Trồng tre lấy măng nghịch vụ

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
322
lượt xem
56
download

Trồng tre lấy măng nghịch vụ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Được sự đầu tư hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Bến Tre, anh mạnh dạn trồng tre lấy măng xen trong vườn nhãn (80 gốc) theo khoảng cách 4m x 4m. Trước khi trồng, anh Chín đào hố và bón lót mỗi hố : 10 kg phân chuồng hoai + 0,5kg phân lân + 50g thuốc Basudin 10H.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng tre lấy măng nghịch vụ

  1. Trồng tre lấy măng nghịch vụ Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Được sự đầu tư hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Bến Tre, anh mạnh dạn trồng tre lấy măng xen trong vườn nhãn (80 gốc) theo khoảng cách 4m x 4m. Trước khi trồng, anh Chín đào hố và bón lót mỗi hố : 10 kg phân chuồng hoai + 0,5kg phân lân + 50g thuốc Basudin 10H. Sau khi trồng được 5 tháng, tre phát triển mạnh và nảy măng con, anh đốn bỏ nhãn trồng xen và tiếp tục chăm sóc tre như sau : -Xới đất, bón phân : Làm sạch cỏ, xới đất xung quanh đường kính 1cm và bón phân với liều lượng : 10kg phân chuồng hoai + 0,5kg super lân. -Tủ gốc, tưới nước : Sau khi bón phân dùng mụn dừa và lá khô tủ gốc, sau đó tưới nước. Khi tre trồng được 18 tháng bắt đầu cho măng, nhưng sản lượng chưa cao, mỗi bụi tre anh chừa 3 - 5 cây. Hiện nay, tre đang cho măng trong vụ nghịch. Mỗi bụi trung bình 3 - 4 măng, cá biệt có những bụi cho 6 - 7 măng. Mỗi ngày anh bán từ 6 - 10 măng, mỗi măng nặng từ 1,2 - 2kg, giá bán tại vườn từ 6.500 - 7.000đ/kg. Mỗi ngày, anh thu nhập từ tiền bán măng 50.000 - 70.000đ. Trong khi đó giá măng mùa thuận (tháng 6 - 7) chỉ được 2.500 - 3.000 đ/kg. Bán măng nghịch vụ, mỗi tháng anh thu được từ 1.500.000 - 1.800.000đ. Theo anh Chín, trồng tre trên đất giồng cát rất phù hợp, dễ chăm sóc hơn so với cây trồng khác. Muốn lấy măng nghịch vụ, bán được giá cần lưu ý : 1-Không được làm tổn thương cây mẹ. 2-Không chiết cành nhân giống nhiều.
  2. 3-Tập trung bón phân vào cuối mùa mưa : Lượng phân, kỹ thuật và khoảng cách lần bón tuỳ điều kiện sinh trưởng của tre mà 2 – 3 tháng bón 1 lần. Khi bón phân cần xới đất xung quanh gốc và bón theo công thức : 20kg phân chuồng hoai + 0,5kg phân lân. 4-Tủ gốc, tưới nước : Khi bón phân xong dùng cỏ khô, mụn dừa, lá khô… tủ gốc, mỗi tuần tưới một lần thật đẫm, nếu có điều kiện tưới nước mỗi tuần 2 lần hiệu quả sẽ cao hơn. Đối với tre Điền trúc là loại tre cho măng cao nhất khi được 3 năm tuổi trở đi, mỗi măng nặng trung bình 3 - 5kg. Do đó, chúng ta nên có chế độ chăm sóc tốt để được hiệu quả cao nhất từ thu hoạch măng tre. Từ vườn tre của anh Chín Rành, các hộ trồng tre lấy măng có thể học tập kinh nghiệm của anh trong cách bón phân đầy đủ, tủ gốc, tưới nước giữ ẩm thường xuyên để tre sẽ cho măng như mong muốn. Cách trồng này khiến tre cho măng thường xuyên trong năm. Vì vậy, bà con nông dân gọi đó là tre tứ quí.
Đồng bộ tài khoản