Trẻ có thể béo phì vì ăn ít chất béo

Chia sẻ: Kem Caphe | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
45
lượt xem
2
download

Trẻ có thể béo phì vì ăn ít chất béo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhóm nghiên cứu của ĐH Goteborg (Thụy Điển) đã xem xét thói quen ăn uống và tình trạng cân nặng của 200 trẻ em 4 tuổi. Phân tích chỉ số BMI phát hiện 23% trong số này dư cân và 2% béo phì. Điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là những bé ăn nhiều chất béo nhất lại không nằm trong nhóm có cân nặng cao nhất, thay vào đó là những bé ăn ít chất béo hơn rất nhiều.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trẻ có thể béo phì vì ăn ít chất béo

  1. Trẻ có thể béo phì vì ăn ít chất béo
  2. Nhóm nghiên cứu của ĐH Goteborg (Thụy Điển) đã xem xét thói quen ăn uống và tình trạng cân nặng của 200 trẻ em 4 tuổi. Phân tích chỉ số BMI phát hiện 23% trong số này dư cân và 2% béo phì. Điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là những bé ăn nhiều chất béo nhất lại không nằm trong nhóm có cân nặng cao nhất, thay vào đó là những bé ăn ít chất béo hơn rất nhiều. Khoảng 1/3 số trẻ được nghiên cứu ăn quá ít chất béo không bão hòa, đặc biệt là omega-3. Những trẻ này thường có trọng lượng cơ thể cao hơn đáng kể so với bạn bè cùng lứa tuổi. Việc ăn đủ chất béo không bão hòa có thể giúp trẻ duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Một phát hiện đáng chú ý khác là các bé có lượng insulin cao nhất cũng đồng thời thuộc nhóm tăng cân nhanh nhất ngay từ khi mới sinh. Trong khi đó, các bé ăn nhiều chất
  3. béo không bão hòa lại có mức insulin thấp hơn. Phát hiện này có thể làm thay đổi một quan niệm phổ biến cho rằng, các loại chất béo gây ra tình trạng kháng insulin, làm tăng quá trình sản xuất insulin của cơ thể và liên quan đến bệnh tiểu đường. Theo nhận định của nhóm nghiên cứu, việc ăn đủ chất béo không bão hòa (có trong cá, dầu ôliu và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật) có thể giúp trẻ duy trì cân nặng ở mức hợp lý.
Đồng bộ tài khoản