trung chuyển truyền thông. chương 2

Chia sẻ: Nguyen Van Binh Binh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
63
lượt xem
15
download

trung chuyển truyền thông. chương 2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'trung chuyển truyền thông. chương 2', kỹ thuật - công nghệ, điện - điện tử phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: trung chuyển truyền thông. chương 2

  1. Chương 2: THIẾT KẾ THỂ TÍCH VÀ MẶT BẰNG KHO LẠNH 2.1. Phân loại kho lạnh 1. Kho lạnh chế biến Là bộ phận của các cơ sở chế biến thực phẩm như thịt, cá, sữa, rau quả…Các sản phẩm là thực phẩm lạnh… để chuyển đến các kho lạnh phân phối và kho lạnh trung chuyển. 2. Kho lạnh phân phối Thường dùng cho các thành phố và các trung tâm công nghiệp để bảo quản các sản phẩm thực phẩm trong mùa thu hoạch, phân phối điều hòa cho cả năm. 3. kho lạnh trung chuyển Thường đặt ở các hai cảng, những điểm nút đường sắt đường bộ…dùng để bảo quản ngắn hạn các sản phẩm tại những nơi trung chuyển. 4.Kho lạnh thương nghiệp Dùng để bảo quản ngắn hạn sản phẩm sắp đưa ra thị trường tiêu thụ. Nguồn hàng chủ yếu của kho lạnh này là từ kho lạnh phân phối. 5. Kho lạnh vận tải Là các ô tô lạnh, tàu hỏa, tàu thủy hoặc máy bay lạnh dùng để vận tải các sản phẩm lạnh. 6. Kho lạnh sinh hoạt Là các loại tủ lạnh, tủ đông sử dụng trong gia đình.
  2. 2.2. Phân loại buồng lạnh 1. Buồng bảo quản lạnh 00C Buồng bảo quản lạnh thường có nhiệt độ -1,5 ÷ 00C độ ẩm tương đối 90÷95 % , bảo quản các loại như thịt, cá và có thể được xếp trong các bao bì khác nhau đặt lên giá buồng lạnh. 2. Buồng bảo quản đông -18 ÷ -200C Dùng để bảo quản các loại thịt cá, rau, quả…đã được kết đông ở máy kết đông hoặc buồng kết đông. 3. Buồng bảo quản đa năng Thường được thiết kế ở -120C nhưng khi cần có thể đưa lên 00C hoặc nhiệt độ bảo quản đông -180C tùy theo yêu cầu công nghệ. 4. Buồng gia lạnh Dùng để làm lạnh sản phẩm từ nhiệt độ môi trường xuống nhiệt độ bảo quản hoặc để gia lạnh sơ bộ cho những sản phẩm lạnh đông trong phương pháp kết đông hai pha. 5. Buồng kết đông -350C Buồng kết đông dùng để kết đông sản phẩm. 6. Buồng chất tải và tháo tải 00C Buồng có nhiệt độ không khí khoảng 00C phục vụ cho buồng kết đông và gia lạnh. Nhiệt độ này có thể điều chỉnh xuống -50C để gia lạnh khi cần thiết. 7. Buồng bảo quản đá -40C
  3. Buồng có nhiệt độ không khí -40C đi kèm bể đá khối 2.3. Xác định số lượng và kích thước các buồng lạnh 2.3.1.Thể tích kho lạnh Thể tích kho lạnh được xác định từ công thức: E V  ,m3 gv Trong đó : E – là dung tích kho lạnh, tấn gv – định mức chất tải, tấn/ m3 .Kho được thiết kế cho các loại mặt hàng, chọn tiêu chuẩn chất tải gv = 0,3 tấn/ m3 để tính cho kho đang xây dựng.( tra theo bảng 2-4 TL 1,32). 45 Với E = 45 tấn ta có V  150 m3 0,3 2.3.2. Diện tích chất tải kho lạnh F, m2 Được xác định qua thể tích buồng lạnh và chiều cao chất tải: V 150 F   55,56 m 2 h 2,7 Trong đó: F – Diện tích chất tải hoặc diện tích hàng chiếm trực tiếp,m2. h – Chiều cao chất tải,m. Chiều cao chất tải là chiều cao lô hàng chất trong kho, chiều cao này phụ thuộc vào bao bì đựng hàng, phương tiện bốc xếp. Chiều cao h có thể tính bằng chiều cao buồng lạnh trừ đi phần lắp đặt dàn lạnh treo trần và khoảng không gian cần thiết để chất hàng và dỡ hàng.
  4. Chọn chiều cao kho lạnh h 1 = 3,5 m Suy ra chiều cao chất tải h = h 1 - 0,8 = 3,5 – 0,8 = 2,7 m. 2.3.3. Tải trọng của nền và trần Tải trọng nền được xác định theo công thức: g f  g v .h = 0,8.2,7 =2,16 tấn/m2 2.3.4. Xác định diện tích lạnh cần xây dựng Được xác định : F 55,56 F1    74,08 m 2 F 0,75 Với : F1 - Diện tích lạnh cần xây dựng, m2 F - Hệ số sử dụng diện tích các buồng chứa, tính cả đường đi và các diện tích giữa các lô hàng, giữa các lô hàng và cột, tường, các diện tích lắp đặt thiết bị như dàn bay hơi, quạt, F phụ thuộc diện tích buồng và lấy theo bảng 2-5 TL 1,34. Chọn F = 0,75. 2.3.5.Số lượng buồng lạnh phải xây dựng Số lượng buồng lạnh được xác định: F1 74,08 Z   3,08 f 24 Chọn Z = 3 Với : Z – là số buồng phải xây dựng f – là diện tích buồng lạnh quy chuẩn tính theo hàng cột quy chuẩn cách nhau 6 m nên f cơ sở là bội của 6,m2.
  5. Chọn kích thước kho xây dựng là 75 m2 chiều dài kho là 15 m, chiều rộng kho là 5 m và chia làm 3 buồng bảo quản.
Đồng bộ tài khoản