trung chuyển truyền thông. chương 1

Chia sẻ: Nguyen Van Binh Binh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
53
lượt xem
10
download

trung chuyển truyền thông. chương 1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những thông số về khí tượng như nhiệt độ, không khí, độ ẩm tương đối của không khí, bức xạ mặt trời, gió và hướng gió, lượng mưa là những thông số quan trọng để tính toán, thiết kế xây dựng kho lạnh và hệ thống lạnh. Chúng là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tổn thất nhiệt của kho lạnh qua vách bao che. Dòng nhiệt tổn thất này là giá trị cơ bản để tính toán thiết kế năng suất lạnh của hệ thống lạnh....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: trung chuyển truyền thông. chương 1

  1. LỜI MỞ ĐẦU Công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa hiện đại hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam để có thể bắt nhịp cùng các nước phát triển trên thế giới.Cùng với đó là sự phát triển của các ngành kinh tế khoa học kỹ thuật trong đó có ngành kỹ thuật lạnh.Kỹ thuật lạnh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân cũng như trong khoa học kỹ thuật.Hiện nay kỹ thuật lạnh đã thâm nhập vào hơn 70 ngành kinh tế quan trọng và hỗ trợ tích cực cho các ngành đó, đặc biệt là ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến thịt cá, rau quả, rượu bia, nước giải khát,đánh bắt và xuất khẩu thủy hải sản, sinh học hóa chất, cơ khí chính xác, y tế văn hóa, thể thao và du lịch…. Bên cạnh sự phát triển của ngành kỹ thuật lạnh kho lạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong khâu bảo quản sản phẩm. Kho lạnh tạo ra môi trường giúp cho sản phẩm bảo quản giữ được giá trị dinh dưỡng, hình dạng sản phẩm giúp các doanh nghiệp yên tâm về sản phẩm sau khi đã chế biến xong, tạo cho sản phẩm sức cạnh tranh trên thị trường. Được sự phân công, hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Xuân Bình em đã nhận đề tài”Tính toán thiết kế kho lạnh trung chuyển bảo quản sản phẩm các loại với dung tích 45 tấn”.Địa điểm xây dựng tại thị xã Lai Châu tỉnh Lai Châu. Nội dung đề tài gồm:
  2. 1.Những số liệu ban đầu 2.Thiết kế thể tích và mặt bằng kho lạnh 3.Kiến trúc xây dựng và cách nhiệt kho lạnh 4.Tính nhiệt kho lạnh 5.Chọn phương pháp làm lạnh 6.Tính toán chu trình lạnh và tính chọn máy nén 7. Tính chọn thiết bị 8.Tính chọn máy lạnh một cấp 9.Tính chọn đường ống, bơm, quạt. Sau một thời gian làm việc cùng với sự chỉ bảo tận tình của thầy Nguyễn Xuân Bình em đã cơ bản hoàn thành xong đề tài, mặc dù đã rất cố gắng nhưng vì kinh nghiệm thực tế chưa có nên không tránh khỏi những thiếu sót kính mong nhận được sự chỉ bảo của các thầy cô để bài làm được hoàn thiện hơn.em xin chân thành cảm ơn. Sv thực hiện:Vũ Thị Thủy Chương 1 NHỮNG SỐ LIỆU BAN ĐẦU 1.1.Các số liệu về không khí bên ngoài tại Lai Châu Những thông số về khí tượng như nhiệt độ, không khí, độ ẩm tương đối của không khí, bức xạ mặt trời, gió và hướng gió, lượng mưa là những thông số quan trọng để tính toán, thiết kế xây dựng kho lạnh và hệ thống lạnh. Chúng là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp
  3. đến tổn thất nhiệt của kho lạnh qua vách bao che. Dòng nhiệt tổn thất này là giá trị cơ bản để tính toán thiết kế năng suất lạnh của hệ thống lạnh. Độ ẩm không khí là thông số để tính toán chiều dày lớp cách ẩm cho vách cách nhiệt, tránh cho vách cách nhiệt không bị đọng ẩm khuếch tán từ không khí bên ngoài vào, ngoài ra còn dùng để kiểm tra đọng sương vách ngoài. Gió và tốc đọ gió có ảnh hưởng đến dòng nhiệt tổn thất do sự tăng cường trao đổi nhiệt đối lưu bên ngoài giữa không khí và vách. Gió và mưa là cơ sở để thiết kế bao che, tránh cho cơ cấu cách nhiệt không bị thấm ẩm, ngập nước, làm mất khả năng cách nhiệt, làm giảm tuổi thọ cũng như hiệu quả cách nhiệt của vách. Bảng 1-1: Thông số khí hậu ở Lai Châu Nhiệt độ (0C) Độ ẩm tương đối( %) TB cả năm Mùa hè Mùa đông Mùa hè Mùa đông 23,1 37,7 9,0 80 80 1.2. Chọn nhiệt độ bảo quản sản phẩm Chọn nhiệt độ bảo quản sản phẩm càng phù hợp thì sản phẩm càng để được lâu và giữ được nguyên chất dinh dưỡng cũng như hình dạng.
  4. Kho đang thiết kế bảo quản các loại mặt hàng cho nên việc chọn nhiệt độ bảo quản cho từng sản phẩm là rất khó. Nhiệt độ được chọn chỉ mang tính tương đối và gần với nhiệt độ yêu cầu. 1.3.Những số liệu về chế độ bảo quản sản phẩm Chế độ bảo quản sản phẩm là vấn đề khá phức tạp và đã được nghiên cứu rất nhiều, nó luôn thay đổi theo điều kiện, tính chất sản phẩm, phương pháp làm lạnh và bảo quản. Việc chọn đúng đắn chế độ bảo quản như nhiệt độ, độ ẩm, thông gió hoặc không,tốc độ gió buồng… Bảng 1-2: chế độ bảo quản một số sản phẩm Sản phẩm Nhiệt độ Độ ẩm Chế độ Thời gian 0 C không khí thông gió bảo quản ,% Bưởi 0÷5 85 Mở 1÷2 Cam 0,5÷2 85 Mở tháng Chanh 1÷2 85 “ 1÷2 tháng Chuối chín 14÷16 85 “ 1÷2 tháng Hành 0÷4 75 “ 5÷10 ngày Xoài 13 85÷90 “ 1÷2 tuần Hoa hồng 4,5 80 “ 2÷3 tuần Thịt bò,hươu, -0,5÷0,5 82÷85 Đóng 1 tuần nai, cừu 10÷15 ngày Thịt đóng hộp 0÷2 75÷80 “
  5. kín 12÷18 Cá thu muối, 2÷4 75÷80 Mở tháng sấy 2÷3 85÷100 “ Tôm sống -18÷-20 75÷80 Mở 12 tháng Bơ muối lâu 0÷10 75÷80 Đóng Vài ngày ngày 5 75÷80 Đóng 36 tuần Sữa đặc có 6 tháng đường 0-2 75÷80 “ 3÷6 Sữa bột đóng 1,5÷4 70 Mở tháng hộp 7÷15 80÷85 “ Sữa tươi 2 ngày Pho mát cứng 4÷12 tháng Pho mát nhão Ít ngày 1.4. Phương pháp xếp dỡ nâng hạ Trong các kho lạnh lớn thường sử dụng các máy nâng hạ, cơ giới hóa hoàn toàn khâu xếp dỡ hàng. Việc sử dụng máy nâng hạ đòi hỏi hàng được đóng trong bao bì dạng kiện tiêu chuẩn phù hợp cho quá trình xếp dỡ bằng máy.Còn trong các kho lạnh nhỏ thường sử dụng phương pháp xếp dỡ thủ công. Kho đang xây dựng với dung tích nhỏ nên sử dụng phương pháp xếp dỡ thủ công .
Đồng bộ tài khoản