Trời rét, cảnh giác với nguy cơ đột quỵ

Chia sẻ: Lau Thai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
41
lượt xem
7
download

Trời rét, cảnh giác với nguy cơ đột quỵ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bác sỹ Nguyễn Đức Hiền, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu nội (BV Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, thời tiết rét đậm kéo dài thời gian qua đã khiến cho rất nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi với bệnh chủ yếu về tim mạch, đột quỵ não những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Nguy hiểm có thể từ cơn đau thoáng qua Các chuyên gia y tế cho biết, các bệnh về tim mạch (mạch vành, cơ tim phì đại, cơ tim giãn nở vô căn, bệnh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trời rét, cảnh giác với nguy cơ đột quỵ

  1. Trời rét, cảnh giác với nguy cơ đột quỵ Bác sỹ Nguyễn Đức Hiền, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu nội (BV Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, thời tiết rét đậm kéo dài thời gian qua đã khiến cho rất nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi với bệnh chủ yếu về tim mạch, đột quỵ não - những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.
  2. Nguy hiểm có thể từ cơn đau thoáng qua Các chuyên gia y tế cho biết, các bệnh về tim mạch (mạch vành, cơ tim phì đại, cơ tim giãn nở vô căn, bệnh lý van tim, rối loạn nhịp tim...) là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tình trạng đột tử. Trong các bệnh tim mạch gây đột tử thì bệnh về động mạch vành vẫn chiếm số đông. Tình trạng đột tử có thể xảy ra khi bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Những người đã có tiền sử bị nhồi máu cơ tim hay suy tim dễ bị đột tử hơn người chưa bị. Điều đáng lo ngại là ở những người ít tuổi, khỏe, các bệnh về mạch vành nhiều khi không có biểu hiện ra ngoài, không mệt mỏi nên dễ dẫn đến chủ quan về sức khỏe. Nghiên cứu của Bộ Y tế, khoảng 95% nạn nhân đột tử khi được người thân phát hiện thì đã chết và chỉ có 5% được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, tỷ lệ cứu sống cũng chỉ đạt 2% do việc cấp cứu rất khó. Bởi não và tim nạn nhân có thể hoạt động trở lại trong tình trạng thiếu ô xy chỉ trong khoảng từ 4 đến 8 phút. Mà trong khoảng thời gian này người nhà bệnh nhân không thể kịp đưa đến bệnh viện điều trị.
  3. Để phòng cũng như phát hiện, xử lý sớm bệnh mạch vành, tránh biến chứng nhồi máu cơ tim đưa đến đột tử, nhất là trong thời tiết lạnh (vì thời tiết lạnh là điều kiện thuận lợi cho các bệnh về tim mạch phát triển), đối với người đã có tiền sử mắc bệnh về tim, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em không nên tiếp xúc nhiều với môi trường không khí lạnh bên ngoài, không đứng hóng gió. Cơn đau xuất hiện thoáng qua ở ngực giữa, sau xương ức, cảm giác như bóp nghẹt...là những dấu hiệu rất đáng lưu tâm. Chỉ vì chủ quan, bỏ qua những dấu hiệu này mà một số trường hợp khi đến cơ sở y tế đã không còn khả năng cứu sống. Đã có phương pháp mới điều trị đột quỵ não Đột quỵ não có hai dạng: đột quỵ nhồi máu và đột quỵ chảy máu. Đột quỵ nhồi máu chiếm từ 75-80% tổng số đột quỵ, là nguyên nhân gây tử vong và tàn phế cao. Hiện ở Việt Nam, bệnh lý này mới được điều trị bằng phương pháp điều trị nội khoa không can thiệp.
  4. Cách đây 5 tháng, Bệnh viện TƯ Quân đội 108 đã tổ chức hội thảo để triển khai phương pháp mới điều trị nhồi máu não bằng can thiệp nội mạch. Theo TS Lê Văn Trường, Trưởng khoa can thiệp tim mạch, phương pháp điều trị này là lấy huyết khối ra khỏi lòng mạch bị tắc bằng dụng cụ cơ học, làm tái thông dòng máu nuôi não. Ưu điểm của các dụng cụ cơ học cho phép các bác sỹ điều trị được cho cả những bệnh nhân nhồi máu não đến muộn trong vòng 8 giờ đầu (mở rộng thời gian điều trị so với phương pháp dùng thuốc tiêu huyết khối). Một trong các hệ thống cơ học đó là "Penumbra". Cũng theo TS Trường, hệ thống hút huyết khối Penumbra bao gồm 3 bộ phận: ống thông hút huyết khối, dây phá huyết khối và máy hút âm tính. Bác sỹ can thiệp mạch thần kinh đưa ống thông đến vị trí huyết khối gây tắc mạch, khởi động máy hút và kéo đẩy dây phá huyết khối, làm huyết khối tan thành từng mảnh nhỏ rồi bị hút ngược vào trong lòng ống thông. Sau khi hút xong huyết khối, mạch máu não được chụp hình để đánh giá mức độ tái thông. Dòng máu tái thông, nhu mô não được cấp máu trở lại, các triệu
  5. chứng thần kinh như ý thức, vận động, cảm giác, ngôn ngữ … từ đó sẽ được hồi phục nhanh chóng. 150 bệnh viện ở Mỹ và các bệnh viện của 13 quốc gia khác đã ứng dụng kỹ thuật mới này trên lâm sàng từ đầu năm 2008. Việt Nam là quốc gia đầu tiên của châu Á triển khai. Với những ưu điểm vượt trội, kỹ thuật can thiệp nội mạch điều trị đột quỵ não hy vọng sẽ giảm được tỷ lệ tử vong do đột quỵ gây ra ở Việt Nam trong thời gian tới.
Đồng bộ tài khoản