TRẮC NGHIỆM VẬT LÝ 12

Chia sẻ: Huỳnh Tiến | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:0

0
231
lượt xem
83
download

TRẮC NGHIỆM VẬT LÝ 12

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Câu 1: Chọn câu trả lời đúng Dòng điện cảm ứng: A. xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín trong thời gian có sự biến thiên của các đường cảm ứng từ qua tiết diện S của cuộn dây. B. xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín khi có các đường cảm ứng từ gởi qua tiết diện S của cuộn dây. C. càng lớn khi diện tích S của cuộn dây càng nhỏ. D. tăng khi số đường cảm ứng từ gởi qua tiết diện S của cuộn dây tăng và giảm khi các đường cảm ứng từ gởi qua tiết diện S của cuộn dây giảm....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TRẮC NGHIỆM VẬT LÝ 12

  1. TRẮC NGHIỆM CHƯƠNG 10 – CẢM ỨNG ĐIỆN TỪ Caâu 1: Chọn câu trả lời đúng Dòng điện cảm ứng: A. xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín trong thời gian có sự biến thiên của các đường cảm ứng từ qua tiết diện S của cuộn dây. B. xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín khi có các đường cảm ứng từ gởi qua tiết diện S của cuộn dây. C. càng lớn khi diện tích S của cuộn dây càng nhỏ. D. tăng khi số đường cảm ứng từ gởi qua tiết diện S của cuộn dây tăng và giảm khi các đường cảm ứng từ gởi qua tiết diện S của cuộn dây giảm. Caâu 2: Cách làm nào dưới đây có thể tạo ra dòng điện cảm ứng? A. Nối hai cực của pin vào hai đầu cuộn dây dẫn. B. Nối hai cực của nam cham với hai đầu cuộn dây dẫn. C. Đưa một cực của ắcqui từ A ngoài vào trong một cuộn dây dẫn kín. D. Đưa một cực của nam châm từ ngoài vào trong một cuộn dây P Q dẫn kín. Caâu 3: Chọn câu trả lời đúng nhất Trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay N S B chiều khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn Hình 13.1 dây: A. Luôn luôn tăng. B. Luôn luôn giảm. C. Luân phiên tăng, giảm. A D. Luôn không đổi Caâu 4: Chọn câu trả lời đúng nhất Một khung dây dẫn kín trong một từ trường như hình 13.1, ta thấy trong khung dây xuất hiện dòng điện xoay chiều: S A. Khung dây đang quay quanh trục PQ nằm ngang. N O B. Khung dây quay quanh trục AB thẳng đứng. C. Khung dây đang đứng yên. D. Cả A và B đều đúng. Caâu 5: Chọn câu trả lời đúng Treo một thanh nam châm ở đầu một sợi C dây và cho dao động quanh vị trí cân bằng Hình 13.2
  2. O phía trên của một cuộn dây dẫn kín C như hình 13.2. Trong cuộn dây xuất hiện: A. Dòng điện không đổi chạy qua. B. Dòng điện xoay chiều chạy qua. C. Không có dòng điện chạy qua. D. Có thể là dòng điện không đổi hay dòng xoay chiều chạy qua. Caâu 6: Chọn câu trả lời đúng Máy phát điện xoay chiều bắt buộc phải có các bộ phận chính nào để có thể tạo ra dòng điện: A. Nam châm vĩnh cửu và sợi dây dẫn nối với hai cực của nam châm điện. B. Nam châm điện và sợi dây dẫn nối nam châm với đèn. C. Cuộn dây dẫn và nam châm. D. Cuộn dây dẫn và lõi sắt. K Caâu 7: Chọn câu trả lời đúng   Bố trí một mạch như hình 13.3. Khi ∼ đóng khoá K: A. Miếng sắt bị nam châm điện hút chặt. Miếng B. Miếng sắt bị nam châm điện đẩy ra. sắt C. Miếng sắt không bị ảnh hưởng gì. D. Miếng sắt liên tục bị nam châm điện Lá hút, đẩy. thép Caâu 8: Chọn câu trả lời đúng đàn hồi Trong các trường hợp sau trường hợp nào thể hiện tác dụng nhiệt của dòng Hình 13.3 điện: A. Bút thử điện khi cắm vào ổ điện làm sáng đèn. B. Nam châm điện hút đđược đinh sắt. C. Bếp điện nóng đỏ khi cho dòng điện chạy qua. D. Quạt điện chạy khi cắm điện. Caâu 9: Chọn câu trả lời đúng Trong các tác dụng của dòng điện, tác dụng không phụ thuộc vào chiều của dòng điện là tác dụng: A. Nhiệt B. Quang. C. Từ D. Cả A và B đều đúng. Caâu 10: Chọn câu trả lời đúng Đặt một kim nam châm gần một dây dẫn có dòng điện xoay chiều tần số rất lớn chạy qua, ta thấy kim nam châm vẫn đứng yên. Đó là do: A. Kim nam châm không chịu tác dụng của lực từ. B. Kim nam châm chịu tác dụng của hai lực cân bằng nhau là trọng lực và lực từ. C. Do quán tính kim nam châm không kịp đổi chiều quay theo sự đổi chiều liên tục của lực từ. D. Cả A, B, C đều sai.
  3. Caâu 11: Chọn câu trả lời đúng Máy dao điện một pha hoạt động nhờ hiện tượng: A. Tự cảm. B. Cộng hưởng điện từ. C. Cảm ứng từ. D. Cảm ứng điện từ. Caâu 12: Chọn câu trả lời sai Trong máy phát điện xoay chiều một pha: A. Hệ thống vành khuyên và chổi quét được gọi là bộ góp. B. Phần cảm là bộ phận đứng yên. C. Phần tạo ra dòng điện là phần ứng. D. Phần tạo ra từ trường gọi là phần cảm. Caâu 13: Chọn câu trả lời đúng Trong máy phát điện ba pha mắc hình sao: A. Ud = Up B. Ud = Up 2 C. Ud = Up 3 D. Id = 3 Ip Caâu 14: Chọn câu trả lời đúng Trong máy phát điện ba pha mắc hình tam giác: A. Ud = Up B. Ud = Up 3 C. Id = 3 Ip D. A và C đều đúng. Caâu 15: Chọn câu trả lời đúng Ưu điểm của dòng xoay chiều ba pha so với dòng xoay chiều một pha: A. Dòng xoay chiều ba pha tương đương với ba dòng xoay chiều một pha. B. Tiết kiệm được dây dẫn, giảm hao phí trên đường truyền tải. C. Dòng xoay chiều ba pha có thể tạo được từ trường quay một cách đơn giản. D. Cả A, B, C đều đúng. Caâu 16: Chọn câu trả lời đúng Trong động cơ điện một chiều: A. Nam châm điện để tạo ra từ trường. B. Khung dây dẫn có dòng điện chạy qua. C. Nam châm tác dụng lực điện từ lên khung dây làm khung dây quay. D. Cả A, B, C đều đúng. Caâu 17: Chọn câu trả lời đúng Động cơ điện một chiều biến đổi: A. Điện năng thành cơ năng. B. Cơ năng biến thành điện năng. C. Nhiệt năng biến thành cơ năng. D. Điện năng biến thành nhiệt năng. Caâu 18: Chọn câu trả lời đúng Vai trò của cổ góp điện trong động cơ điện xoay chiều: A. Đưa điện từ nguồn điện vào động cơ. B. Biến điện năng thành cơ năng.
  4. C. Làm cho động cơ quay theo một chiều nhất định. D. Cả A và C đều đúng. Caâu 19: Ưu điểm nào dưới đây không phải là ưu điểm của động cơ: A. Không thải ra ngoài các chất khí hay hơi làm ô nhiễm môi trường xung quanh. B. Có thể có công suất rất lớn. C. Hiệu suất rất cao có thể tới 98%. D. Có thể biến đổi trực tiếp năng lượng của nhiên liệu thành cơ năng. Caâu 20: Chọn câu trả lời đúng Động cơ không đồng bộ ba pha, có ba cuộn dây giống hệt nhau mắc hình tam giác. Mạch điện ba pha dùng để chạy động cơ này phải dùng mấy dây dẫn: A. 4 B. 3 C. 6 D. 5 Caâu 21: Chọn câu trả lời đúng Động cơ điện xoay chiều ba pha, có ba cuộn dây giống hệt nhau mắc hình sao. Mạch điện ba pha dùng để chạy động cơ này phải dùng mấy dây dẫn: A. 3 B. 4 C. 5 D. 6 Caâu 22: Chọn câu trả lời đúng Nguyên tắc hoạt động của động cơ không đồng bộ: A. Quay khung dây với vận tốc góc ω thì nam châm hình chữ U quay theo với ωo < ω. B. Quay nam châm hình chữ U với vận tốc góc ω thì khung dây quay nhanh dần cùng chiều với chiều quay của nam châm với ω o < ω . C. Cho dòng điện xoay chiều đi qua khung dây thì nam châm hình chữ U quay với vận tốc ω . D. Quay nam châm hình chữ U với vận tốc ω thì khung dây quay nhanh dần cùng chiều với chiều quay của nam châm với ω o = ω . Caâu 23: Chọn câu trả lời đúng Nguyên tắc hoạt động của máy biến thế dựa vào: A. Hiện tượng tự cảm. B. Hiện tượng cảm ứng điện từ. C. Việc sử dụng trường quay. D. Tác dụng của lực từ. Caâu 24: Chọn câu trả lời đúng Lực tác dụng làm quay động cơ điện là: A. Lực đàn hồi. B. Lực tĩnh điện. C. Lực điện từ. D. Trọng lực. Caâu 25: Chọn câu trả lời đúng Máy phát điện một chiều và máy phát điện xoay chiều một pha khác nhau ở chỗ: A. Cấu tạo của phần ứng. B. Cấu tạo của phần cảm. C. Bộ phận đưa dòng điện ra mạch ngoài.
  5. D. Cả ba câu A, B, C đều sai. Caâu 26: Chọn câu trả lời đúng Bộ góp trong máy phát điện một chiều đóng vai trò của thiết bị điện: A. Tụ điện. B. Cuộn cảm. C. Cái chỉnh lưu. D. Điện trở. Caâu 27: Chọn câu trả lời đúng Trong các phương pháp tạo dòng điện một chiều DC, phương pháp đem lại hiệu quả kinh tế, tạo ra dòng điện DC có công suất cao, giá thành hạ nhất là: A. Dùng pin. B. Dùng ắcqui. C. Dùng máy phát điện DC. D. Chỉnh lưu dòng điện AC. Caâu 28: Chọn câu trả lời đúng Dòng điện AC được ứng dụng rọng rãi hơn dòng DC, vì: A. Thiết bị đơn giản, dễ chế tạo, tạo ra dòng điện có công suất điện lớn và có thể biến đổi dễ dàng thành dòng điện DC bằng phương pháp chỉnh lưu. B. Có thể truyền tải đi xa dễ dàng nhờ máy biến thế, hao phí điện năng truyền tải thấp. C. Có thể tạo dòng AC ba pha tiết kiệm được dây dẫn và tạo được từ trường quay. D. Cả A, B, C đều đúng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản