Tuyển tập câu hỏi luyện thi gameshow 2010

Chia sẻ: dinhchung08

Ngày nay với sự ra đời của rất nhiều gameshow trên truyền hình đòi hỏi mỗi người Chơi phải có kiến thức trên rất nhiều lĩnh vực để có thể dành chiến thắng.Nhưng với Kho tàng kiến thức mênh mông của nhân loại không dễ để mọi người có thể biết hết được.Bản thân tôi cũng là một người rất ham mê các trò chơi trên truyền hình đặc biệt là các gameshows trí tuệ như:Đường lên đỉnh Olympia ,Rung chuông vàng,Âm vang xứ Thanh(Ở tỉnh Thanh Hóa quê tôi)......

Bạn đang xem 20 trang mẫu tài liệu này, vui lòng download file gốc để xem toàn bộ.

Nội dung Text: Tuyển tập câu hỏi luyện thi gameshow 2010

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!




Đạ ọ
Tuyển tập



ếu tri thức là chìa khóa mở ra thành công,thì công nghệ thông tin là cánh cửa mở ra tri thức!




Dùng trong các chương trình gameshows như:Rung chuông vàng,
Đường lên đỉnh Olympia, Âm vang xứ Thanh,Đấu trường 100…




Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!




Các bạn thân mến!
Ngày nay với sự ra đời của rất nhiều gameshow trên truyền hình đòi hỏi mỗi người
Chơi phải có kiến thức trên rất nhiều lĩnh vực để có thể dành chiến thắng.Nhưng với
Kho tàng kiến thức mênh mông của nhân loại không dễ để mọi người có thể biết hết
được.Bản thân tôi cũng là một người rất ham mê các trò chơi trên truyền hình đặc biệt là
các gameshows trí tuệ như:Đường lên đỉnh Olympia ,Rung chuông vàng,Âm vang xứ
Thanh(Ở tỉnh Thanh Hóa quê tôi),Ai là triệu phú, Đấu trường 100...và tôi cũng là một
người chơi trong trương trình Âm vang xứ Thanh năm thứ 8và tôi đã vào đến tận Chung
Kết ,tôi hiểu rằng việc tìm tài liệu ôn thi nào cho có hiệu quả luôn là một câu hỏi băn
khoăn đối với mỗi người chơi.Bản thân tôi cũng hiểu rất rõ nỗi vất vả khi tìm tài liệu ôn
thi trong khi thời gian không có nhiều,không thể cứ lúc nào cũng đi lục lại các cuốn sách
từ các năm trước để đọc được ,vì vậy để giúp các bạn trong việc đó ,tôi đã biên soạn cuốn
Ebook:Tuyển tập câu hỏi luyện thi gameshows 2010 này,cuốn Ebook này được biên soạn
dưới dạng các câu trả lời nhanh phù hợp với các trò chơi gameshows hiện nay,hệ thống
các câu hỏi bao gồm tất cả các lĩnh vực:Khoa học tự nhiên,văn hóa-nghệ thuật-thể
thao,hiểu biết xã hội,..Đó là các câu hỏi thông dụng trong đời sống cũng như các câu hỏi
yêu cầu sự hiểu biết sâu rộng của người chơi vì vậy nó phù hợp cho mọi lứa tuổi.Các câu
hỏi được tổng hợp từ nguồn tài liệu mà tôi có được trong quá trình ôn thi ,cũng như các
tài liệu tôi sưu tầm được trên mạng.Hi vọng cuốn Ebook này sẽ góp một phần nhỏ trong
sự thành công của các bạn bởi vì theo tôi nghĩ nếu ta không trở thành triệu phú của tiền
bạc thì cũng sẽ trở thành triệu phú của tri thức.Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng trong việc
biên soạn nhưng cũng thể nào tránh khỏi thiếu sót vì vậy rất mong nhận được sự đóng
ghóp ý kiến của các bạn để cuốn Ebook được hoàn chỉnh hơn.
Cuốn Ebook này có thể được sử dụng, sao chép, in ấn,phục vụ mục đích học tập,nhưng
cần được chú thích rõ ràng về tác giả.
Tôn trọng sự sáng tạo của người khác cũng là một cách để phát triển, nâng cao khả năng
sáng tạo của bản thân mình!



Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Cuốn sách này được viết để tặng mái trường yêu quý của tôi trường THPT Lê Văn
Hưu.Hi vọng với cuốn Ebook này những thế hệ tiếp theo của mái trường tiếp tục viết vào
bảng thành tích vàng của nhà trường!
Hà Nội 10/10/2010
Liên hệ tác giả:
Thiều Đình Chung
SV K55 BK1.21 Đại học Bách Khoa Hà Nội
Email:thieudinhchung@gmail.com
Nick:Kysu_bk_ngheo
Tel :01695054137




Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!




Thiều Đình Chung




Câu 1: Who is the “Queen of Pop”
Đáp án: Madonna

Câu 2: Dirichlet là người nước nào ?

Đáp án: Đức


Câu 3: Tháng 5/2008, quốc gia nào quyết định rời khỏi Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ thế giới
OPEC?
Đáp án: Indonexia

Câu 4: Nằm bên dãy Hoàng Liên Sơn, Mù Căng Chải là huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh
Đáp án: Yên Bái

Câu 5: Khi vị trí Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất có vị trí như thế nào thì dao động của thủy
triều là lớn nhất
Đáp án: Thằng hàng
Câu 6:
EURO lần đầu tiên tổ chức tại quốc gia nào?
Đáp án: Pháp
Câu 7: Cáp quang là dây dẫn sáng ứng dụng hiện tượng gì để truyền tín hiệu trong thông
tin
Đáp án: Phản xạ toàn phần

Câu 8: Câu ca dao về nạn giặc cướp:"Thương em anh cũng muốn vô/Sợ truông nhà Hồ, sợ
phá............"
Đáp án: Tam Giang

Câu 9: Khi rơi tự do vật bị lêch về phương nào
Đáp án: Đông

Câu 10: Ai là người đưa ra thuyết tiến hóa trung tính?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Kimura(năm 1971)
Câu 11: Khi hoà tan amoni nitrat vào nước, nhiệt độ dung dịch sẽ thay đổi như thế nào?
Đáp án: Giảm

Câu 12: Loại phân bón nào có hàm lượng đạm lớn nhất
Đáp án: (NH2)2CO

Câu 13: Số electron tối đa có thể chứa trong lớp p:
Đáp án: 6

Câu 14: Thuỷ ngân được xem là dung môi của các kim loại vì các kim loại dễ tan vào thuỷ
ngân ở nhiệt độ thường để tạo nên hợp kim mà người ta thường gọi là..............
Đáp án: Hỗn hống

Câu 15: “Ngư tiều y thuật vấn đáp” là tác phẩm của ai?
Đáp án: Nguyễn Đình Chiểu

Câu 16: Chỉ số nào đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu động cơ, chỉ số này
càng cao, khả năng chống nổ càng tốt ?
Đáp án: octan

Câu 17: "Tát nước đầu đình" thuộc loại bài ca giao duyên dù ở đây không có hình thức đối
đáp nam nữ mà chỉ có lời của?
Đáp án: Chàng trai

Câu 18: Hãy điền từ còn thiếu trong đoạn văn sau:
".............là cái liềm vàng giữa đồng sao..............là cái đỉa bạc trên tấm thảm nhung da
trời...................toả xuống trần gian...............tuôn suối mát để những hồn khao khát ngụp
lặn" (Nam Cao)
Đáp án: Trăng

Câu 19: Ngày 21-6-1925 Nguyễn Ái Quốc sáng lập và trực tiếp chỉ đạo xuất bản tờ báo ....,
đó là cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên, chính thức đặt nền móng cho báo
chí cách mạng Việt Nam.
Đáp án: Thanh niên

Câu 20: Tác giả “Bàn tay của Chúa” phiên bản người Pháp:
Đáp án: T. Henry

Câu 21: Hiện vật biểu tượng cho văn hóa Đông Sơn:
Đáp án: Trống đồng
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 22: Bản giao hưởng “Anh hùng” Beethoven sáng tác ban đầu tặng cho 1 vị tướng
nước nào
Đáp án: Pháp(Napoleon Bon na Pac)

Câu 23: Ngày vì người nghèo:
Đáp án: 17/10

Câu 24: Cùng với tiêu chí "y tế" và "thu nhập bình quân đầu người", tiêu chí này hình
thành nên chỉ số phát triển con người HDI của Liên hợp quốc
Đáp án: Giáo dục

Câu 25: Trong triết học Marx Lenin, phạm trù này là tổng hòa của các quan hệ xã hội
Đáp án: Con người

Câu 26: Điền từ còn thiếu:
Ở các nước theo chế độ "tam quyền phân lập", quyền lập pháp thuộc về nghị viện (Quốc
hội) , quyền hành pháp thuộc chính phủ (nội các), quyền tư pháp thuộc về .............
Đáp án: Tòa án

Câu 27: Điền từ còn thiếu:
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai của Đảng cộng sản Đông Dương họp tại xa Vinh
Quang, huyện Chiêm Hoá, tỉnh........từ ngày 11 đến 19-2-1951.
Đáp án: Tuyên Quang

Câu 28: Năm châu Phi:
Đáp án: 1960

Câu 29: “Đầu tôi chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo” – là câu nói của ai
Đáp án: Trần Thủ Độ

Câu 30: Số nào còn thiếu




Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!




Đáp án: 7

Câu 31: Ngày 6/6/1944, quân Đồng Minh đổ bộ lên Normandy (Pháp) gọi là ngày gì
Đáp án: D – Day

Câu 32: Là dạng địa hình phổ biến của Trái Đất, chiếm 52 % diện tích châu Á và 24% bề
mặt Trái Đất
Đáp án: Núi

Câu 33: Từ 1 đến 150 có bao nhiêu chữ số 0
Đáp án: 16

Câu 34: Coren là người đầu tiên phát hiện ra di truyền qua tế bào chất.Theo bạn ông phát
hiện ra vào năm nào?
Đáp án: 1909

Câu 35: Cơ chế điều hòa hoạt động của gen được Mono va Jacop,hai nhà khoa học người
Pháp phát hiện ở vi khuẩn Ecoli vào năm nào?
Đáp án: 1961

Câu 36: Trả lời câu hỏi sau bằng tiếng anh:
Which is the mascot of AIG 3
Đáp án: Chicken

Câu 37: Thành phố này được giải phóng ngày 29/03/1975
Đáp án: Đà Nẵng

Câu 38: Hacdi(người Anh) và Vanbec(Đức) đồng thời phát hiện ra quy luật ổn định về tỉ lệ
phân bố kiểu gen,kiểu hình của quần thể ngẫu phối vào năm nào?
Đáp án: 1909

Câu 39: Ai là người đầu tiên quan sát thấy tế bào động vật bằng kính hiển vi?
Đáp án: Lovenhuc(năm 1674)

Câu 40: Cứ 4 vỏ chai nước ngọt thì đổi được 01 chai mới. Hỏi với 16 vỏ chai nước ngọt có
thể đổi được bao nhiêu chai?
Đáp án: 5
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 41: Hình nào hợp với quy luật:




A B C D
Đáp án: C

Câu 42: Vị vua cho lập Văn Miếu ở Kinh Đô Thăng Long vào năm 1070 là :
Đáp án: Lý Thánh Tông

Câu 43: Tên viên tướng Pháp đánh thành Hà Nội lần thứ nhất :
Đáp án: Garnier

Câu 44: Hội nghị Ianta diễn ra tháng 2/1945 giữa 3 cường quốc là Mỹ, Liên Xô và ...?
Đáp án: Anh

Câu 45:“Bao giờ hết cỏ nước Nam thì hết người Nam đánh Tây” – Đây là câu nói của ai:
Đáp án: Nguyễn Trung Trực

Câu 46: Cộng hòa Dân chủ Đức và Cộng hòa liên bang Đức chính thức được thống nhất
vào năm nào?
Đáp án: 1990

Câu 47: Vị trí của đoàn thể thao Việt Nam tại AIG 3
Đáp án: 2

Câu 48: Nước nào giành chiến thắng trong cuộc thi Mrs World 2009
Đáp án: Nga

Câu 49: Festival được tổ chức vào ngày 10-11/10/2009 tại Hà Nội
Đáp án: Ký ức cầu Long Biên

Câu 50: Công Vinh chơi cho đội bóng nào tại giải VĐ Bồ Đào Nha
Đáp án: Leixoes

Câu 51: Bối cảnh của câu chuyện tình “Romeo và Juliet”
Đáp án: Verona

Câu 52: Đội bóng nào tại Premier League có biệt danh là “Những khẩu thần công”
Đáp án: Arsenal


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 53: “Lưỡng quốc tướng quân” của Việt Nam là ai?
Đáp án: Nguyễn Sơn

Câu 54 Cầu thủ Argentina đầu tiên đoạt danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu
Đáp án: L. Messi

Câu 55 Ai phát minh ra cột thu lôi :
Đáp án: B. Franklin( năm 1752)

Câu 56: Tên của ông trong tiếng Nga nghĩa là “cay đắng”
Đáp án: Maxim Gorki

Câu 57: Ông được biết đến với các tác phẩm “Thuốc”, “Nhật ký người điên”, “Cố Hương”
Đáp án: Lỗ Tấn

Câu 58: (Vợ chồng A Phủ) Mỵ cởi trói cho A Phủ vào thời điểm nào trong năm:
Đáp án: Đông

Câu 59: Nhân vật được Bác Hồ nhắc đến trong “Vi hành”
Đáp án: Khải Định

Câu 60: Tác phẩm đoạt giải Nobel của Hemingway năm 1954
Đáp án: Ông già và biển cả

Câu 61: Bài thơ “Nắng mới” của Lưu Trọng Lư viết về ai?
Đáp án: Mẹ

Câu 62: Nguyên tố có nghĩa là “Mặt trời”
Đáp án: Heli

Câu 63: Khí cười là khí gì
Đáp án: N2O

Câu 64: Các nguyên tố thuộc nhóm khí hiếm (trừ He) có lớp ngoài cùng gồm bao nhiêu
electron
Đáp án: 8

Câu 65:. Mì chính (bọt ngọt) là muối Natri của axit gì
Đáp án: Glutamic

Câu 66: “Hãy cho thôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất này lên” là câu nói của ai
Đáp án: Acsimet
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 67: Nếu truyền 1 chùm ánh sáng trắng qua một lăng kính thì ánh sáng màu gì bị lệch
về đáy ít nhất?
Đáp án: Đỏ

Câu 68: Thủy triều hình thành do lực hấp dẫn giữa:
Đáp án: Trái Đất và Mặt Trăng

Câu 69: Người ta mệnh danh nguồn năng lượng nào là Than đá xanh?
Đáp án: Gió

Câu 70: Đèn kéo quân quay được là nhờ vào hiện tượng gì?
Đáp án: Đối lưu không khí

Câu 71: Đảo Greenland thuộc chủa quyền của nước nào
Đáp án: Đan Mạch

Câu 72: Thủy điện Thác Bà được xây trên con sông nào
Đáp án: Sông Chảy

Câu 73: Khu kinh tế Dung Quất nằm ở tỉnh nào
Đáp án: Quảng Ngãi

Câu 74: “Chuồn chuồn đạp nước” là chỉ hiện tượng chuồn chuồn làm gì
Đáp án: Đẻ trứng

Câu 75: Ai là cầu thủ duy nhất từng lập 2 hattrick tại 1 kỳ EURO?
Đáp án: Micheal Platini(Pháp)

Câu 76:. Đất nước nào có 2 thủ đô:
Đáp án: Yemen

Câu 77: Quốc gia nào tham dự nhiều kỳ EURO nhất ?
Đáp án: Đức ( 8 lần)

Câu 78: Phần chuyển động trong động cơ gọi là gì?
Đáp án: Roto

Câu 79: Nhật Bản bao gồm bao nhiêu đảo chính
Đáp án: 4

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 80: Khi nào thì mặt trời chiếu vuông góc với Trái đất
Đáp án: Xuân phân; Thu phân

Câu 81 Vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam
Đáp án: Cúc Phương

Câu 82: Ai là người phát hiện ra tế bào thực vật đầu tiên:
Đáp án: Robert Hook(năm 1665)

Câu 83: Quá trình sinh tổng hợp protein diễn ra ở bộ phận nào trong tế bào?
Đáp án: Riboxom

Câu 84: Ngày nào là ngày tổng tuyển cử đầu tiên khi nước nhà thống nhất?
Đáp án: 25/4/1976

Câu 85: Yếu tố chính tạo nên sóng biển là gì?
Đáp án: Gió

Câu 86: Who is the “King of Pop”
Đáp án: M. Jackson

Câu 87: PônPôt mở đầu xâm lược biên giới tây nam nước ta vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 22/12/1978

Câu 88: Đội tuyển quốc gia nào lần đầu tiên áp dụng chiến thuật bóng đá tổng lực ?
Đáp án: Hà Lan

Câu 89: IOC là tên viết tắt của tổ chức nào?
Đáp án: Uỷ ban Olympic quốc tế(thành lập năm 1894)

Câu 90: Vị vua lập Quốc Tử giám năm 1076
Đáp án: Lý Nhân Tông

Câu 91: Tên thường gọi của KMnO4
Đáp án: Thuốc tím

Câu 92: Tên viên tướng Pháp đánh thành Hà Nội lần thứ hai
Đáp án: Riviere

Câu 93: Âm thanh có tần số lớn hơn 20KHz gọi là gì?
Đáp án: Siêu âm
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 94: Chỉ thị “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” được phát ra vào
ngày nào?
Đáp án: 12/3/1945

Câu 95: Sự kiện buộc Mỹ phải tham chiến tại Chiến tranh thế giới 2
Đáp án: Trân Châu Cảng(7/12/1941)

Câu 96: Kim tự tháp bằng kính có ở nơi nào ở nước Pháp?
Đáp án: Viện bảo tàng Lurve

Câu 97: Chu Văn An làm quan dưới thời nào:
Đáp án: Trần Minh Tông

Câu 98:. “Luận ngữ” là tổng hợp các lời dạy của ai
Đáp án: Khổng Tử

Câu 99: Nước cứng là nước chưa nhiều ion Mg2+ và ?
Đáp án: Ca2+

Câu 100: Thơ Haiku là thể thơ đặc trưng của nước nào
Đáp án: Nhật Bản

Câu 101: Kẹo mạch nha làm từ nguyên liệu gì
Đáp án: Mầm lúa

Câu 102: Thành phố với những con kênh nhân tạo, bối cảnh của tựa game “Assassin’s
Creed II”
Đáp án: Venice

Câu 103: Hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á
Đáp án: Biển hồ

Câu 104: Casablanca là thành phố của nước nào
Đáp án: Ma rốc

Câu 105: Sử thi “Iliat và O - đi – xê” do ai viết:
Đáp án: Homere

Câu 106: Tác phẩm nổi tiếng nhất của Hector Malot
Đáp án: Không gia đình


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 107: Chất hóa học nào trong kem đánh răng giúp cho nó luôn ở dạng ẩm
Đáp án: Glixerin

Câu 108: Xuân Diệu đã nhận xét về bài thơ này của Nguyễn Khuyến như sau “Điển hình
hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”
Đáp án: Thu điếu

Câu 109: Người Việt Nam từng từ chối giải Nobel Hòa Bình năm 1973
Đáp án: Lê Đức Thọ

Câu 110: Nhà thơ được xem là chiếc gạch nối giữa văn học trung đại và hiện đại Việt Nam
Đáp án: Tản Đà

Câu 111: Phân biệt dầu mỡ bôi trơn và mỡ động vật bằng
Đáp án: Bazo

Câu 112: Tác giả của tập tùy bút “Hà Nội 36 phố phường”
Đáp án: Thạch Lam

Câu 113: Loại gang dùng để luyện thép
Đáp án: Gang trắng

Câu 114: Trong bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”, Bác thương “Đoàn ... đêm nay ngủ
ngoài rừng”
Đáp án: Dân công

Câu 115: Từ nào còn thiếu trong bài thơ "Người đi tìm hình của nước" :
Giặc nước đuổi xong rồi. Trời xanh thành tiếng hát .......... theo trăng vào phòng ngủ công
nhân Những kẻ quê mùa đã thành tri thức Tăm tối cần lao nay hoá những anh hung”
Đáp án: Điện

Câu 116: Ngày 5/6 hàng năm được Liên hợp quốc chọn làm "Ngày………thế giới".
Đáp án: Môi trường

Câu 117: Đại vương Ếch Cốm, chị Nhà Trò... là các nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng cho
thiếu nhi nào?

Đáp án: Dế Mèn phiêu lưu ký

Câu 118:
Sau khi mắc bệnh nan y, thi sĩ Hàn Mặc Tử đã coi mình như một…………xấu số bị số
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

phận đầy oan nghiệt đày vào lãnh cung:”Ngoài kia xuân đã thắm hay chưa?/Trời ở trong
đây chẳng có mùa,?/Không có niềm trăng và ý nhạc/Có nàng ……..nhớ thương vua”.
Đáp án: Cung nữ

Câu 119: Linh vật của SEA Games 25 tại Lào:
Đáp án: Voi

Câu 120: “Bốn dây như khóc như than- Khiến người trên tiệc cũng tan nát lòng”. Thuý
Kiều đánh đàn cho ai nghe
Đáp án: Thúc Sinh và Hoạn Thư

Câu 121: Người Châu Á đầu tiên đoạt giải Nobel văn học
Đáp án: Tagor( 1913 với tập thơ Dâng)

Câu 122: Trong bài thơ “Sông lấp”, Tú Xương đã nghe thấy tiếng gì mà tưởng tiếng gọi
đò:
Đáp án: Tiếng ếch kêu

Câu 123:. Bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi ba miền Trung, Nam, Bắc” của họa sĩ Diệp
Minh Châu vẽ bằng gì?
Đáp án: Máu

Câu 124:. Tên viết tắt của liên đoàn bóng đá châu Á?
Đáp án: AFC( thành lập năm 1954)

Câu 125: Một năm có bao nhiêu giải Grand Slam (quần vợt) được tổ chức
Đáp án: 4

Câu 126: Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ:
Đáp án: NAFTA

Câu 127: Chiêu Thiền tự ở Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội
Đáp án: Chùa Láng

Câu 128: Chiếc cúp bóng đá lâu đời nhất nước Anh
Đáp án: FA

Câu 129: Năm cao trào của phong trào Đồng khởi
Đáp án: 1960


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 130: Hệ điều hành đầu tiên mà IBM đưa ra cho máy tính cá nhân
Đáp án: MS – DOS

Câu 131: Ngày 20 tháng 6 năm 1815, tại ngoại ô thành phố .....của nước Bỉ, liên quân
chống Pháp đã phát động cuộc tiến công mãnh liệt vào quân đội Pháp do Napoleon chỉ
huy. Trận thua kết thúc sự nghiệp Napoleno.
Đáp án: Waterloo

Câu 132: Sông ngăn cách thời kỳ Đàng Trong và Đàng Ngoài:
Đáp án: Sông Gianh( ở Quảng Bình)

Câu 133: "Ai tư vãn" là bài thơ của công chúa Lê Ngọc Hân, thương khóc chồng là vua
..............., gồm 164 câu, viết theo thể song thất lục bát, được nhiều người truyền tụng
Đáp án: Nguyễn Huệ

Câu 134: Năm 1831 vị vua này đã đổi tên Thăng Long thành Hà Nội
Đáp án: Minh Mạng

Câu 135: Số nào còn thiếu




Đáp án: 5
Câu 136: Thành phần hóa học chủ yếu của tro bếp là nguyên tố nào
Đáp án: K

Câu 137: Điền 2 số tiếp theo vào dãy sau: 2, 3, 5, 7, ?, ?
Đáp án: 11, 13

Câu 138: I - ốt hòa tan trong benzene tạo ra dung dịch có màu gì
Đáp án: Hồng cánh sen

Câu 139: Bột tẩy trắng dùng trong công nghiệp là hỗn hợp của 2 muối CaCl2 và …?
Đáp án: Ca(OCl)2

Câu 140: (C12H19O9)n là công thức hóa học của thứ gì (rất ngon ^^)
Đáp án: Caramen
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 141: Thành phần chính của “khí đá khô”
Đáp án: CO2

Câu 142: Hiện tượng vật lý nào chứng tỏ ánh sáng có tính hạt
Đáp án: Hiện tượng quang điện

Câu 143: Đi sâu vào lòng đất trọng lượng của vật tăng dần hay giảm dần
Đáp án: Giảm

Câu 144: Trung Quốc tiến công nước ta từ Móng Cái đến Phong Thổ(Lai Châu) vào ngày
tháng năm nào?
Đáp án: 17/2/1979

Câu 145: Những nguyên tử có cùng proton nhưng khác nhau số notron gọi là gì?
Đáp án: Đồng vị

Câu 146: Tác phẩm “Nguồn gốc muôn loài” là của ai
Đáp án: C. Darwin

Câu 147: Mặt trận giải phóng miền nam Việt Nam ra đời vào ngày tháng năm nào ?
Đáp án: 20/12/1960

Câu 148: Học thuyết quân sự của NATO, nhằm thích ứng với học thuyết “Trả đũa ồ ạt”
của Mỹ?
Đáp án: “Thanh Kiếm và lá chắn”

Câu 149: Tỉnh có đường biên giới với nước bạn Lào dài nhất nước ta là tỉnh nào?
Đáp án: Nghệ An

Câu 150: Gió mậu dịch còn có tên gọi khác là gì?
Đáp án: Tín Phong

Câu 151: Sông Mê Kông chảy qua mấy nước?
Đáp án: 6

Câu 152: Nhà khoa học Fermi được coi là cha đẻ của loại vũ khí này
Đáp án: Bom nguyên tử

