Trứng cá và thuốc trị

Chia sẻ: Xeko Xeko | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
70
lượt xem
12
download

Trứng cá và thuốc trị

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh trứng cá (acne) là một bệnh da không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nhiều bạn trẻ bị mụn trứng cá rất băn khoăn, lo lắng, thiếu tự tin trong giao tiếp chỉ vì mặt nổi nhiều mụn trứng cá, có bạn còn lo khi mụn trứng cá đã khỏi rồi nhưng bao giờ vết thâm mới biến mất để da mặt trở lại vẻ đẹp trước đây. Trứng cá là một bệnh viêm nang lông tuyến bã. Bình thường ở hầu khắp các vùng da có tuyến bã hoạt động nhất là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trứng cá và thuốc trị

  1. Trứng cá và thuốc trị Tổn thương trứng cá. Bệnh trứng cá (acne) là một bệnh da không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nhiều bạn trẻ bị mụn trứng cá rất băn khoăn, lo lắng, thiếu tự tin trong giao tiếp chỉ vì mặt nổi nhiều mụn trứng cá, có bạn còn lo khi mụn trứng cá đã khỏi rồi nhưng bao giờ vết thâm mới biến mất để da mặt trở lại vẻ đẹp trước đây.
  2. Trứng cá là một bệnh viêm nang lông tuyến bã. Bình thường ở hầu khắp các vùng da có tuyến bã hoạt động nhất là vùng mặt, vùng liên bả ở lưng, vùng da chỗ xương ức ở ngực. Tuyến bã nằm ở lớp nông của chân bì chế tiết ra chất bã (sebrun). Chất bã qua cổ nang lông thoát lên da mặt có tác dụng làm da mặt mềm mại chống ngấm nước và phần nào có tác dụng diệt khuẩn, nấm. Khi tuyến bã tăng chế tiết chất bã sinh ra bệnh trứng cá.
  3. Ngày nay, người ta đã xác định căn nguyên gây ra bệnh trứng cá là do: Thể địa da dầu, tăng tiết tuyến bã có liên quan yếu tố gia đình, di truyền, dày sừng cổ nang lông, cổ nang lông hẹp lại làm chất bã bị vít tắc không thoát đi được. Điều trị bệnh trứng cá không dễ dàng mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc bôi, thuốc uống điều trị trứng cá, vì bản chất của trứng cá là liên quan đến rối loạn về nội tiết. Can thiệp vào quá trình rối loạn nội tiết không đơn giản nên cần thận trọng. Vì vậy, điều trị bệnh trứng cá cần dùng một số thuốc, mỗi thuốc tác động vào một vài khâu trong cơ chế bệnh sinh và thường phải điều trị trong thời gian một vài tháng (các bạn trẻ bị trứng cá thường đòi hỏi bác sỹ phải điều trị khỏi thật nhanh nên đã sai lầm và để lại những hậu quả đáng tiếc). Sau đây là một số liệu pháp điều trị bệnh trứng cá: - Chế độ rửa mặt: nên rửa mặt ngày 2 - 3 lần/ngày, tránh chà xát mạnh khi rửa làm sây sát, chợt xước da mặt, những người có da dầu (25% bệnh nhân trứng cá có da dầu, 65% bệnh nhân có da dầu nhẹ và bình thường, số còn lại là da khô), có thể dùng xà phòng chống da dầu để rửa mặt. Việc xoa bóp da mặt nhẹ nhàng có tác dụng làm tăng tiết chất bã, giảm trứng cá, có thể dùng gót tay ép xoa bóp nhẹ nhàng lại tránh sây sát cho da.
  4. - Tránh căng thẳng thần kinh vì xúc động, stress làm tăng trứng cá, tránh thức khuya, làm việc quá căng thẳng. Những người thuộc loại da dầu không nên bôi kem ẩm da. Cần chú ý một số thuốc có thể gây trứng cá như corticoid uống và bôi dài ngày, viên tránh thai androgen hormones, thuốc iodide... - Về thuốc bôi tại chỗ có thể dùng các thuốc sau: Buổi sáng bôi cồn long não diêm sinh 10% hoặc eryfluid, erythrogel, dalacinT...; Buổi tối có thể bôi: panoxy 5 hoặc panoxy10, eclara. Bôi một lớp mỏng vùng trứng cá, sau 2-3 giờ lau rửa đi. Đêm không bôi thêm gì nữa, hoặc bôi kem differin (locacid, isotrex, retinA)... - Về thuốc uống: có thể dùng doxycyclin 100mg, biotin, vitamin A, vitamin C, B2, B6.
  5. Phụ nữ bị trứng cá có thể dùng dian35 (cyproteron acetate), thời gian uống thuốc trong vài tháng, tránh dùng cho những người có u vú và viêm cổ tử cung. Một thuốc uống có tác dụng nhanh, làm trứng cá đỡ nhanh, dùng được cho cả nam, nữ nhưng có nhiều tác dụng phụ là isotretinoin (roaccutance, acnotin). Thuốc này dùng cho các ca trứng cá nặng, trứng cá nang bọc và dùng theo chỉ định, theo dõi của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Đối với trường hợp trứng cá thể sẩn, trứng cá mụn mủ có thể tháo bỏ nhân trứng cá để tổn thương mau lành, nhưng bệnh nhân không nên tự ý nặn trứng cá vì nhiều nguy cơ gây bội nhiễm.
Đồng bộ tài khoản