Trồng cây gia vị và rau để dùng hằng ngày và ăn sống.

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
280
lượt xem
60
download

Trồng cây gia vị và rau để dùng hằng ngày và ăn sống.

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một khảo sát sơ bộ của chúng tôi tại các vùng chuyên sản xuất (SX) rau gia vị và rau ăn sống ở Hà Nội thấy: Do giá trị của các loại rau này khá cao nên mức thu nhập của các hộ gia đình trồng rau gia vị thường cao hơn trồng lúa và các loại rau màu khác 3 - 4 lần, thậm chí 7 - 8 lần trên một đơn vị diện tích.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng cây gia vị và rau để dùng hằng ngày và ăn sống.

  1. Trồng cây gia vị và rau để dùng hằng ngày và ăn sống. Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Một khảo sát sơ bộ của chúng tôi tại các vùng chuyên sản xuất (SX) rau gia vị và rau ăn sống ở Hà Nội thấy: Do giá trị của các loại rau này khá cao nên mức thu nhập của các hộ gia đình trồng rau gia vị thường cao hơn trồng lúa và các loại rau màu khác 3 - 4 lần, thậm chí 7 - 8 lần trên một đơn vị diện tích. Tuy nhiên, cũng như các loại rau quả khác, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian qua đang ở mức báo động do một số hộ trồng rau chưa triệt để áp dụng quy trình trồng rau an toàn, nhiều chỗ, nhiều nơi còn bón quá nhiều phân đạm dẫn đến dư lượng nitrát quá cao; phun nhiều loại thuốc trừ sâu bệnh hoá học, thậm chí cả các loại thuốc đã bị cấm sử dụng và không đảm bảo thời gian cách ly dẫn đến lượng thuốc BVTV tồn dư trên sản phẩm quá cao, nhiều trường hợp ngộ độc thuốc sâu đã xảy ra, gây hậu quả đáng tiếc, làm cho người tiêu dùng e ngại và lo lắng. Xin giới thiệu tóm tắt “Quy trình trồng rau an toàn đối với một số loại rau ăn sống và rau gia vị” của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội để các gia đình và cơ sở sản xuất rau gia vị tham khảo, áp dụng. Chọn và làm đất: Các loại rau gia vị ưa các loại đất thịt nhẹ, thịt pha cát hoặc phù sa có pH =5,5-6,5, hàm lượng hữu cơ trên 2%, tơi xốp; chủ động tưới tiêu, xa nguồn nước thải, xa khu công nghiệp, các bệnh viện và xa đường quốc lộ ít nhất 300m. Đối với các loại rau ưa ẩm như ngổ, mùi tàu thì có thể chọn chân ruộng thấp. Chân ruộng cao ráo, dễ thoát nước nhưng dễ tưới tiêu thì để trồng các loại húng, tía tô, kinh giới, rau răm, xà lách, hành, tỏi... Đất phải được cày bừa kỹ, nhỏ, tơi xốp, sạch cỏ dại. Lên luống rộng 1,1m, cao 20 - 30cm. Cây mùi tàu dễ bị bệnh thối gốc do đó nên tưới vừa đủ ẩm, không tưới quá nhiều, mặt khác, hàng năm nên trồng luân canh để tránh nguồn bệnh tồn dư từ vụ trước. Mùi tàu không
  2. ưa ánh sáng trực xạ quá mạnh, do đó cần làm giàn phên nứa, tranh hoặc lưới nylon che bớt 50% ánh sáng trực xạ thì mới cho năng suất cao. Phân bón: Do thời gian thu hoạch ngắn, thu nhiều lứa và ăn lá là chủ yếu nên cần có chế độ bón phân hợp lý, đúng lúc, đúng cách và cân đối. Kinh nghiệm của HTX Đông Dư (Gia Lâm -Hà Nội) và nhiều nơi khác cho thấy: Nên bón cho mỗi hécta 10 tấn phân chuồng loại tốt đã ủ hoai hoàn toàn (360kg/sào Bắc Bộ), 50 - 70kg N/ha (4-6 kg u-rê/sào Bắc Bộ), 60-70kg P2O5/ha (10-11 kg supe lân /sào), 35-50kg K2O/ha (4-6kg kali sunphát /sào). Cách bón: phân chuồng, phân lân và phân kali dùng bón lót toàn bộ trong khi làm đất. Lượng đạm có thể chia bón thúc làm 2 lần. Lần đầu sau khi cây đã bén rễ, lần 2 trước khi thu hái 10-15 ngày đối với loại rau có thời gian sinh trưởng dưới 60 ngày; 25-30 ngày đối với các loại rau sinh trưởng trên 60 ngày. Tuyệt đối không được dùng phân chuồng, phân bắc tươi hoà nước để tưới cho rau nhằm hạn chế trứng giun và các vi sinh vật gây bệnh. Nước tưới: Rau gia vị rất cần tưới thường xuyên, nhất là thời kỳ mới trồng và thời kỳ cây đang lớn nhanh. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tuyệt đối không được dùng nước bị nhiễm bẩn ở mương, rãnh, ao hồ tù đọng để tưới cho rau. Nguồn nước tưới phải lấy từ giếng khoan, sông, hồ sạch. Cách tưới: nên tưới theo rãnh cho ngấm dần vào luống là tốt nhất, tránh tưới phun từ trên xuống dễ làm cho đất và vi sinh vật bám vào thân, lá. Phòng trừ sâu bệnh: Các loại rau ăn sống và rau gia vị thường ít bị sâu bệnh gây hại hơn các loại rau thông thường khác do nhiều loại cây có các tinh dầu mạnh gây ngán cho sâu, tuy nhiên, nếu bị các đối tượng dịch hại thì cần lưu ý: Chỉ phun thuốc sâu bệnh lúc cần thiết, ở ngưỡng phòng trừ, phun đúng nồng độ, đúng liều lượng, đúng cách. Chỉ nên phun các loại thuốc có nguồn gốc vi sinh, thuốc thảo mộc, ít hoặc không độc hại với người. Ngừng phun thuốc trước khi thu hái 10-15 ngày tuỳ loại rau để đảm bảo thời gian cách ly an toàn. ưu tiên bắt sâu bằng tay và nên phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp phòng trừ tổng hợp IPM.
Đồng bộ tài khoản