TỔNG QUAN MẠNG VIỂN THÔNG TỔNG ĐÀI _ ĐIỆN THOẠI, Chương 1

Chia sẻ: Nguyen Van Dau | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
524
lượt xem
318
download

TỔNG QUAN MẠNG VIỂN THÔNG TỔNG ĐÀI _ ĐIỆN THOẠI, Chương 1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày nay,vấn đề thông tin liên lạc luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy việc xây dựng một mạng viển thông có cấu hình tối ưu nhất, đạt hiệu quả công viêc cao nhất là việc làm cần thiết. Điều cần thiết khi xây dựng một mạng lưới viển thông hợp lý ta phải phân tích ,kết hợp những ưu_khuyết điểm của các cấu hình mạng khác nhau nhằm đạt được một mạnh lưới viển thông hoàn chỉnh.khi đó,mạng viẻn thông hoàn chỉnh là sự kết hợp của mạng hình sao: các tổng đài nội hạt trong vùng nối...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TỔNG QUAN MẠNG VIỂN THÔNG TỔNG ĐÀI _ ĐIỆN THOẠI, Chương 1

  1. TỔNG QUAN MẠNG VIỂN THÔNG TỔNG ĐÀI _ ĐIỆN THOẠI Chương 1: SƠ ĐỒ TỔNG QUAN MẠNG VIỂN THÔNG VIỆT NAM - Ngày nay,vấn đề thông tin liên lạc luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy việc xây dựng một mạng viển thông có cấu hình tối ưu nhất, đạt hiệu quả công viêc cao nhất là việc làm cần thiết. Điều cần thiết khi xây dựng một mạng lưới viển thông hợp lý ta phải phân tích ,kết hợp những ưu_khuyết điểm của các cấu hình mạng khác nhau nhằm đạt được một mạnh lưới viển thông hoàn chỉnh.khi đó,mạng viẻn thông hoàn chỉnh là sự kết hợp của mạng hình sao: các tổng đài nội hạt trong vùng nối tổng đài cấp trên,tổng đài chuyển tiếp và và các tổng đài cùng cấp được nối với nhau bằng mạch vòng hay mắc lưới. Việc phân cấp tổng đài như vậy giúp cho việc quản lý mạng được dể dàng,giảm tối đa chi phí lắp đặt và giảm sự ảnh hưởng khi mạng xảy ra lổi. Sau đây là mô hình mạng viển thông của VNPT:
  2. II. SƠ ĐỒ TỔNG QUAN TỔNG ĐÀI ĐIỆN THOẠI Tổng đài lả một hệ thống chuyển mạch,nó có nhiệm vụ kết nối các cuộc liên lạc từ thiết bị đầu cuối chủ gọi (calling side) đến thiết bị đầu cuối bị gọi(called side).
  3. 1. Khối báo hiệu. Thưc hiện việc trao đổi thông tin báo hiệu thuê bao,thông tin báo hiệu đường trung kế liên đài để phục vụ cho quá trình thiết lập,giải phóng các cuộc gọi.các thông tin này được trao đổi với các hệ thống điều khiển để thực hiện quá trình xử lý cuộc gọi(quá trình tìm chọn và thiết lập,giải phóng tuyết nối cho cuộc gọi). Báo hiệu thêu bao_tổng đài: Là báo hiệu giữa thiết bị đầu cuối với tổng đài(thường thiết bị đầu cuối là máy điện thoại) Báo hiệu trung kế: Là quá trình báo hiệu giữa các tổng đài với nhau. 2. Khối giao tiếp thuê bao. Là khối giao tiếp giữa thuê bao nội bộ với tổng đài,nó thực hiện một số chức năng cơ bản sao: - Cung cấp nguồn cho thuê bao nội bộ. - Phát hiện trạng thái nhấc máy,gác máy của thuê bao. - Cấp chuông cho thuê baokhi có nhu cầu thiết lập kết nối. - Bảo vệ quá áp. 3. Khối giao tiếp trung kế Là khối giao tiếp giữa tổng đài nội bộ và tổng đài khác, đối với tổng đài khác mạch giao tiếp trung kế được xem như là một thuê bao.thực hiện chức năng giao tiếp giữa các đương dây thuê bao, các đường trung kế với khối chuyển mạch.
  4. Thuê bao được trang bị có thể là thuê bao tương tự(Analog),thuê bao số(digital),tùy theo cấu trúc mạng tổng đài. Trung kế được trang bị có thể là trung kế tương tự(Analog),trung kế số(trunk digital) 4/. Khối tạo âm hiệu Tạo ra các âm hiệu báo hiệu như:Dial tone, busy tone, ring back tone, ringing. 5/. Khối giải mã DTMF Là khổi giải mã tín hiệu DTMF
  5. 6/. Khối điều khiển-xử lý trung tâm. Tập trung và xử lý toàn bộ quá trình hoạt động của tổng đài. Phân tính xử lý các thông tin từ khôi báo hệu đưa tới để thiết lập hoặc giải phóng cuộc gọi(các cuộc gọi có thể là cuộc gọi nội hạt, cuộc gọi ra, cuôc gọi vào, cuộc gọi chuyển tiếp…) Thực hiện tính cước cho các cuộc gọi, thực hiện chức năng giao tiếp người_máy, cập nhật dữ liệu Ngoài ra khối điều khiển còn có chức năng thuộc về khai thác bảo dưởng hệ thống để đảm bảo cho hệ thông hoạt động tin cậy 7/. Khối chuyển mạch. Chức năng chủ yếu của khối này là thực hiện thiết lập tuyến nối giữa 1 đầu vào bất kỳ với 1 đầu ra bât kỳ. Đối với hệ thống chuyển mạch số, để thiết lập tuyến đàm thoại giữa hai thuê bao cần phải thiết lập tuyến nối cho cả hai hướng: đi và về Thực hiện chức nâng cung cấp tone và chuyển mạch thông thoại cho các thuê bao khi cần thiết.
Đồng bộ tài khoản