảo có vai trò quan trong trong thiên nhiên cũng như trong đời sống của con người như trong y học,công nghiệp thực phẩm…. bên cạnh những lợi ích mà tảo mang lại thì có một số loài...

Bạn đang xem 10 trang mẫu tài liệu này, vui lòng download file gốc để xem toàn bộ.

Nội dung Text: Tìm hiểu về vai trò của tảo

* Một số đặc điểm chung về tảo:
­ Tảo là nhóm thực vật bậc thấp,sống chủ 
yếu ở nước
­ Cơ thể chúng đơn bào, tập đoàn hay đa 
bào,chưa phân hóa thành than lá rễ và 
cũng chưa có mô điển hình trong cấu trúc 
của tản.
­ Màng tế bào bằng xenlulose và pectin, 
vài nhóm tảo có như tảo 
silic(BacillariophytaB) hoặc canxicacbonat 
như tảo đỏ (Rhodophyta)
­ Nhân: có một nhân hay nhiều nhân
­ Có nhiều hình dạng khác nhau:hình sợi, 
hình bản, hình cây…
­Trong tế bào có thể màu với nhiều hình 
dạng khác nhau , chưa chất diệp lục và các
chất phục màu và mỗi ngành có đặc trưng 
riêng.
* Vai trò của tảo:
Tảo có vai trò quan trong trong thiên 
nhiên cũng như trong đời sống của con 
người như trong y học,công nghiệp 
thực phẩm…. bên cạnh những lợi ích 
mà tảo mang lại thì có một số loài tảo 
gây ảnh hưởng xấu đến đời sống và 
môi trường
VAI TRÒ CỦA TẢO
I.Vai trò của tảo:
1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên.
2. Vai trò trong đời sống của con người
3. Vai trò trong công nghiệp.
II. Tác hại của tảo:
I. Vai trò của tảo:

1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên.
2. Vai trò trong đời sống của con 
người.
3. Vai trò trong công nghiệp.
4. Vai trò trong nông nghiệp.
1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên
­ Tảo có khả năng quang hợp,hút 
CO2,thải O2  vào nước làm tăng lượng 
o2 trong nước.
­ Tảo tạo ra một lượng hữu cơ rất lớn.
­ Có khả năng tự làm sạch môi trường 
do tảo có khả năng hấp thu khuấy chất 
trong nước cung cấp O2 cho sinh vật 
hiếm khí hoạt động.
  ­ Tảo là nguồn thức ăn cho các động 
vật nhỏ sống trong nước và là nguồn 
thức ăn của tôm cá,côn trùng…….
­Tảo đa số sống ở nước (ngọt và 
mặn).Sống trôi nổi ở trên mặt nước 
làm thành phần chủ yếu và nơi trú ngụ 
cho bọn sinh vật phù du.
2. Vai trò của tảo trong đời sống của 
con người 
  Tảo có vai trò rất quan trọng trong đời 
sống của con người:
Nhiều tảo làm thức ăn cho con người 
như:rau diếp biển, rau câu, rong thạch, 
rong mứt…
Tảo chứa các chất hữu cơ,khoáng chất 
như iod, moliden, fluo, kali và nhiều 
vitamin…,nên có rất nhiều giá trị trong các 
lĩnh vực: làm đẹp, sức khỏe, dinh dưỡng
a.Vai trò làm đẹp:
­  Vì tảo biển chứa nhiều nước, muối 
khoáng và dinh dưỡng cho cơ thể nên 
thường được sử dụng trong công nghệ 
chăm sóc da.Tảo phóng thích ra các hoạt 
chất có tác dụng rất tốt cho da: Dầu tắm, 
kem dưỡng mặt và toàn thân nhờ lượng 
Mg, Kali làm săn da, giảm hiện tượng sần 
da,da vỏ cam.
­ Chiết suất làm thuốc đắp mặt nạ, kem ví 
dụ như tảo đỏ Asparagopsis có tính năng 
diệt khuẩn và nấm giúp chống mụn và 
gàu.
b.Vai trò trong dinh dưỡng: 

làm thức ăn trực tiếp cho con người.
   Chỉ có 12 nhó tảo được dùng trong 
ẩm thực và sử dụng dưới dạng tươi để 
chế biến các món salad, luộc, hấp, 
nướng hoặc súp. Những món ăn từ 
tảo rất thích hợp với người ăn chay và 
kém tiêu hóa.
*Một số tảo thường dùng làm thực 
phẩm sau:
­    Nori hoặc tím laver: protein chiếm 30 – 
50%, và khoảng 75% đó là 
digestible,vitamin rất cao như A, C, axit 
folic 
­ Tảo đỏ chứa nhiều vitamin A,được 
dùng chế biến các món salad hoặc kết 
hợp với các thực phẩm như; sò, nghêu, ốc, 
hến…
­ Tảo biển màu đỏ như rong 
mứt( Porphyra) là loại rong biển quý 
chưa nhiều vitamin, khoáng chất và 
protein.Ở dạng khô dùng nhiều trong 
các bưa ăn hằng ngày ngay của 
người Trung hoa, Nhật Bản, Hàn 
Quốc, và người sứ wales. 
Trong tảo này chứa nhiều vitamin 
A, B 
­ Kombu hoặc Haidai:
   loài này chứa khoảng 10% protein,2% 
chất béo có ích và số lượng khoáng chất 
và vitamin. Haidai được coi như là một loại 
rau xanh nó thường được nấu chín trong 
sup với các thành phần.Kombum có màu 
xanh được đun sôi với cá, thịt và soups. 
Kombum có màu xanh lá cây và tra kom 
bum được sử dụng như một trà giải khát.
­ Tảo Spilurina có dạng sợi xoắn, là 
nguồn thực phẩm bổ sung hàm lượng 
protein cao như thành phần axitamin 
giống trứng gà có thành phần glucid 
dễ tiêu hóa.
­ Rau câu (Glacilaria) là nguồn agar. 
Glacilaria tươi được sử dụng như một 
loại rau quả. Được dùng làm nộm nấu 
thạch ăn như một món ăn giải khát.
­ Rong thạch (Gelidium) làm bánh, 
mứt, keo,….
c.Vai trò đối với sức khỏe và y học:
­ Tảo biển có nhiều sinh tố và vi lượng như 
Betacrotene, là chất chống oxi hóa, tiền 
sinh tố A.
­ Tảo biển có thể ngăn ngừa ung thư, nhất 
là ung thư vú do có tác dụng làm giảm 
lượng Estrogen nguyên nhân gây ra ung 
thư. Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt nên bổ 
sung tảo biển trong chế độ ăn hằng ngày 
để cân bằng lại 
­ Chiết suất từ tảo được dùng làm thuốc 
sủi hoặc thuốc viên nang và cả những 
thuốc không tan trong dạ dày chỉ 
phóng thích hoạt chất trong ruột non. 
Làm thuốc sát trùng cầm máu
3. Vai trò trong công nghiệp:
­ Một số được sử dụng để sản xuất ra các 
chất có ý nghĩa trong y học và phòng thí 
nghiệm
­ Polysaccharid chiết xuất từ tảo biển để 
làm môi trường bán dẫn 
­ Tảo dùng làm phân bón và nguồn 
nguyên liệu chế biến Brom và Iod như tảo 
sừng hươu(Fucus)
­ Rong mơ(Sargassum): chế biến nguyên 
liệu dùng trong công nghiệp(hồ dán,tơ 
nhân tạo…).Trong nông nghiệp dùng làm 
thuốc trừ sâu ,phân bón
3. Vai trò của tảo trong nông 
nghiệp:
­ Các nhà nông học từ lâu đã cho rằng 
nếu tận dụng tốt hệ tảo trong ao hồ sẽ 
nâng cao độ màu mỡ cho đất trồng. Tảo 
đơn bào được đưa vào bón ruộng, đã nâng 
cao sản lượng cây có hạt trung bình 15%. 
Lượng đạm ở đất sau thời kỳ đất được tưới 
bón bằng tảo tăng từ 3 ­ 4 lần so với đối 
chứng. 
­ Nhiều loài gia cầm rất thích ăn tảo, trong 
đó phải kể tới tảo Chlorella. Động vật ăn 
tảo tăng trọng, tăng lượng trứng và tình 
trạng sức khỏe của chúng có tốt hơn. 
­ Tảo được sử dụng không chỉ để nâng 
cao mức sản xuất của các vực nước, tăng 
độ màu mỡ cho đất, mà còn để thu hoạch 
các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu dinh 
dưỡng và y học. 
II. Tác hai của tảo gây ra:

1.Hiện tượng thuỷ triều đỏ:
2. Hiện tượng nước nở hoa:
1.Hiện tượng thuỷ triều đỏ:

Loài này sẽ phát triển lấn át các loài 
khác và đạt mật độ hàng triệu tế bào 
trong một lít nước gây nên hiện tượng 
đổi màu nước.Nhiều thành phần độc 
tố trong thủy triều đỏ có khả năng gây 
tê liệt hệ thần kinh rất mạnh.
2. Hiện tượng nước nở hoa:
Sự nở hoa nước (water bloom) hay sự phát 
triển mạnh mẽ một số loài vi tảo nào đó 
làm nước có màu ở các thủy vực khác 
nhau. Khi chúng phát triển quá mức khiến 
hàm lượng oxy trong nước bị giảm đi đột 
ngột. Đó là nguyên nhân làm cho cá bị 
chết ngạt. Một số tiêt ra độc tố 
(Cyanotoxin) làm suy yếu và gây chết cho 
các vi sinh vật đã ăn chúng. 
­ Ngành tảo phần phụ( Haptophyta hay 
Prymnesiophyta) có khả năng gây ra 
hiện tượng nước nở hoa tạo thành hợp 
chất DMS làm trở ngại việc đánh cá.
­ Một số tảo ở ruộng lúa như tảo 
vòng( Chara), tảo xoắn ( Spirogira ) cũng 
gây hại cho lúa ví chúng sử dụng oxi 
khoáng chất trong ruộng, và sợi tảo có 
thể gắn chặt gốc cây làm cho lúa khó đẻ 
nhánh.
Một số hình ảnh về tảo




               Rong mơ                        Spirulina
Rong mứt(Porphyta)
Kombu
Chlorella
Glacilaria
Glacilaria
Hiện tượng nước nở hoa
Hiện tượng thủy triều đỏ
1. Nguyễn Thị Minh
2. Trần Thị Hải
3. Đặng Thị Mỹ Trang

Tài Liệu Ngư nghiệp Mới Xem thêm » Tài Liệu mới cập nhật Xem thêm »

Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản