Tính đặc hiệu của enzim

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
505
lượt xem
73
download

Tính đặc hiệu của enzim

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đa số các enzym có tính chọn lọc đối tượng tác động một cách rõ rệt, mỗi một enzym chỉ tác động lên một cơ chất, một kiểu phản ứng hoặc một loại phản ứng, có nghĩa là tác dụng của enzym có tính đặc hiệu. Hiện tượng này có liên quan đến cấu trúc phân tử và trung tâm hoạt động của enzym. Có 4 kiểu đặc hiệu của enzym: - Đặc hiệu tuyệt đối - Đặc hiệu tương đối - Đặc hiệu theo kiểu phản ứng - Đặc hiệu theo kiểu hình học không gian 1. Đặc hiệu tuyệt...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tính đặc hiệu của enzim

  1. Tính đặc hiệu của enzim Đa số các enzym có tính chọn lọc đối tượng tác động một cách rõ rệt, mỗi một enzym chỉ tác động lên một cơ chất, một kiểu phản ứng hoặc một loại phản ứng, có nghĩa là tác dụng của enzym có tính đặc hiệu. Hiện tượng này có liên quan đến cấu trúc phân tử và trung tâm hoạt động của enzym.
  2. Có 4 kiểu đặc hiệu của enzym: - Đặc hiệu tuyệt đối - Đặc hiệu tương đối - Đặc hiệu theo kiểu phản ứng - Đặc hiệu theo kiểu hình học không gian 1. Đặc hiệu tuyệt đối Mỗi enzym chỉ xúc tác phản ứng cho một loại cơ chất nhất định. Ví dụ: Enzym urease chỉ phân hoá urea chứ không ảnh hưởng tới metylurea.
  3. 2. Đặc hiệu tương đối Enzym loại này xúc tác phân hóa một kiểu liên kết, không chịu ảnh hưởng của chất tạo ra liên kết đó. Ví dụ: Nhóm esterase có lipase cắt mạch este giữa acid béo và rượu (acid béo có thể dài ngắn khác nhau, rượu có thể glycerin hoặc rượu vòng...). Tuy vậy tốc độ phản ứng có thay đổi. 3. Đặc hiệu theo kiểu phản ứng Enzym loại này chỉ tác động lên một kiểu phản ứng nhất định. Ví dụ: Enzym khử quan tác động lên nhiều acid quan khác nhau
  4. 4. Đặc hiệu theo kiểu hình học không gian Enzym loại này chỉ tác động chọn lọc lên một kiểu của cơ chất, nếu cơ chất này có nhiều đồng phân không gian. Ví dụ: L- arginin bị phân hoá bồi L- arginase thành omitin và urea, còn D- arginin enzym này không phân hóa. Hoặc enzym lactat-dehydrogenase của bắp thịt chỉ xúc tác chuyển acid lactic kiểu L (+) thành acid pyruvic nhưng không tác động lên kiểu D (-).

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản