Tìm thấy gien kiểm soát nguy cơ nhiễm HIV/AIDS

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
57
lượt xem
3
download

Tìm thấy gien kiểm soát nguy cơ nhiễm HIV/AIDS

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thêm một gien giúp giải thích phần nào sự nhạy cảm khác nhau của mọi người đối với HIV. Phát hiện này có thể giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với cấu trúc gien của bệnh nhân.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tìm thấy gien kiểm soát nguy cơ nhiễm HIV/AIDS

  1. Tìm thấy gien kiểm soát nguy cơ nhiễm HIV/AIDS Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thêm một gien giúp giải thích phần nào sự nhạy cảm khác nhau của mọi người đối với HIV. Phát hiện này có thể giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với cấu trúc gien của bệnh nhân.
  2. Giới khoa học biết rằng một số người có khả năng đề kháng tự nhiên đối với HIV. Nhiều người phát triển bệnh AIDS chỉ vài tháng sau khi nhiễm HIV, trong khi những người khác có thể sống chung với HIV hàng chục năm. Theo Sunil Ahuja và đồng nghiệp thuộc ĐH Texas (Mỹ), sự khác biệt ở gien CCL3L2 có thể giải thích hiện tượng trên. Họ phát hiện những người mang nhiều phiên bản của gien này ít có nguy cơ nhiễm HIV hoặc có nhiễm cũng khó phát triển thành AIDS.
  3. Phát hiện của nhóm nghiên cứu mở ra hy vọng: trong tương lai mọi Một người có thể được giám bệnh sát gien này cũng như các nhân gien khác liên quan tới HIV khả năng đề kháng HIV. đang Chẳng hạn, người dễ uống nhiễm HIV có thể tham thuốc. gia một khoá điều trị tích cực. Bệnh nhân cũng có thể được phân chia theo cấu trúc gien trong các cuộc thử nghiệm vắc- xin ngừa HIV nhằm xác định những nhóm phản ứng cao nhất.
  4. Các nhà khoa học đã biết một số gien khác liên quan tới sức đề kháng đối với HIV, trong đó có gien CCR5. Thường thì HIV bám vào protein CCR5 trên bề mặt của một số loại bạch huyết cầu và sử dụng protein này để xâm nhập vào tế bào. Các đột biến ở CCR5 giúp mọi người có khả năng miễn dịch cao hơn với HIV. CCL3L1 sản xuất một loại protein cùng tên bám vào CCR5. Do vậy, những người mang nhiều phiên bản của CCL3L1 đề kháng cao hơn với HIV bởi họ tạo ra nhiều CCL3L1 hơn, giảm lượng CCR5, ngăn cản virus xâm nhập
  5. vào bạch huyết cầu. Nhóm nghiên cứu đã đếm số phiên bản gien CCL3L1 ở nhiều nhóm dân số trên khắp thế giới. Người châu Phi có trung bình sáu gien CCL3L1 trong khi các nhóm dân số khác chỉ có 3. Họ so sánh người nhiễm HIV và khoẻ mạnh trong các nhóm dân số khác nhau và đếm số phiên bản gien nói trên. Kết quả là những người có số gien CCL3L1 ở mức trung bình thấp có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn cũng như nguy cơ mắc AIDS lớn hơn nếu nhiễm virus.
  6. Nhóm nghiên cứu cũng ước tính khoảng 40% nguy cơ nhiễm HIV có thể được giải thích bởi hai gien CCR5 và CCL3L1. Tuy nhiên, họ cũng tin rằng còn nhiều gien liên quan khác chưa được nhận dạng. Nhiều nhân tố phi di truyền, chẳng hạn như mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.
Đồng bộ tài khoản