Trồng cà pháo ở Tây Nguyên cho năng suất cao

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
373
lượt xem
21
download

Trồng cà pháo ở Tây Nguyên cho năng suất cao

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thường thì trồng loại cà trái tròn xoe, vỏ màu trắng vừa ngon, giòn lại cho năng suất, chống chịu sâu bệnh hơn. Không mua hột ở chợ mà tự để trái cà ra đợt đầu tiên dưới cành thấp gần gốc. Quả to đều, cây không sâu bệnh, khi cà chín da nhăn lại thì bẻ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng cà pháo ở Tây Nguyên cho năng suất cao

  1. Trồng cà pháo ở Tây Nguyên cho năng suất cao Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Thường thì trồng loại cà trái tròn xoe, vỏ màu trắng vừa ngon, giòn lại cho năng suất, chống chịu sâu bệnh hơn. Không mua hột ở chợ mà tự để trái cà ra đợt đầu tiên dưới cành thấp gần gốc. Quả to đều, cây không sâu bệnh, khi cà chín da nhăn lại thì bẻ. Dùng dao nhọn tách bỏ lớp vỏ ngoài để nguyên hạt bám trong múi phơi, vừa khô thì nhẹ nhàng tách hạt ra đĩa phơi cho thật khô. Đoán thời tiết mà gieo cách mưa mùa 20 ngày. Luống gieo cà diện tích 10m2 thì trộn 20kg phân heo mục, 20kg phân rác mục với đất mặt. Sau đó dùng muỗng ăn cơm vẹt một đường sâu 2cm, rộng 5cm chạy dọc luống, luống cách luống 5cm. Thận trọng bỏ 2 hột cà vào một chỗ và cứ cách đều nhau 6cm (vừa để ngừa có hột không nảy, vừa để sau này bứng nguyên gốc chứ không nhổ như cách gieo truyền thống) rồi lấp đất lại. Nếu hộc cà lên cả 2 cây cao 5–6cm thì lựa cây mập, đẹp để lại, cây xấu nhổ bỏ. Vườn trồng cà cày, bừa cho tơi đánh vồng rộng 50cm, dưới luống đổ gần đầy phân heo, bò, phân rác mục rồi đặt cà lên cách 60cm 1 cây (bứng nguyên gốc có đất để cà không bị chột) lấp đất trên rễ và dày 1cm. Tranh thủ trồng ngay những loại rau ngắn ngày như cải canh, cải ngọt, hành, hẹ... 1 – 1,5 tháng thu rau thì cà đã đâm cành, bấy giờ mới tràn đất vồng xuống đầy rãnh cà. 1 tháng tiếp theo cà ra bông, chỉ cần phun loại phân vi sinh bón qua lá, loại HVP (hiệu "Con trâu đỏ") của Cty Phân bón và cây trồng Thủ Đức có bán nhiều trên thị trường 1 đợt theo chỉ dẫn trên nhãn. Cà thu trái 2 đợt thì lựa những cành già không có khả năng hoặc ra hoa ít cắt bỏ để cây dưỡng những cành khác. Thu thêm 2 đợt nữa thì chặt bỏ hết mọi cành cách gốc 2cm. Pha ngay vôi bột với nước sền sệt thoa lên mặt gốc cắt vừa sát trùng, vừa tránh sâu đục gốc rồi lấp đất phủ hết gốc dày 3cm. Nửa tháng sau gốc nhú nhiều nhánh non, để cao khoảng 7 – 8cm lựa chừa lại 3 – 4 nhánh đẹp, còn lại và nhú thêm đều cắt bỏ. Thêm một đợt bón phân chuồng và rác mục đổ dọc theo
  2. luống kế gốc (vì trước đó đã lấy đất lấp lên gốc) và lấp đất lại kẻo mưa trôi. Một tháng rưỡi sau cà cho trái, thu 3 đợt là đào tận gốc, rễ bỏ. Tốt nhất không dùng phân hóa học bón cho cà vì cành, tán lá phát nhanh, cây chậm và cho ít quả... Như vậy bình quân mỗi 1000m2 cà ta trồng được 4000 cây, mỗi cây một lứa đầu (vụ) cho thu 1kg ta đã có 4 tấn, vụ sau (cà chồi) thu 3 tấn nữa. Xin nói rõ là ở vùng đất đỏ Tây Nguyên, chứ còn ở nơi khác cần trồng thử nghiệm xem năng suất thế nào!
Đồng bộ tài khoản