Tự xoa bóp phòng chống đái tháo đường

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
56
lượt xem
14
download

Tự xoa bóp phòng chống đái tháo đường

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong y học cổ truyền, đái tháo đường (ĐTĐ) thuộc phạm vi chứng “tiêu khát”, được đề cập rất sớm trong y văn cổ với nhiều biện pháp trị liệu dùng thuốc và không dùng thuốc khác nhau, trong đó phải kể đến các liệu pháp hết sức đơn giản nhưng rất đại chúng là ẩm thực trị liệu và tự xoa bóp. Bài viết này xin được giới thiệu một quy trình kỹ thuật tự xoa bóp phòng chống đái tháo đường để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết. 1. Day ấn huyệt Trung...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tự xoa bóp phòng chống đái tháo đường

  1. Tự xoa bóp phòng chống đái tháo đường Trong y học cổ truyền, đái tháo đường (ĐTĐ) thuộc phạm vi chứng “tiêu khát”, được đề cập rất sớm trong y văn cổ với nhiều biện pháp trị liệu dùng thuốc và không dùng thuốc khác nhau, trong đó phải kể đến các liệu pháp hết sức đơn giản nhưng rất đại chúng là ẩm thực trị liệu và tự xoa bóp.
  2. Bài viết này xin được giới thiệu một quy trình kỹ thuật tự xoa bóp phòng chống đái tháo đường để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết. 1. Day ấn huyệt Trung quản: Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa day ấn huyệt Trung quản trong 2 phút. Vị trí của huyệt Trung quản: ở điểm giữa của đoạn nối rốn và điểm giao nhau của hai bờ sườn hoặc từ rốn đo lên trên 4 thốn. 2. Day ấn huyệt Lương môn: Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa day ấn huyệt Lương môn trong 2 phút. Vị trí huyệt Lương môn: từ huyệt Trung quản đo ngang ra 2 thốn, mỗi bên 1 huyệt. 3. Xoa bụng dưới:
  3. Dùng một bàn tay hay hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa phải trong 5 phút, sao cho tại chỗ nóng lên là được. 4. Day ấn huyệt Khí hải: Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day ấn huyệt Khí hải trong 2 phút. Vị trí huyệt Khí hải: từ rốn đo thẳng xuống 1,5 thốn hoặc từ điểm giữa bờ trên xương mu đo thẳng lên trên 3,5 thốn. 5. Day ấn huyệt Huyết hải: Dùng hai ngón tay cái day ấn đồng thời hai huyệt Huyết hải trong 2 phút. Vị trí huyệt Huyết hải: lấy ở phía trên, góc trong xương bánh chè 2 thốn, ấn vào có cảm giác tức ê ẩm.
  4. 6. Day ấn huyệt Túc tam lý: Dùng hai ngón tay cái day ấn đồng thời hai huyệt Túc tam lý trong 1 phút. Vị trí huyệt Túc tam lý: sờ bờ trước xương ống chân (mào chày) từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ngang ra ngoài 1 khoát ngón tay là vị trí của huyệt, khi ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân. 7. Day ấn huyệt Tam âm giao: Dùng hai ngón tay cái day ấn đồng thời hai huyệt Tam âm giao trong 1 phút. Vị trí huyệt Tam âm giao: từ mắt cá chân trong đo lên trên 3 thốn, ngay bờ sau xương chày. 8. Xát lưng:
  5. Dùng hai bàn tay xát phía sau lưng dọc theo hai khối cơ cạnh xương sống, xát từ trên xuống dưới và ngược lại trong 2 phút, sao cho tại chỗ nóng lên là được. Quy trình trên phải được tiến hành kiên trì và đều đặn mỗi ngày từ 1 đến 2 lần. Trong khi xoa bóp, tư tưởng và tình cảm phải hết sức thoải mái. Khi bệnh đang tiến triển, liệu pháp kết hợp dùng thuốc uống, tự xoa bóp và tiết chế ăn uống có thể giúp cho tình trạng bệnh lý thuyên giảm nhanh chóng. Khi bệnh đi vào giai đoạn ổn định, có thể dùng thuốc với liều thấp hơn trong khi vẫn duy trì tự xoa bóp và tiết chế ăn uống để củng cố kết quả điều trị
Đồng bộ tài khoản