Câu 153:. Cây cầu bắc qua sông Thames ở Anh

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Tower

Câu 154: Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm đã chiến đấu và hy sinh ở đâu?
Đáp án: Đức Phổ - Quảng Ngãi

Câu 155: Bức tranh .............của danh hoạ Leonard Da Vinci còn được biết đến với cái tên
La Gioconda.
Đáp án: Monalisa

Câu 156: Hội thề......do Lê Lợi và 18 đồng chí cùng chí hướng tổ chức vào tháng 3 năm
1416, mục đích là tế cáo trời đất, kết nghĩa anh em, nguyện hợp sức phát động khởi nghĩa
chống ách đô hộ của nhà Minh.
Đáp án: Lũng Nhai

Câu 157: Quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn viết tắt là gì?
Đáp án: PNTR

Câu 158: “Quan Âm Thị Kính” là vở diễn nổi tiếng của thể loại :
Đáp án: Chèo

Câu 159: Toán học:
Trong lớp học có 100 bạn, số bạn đăng kí học bơi là 85, số bạn đăng kí học bóng chuyền là
70, số bạn đăng kí bóng rổ là 75, số bạn đăng kí các môn điền kinh là 80. Hỏi trong lớp có
bao nhiêu bạn đăng kí cả 4 nội dung ?
Đáp án: 10

Câu 160: Điền tiếp:
Để động viên toàn dân kháng chiến, trong tác phẩm "Kháng chiến nhất định thắng lợi",
đồng chí Trường Chinh đã kêu gọi nhân dân thực hiện khẩu hiệu "Mỗi người dân là một
chiến sỹ, mỗi phố là một mặt trận, mỗi làng là một............"
Đáp án: Pháo đài

Câu 161: What is the queen of sports:
Đáp án: Athlete

Câu 162: Chiến dịch Biên giới diễn ra vào năm nào
Đáp án: 1950

Câu 163: Là cờ cắm trên nóc hầm Đờ Cát có chứ gì
Đáp án: Quyết chiến quyết thắng

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 164: Số nào còn thiếu




Đáp án: 0

Câu 165: Người phát minh ra động cơ đốt trong?
Đáp án: Otto(Đức)

Câu 166: Quê hương của hãng điện thoại Nokia
Đáp án: Phần Lan

Câu 167: Nhóm chất hữu cơ phức tạp nhất, chiếm lượng nhiều nhất trong chất nguyên
sinh, có vai trò quan trọng nhất đối với cấu trúc và chức năng của tế bào.
Đáp án: Protein

Câu 168: Một công cụ để phát hiện những chấn động của trái đất?
Đáp án: Địa chấn kế

Câu 169: Dòng sông được xem là một trong những biểu tượng của nước Nga, có giá trị
tưới nước, giao thông, thủy điện và du lịch?
Đáp án: Volga

Câu 170: “Phong cầm” là tên khác của loại nhạc cụ nào?
Đáp án: Arccodeon

Câu 171: Khoáng sản được khai thác nhiều nhất tại Lào Cai
Đáp án: Apatit

Câu 172: Điền tiếp vào chỗ trống:
Galilee là người đầu tiên sử dụng kính thiên văn trong thiên văn học. Ông cũng là người
đầu tiên mô tả chính xác địa hình của..............và các vết đen của mặt trời.

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Mặt Trăng

Câu 173: Người ta dùng axit gì để khắc lên thủy tinh
Đáp án: HF

Câu 174: Tiết diện 1 đoạn dây tăng lên 2 lần, thì điện trở đoạn dây đó:
Đáp án: giảm 2 lần

Câu 175: Chính phủ cách mạng cộng hòa miền nam Việt Nam ra đời vào ngày tháng năm
nào?
Đáp án: 6/6/1969
Câu 176: Tác giả của “Tuổi thơ dữ dội”
Đáp án: Phùng Quán

Câu 177: Nguyên nhân chính gây ra ngộ độc khí than
Đáp án: CO

Câu 178: Khí có mùi trứng thối
Đáp án: H 2S

Câu 179: Sóng âm KHÔNG thể truyền trong những môi trường nào
Đáp án: Chân không

Câu 180: Nhà thơ nào đã thương người mẹ lang thang cầu bơ cầu bất.lê mình đi ăn xin cho
ba đứa con, thương những đứa "tiểu nhi tấm bé,lỗi giờ sinh lìa mẹ lìa cha", thương người
ca sĩ đất Thăng Long, thương người hát rong đất Thái Bình.
Đáp án: Nguyễn Du

Câu 181: Nguyễn Khuyến đã khóc ai trong câu thơ “Bác Dương thôi đã thôi rồi”
Đáp án: Bạn-Dương Khuê

Câu 182: Trong “Bình Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi viết “Dơ bẩn thay, nước ... khôn rửa
sạch mùi” .Điền tiếp từ còn thiếu vào chỗ trống.
Đáp án: Đông Hải

Câu 183: Nhà văn nào đề xướng nguyên lý "tảng băng trôi"
Đáp án: Hemingway

Câu 184: Trong khai thác, người ta bơm thứ gì vào đường ống để hóa lỏng lưu huỳnh
Đáp án: Nước siêu nóng

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 185: "Nắng rực trời tơ và biển ngọc" là hình ảnh mà nhà thơ Tố Hữu đã viết khi ở đất
nước nào ?
Đáp án: Cuba

Câu 186: Chiến dịch Đường số 18 còn gọi là chiến dịch gì?
Đáp án: Hoàng Hoa Thám

Câu 187: Nhà nho nào được thờ ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử?
Đáp án: Chu Văn An

Câu 188: Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) là tên ban đầu chính thức của
trường THPT nào tại Hà Nội ngày nay :
Đáp án: Chu Văn An

Câu 189: Đại hội Đảng VI diễn ra vào năm nào
Đáp án: 1986

Câu 190: Đa giác(lồi) nào có số đường chéo bằng số cạnh?
Đáp án: Ngũ giác

Câu 191: Theo Các Mác và Ăng-ghen đây là thời kỳ được coi là “bước ngoặt tiến bộ vĩ đại
nhất từ trước đến bấy giờ loài người chưa từng thấy, một thời đại cần đến nhửng con người
khổng lồ và đã sinh ra được những con người khổng lồ”. Đó là thời kì nào?
Đáp án: Phục Hưng

Câu 192: Đội tuyển Argentina được ví với điệu nhảy nào ?
Đáp án: Tango

Câu 193: Tác giả “Đại Việt sử ký toàn thư”
Đáp án: Ngô Sĩ Liên(hoàn thành năm 1479)

Câu 194: Ba màu cơ bản gồm : đỏ, xanh lam và …?
Đáp án: Lục

Câu 195: Có bao nhiêu số có 3 chữ số mà chữ số hàng trăm bằng chữ số hàng đơn vị?
Đáp án: 90

Câu 196: Bác Hồ nói “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau
giữ lấy nước” tại đền Hùng vào năm bao nhiêu?
Đáp án: 1954

Câu 197: Sông Lấp là sông nào:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Vị Hoàng

Câu 198: Hà Nội vừa đề cử lên UNESCO cái gì làm Di sản tư liệu thế giới?
Đáp án: 82 Bia tiến sĩ

Câu 199: El Classico là trận đấu giữa 2 đội bóng nào ?
Đáp án: Barca – Real

Câu 200: Trong lịch sử nước ta, nước Đại Ngu được thành lập năm nào
Đáp án: 1400

Câu 201: “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn” là chỉ bộ tứ đại thụ ở bộ môn nghệ thuật
nào
Đáp án: Hội họa

Câu 202: Theo Hoài Thanh, ai là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ Mới
Đáp án: Xuân Diệu

Câu 203: Tnú là nhân vật chính trong tác phẩm nào của Nguyên Ngọc ?
Đáp án: Rừng xà nu

Câu 204: Tiểu thuyết “Tố tâm” do ai viết
Đáp án: Hoàng Ngọc Phách

Câu 205: “người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp…” là
câu nói về nhân vật nào trong 1 tác phẩm của Nguyễn Tuân:
Đáp án: Huấn Cao

Câu 206: Quá trình biến đổi hóa học của các chất hữu cơ dưới tác dụng của các enzim gọi
là gì?
Đáp án: Lên men

Câu 207: Trong bài thơ “Sông lấp” Tú Xương đã nhầm tiếng ếch kêu với tiếng gì?
Đáp án: Tiếng gọi đò

Câu 208: Những chất thiết yếu mà cơ thể người cần chỉ với 1 lượng nhỏ (lượng lớn gây ra
độc)
Đáp án: Vitamin

Câu 209: Khi cho ammoniac tiếp xúc với axit clohidric sẽ thấy gì

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Khói trắng

Câu 210: Kiều bị Tú Bà bắt nhốt ở đâu?
Đáp án: Lầu Ngưng Bích

Câu 211: Kim loại đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp ảnh cuối thế kỷ 19
Đáp án: Bạc

Câu 212: Mỗi năm ước tính thế giới hao hụt 1,4 tỷ tấn sắn thép do:
Đáp án: Rỉ

Câu 213: Hiện tượng vật lý nào chứng tỏ ánh sáng có tính sóng
Đáp án: Hiện tượng giao thoa ánh sáng

Câu 214: Hành tinh nào gần mặt trời nhất?
Đáp án: Sao Thủy

Câu 215: Ngôi chùa đúc hoàn toàn bằng đồng ở Việt Nam ?
Đáp án: Chùa Yên Tử.

Câu 216: Có hai bình giống hệt nhau, một bình đựng cồn và bình kia đựng thuỷ ngân. Nếu
dốc cho 2 bình để cồn và thuỷ ngân chảy ra thì bình đựng chất gì chảy ra với tốc độ cao
hơn?
Đáp án: Như nhau

Câu 217: Ngọn núi cao nhất ở châu phi
Đáp án: Kilimanjaro

Câu 218: Kênh Xuye nối liền Địa Trung Hải và biển nào?
Đáp án: Biển Đỏ

Câu 219: Hướng núi chính ở miền bắc nước ta
Đáp án: Tây Bắc – Đông Nam

Câu 220: eV là đơn vị dùng để đo
Đáp án: Năng lượng

Câu 221: Tại đây, Darwin đã tìm ra thuyết tiến hóa
Đáp án: Galapagos


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 222: Nhạc sĩ nào có nhiều sáng tác nhất về các ngành nghề?
Đáp án: Hoàng Vân

Câu 223: Việt Nam đã chính thức được kết nạp là thành viên của WTO vào ngày tháng
năm nào?
Đáp án: 7/11/2006

Câu 224: Tên hành tinh to nhất hệ mặt trời ?
Đáp án: Sao Mộc

Câu 225: Nhạc sĩ nào có nhiều sáng tác nhất về Bác Hồ?
Đáp án: Nhạc sĩ Thuận Yến

Câu 226: Tỉnh/ Thành phố có cảng biển lớn nhất Việt Nam
Đáp án: TP HCM

Câu 227: Con sông được coi là biên giới tự nhiên của Lào & Thái Lan
Đáp án: Mekong

Câu 228: Tháp nước được coi là biên giới tự nhiên của Mỹ và Canada
Đáp án: Niagara

Câu 229: Nêu tên hiện tượng ánh sáng bị thay đổi hướng khi đi qua mặt phân cách của hai
môi trường?
Đáp án: Khúc xạ

Câu 230: Who is the “King of Rock ‘n Roll”
Đáp án: Elvis Presley

Câu 231: Hiện tại thế giới đang dùng loại năng lượng chính nào?
Đáp án: Nhiên liệu hoá thạch

Câu 232: Công thức F=Bvq có tên là gì:
Đáp án: Lorentz

Câu 234: Nguyên tố nhất thiết phải có trong các hợp chất hữu cơ
Đáp án: C

Câu 235: Nguồn sản xuất ankan chủ yếu hiện nay:
Đáp án: Dầu mỏ

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 236: Chiến thắng Ấp Bắc diễn ra vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 2/1/1963

Câu 237: Trong chanh chủ yếu chứa axit nào?
Đáp án: citric

Câu 238: Hợp kim của sắt ít bị ăn mòn nhất
Đáp án: Inox

Câu 239: Nhà thơ Hoàng Cầm đã dùng cụm từ gì “màu dân tộc” để tả màu sắc trong loại
tranh nào?
Đáp án: Đông Hồ

Câu 240: Tác phẩm "Sống như Anh" nổi tiếng một thời của nhà văn Trần Đình Vân nói về
nhân vật lịch sử nào
Đáp án: Nguyễn Văn Trỗi

Câu 241: Điền tiếp vào câu thơ sau:
Tố Hữu: “9 năm làm một..../nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”
Đáp án: Điện Biên

Câu 242: Để bảo quản kim loại Na, người ta ngâm vào …
Đáp án: Dầu

Câu 243: Nhà thơ nào làm bài văn tế sống vợ?
Đáp án: Tú Xương

Câu 244: Điền tiếp vào câu thơ sau:
“…là bệnh của tôi yêu nàng” (Nguyễn Bính)
Đáp án: Tương tư

Câu 245: Ngay sau thành công của Cách mạng tháng Tám, Chính phủ ta đã phát động
phong trào nào để động viên tài chính trong nhân dân?
Đáp án: Tuần lễ vàng

Câu 246: Tổng thư ký thứ 8 của UN là ông Ban Ki Mun, vậy TTK thứ 7 là ai?
Đáp án: Kofi Annan(Ông là người Gana)

Câu 247: Thành phố Hà Nội hiện nay có 1 thị xã (Sơn Tây), 18 huyện và bao nhiêu quận?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: 10

Câu 248: Người thường đánh trống chầu trong ca trù :
Đáp án: Quan viên

Câu 249: Thuốc kháng sinh đầu tiên trên thế giới được phát minh vào năm 1928
Đáp án: Penicilin

Câu 250: Chiến thắng Vạn Tường ở Quãng Ngãi diễn ra vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 18/8/1965

Câu 251: Đảo cồn cỏ thuộc tỉnh nào?
Đáp án: Quảng Trị

Câu 252: Giải thưởng cao nhất dành cho các bộ phim tham dự liên hoan phim Việt Nam:
Đáp án: Bông sen vàng

Câu 253: Bộ phim Em bé Hà Nội nói đến chiến dịch quân sự nào ?
Đáp án: Điện Biên Phủ trên không


Câu 254:. Điền sô tiếp theo vào dãy sau:
1, 3, 6, 10, 15, ?
Đáp án: 21

Câu 255: Sự thất bại của cuộc khởi nghĩa nào (9-2-1930) đánh dấu sự chấm dứt ảnh hưởng
của hệ tư tưởng tư sản, xác lập ảnh hưởng của hệ tư tưởng vô sản trong cách mạng Việt
Nam.
Đáp án: Yên Bái

Câu 256: Thời Lý, Trần có bốn công trình bằng đồng nổi tiếng của nước Đại Việt được gọi
là “An Nam tứ khí” đó là chuông Quy Điền, vạc Phổ Minh, tượng Phật Quỳnh Lâm và
công trình nào?
Đáp án: Tháp Báo Thiên

Câu 257: Cầu Long Biên do ai thiết kế
Đáp án: Eiffel

Câu 258: Lãnh đạo phong trào Đông Kinh nghĩa thục
Đáp án: Lương Văn Can

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 259: Đại hội thể thao Châu Á lần đầu tiên tổ chức vào năm nào.ở đâu?
Đáp án: 1951 ở NiuĐêLi Ấn Độ.

Câu 260: Đàn Tơ rưng là nhạc cụ của dân tộc nào?
Đáp án: BaNa-Còn có tên khác là đàn Khinh Khung

Câu 261: Việt Nam gia nhập FIFA vào năm nào?
Đáp án: 1964

Câu 262: “Gỗ” là biệt danh của CLB nào
Đáp án: Hoàng Anh Gia Lai

Câu 263: Tên ban đầu của nhân vật này là Shelling Ford
Đáp án: Sherlock Holmes

Câu 264: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh viết tắt là gì
Đáp án: PCI

Câu 265: Quá trình chuyển từ hidrocacbon mạch hở thành mạch vòng gọi là gì
Đáp án: Reforming

Câu 266: Nam Cao nhắc đến Tào Tháo trong 2 tác phẩm là “Chí Phèo” và
Đáp án: Đôi mắt

Câu 267: Tác phẩm của Hoài Thanh – Hoài Chân ghi nhận lại những tên tuổi của nhà thơ
và bài thơ giá trị trong khoảng 1932 – 1941:
Đáp án: Thi nhân Việt Nam

Câu 268: Trong phản ứng hạt nhân thì đại lượng nào KHÔNG được bảo toàn
Đáp án: Khối lượng

Câu 269: Ngôi sao vàng 5 cánh xuất hiện lần đầu tiên trong bài thơ nào của Bác
Đáp án: Không ngủ được

Câu 270: Trong “Truyện cổ tích về loài người” của Xuân Quỳnh, cái gì sinh ra trước nhất
Đáp án: Trẻ con

Câu 271: Đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” trong “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng
viết về đám tang ai
Đáp án: Cụ cố Tổ

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 272: Hóa chất có tác dụng trị gàu trong dầu gội đầu
Đáp án: ZnPTO

Câu 273: Hỗn hợp thể keo của của axit naphtenic và axit palmitic dùng làm vũ khí
Đáp án: Napan

Câu 274: Pin quang điện hoạt động dựa vào hiện tượng vật lý nào
Đáp án: Quang dẫn

Câu 275: Khí trơ trong bóng đèn neon trong nhà
Đáp án: Ni tơ

Câu 276: “Cuốn tiểu thuyết chưa hoàn thành” của Luis Aragon theo thể loại nào?
Đáp án: Thơ

Câu 277: Trong gạo có nhiều vitamin gì
Đáp án: B1

Câu 278: Đàn đáy còn có tên khác là gì?
Đáp án: Vô đề cầm-Dùng trong hát ả đào

Câu 279: Gương nhìn sau của ô tô xe máy thường là ?
Đáp án: Cầu lồi

Câu 280: Sóng điện từ được các đài truyền hình phát có công suất lớn có thể truyền đến
mọi nơi trên mặt đất nhờ tiếp vận là sóng ?
Đáp án: sóng cực ngắn.

Câu 281: (1 kg) x 1m(1 mét) x 1m/s2 (1 mét/ giây bình phương) thì sẽ được :
Đáp án: 1J (1 jun)

Câu 282: Kênh Panama nối liền Thái Bình Dương và...?
Đáp án: Đại Tây Dương-Khánh thành năm 1914

Câu 283: Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương gồm bao nhiêu thành viên?
Đáp án: 21 thành viên

Câu 284: Nóc nhà Đông Dương:
Đáp án: Đỉnh Phanxipan(3143m)-Thuộc tỉnh Lào Cai
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 285: Tỉnh nào sông Hồng bắt đầu chảy vào VN
Đáp án: Lào Cai

Câu 286: Cơ quan nội tạng nào có kích thước lớn nhất trong cơ thể con người ?
Đáp án: Lá gan

Câu 287: Mỹ dở bỏ cấm vận chống Việt Nam vào năm nào?
Đáp án: 1993

Câu 288: Ca trù có từ thời nào?
Đáp án: Thời Lý,còn gọi là hát ả đào,hát cô đầu.

Câu 289: Khuê Văn các được xây dựng dưới triều vua nào?
Đáp án: Gia Long

Câu 290: Nhà hát lớn Hà Nội hoàn thành vào năm nào
Đáp án: 1911

Câu 291: Đàn đá được phát hiện đầu tiên năm 1949 ở đâu?
Đáp án: Đăk Lăk

Câu 292: Chỉ huy trưởng chiến khu 11 (Hà Nội) trong cuộc Toàn quốc kháng chiến 1946
Đáp án: Vương Thừa Vũ

Câu 293: “Bố Cái Đại vương” là ai?
Đáp án: Phùng Hưng

Câu 294: Phong trào thi đua của thanh niên miền Bắc được phát động vào năm 1964:
Đáp án: Ba sẵn sang

Câu 295: 1 năm có nhiều nhất bao nhiêu ngày chủ nhật:
Đáp án: 53

Câu 296: “Bắc Bình Vương” là ai
Đáp án: Nguyễn Huệ

Câu 297: Trinitro Toluen thường dùng làm gì ?
Đáp án: Thuốc súng không khói

Câu 298: Hoàn thành câu sau “Mái đình …, cây đa Tân Trào”
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Hồng Thái

Câu 299: "Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam" là lời của chủ
tịch Hồ Chí Minh trong tập diễn ca nào vào năm 1941, tại rừng Pác Bó, khi Người đang
hoạt động cách mạng tại căn cứ địa Cao Bằng?
Đáp án: Lịch sử nước ta

Câu 300: Lá cờ của Liên Hiệp Quốc (UN) có hình lá cây gì
Đáp án: Oliu


Câu 301: Thương hiệu đắt giá nhất thế giới năm 2009
Đáp án: Coca – cola

Câu 302: Tên viết tắt của Quỹ tiền tệ quốc tế
Đáp án: IMF

Câu 303: Tỉnh nào đứng đầu danh sách chỉ số cạnh tranh năm 2008
Đáp án: Đà Nẵng

Câu 304: VNR500 là gì
Đáp án: Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Câu 305: Bóng bầu dục có nguồn gốc ở đâu?
Đáp án: Anh

Câu 306: Đấu kiếm ra đời ở đâu?
Đáp án: Pháp

Câu 307: Cờ tướng có nguồn gốc ở đâu?
Đáp án: Ấn Độ

Câu 308: Quả bóng vàng Việt Nam năm 2008 thuộc về cầu thủ nào ?
Đáp án: Dương Hồng Sơn

Câu 309: “Hắn khinh những lo lắng tủn mủn về vật chất”. “Hắn” ở đây là nhân vật nào
trong đời thừa?
Đáp án: Hộ

Câu 310: Lời thề độc lập ngày 2/9/1945 có 4 điều không “Không đi lính cho…, không bán
lương thực cho…, không hợp tác với…, không chỉ đường ch…”
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Pháp

Câu 311: Nhà văn đã từng đóng vai lão Hạc trong bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”
Đáp án: Kim Lân

Câu 312: Lãnh đạo khởi nghĩa Yên Bái
Đáp án: Nguyễn Thái Học

Câu 313: Điền tiếp vào câu thơ sau trong bài thơ “Thư gửi mẹ” của E- xi – nin “Chỉ mẹ là
diệu kỳ, …, niềm vui”
Đáp án: Ánh sáng

Câu 314: “Tuyệt trí” trong “Tam quốc diễn nghĩa” của La Quán Trung:
Đáp án: Khổng Minh

Câu 315: Dòng điện cảm ứng sinh ra là do tác dụng của:
Đáp án: Điện trường

Câu 316: Kim khâu hoặc đồng tiền có thể nổi được trên mặt nước là do:
Đáp án: Hiện tượng sức căng mặt ngoài

Câu 317: Khi đi xe thì phần nào của xe là xóc nhất:
Đáp án: Cuối xe

Câu 318: Nhiệt kế thủy ngân hoạt động dựa trên nguyên lý nào
Đáp án: Nở vì nhiệt

Câu 319: Mỹ bình thường hoá quan hệ với Việt Nam vào năm nào?
Đáp án: 1995

Câu 320: Dãy núi là danh giới tự nhiên giữa châu Á và châu Âu
Đáp án: Uran

Câu 321: Con sông có tiềm năng thủy điện lớn nhất VN
Đáp án: Sông Đà

Câu 322: 2 quốc gia nằm trên dãy Hymalaya là Nepan và
Đáp án: Bhutan

Câu 323: Cơ quan hô hấp chính của giun đất
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Da

Câu 324: Vận động viên nào được bầu là vận động viên tiêu biểu nhất Việt Nam 2006?
Đáp án: Lưu Thị Thanh

Câu 325: Bộ phim nào của Việt Nam đã dành giải do khán giả bình chọn tại liên hoan
phim PUSAN (Hàn Quốc)?
Đáp án: Áo lụa Hà Đông

Câu 326: Thủy tinh thể của mắt là dụng cụ quang học gì ?
Đáp án: Thấu kính hội tụ

Câu 327: “Dậy! Dậy! Dậy” là câu đầu trong bài thơ nào của Phan Bội Châu
Đáp án: Bài ca chúc tết thanh niên

Câu 328: Số nào còn thiếu?




Đáp án: 4

Câu 329: Hà Nội mang tên Đông Đô dưới thời nào?
Đáp án: Nhà Hồ

Câu 330: Tổng các ước số của 6
Đáp án: 12

Câu 331: Toà thành được xem là tiêu biểu cho kiến trúc quân sự cổ Việt nam là toà thành
nào?
Đáp án: Thành nhà Hồ

Câu 332: Gold có nguồn gốc từ nước nào?
Đáp án: Hà Lan

Câu 333: Giải Nobel hòa bình 2009 đã được trao cho ai ?
Đáp án: B. Obama


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 334: Môn pencakxilat có nguồn gốc từ nước nào?
Đáp án: Indonexia

Câu 335: Nơi nào có mật độ dân số thấp nhất nước ta?
Đáp án: Tây Bắc

Câu 336: Wall Street là một địa danh nổi tiếng ở New York trong lĩnh vực nào ?
Đáp án: Chứng khoán

Câu 337: Ông là tác giả của những bài hát nổi tiếng như Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Dáng
đứng Bến Tre….?
Đáp án: Nguyễn Văn Tý

Câu 338: Giải thưởng dành cho “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” ?
Đáp án: Bông hồng vàng

Câu 339: Trong bài hát “Đất nước” nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn đã ví hình ảnh đất nước với
hình ảnh nào ?
Đáp án: Giọt đàn bầu

Câu 340:. “Ông ngất ngưởng” là ai?
Đáp án: Nguyễn Công Trứ

Câu 341: Ông là một trong những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng nhất thời kì đầu thế kỉ
20 của Việt Nam, biệt danh và “Vua tàu biển”. Tên của ông đã được lấy làm tên của một
giải thưởng dành cho các doanh nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển đất
nước
Đáp án: Bạch Thái Bưởi

Câu 342: Trên tay của Tượng Nữ Thần Tự Do cầm quyển vở có ghi: “july IV
MDCCLXXVI” có nghĩa là gì
Đáp án: Ngày Quốc khánh Mỹ

Câu 343: Đường nào có nhiều trong mật ong ?
Đáp án: Fructozo

Câu 344: Tác giả của “Bạch Đằng giang phú”
Đáp án: Trương Hán Siêu

Câu 345: Hồ Xuân Hương viết “Đừng xanh như lá, … như vôi”
Đáp án: Bạc
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 346: Bộ sử thi của dân tộc Mường
Đáp án: Đẻ đất đẻ nước

Câu 347: Cúp châu Phi CAN 2010 được tổ chức tại quốc gia nào?
Đáp án: Angola

Câu 348: Khi khai thác xăng dầu từ mỏ, các chất cặn bã còn lại được dùng để làm gì?
Đáp án: Nhựa đường

Câu 349: Chất có trong hạt cacao, chè, hạt café…
Đáp án: Cafein

Câu 350: Ai là đạo diễn bộ phim “Chuyện của Pao”
Đáp án: Ngô Quang Hải

Câu 351: Cha đẻ của pin điện hóa
Đáp án: Volta

Câu 352: 6.022 1415(10) × 1023 là hằng số gì
Đáp án: Avogadro

Câu 353: Một xe tải trong 3/4 quang đường chạy với vận tốc v và phần còn lại chạy với
vận tốc v/2. Hỏi vận tốc ttrung bình của xe là bao nhiêu?
Đáp án: 0,80v

Câu 354: Danh hiệu cao quý nhất phong cho nhà giáo?
Đáp án: Nhà giáo nhân dân

Câu 355: Inđônêxia đã từng là thuộc địa của nước nào?
Đáp án: Hà Lan

Câu 356: Gia tốc của một vật chuyển động thẳng đều là bao nhiêu?
Đáp án: 0

Câu 357:. Kính thiên văn phản xạ đầu tiên do ai chế tạo ra?
Đáp án: Newton

Câu 358: Hòn đảo lớn nhất thế giới
Đáp án: Greenland
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 359: Huyện đảo Cát Bà &Bạch Long Vĩ thuộc tỉnh(TP) nào
Đáp án: Hải Phòng

Câu 360: Những tế bào máu có khả năng vận động, chúng giúp cơ thể chống lại tác tác
nhân gây nhiễm khuẩn và nhiễm độc bằng qúa trình thực bào hoặc bằng qúa trình miễn
dịch.
Đáp án: Bạch cầu

Câu 361: Năm 1831 Victo Huygo đã cho xuất bản một kiệt tác theo chủ nghĩa lãng mạn?
Đáp án: Nhà thờ Đức Bà Pari

Câu 362: Biển có nồng độ muối lớn nhất thế giới
Đáp án: Biển Chết

Câu 363: “Chè Thái, gái ...”
Đáp án: Tuyên

Câu 364: Ai được mệnh danh là Hương sơn cư sĩ?
Đáp án: Bạch Cư Dị

Câu 365: Ai được mệnh danh là Bạch Liên Cư Sĩ?
Đáp án: Lý Bạch

Câu 366: Số tự nhiên nào bé nhất chia 2 dư 1, chia 3 dư 2, chia 4 dư 3, chia 5 dư 4, chia 6
dư 5
Đáp án: 59

Câu 367: Trong bài “Tiếng chổi tre” nhà thơ Tố Hữu lắng nghe trên đường phố nào của Hà
Nội
Đáp án: Trần Phú

Câu 368: Hình nào còn thiếu




A B C D
Đáp án: Hình D


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 369: Con sư tử của văn học Nga
Đáp án: Lev Tolstoy

Câu 370: Tác phẩm được viết vào tháng 4/1948, khi tác giả biết tin giặc đánh phá quê
hương mình .
Đáp án: Bên kia sông Đuống

Câu 371: Tập thơ “Lửa thiêng” là của nhà thơ nào
Đáp án: Huy Cận

Câu 372: Tên viết tắt của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á?
Đáp án: AFF

Câu 373: Nhà thơ Xuân Diệu muốn làm gì với gió trong bài “Vội vàng”
Đáp án: Buộc

Câu 374: Màu chủ yếu của đồng thau ?
Đáp án: Vàng

Câu 375: Công thức hóa học của kali cianua:
Đáp án: KCN

Câu 376: “Tấm là chắn” của Trái Đất
Đáp án: O3

Câu 377: Người tìm ra proton?
Đáp án: Rutherford (Tìm ra năm 1918)

Câu 378: 6.6742 × 10-11m3·kg-1·s-2 là hằng số gì
Đáp án: Hấp dẫn (G)

Câu 379: Tên dân gian của Venus -Kim tinh (sao Kim)
Đáp án: Sao Mai; Sao Hôm

Câu 380: 7 đơn vị cơ bản trong hệ SI là: Cd, kg ; A; K; Mol; m; và?
Đáp án: s (giây)

Câu 381: Trong truyện thơ “Tiễn dặn người yêu” viết về cô gái như con gì? (Thân em chỉ
bằng thân con …)
Đáp án: Bọ ngựa

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 382: Quĩ đạo chuyển động của các hành tinh quanh mặt trời là đường gì?
Đáp án: Elip

Câu 383: Quần đảo lớn nhất thế giới
Đáp án: Mã lai

Câu 384: Tổ chức lao động quốc tế viết tắt là gì?
Đáp án: ILO

Câu 385: 6.626 0693 × 10-34 J·s là hằng số gì
Đáp án: Planck (h)

Câu 386: Tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay có ở đâu?
Đáp án: Chùa Bút Tháp-Bắc Ninh

Câu 387: Đơn vị đo huyết áp là gì ?
Đáp án: mmHg

Câu 388: Đồng vị nào của C dùng trong ngành khảo cổ học
Đáp án: C14

Câu 389: Ai là tác giả của bài thơ”Tiểu đoàn 307”?
Đáp án: Nguyễn Bính

Câu 390: “Người đi xây hồ kẻ gỗ” là tên 1 bài hát, Hồ Kẻ Gỗ là địa danh của tỉnh nào
nước ta?
Đáp án: Hà Tĩnh

Câu 391: Hollywood kinh đô điện ảnh thế giới nằm ở bang nào nước Mỹ?
Đáp án: California

Câu 392: Sonate Moonlight là kiệt tác của nhạc sĩ nào?
Đáp án: Beethoven

Câu 393: Trong cải lương, cây đàn Ghita có 1 điểm đặc biệt khác với bình thường ,đó là?
Đáp án: Chỉ có 5dây

Câu 394: Sự kiện “Cầu Công Lý” gắn liền với tên tuổi của vị anh hùng nào?
Đáp án: Nguyễn Văn Trỗi

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 395: Vệ tinh VinaSat của Việt Nam được phóng lên quỹ đạo vào ngày tháng năm nào
(tính theo giờ Việt Nam)?
Đáp án: 19/04/2008.Tại Braxin

Câu 396: Ngày 1/12 hàng năm được chọn là ngày gì?
Đáp án: Ngày thế giới phòng chống AIDS

Câu 397: Cổng nào là cổng giao tiếp nhạc số?
Đáp án: MIDI

Câu 398: Từ khi thành lập đến nay đoàn TNCS HCM đã đổi tên mấy lần?
Đáp án: 7 lần.

Câu 399: Mũi Hảo Vọng thuộc quốc gia này?
Đáp án: CH Nam Phi

Câu 400: Eo biển BêRing nối liền hai đại dương nào?
Đáp án: Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương

Câu 401: Đoàn TN lao động HCM đổi tên thành Đoàn TNCS HCM từ năm nào?
Đáp án: 12/1976

Câu 402: Mẹ Tơm là một bài thơ của tác giả nào?
Đáp án: Tố Hữu

Câu 403: Thế vận hội 2012 sẽ được tổ chức ở quốc gia nào?
Đáp án: Anh

Câu 404: Cánh Đồng Chum là địa danh nổi tiếng của quốc gia nào?
Đáp án: Lào

Câu 405: “Trung với Đảng, hiếu với dân. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành. Khó khăn nào
cũng vượt qua. Kẻ thù nào cũng đánh thắng”, nội dung này được Hồ Chí Minh nói với lực
lượng nào?
Đáp án: Quân đội nhân dân

Câu 406: Ai được trao tặng danh hiệu”Cảm tử quân số 1” của Thủ đô?
Đáp án: Lê Gia Định


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 407: “Cho tôi 1 điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng cả trái đất này” câu nói trên dựa vào hiện
tượng vật lý gì?
Đáp án: Đòn Bẩy

Câu 408: Tại sao trong các thí nghiệm sinh học người ta hay sử dụng ruồi giấm, chuột…..
Đáp án: Do chúng có vòng đời ngắn, sinh sản nhiều.

Câu 409: Năm nào Đảng ta quyết định lấy ngày 26/3 hằng năm là ngày thành lập Đoàn?
Đáp án: 1961

Câu 410: Thành phố được mệnh danh là “thủ đô” của Châu Âu là thành phố nào?
Đáp án: Brussels

Câu 411: Tác phẩm “Ông già và biển cả” được Ernest Hemingway sáng tác khi đang ở
đâu?
Đáp án: Cu Ba

Câu 412: Nhà thơ Puskin qua đời trong hoàn cảnh như thế nào?
Đáp án: Quyết đấu bằng súng

Câu 413: Tên gọi Việt Nam xuất hiện từ thời vua nào?
Đáp án: Gia Long-1804

Câu 414: Virut được phát hiện năm nào?
Đáp án: 1892 bởi Ivanôpxki. Thuật ngữ được nhà thực vật học và vi sinh
học Hà Lan Bâyerinkơ (M. W. Beyerinck) dùng từ 1899.

Câu 415: Trong bộ dây của dàn nhạc giao hưởng, nhạc cụ nào có kích thước lớn nhất?
Đáp án: Contrebass

Câu 416: Thứ nhất Kinh Kì, thứ nhì Phố Hiến? Phố Hiến ở đây là địa phương nào?
Đáp án: Hưng Yên

Câu 417: Trước khi rời Hà Nội sang thăm Pháp, Bác Hồ đã ủy quyền cụ Huỳnh Thúc
Kháng làm Quyền Chủ tịch nước. Sáng 31/5/1946, trước khi lên máy bay, Bác đã nắm tay
cụ Huỳnh Thúc Kháng nói: “Mong cụ dĩ bất biến ……..”. Cụm từ còn thiếu trong câu nói
trên của Bác là gì?
Đáp án: “Mong cụ dĩ bất biến ứng vạn biến” (lấy cái không thay
đổi để đối phó với muôn sự thay đổi)

Câu 418:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Tên cây cầu bắt qua sông Bến Hải, nên đánh dấu sự chia cắt đất nước giai đoạn 1954-
1975?
Đáp án: Cầu Hiền Lương

Câu 419: Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ :
Đáp án: PHẠM TUÂN(1980)

Câu 420: Thế vận hội hiện đại đầu tiên được tổ chức vào năm nào?
Đáp án: 1896

Câu 421: – Nơi TD Pháp nổ phát súng đầu tiên xâm lược nước ta năm 1858?
Đáp án: BÁN ĐẢO SƠN TRÀ (ĐÀ NẴNG)

Câu 422: Phương tiện vận chuyển phổ biến trong chiến dịch Điện Biên Phủ :
Đáp án: XE ĐẠP THỒ

Câu 423: Chủ tịch HCM đã căn dặn “ Một dân tộc biết cần, biết kiệm là một dân tộc …
tiến bộ”. Điền từ còn thiếu vào chỗ trống
Đáp án: Văn minh

Câu 424: Thời thanh niên ông đã được một nhà thơ nỗi tiếng tiên đoán sẽ trở thành “ người
khổng lồ trong tương lai”, khi ông mất, người ta coi như “ mặt trời thi ca đã tắt” Ông là
Đáp án: Puskin ( Đại thi hào Nga)

Câu 425: Lễ hội “té nước” của người Lào được tổ chức vào dịp nào?
Đáp án: Tết cổ truyền của Lào (Tết Lào)

Câu 426: “Con người chỉ là một cây sậy nhỏ bé, nhưng là một cây sậy biết suy nghĩ” Ai là
tác giả của câu nói trên:
Đáp án: Pascal

Câu 427: Khu du lịch Vinpearland nằm trên hòn đảo nào?
Đáp án: Hòn Tre

Câu 428: Ông là trung uý không quân quân đội Sài Gòn, nhưng hoạt động trong lòng địch,
là người ném bom Dinh Độc lập sáng 18/4/1975 và chiều 28/4/1975 là người bay dẫn
đường cho quân đội ta đánh bom sân bay Tân Sơn Nhất. Ông là ai?
Đáp án: Trung uý Nguyễn Thành Trung

Câu 429: Biểu tượng cho du lịch Vịnh Hạ Long?
Đáp án: Hòn Gà Trọi
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 430: Người dân Nam Bộ dùng nó để nuôi tôm, vừa tiết kiệm vùa hạn chế tác hại của
nó. Là động vật ngoại lai. Nó phá hoại mùa màng và sinh sản nhanh, sau một mùa lũ có thể
đạt nhiều tấn trên 1 hecta. Đây là động vật nào?
Đáp án: Ốc bươu vàng

Câu 431: Một tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Trãi, ra đời năm 1435. Nguyễn Trãi soạn tác
phẩm này trong 10 ngày. Đây là tác phẩm nào ?
Đáp án: Dư Địa Chí

Câu 432: Bà là một nhân vật lịch sử rất nổi tiếng của nước ta. Hành động của Bà được
đánh giá là đã cứu đất nước khỏi cuộc chiến lớn, biết nhìn xa trông rộng. Bà là Hoàng hậu
của 2 Vua. Bà là ai?
Đáp án: Dương Vân Nga

Câu 433: “Tiếng gọi nơi hoang dã” là một tác phẩm rất nổi tiếng của tác
giả……………………
Đáp án: Jack London

Câu 434: Thời cổ đại, người phương Đông đều dùng……………. mô phỏng vật thật để
nói lên ý nghĩ của con người.
Đáp án: chữ tượng hình

Câu 435: Khu Chế xuất………………….. là Khu Chế xuất được thành lập đầu tiên tại
Việt Nam. Đáp án: Tân Thuận.

