Tổng Quan về Sỏi Thận ở Người lớn (Kỳ 2)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
59
lượt xem
15
download

Tổng Quan về Sỏi Thận ở Người lớn (Kỳ 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

C-Ai thường bị sỏi tiết niệu? - Vì những lý do chưa được biết rõ, số bệnh nhân sỏi thận đã tăng trong 30 năm qua. Cuối thập niên 1970,

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tổng Quan về Sỏi Thận ở Người lớn (Kỳ 2)

  1. Tổng Quan về Sỏi Thận ở Người lớn (Kỳ 2) C-Ai thường bị sỏi tiết niệu? - Vì những lý do chưa được biết rõ, số bệnh nhân sỏi thận đã tăng trong 30 năm qua. Cuối thập niên 1970,
  2. - Trong khi một số loại thực phẩm có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi ở những người nhạy cảm, các nhà khoa học không tin rằng việc ăn bất kỳ thực phẩm cụ thể nào lại có thể gây ra sỏi ở những người không nhạy cảm. - Người có tiền sử sỏi thận trong gia đình sẽ có khả năng bị sỏi. - Nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bất thường ở thận như bệnh nang thận (cystic kidney diseases), và một số rối loạn chuyển hóa như cường tuyến cận giáp (hyperparathyroidism) cũng có liên quan đến việc hình thành sỏi. Ngoài ra, hơn 70% những người bị một bệnh di truyền hiếm gặp là bệnh toan hóa ống thận (renal tubular acidosis) sẽ hình thành sỏi thận.
  3. Các tinh thể hình thành sỏi niệu: oxalat canxi, acid uric, struvite, cystine Hình dạng khác nhau của các loại sỏi
  4. - Chứng tiểu ra cystin (cystinuria) và tăng oxalat niệu (hyperoxaluria) là hai rối loạn chuyển hoá di truyền hiếm gặp khác thường gây ra sỏi thận. Trong chứng tiểu ra cystin, quá nhiều acid amin cystine không hòa tan được bài tiết ra nước tiểu, dẫn đến sự hình thành sỏi cystine. Đối với bệnh nhân bị chứng tăng oxalat niệu, cơ thể sản xuất ra quá nhiều muối oxalat. Khi nước tiểu chứa nhiều oxalat hơn số lượng mà nó có thể hòa tan, các tinh thể này sẽ kết dính với nhau và tạo thành sỏi. - Tăng calci niệu có tính di truyền và có thể là nguyên nhân gây ra sỏi ở hơn một nửa số lượng bệnh nhân. Canxi được hấp thu quá nhiều từ thức ăn và bị đào thải theo nước tiểu. Lượng canxi cao trong nước tiểu khiến các tinh thể oxalat canxi hay phosphat canxi hình thành ở thận hoặc những nơi khác trong hệ niệu. - Các nguyên nhân khác gây sỏi thận là tăng uric niệu (hyperuricosuria), một rối loạn chuyển hóa của axit uric; bệnh gout; dùng dư thừa vitamin D; nhiễm trùng đường tiết niệu; và tắc nghẽn đường tiết niệu. - Một số thuốc lợi tiểu, và các thuốc kháng acid dạ dày chứa canxi có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận bằng cách tăng lượng canxi trong nước tiểu. - Sỏi canxi oxalat cũng có thể hình thành ở những bệnh nhân viêm ruột mạn tính hay đã được mổ nối tắt ruột (intestinal bypass operation), hoặc phẫu thuật mở ruột ra da (ostomy).
  5. Như đã đề cập ở phần trên, sỏi struvite hình thành ở những bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu. Các bệnh nhân dùng thuốc ức chế protease indinavir để điều trị nhiễm HIV cũng có nguy cơ hình thành sỏi thận. E-Thực phẩm và thức uống chứa oxalate Những người dễ bị sỏi canxi oxalat có thể được yêu cầu hạn chế hoặc tránh một số thực phẩm nhất định, nếu nước tiểu của họ chứa lượng oxalat vượt quá mức bình thường. 1. Các thực phẩm chứa nhiều oxalat theo thứ tự từ cao đến thấp + Rau rhubarb + Rau spinach + Rau muống + Củ cải đường + Rau cải ngọt thụy sĩ (swiss chard) + Mầm lúa mì
  6. + Bánh đậu tương + Lạc + Đậu bắp + Sô cô la + Trà đen Ấn Độ + Khoai lang 2. Các thực phẩm chứa lượng oxalat trung bình có thể dùng với số lượng hạn chế. Thực phẩm chứa lượng oxalat trung bình- theo thứ tự từ cao đến thấp + Bắp ngô xay (grits) + Nho + Cần tây + Tiêu xanh + Dâu tây đỏ (raspberries) + Bánh trái cây
  7. + Dâu tây (strawberries) + Mứt trái cây (marmalade) + Gan
Đồng bộ tài khoản