Câu 436: Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh ở phía Nam và Khu Công nghệ cao
…………………
ở phía Bắc được kỳ vọng là động lực thúc đẩy phát triển công nghệ ở Việt Nam.
Đáp án: Hòa Lạc

Câu 437: Là vị nữ thần được sinh ra từ trán của thần Dớt và là người đã ban cho người dân
Hy Lạp cây Oliu.
Đáp án: Athena

Câu 438: Quốc gia nào có số núi lửa hoạt động lớn nhất?
Đáp án: Indonexia

Câu 439: Quốc gia nào ẩm ướt nhất thế giới?
Đáp án: Colombia


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 440: Loài động vật nào có 3 tim, 8 tay và máu màu xanh…………..
Đáp án: Bạch tuột

Câu 441: Tên thật của vua Lê Đại Hành là ………………
Đáp án: Lê Hoàn

Câu 442: Nơi sâu nhất của trái đất nằm ở đại dương nào?...................................
Đáp án: Thái Bình Dương

Câu 443: Kinh Dương Vương có quan hệ như thế nào với Lạc Long Quân?
Đáp án: Cha – Con

Câu 444: Thần đồng âm nhạc Mozart là người của quốc gia………………..
Đáp án: Áo

Câu 445: Trong Văn học Trung Quốc, nhà thơ nào được tôn xưng với danh hiệu “thi
thánh”
Đáp án: Đỗ Phủ

Câu 446: Voi Mammoth (ma mút) khổng lồ sống ở khu vực châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ
thuộc thời đại nào trên Trái Đất? …………………….
Đáp án: Kỷ băng hà

Câu 447: “Bàn tay của Chúa” là bàn thắng nổi tiếng của Maradona được ghi tại VCK
World Cup năm nào?...........
Đáp án: 1986

Câu 448: Làng tranh Đông Hồ nổi tiếng nay thuộc tỉnh, thành nào ở nước ta?
Đáp án: Bắc Ninh

Câu 449: Năm 2003, UNESCO công nhận …………………………là kiệt tác truyền khẩu
và phi vật thể .
Đáp án: Nhã nhạc Cung đình Huế

Câu 450: Năm 2009 vừa qua, liên minh châu Âu đã thông qua chức danh chủ tịch EU. Chủ
tịch EU đầu tiên là thủ tướng của một quốc gia trong EU. Ông là người nước nào?
Đáp án: Bỉ

Câu 451: Độ tuổi của công dân Việt Nam được quyền ứng cử đại biểu Quốc hội là bao
nhiêu?
Đáp án: 21
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 452: Nơi duy nhất có dòng sông băng chảy qua xích đạo?
Đáp án: Núi Cotopaxi ở Ecuado

Câu 453: Bạn cho biết tác phẩm nào được viết và đóng thành sách nặng nhất ở Việt Nam?
Đáp án: Truyện Kiều

Câu 454: ASEM là tên viết tắt của:
Đáp án: Diễn đàn hợp tác Á-Âu

Câu 455: Tổ chức ASEAN+3 là liên minh hợp tác giữa ASEAN và 3 quốc gia châu Á
nào?
Đáp án: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc

Câu 456: Năm 2010 Quốc gia nào đảm nhiệm cương vị Chủ tịch hiệp hội các quốc gia
Đông Nam A?
Đáp án: Việt Nam

Câu 457: Giải Nobel không trao giải cho môn nào?
Đáp án: Toán học

Câu 458: Nơi nào nóng nhất trên thế giới?
Đáp án: El Azizia ở Libya:57,8 độ

Câu 459: Cuối tháng 12 vừa qua, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa công bố tên thành
phố đăng cai Olympic 2016. Đó là thành phố nào?
Đáp án: Rio de Janeiro (Brazil)

Câu 460:. Tại Seagames 25 vừa qua được tổ chức tại Lào, đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ
hạng bao nhiêu và giành được bao nhiêu huy chương vàng?
Đáp án: Xếp thứ 2. 83 Huy chương vàng

Câu 461: Tê Giác thuộc bộ nào?
Đáp án: Bộ guốc lẻ(có ba ngón)

Câu 462: “Xứ đâu xứ lạ xứ lùng
Con vua lại lấy hai chồng làm vua”
Hai câu thơ trên viết về ai?
Đáp án: Công chúa Ngọc Bình

Câu 463: Triều đại nhà Nguyễn bắt đầu từ năm nào?
Đáp án: 1802

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 464: Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ) ra chiếu dời đô từ Hoa Lư về Đại La và đặt
tên là kinh đô Thăng Long vào năm nào?
Đáp án: năm 1010

Câu 465: Bài thơ “Nam quốc sơn hà” được Lý Thường Kiệt đọc khi nào:
Đáp án: Đánh chặn quân Tống tại phòng tuyến sông Như Nguyệt

Câu 466: Thời nhà Trần, nước ta có một danh sĩ được xưng tặng dănh hiệu gọi là “Lưỡng
quốc Trạng nguyên”. Ông là ai?
Đáp án: Mạc Đĩnh Chi

Câu 467: Hồ Quý Ly đã cho tiến hành nhiều cải cách, trong đó về kinh tế, ông đề xướng
việc phát hành đồng tiền giấy đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Hãy cho biết năm ra đời của
nó?
Đáp án: 1396

Câu 468: Ai là tác giả của tác phẩm “Đại thành toán pháp” - giáo khoa về toán học của
Việt Nam dưới đời Hậu Lê?
Đáp án: Lương Thế Vinh

Câu 469: Bộ Luật Hình Thư được ban hành dưới thời vua nào?
Đáp án: Lý Thái Tông(năm 1042)

Câu 470: Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. quân dân ta đã thực hiện ba cuộc tấn
công lớn vào tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ
Đáp án: Đợt 1: 13 – 17/03/1954. Đợt 2: 30/03 – 26/04/1954. Đợt 3:
01/05 – 07/05/1954.

Câu 471: Tác giả của những câu thơ sau đây là ai?
“Vững chí bền gan ai hỡi ai
Kiên tâm vững dạ mới anh tài
Thời cuộc đẩy đưa người chiến sĩ
Con đường cách mạng vẫn chông gai”
Đáp án: Nguyễn Thị Minh Khai

Câu 472: Dãy núi dài nhất thế giới là
Đáp án: dãy Andes

Câu 473: Tỉnh Daklak theo tiếng Êđê có nghĩa là gì?
Đáp án: Hồ nước

Câu 474: Ngày 21/6 được chọn làm ngày báo chí Việt Nam bắt đầu từ năm nào?
Đáp án: 1985
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 475: Loại đường ăn hàng ngày (Saccaroze) có công thức hóa học là :
Đáp án: C12H22O11

Câu 476: Tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi được xem là tuyên ngôn độc lập
thứ mấy của nước ta.
Đáp án: Lần thứ 2

Câu 477: Người hiện thân cho sức mạnh và vẻ đẹp của người Hy Lạp trong trường ca
“Illiat và Odyssey”.
Đáp án: Asin (Achilles)

Câu 478: Tác phẩm nào lên án chế độ nô lệ ở Mỹ vào thế kỷ 19?
Đáp án: Túp lều bác Tom

Câu 479: "Hành lộ nan", "Tĩnh dạ tư", "Thái liên khúc" là những bài thơ của tác giả nào
sau đây?
Đáp án: Lý Bạch

Câu 480:: Bỉ vỏ là tác phẩm của nhà văn nào?
Đáp án: Nguyên Hồng

Câu 481: Ngày môi trường thế giới 5/6 bắt đầu từ năm nào?
Đáp án: 1972

Câu 482: Ngày biên phòng toàn dân là ngày nào?
Đáp án: 3/31959

Câu 483: Sông Sài Gòn bắt nguồn từ tỉnh nào?
Đáp án: Tây Ninh

Câu 484: Trong các nước có chung đường biên giới với Việt Nam thì nước nào có đường
biên giới chung với Việt Nam dài nhất?
Đáp án: Lào

Câu 485: Thế vận hội mùa đông 2014 sẽ được tổ chức tại thành phố nào?
Đáp án: Sochi (Liên bang Nga)

Câu 486: Vận động viên nào đã lập kỷ lục 8 huy chương vàng môn bơi tại Olympic Bắc
Kinh 2008? (Viết đúng chính tả bằng tiếng Anh).
Đáp án: Michael Phelps

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 487: Bạn hãy cho biết độ dài của chặn đường chạy bộ môn thể thao marathon:
Đáp án: 42,195 Km

Câu 488: Ngày Nam Bộ kháng chiến là ngày nào?
Đáp án: 23/9/1945

Câu 489: Tìm số tiếp theo trong dãy số sau
1 2 6 15 31 ? =>
Đáp án: 56

Câu 490: Tính đến hết năm 2009, dân số Việt Nam hiện đang đứng thứ mấy trên thế giới?
Đáp án: 14. Theo nguồn tin từ VTV đài truyền hình Việt Nam tính đến
ngày 26/12/2009. Gồm có thông tin trên Thời Sự 19h VTV1 và website:
http://vtv.vn/Article/Get/Dan_so_Vie...ddd1ed94f.html

Câu 491: Thành Phố Wellington là thủ đô của nước nào?
Đáp án: New Zealand

Câu 492: Cầu thủ bóng đá nào được mệnh danh là “người ngoài hành tinh”.
Đáp án: Ronaldo (Brazil)

Câu 493: Ai là bí thư đầu tiên của đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh
Đáp án: Nguyễn Lam

Câu 494: Tác giả của bài hát Mùa hè xanh.
Đáp án: Vũ Hoàng

Câu 495: Hình lăng trụ lục giác đều có bao nhiêu cạnh.
Đáp án: 18 cạnh

Câu 496: Thể thao) Quốc gia duy nhất cho đến nay tham dự đủ cả 18 vòng chung kết
Worldcup ?
Đáp án: Brazil ( Bra-xin)

Câu 497: (Xã Hội) Tên Ca khúc rất nổi tiếng do ca sĩ Elton John trình bày tôn vinh công
nương Diana?
Đáp án: Candle in the wind

Câu 498: (Xã Hội) Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 được lấy chính thức vào năm nào?
Đáp án: 1982

Câu 499: (Xã hội) Ông hoàng nhạc POP Michael Jackson có một album nhạc được sách
kỷ lục Guinness công nhận là Album bán chạy nhất trong lịch sử âm nhạc . Bạn
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

hãy cho biết tên Album này ?
Đáp án: Thriller ( Ly kì rùng rợn)

Câu 500: (Địa lý) Hòn đảo nào lớn nhất trong vùng biển Địa Trung Hải ?
Đáp án: Đảo Sicily (XiXin)

Câu 501: (Hóa học) Nguyên tố hóa học nào phổ biến nhất trong vũ trụ ?
Đáp án: Hiđrô

Câu 502: (Vật lý) Nhờ dụng cụ gì mà Cu-lông đã phát hiện ra định luật vật lý mang tên
ông?
Đáp án: Cân xoắn

Câu 503: (Lịch sử) Tổ chức nào là tiền thân của Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí
hội (Còn gọi là Hội Việt Nam cách mạng thanh niên) ?

Đáp án: Tâm Tâm Xã ( Còn gọi là Tân Việt Thanh niên Đoàn)

Câu 504: Văn Học) Trong tác phẩm “Bức tranh” của Nguyễn Minh Châu , người họa sĩ
già đã vẽ tranh bằng chất liệu gì ?
Đáp án: Sơn dầu

Câu 505: (Lịch sử) Lênin đã gọi chủ nghĩa gì là đêm trước của “Cách mạng vô sản” ?
Đáp án: Chủ nghĩa đế quốc

Câu 506: (Xã hội) Ông là tác giả của câu nói nôỉ tiếng:"Một chính phủ do dân,vì dân sẽ
không bị tiêu diệt khỏi Trái Đất này" . Ông là ai ?
Đáp án: Abraham Licoln ( A-Bờ-Ra-Ham Lin-Côn)

Câu 507: (Văn học) Bạn hãy cho biết 2 câu thơ sau trong Truyện Kiều (Nguyễn Du) nói về
ai ?
“Người mà đến thế thì thôi,
Đời phồn hoa cũng là đời bỏ đi !”
Đáp án: Đạm Tiên

Câu 508: (Địa lý) Con sông duy nhất ở Việt Nam chảy về hướng Bắc trên biên giới Việt-
Trung ?
Đáp án: Sông Kỳ Cùng

Câu 509: Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 được chọn chính thức tù năm nào?
Đáp án: 1947

Câu 510: (Xã hội) Muốn đến quê hương của đức Phật, ta phải đến quốc gia nào?
Đáp án: Nepal ( Nê-Pan)
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 511: (Lịch sử) Gia phả xuất hiện đầu tiên ở nước ta từ triều đại nào ?
Đáp án: Nhà Lý

Câu 512: (Địa lý) Nhà thám hiểm nào đã từng đến Hàng Châu và thán phục nơi đây là :”
Thiên thành đẹp và phồn hoa nhất thế giới” ?
Đáp án: Marco Polo

Câu 513: (Sinh học) Loài động vật duy nhất trên thế giới mà trong đó con đực chứ không
phải con cái phụ trách việc mang thai và sinh nở?
Đáp án: Cá Ngựa

Câu 514: (Địa lý) Cầu Mỹ Thuận bắc qua dòng sông nào ?
Đáp án: Sông Tiền Giang ( Nối liền 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long)

Câu 515: (Lịch Sử) Trước Washington,thành phố nào đã từng là thủ đô của Mỹ?
Đáp án: Philadelphia ( Phi-La-Đen-Phi-a)

Câu 516: (Địa Lý) Quốc gia nào có trữ lượng gỗ đứng đầu thế giới ?
Đáp án: Nga

Câu 517: (Văn học) Nhân vật trong tác phẩm “Lão Hạc” mà nhà văn Nam Cao muốn gửi
gắm quan điểm , cách nhìn của mình đối với con người , cuộc sống. Đó là nhân vật nào ?
Đáp án: Ông giáo

Câu 518: (Xã Hội) “An Nam tứ đại khí” của Việt Nam bao gồm : Tháp Báo Thiên,Chuông
Quy Điền, tượng phật chùa Quỳnh Lâm và ...?
Đáp án: Vạc Phổ Minh

Câu 519: (Điện ảnh) Giải thưởng có uy tín nhất của Liên hoan phim Cannes có tên là gì
Đáp án: Cành cọ vàng (Palme d'Or)

Câu 520: (Lịch Sử) Quốc hội khóa mấy là quốc hội ngắn nhất nước ta, chỉ có 1 năm ?
Đáp án: Khóa V (1975-1976)

Câu 521: (Địa Lí) Quốc gia nào có đường bờ biển dài nhất thế giới (ko kể đảo)?
Đáp án: Canada

Câu 522: (Nghệ thuật) Bức tranh sơn dầu nổi tiếng “Mùa Thu vàng” là của họa sĩ người
Nga nào ?
Đáp án: Isaac Levitan ( Lê-Vi-Tan )

Câu 523: (Xã Hội) Bản giao hưởng “Anh hùng” được Beethoven viết để dành tặng riêng
cho ai
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Napoleon Bonaparte (Na-pô-Lê-Ông Bôn-Na-Pác)

Câu 524: (Lịch sử) Vị tướng nào đã đưa ra khẩu hiệu "Nắm lấy thắt lưng địch mà đánh"

Đáp án: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Câu 525: (Văn học) Ai là tác giả của những tác phẩm nổi tiếng : 80 ngày Vòng quanh thế
giới, 2 vạn dặm dưới đáy biển ?
Đáp án: Jules Verne (Giuyn Véc-nơ)

Câu 526: (Xã hội) Loại vũ khí nào của quân đội Nga được Phát xít Đức gọi bằng cái tên
"Giàn đồng ca đỏ" ?
Đáp án: Kachiusa (Pháo phản lực)

Câu 527: (Xã hội) Ngày nào là ngày toàn quốc chống Mỹ?
Đáp án: 19/3/1950

Câu 528: (Toán học) Tính nhanh kết quả sau : 1 + 3 + 5 + ... + 19 = ?
Đáp án: 100 (1 + 3 + ... + (2n - 1) = n^2)

Câu 529: (Xã hội) Quốc gia nào có số cừu gấp khoảng 10 lần dân số của nước mình ?
Đáp án: Australia (Úc)

Câu 530: (Thể Thao) Lần đầu tiên Việt Nam tham dự Asiad là Tổ chức tại quốc gia nào ?
Đáp án: Ấn Độ (Asiad 9)

Câu 531: (Văn học) Bài thơ “Xúc Cảnh” của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu còn có tên gọi
khác là gì ?
Đáp án: Ngóng gió Đông

Câu 532: (Xã hội) Ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày nào?
Đáp án: 27/2/1955

Câu 533: Bạn hãy điền tiếp những từ còn thiếu trong câu Ca dao sau đây :
“Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm
Cá rô Đầm Sét, ... ... Hồ Tây”
Đáp án: Sâm Cầm (Tên một loại chim là Đặc sản của Hồ Tây)

Câu 534: (Lịch sử) Nhà thơ nào được nhân dân vùng Kim Sơn và Tiền Hải ,Thái Bình lập
đền thờ để ghi nhớ công ơn khai hoang lấn biển ở các vùng đất này ?
Đáp án: Nguyễn Công Trứ

Câu 535: (Xã hội) Dầu gió được làm từ lá của loại cây nào ?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Khuynh Diệp (Bạch đàn)

Câu 536: (Xã Hội) Tên viết tắt tiếng Anh của Tổ chức Khí tượng thế giới là gì ?
Đáp án: WMO ( World meteorological Organization)

Câu 537: Vị hoàng đế mang họ mẹ, dựng cờ khởi nghĩa lật đổ ách thống trị của nhà Đường
?
Đáp án: Mai Thúc Loan (Mai Hắc Đế)

Câu 538: Nhà văn nào được mệnh danh là “Nữ hoàng trinh thám” ?
Đáp án: Agatha Christies ( Cờ-rít-Ti-ê)

Câu 539: Ngày nào là ngày truyền thống của hội liên hiệp thanh niên Việt Nam ?
Đáp án: 15/10/1956

Câu 540: (Lịch sử) Loại máy bay mà phi công Phạm Tuân đã lái để bắn hạ pháo đài bay
B52 trên bâu trời Hà Nội trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không?
Đáp án: Mig-21

Câu 541: Ngày thành lập mặt trân tổ quốc Việt Nam?
Đáp án: 10/9/1955

Câu 542: (Xã hội) Ai là người đã viết thư sang Tổng thống Mỹ Rechard Nixon có câu mở
đầu là "Tôi là người Việt Nam" ?
Đáp án: Nguyễn Thái Bình

Câu 543: (Nghệ thuật) Tác giả bản Cải lương "Dạ cổ hoài lang" là ai ?
Đáp án: Cao Văn Lầu (Sáu Lầu)

Câu 544: (Văn học) Nhà thơ nào của Việt Nam là đại biểu Quốc Hội Khóa I của nước Việt
Nam và từng là Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm nghệ thuật nước Cộng hòa dân chủ Đức
năm 1983 ?
Đáp án: Xuân Diệu

Câu 545: (Lịch Sử & Địa Lý) Tên đất nước có vương quyền cổ nhất ở châu Âu với trên
1000 năm lịch sử gồm 52 đời vua và 2 đời nữ hoàng ?
Đáp án: Đan Mạch

Câu 546: (Địa Lý) Thủ đô của nước nào nằm ở vị trí cao nhất thế giới ?
Đáp án: Bolivia ( Thủ đô Lapaz , ở độ cao 3600m so với mặt nước biển)

Câu 547: Tờ báo nào là tờ báo tết đầu tiên của Việt Nam?
Đáp án: Nam Phong Tạp Chí năm 1918
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 548: (Xã hội) Việt Nam tự hào là nước có tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới
nằm ở thành phố Nha Trang . Bạn hãy cho biết tên của tuyến cáp treo này là gì ?
Đáp án: Vinpearl

Câu 549: (Xã Hội) Nhạc sĩ vĩ đại nào được mệnh danh là "Thi nhân dương cầm" ?
Đáp án: Chopin ( Sô-Panh, người Ba Lan)

Câu 550: Ông vua nào của Việt Nam lên ngôi muộn nhất?
Đáp án: Trần Nghệ Tông

Câu 551: (Hoá Học) Nguyên tố hoá học nào có độ âm điện lớn nhất ?
Đáp án: Flo (F, Độ âm điện bằng 4)

Câu 552: (Thiên văn học) Hành tinh nào có trục xoay nghiêng lớn nhất trong hệ Mặt Trời?
Đáp án: Thiên Vương Tinh (Uranus, Sao Thiên Vương)

Câu 553: Người đầu tiên là chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam?
Đáp án: Nguyễn Thị Thập

Câu 554: (Xã hội) Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công
nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm nào ?
Đáp án: Năm 2005 ( Ngày 15-11-2005)

Câu 555: (Địa Lý) Thành phố nổi đầu tiên có quy mô lớn của một quốc gia trên thế giới có
tên là gì ?

Đáp án: Venice (Vơ-Ni-Giơ , Ý)

Câu 556: (Văn học) “Xóm ngụ cư” là tên khi mới sáng tác của tác phẩm văn học nào ?
Đáp án: Vợ nhặt ( Kim Lân)

Câu 557: (Công Nghệ Thông Tin) Mạng nội bộ “LAN” là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh
nào ?
Đáp án: Local Area Network

Câu 558: (Hoá Học) Liên kết giữa Na và Cl trong NaCl thuộc loại liên kết gì ?
Đáp án: Liên kết Ion

Câu 559: (Văn Học) Tiểu thuyết "Vạn Xuân" của nữ sĩ người Pháp Yveline Féray là câu
chuyện về cuộc đời của nhân vật lịch sử nào của Việt Nam ?
Đáp án: Nguyễn Trãi


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 560: (Xã hội) Hà Nội từng có tên là Đông Đô , Cần Thơ có tên là Tây Đô còn thành
phố nào có tên là Trung Đô ?
Đáp án: TP Vinh ( Nghệ An )

Câu 561: (Xã hội) Người viết truyện Kiều trên đá cuội đầu tiên ở Việt Nam ?
Đáp án: Nguyễn Văn Tân

Câu 562: Hãy viết công thức hóa học của “Băng Khô”?
Đáp án: CO2 ( Ở dạng rắn được gọi là Băng Khô)

Câu 563: (Địa Lý) Tuyến đường sắt dài nhất trên thế giới nằm ở Quốc Gia nào ?
Đáp án: Liên Bang Nga (Đường xuyên Sybia từ Tây sang Đông)

Câu 564: (Tiếng Anh) What is the largest country, by area, in the European Union ?
Đáp án: France

Câu 565: (Xã Hội) "Thành phố hoa" là biệt danh của thành phố nào ở châu Âu ?
Đáp án: Sofia (Xô-Phi-a) (Bungary)

Câu 566: (Văn học) Dân tộc nào được nhắc đến trong tác phẩm văn học “Rừng Xà nu” của
nhà văn Nguyễn Trung Thành ?
Đáp án: Strá

Câu 567:. (Nghệ thuật) Ai là tác giả của bản giao hưởng đầu tiên của Việt Nam ?
Đáp án: Hoàng Việt ( Bản giao hưởng “Quê Hương”)

Câu 568: (Thể thao) Tên của vận động viên đã đem về chiếc huy chương bạc đầu tiên cho
Việt Nam trong các lần tham dự các kỳ Olympic?
Đáp án: Trần Hiếu Ngân

Câu 569: (Xã hội) Ai được coi là nhà báo Việt Nam đầu tiên ?
Đáp án: Trương Vĩnh Ký (1837-1898)

Câu 570: (Xã hội) Tỉnh đầu tiên của Miền Nam được giải phóng trong cuộc tổng tiến công
nổi dậy năm 1975 ?
Đáp án: Tỉnh Phước Long (Nay là một phần của tỉnh Bình Phước)

Câu 571: (Nghệ thuật) Vở kịch "Người đàn bà ăn cắp" của đạo diễn Doãn Hoàng Giang đã
được dựa trên tiểu thuyết nào ?
Đáp án: Bỉ vỏ ( Của nhà văn Nguyên Hồng)

Câu 572: (Công nghệ thông tin) Nguyên tố hoá học được sử dụng nhiều nhất trong việc
chế tạo con chip vi tính ?
Đáp án: Silic (Si)
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 573: (Thể Thao) Thành phố nào tổ chức Asiad năm 2010 ?
Đáp án: Quảng Châu (Trung Quốc)

Câu 574: (Xã hội) Nữ ca sĩ đầu tiên đóng vai chính trong vở ca kịch cải lương”Chuyện
tình Lan và Điệp” ?
Đáp án: Cẩm Ly

Câu 575: (Công Nghệ Thông Tin) Thay vì phải kích chuột vào nút Start dưới góc trái màn
hình, bạn sẽ nhấn tổ hợp phím nào ?
Đáp án: Ctrl + Esc

Câu 576: (Hoá Học) Hợp chất hóa học nào đã được nhà vật lý người Anh M.Faraday phát
hiện ra vào năm 1825, khi tách được từ phần ngưng của khí thắp ?
Đáp án: Benzen (C6H6)

Câu 577: (Xã Hội) Người dân nước nào khởi xướng chiến dịch “Giờ trái đất” ?
Đáp án: AUSTRALIA (ÚC) ( do người dân thành phố Sydney khởi
xướng)

Câu 578: Địa danh Động Tam Thanh ở Tỉnh(TP) nào?
Đáp án: Lạng Sơn

Câu 579: (Điện ảnh) Bạn hãy cho biết tên bộ phim đoạt giải thưởng duy nhất tại Liên hoan
Phim quốc tế thường niên lần thứ 19 (2009) được tổ chức tại Nhật Bản (Liên hoan phim
Fukuoka)?
Đáp án: “Đừng đốt” ( Đạo diễn Đặng Nhật Minh)

Câu 580: (Toán Học) "Cha đẻ môn Hình Học" là ai ?
Đáp án: Euclid ( Ơ-cờ-lít)

Câu 581: (Âm nhạc) Bạn hãy cho biết những câu sau đây nằm trong bài hát nào ?
“Ta đi trên đường Hà Nội rực rỡ chiến công, đường thênh thang Ba Đình lịch sử, đường
tấp nập Hoàn Kiếm, Đồng Xuân, nghe náo nức trong lòng, Thủ đô ta sục sôi đánh Mỹ…”.
Đáp án: Bài ca Hà Nội ( Nhạc sĩ Vũ Thanh)

Câu 582: (Vật Lý) Dây tóc bóng đèn đầu tiên được làm bằng vật liệu gì ?
Đáp án: Than chì

Câu 583: (Xã hội) Điền từ còn thiếu trong câu ca dao sau:
“Chợ ... một tháng sáu phiên
Ngày tư ngày chín cho duyên đèo bòng”
Đáp án: Bưởi

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 584: (Văn Học) ”Văn học là nhân học” là câu nói nổi tiếng của nhà văn nào?
Đáp án: Macxim Gorki

Câu 585: (Sinh Học) Tế bào hạt phấn của cây cà chua có 12 NST, vậy cà chua có bao
nhiêu nhóm gen liên kết ?
Đáp án: 12

Câu 586: Đèo Tam Điệp còn có tên khác là gì?
Đáp án: Đèo Ba dội

Câu 587: (Lịch sử) "Thà làm dân một nước độc lập, hơn làm vua một nước nô lệ" . Đó là
câu nói của ai ?
Đáp án: Vua Bảo Đại ( Vĩnh Thụy)

Câu 588: (Xã hội) " Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó bởi lòng người
ngại núi e sông." là câu nói nổi tiếng của ai?
Đáp án: Nguyễn Bá Học

Câu 589: (Xã hội) “Cối xay gió” do người nước nào phát minh ?
Đáp án: Iran

Câu 590: (Xã Hội) Tên loài chim có mặt trên Quốc Kỳ của New Zealand ?
Đáp án: Chim Kiwi

Câu 591: (Xã hội) Địa danh này còn được gọi là "Thành phố đã mất của người Inca" , một
trong bảy kỳ quan thế giới mới. Bạn hãy cho biết tên của địa danh này ?
Đáp án: Machu Picchu ( Ở Peru)

Câu 592: (Lịch sử) Theo truyền thuyết, Ai được coi là thủy tổ của dân tộc Việt Nam ?
Đáp án: Kinh Dương Vương (Lộc Tục)

Câu 593: (Âm Nhạc) Nhạc sĩ Doãn Nho đã sáng tác ca khúc gì để tặng người nữ chiến sĩ
anh hùng La Thị Tám, một trong số những cô gái Ngã Ba Đồng Lộc?
Đáp án: Người con gái sông La

Câu 594: (Xã hội) Quốc kỳ của quốc gia nào chỉ có duy nhất một màu xanh , không có bất
cứ họa tiết nào cả ?

Đáp án: Lybia ( Li Bi)

Câu 595: (Lịch sử) “Thăng Long tứ trấn” bao gồm : Đền Quán Thánh, Đền Voi Phục, Đền
Bạch Mã và ngôi đền nào nữa ?
Đáp án: Đền Kim Liên

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 596: (Xã Hội) 2 giáo sư người Mỹ Ostrom và Williamson đã giành được giải nobel
2009 trong lĩnh vực gì ?
Đáp án: Kinh tế

Câu 597: (Thể Thao)Worldcup đầu tiên có bao nhiêu đội bóng tham gia?
Đáp án: 13 (Năm 1930 tại Uruway)

Câu 598: (Xã Hội) Muốn chiêm ngưỡng tận mắt pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng
đồng lớn nhất ở Việt Nam , bạn phải đến ngôi chùa nào ?
Đáp án: Chùa Bái Đính ( Ở Gia Viễn, Ninh Bình)

Câu 599: (Lịch sử) Bác Hồ đã vượt qua cột mốc số bao nhiêu trên biên giới Việt-Trung để
trở về Tổ Quốc ngày 28-1-1941 sau gần 30 bôn ba tìm đường cứu nước ?
Đáp án: Cột mốc số 108

Câu 600: (Âm nhạc) Ca khúc “Chị tôi” do ca sĩ Mỹ Linh thể hiện là bài hát chính trong bộ
phim nào ?
Đáp án: Người Hà Nội

Câu 601: (Xã Hội) Nước nào tạo ra nhiều khí thải carbon lớn nhất thế giới năm 2008 ?
Đáp án: Mỹ

Câu 602: (Văn học) Cuốn tiểu thuyết nào được nói đến qua lời nhận xét sau đây của nhà
thơ Nguyễn Trọng Tạo :” ...không phải là một câu chuyện cổ tích, mà là một câu chuyện có
thật ở chốn trần gian, ở đó những con người tuổi nhỏ đã tham gia vào cuộc kháng chiến
chống xâm lược bảo vệ Tổ quốc với một chuỗi những chiến công đầy ắp ly kỳ và hấp dẫn”
?

Đáp án: Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán)

Câu 603: (Sinh học) Loài động vật nguyên sinh nào mà dựa vào đó các nhà khoa học đã
chứng minh nguồn gốc của động vật chính là thực vật ?
Đáp án: Trùng roi xanh

Câu 604: (Xã Hội) Màu sắc nào xuất hiện nhiều nhất trên quốc kỳ các quốc gia trên thế
giới ?
Đáp án: Màu đỏ

Câu 605: (Xã Hội) Festival Diều quốc tế 2009 lần đầu tiên được tổ chức tại Tỉnh/Thành
phố nào của Việt Nam ?
Đáp án: Bà Rịa-Vũng Tàu

Câu 606: (Xã hội) Trong số 12 vị thần chủ chốt của đỉnh Olympia, có một nữ thần được
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

sinh ra một cách kỳ lạ, từ trong vầng trán của cha mình. Vị nữ thần đó là ai?
Đáp án: Athena

Câu 607: (Xã hội) Danh hoạ mở đầu trường phái lập thể của hội hoạ thế kỷ 20 là ai?
Đáp án: Pablo Picasso ( Pi-Cát-Xô)

Câu 608: (Xã Hội) Có một nhà thiên văn vĩ đại mà khi ông mất đi, trên bia mộ ông được
khắc dòng chữ "Người đã giữ lại mặt trời và đẩy trái đất chuyển dịch". Ông là ai ?
Đáp án: Nicolaus Copernicus (Cô-péc-níc)

Câu 609: Cách mạng Tháng 10 Nga 1917 diễn ra vào ngày 25/10 (Lịch Nga) tức là vào
ngày nào của Dương Lịch khi đó?
Đáp án: 7/11
Câu 610: (Thể Thao) Có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài tại Đại hội
thể thao trong nhà Châu Á lần thứ 3 ( Asian Indoor Games 3 ) ?
Đáp án: 45

Câu 611: (Xã Hội) Người Nepal tôn thờ loài vật nào như quốc thú ?
Đáp án: Bò vàng

Câu 612: Đội viên đầu tiên của nước ta?
Đáp án: Kim Đồng-Tên thật Nông Văn Dền, dân tộc Nùng

Câu 613: (Văn học) Bài ca dao sau đây đã bị khuyết đi những từ nào ?
“Ba năm ăn ở trên thuyền
Bởi anh hàng ... cho nên mặn mà
Xuống thuyền dịp bảy dịp ba
Bởi anh hàng ... cho ra hai lòng”
Đáp án: Muối, Trứng

Câu 614: (Thể thao) Tên câu lạc bộ đoạt chức vô địch Champions League 2008-2009 ?
Đáp án: Barcelona ( Bác-Xê-Lô-Na)

Câu 615: (Lịch sử) Chúng ta đang kỷ niệm lịch sử 1000 năm của thủ đô Hà nội. Bạn hãy
cho biết tên ‘Hà nội’ của thủ đô nước ta có từ năm nào?
Đáp án: Năm 1831

Câu 616: (Xã hội) Đất nước có hình âm dương trên quốc kỳ ?
Đáp án: Hàn Quốc ( South Korea)

Câu 617: (Văn học) Trong một tác phẩm nghệ thuật cổ truyền nước ta có một nhân vật mà
khi chết được 4 người khóc với các danh xưng sau đây: “ới bố ơi!, ới vợ ơi!, ới con ơi!, ới
chồng ơi!” . Nhân vật đó là ai?
Đáp án: Thị Kính
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!



Câu 618: (Thể thao) Tên 2 linh vật của SEA GAMES 25 được tổ chức ở Lào ?
Đáp án: Champa và Champi

Câu 619: (Văn Học) Bài thơ nào của Tản Đà kết thúc bằng 2 câu thơ
“ Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám ,
Tựa nhau trông xuống thế gian cười .” ?
Đáp án: Muốn Làm thằng Cuội

Câu 620: (Xã hội) Hoa hậu Quý bà thế giới 2009 (Mrs.World 2009) được tổ chức tại quốc
gia nào ?
Đáp án: Việt Nam

Câu 621: (Toán học) Người La Mã cổ đại viết con số 2000 như thế nào ?
Đáp án: MM

Câu 622: Chiếc Cúp lâu đời nhất nước Anh-cúp FA ra đời năm nào?
Đáp án: 1895

Câu 623: (Xã hội) Nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới năm 2009?
Đáp án: Bờ biển ngà (Côte d'Ivoire) (Cốt-Đi-Voa)

Câu 624: (Hóa học) Có 1 nguyên tố mà Oxít của nó dưới dạng kết tinh có độ cứng cao, chỉ
kém kim cương. Trong thiên nhiên oxít này là thành phần của nhiều loại đá quý, có nhiều
màu khác nhau. Nguyên tố đó là gì?
Đáp án: Nhôm ( Al)

Câu 625: (Địa lý) ở nước ta có những vùng biên giới mà "con gà gáy, cả ba nước cùng
nghe thấy". Những địa phương đó thuộc các tỉnh nào ?
Đáp án: Điện Biên và Kontum

Câu 626: (Lịch sử) Bạn hãy cho biết chuyến bay vòng quanh trái đất của Yuri Gagarin kéo
dài bao lâu ?
Đáp án: 1 giờ 48 phút ( 108 phút)

Câu 627: (Xã hội) Ông là người đầu tiên phát hiện ra rằng thể tích hình cầu vừa vặn bằng
2/3 thể tích hình trụ ngoại tiếp với nó. Khi ông mất, trên bia mộ của ông có khắc một hình
cầu nội tiếp trong hình trụ theo phương thẳng đứng. Ông là ai?
Đáp án: Acsimet ( Ác-Si-Mét)

Câu 628: (Lịch sử) Anh hùng Phan Đình Giót là người đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai
của địch trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Nhưng trước đó 4 năm, trong chiến
dịch biên giới năm 1950, cũng đã có một anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai như thế.
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đó là ai?
Đáp án: Đại đội trưởng Trần Cừ

Câu 629: (Lịch sử) Được mệnh danh là "Ông tổ ngành quân giới Việt Nam" từ cuối thế kỷ
XIX, ông chính là người đã chế tạo được súng trường cho nghĩa quân đánh giặc, theo mẫu
súng 1874 là thứ vũ khí hiện đại, được phương Tây sản xuất ở thời gian đó. Ông là ai?
Đáp án: Cao Thắng

Câu 630: (Xã hội) Đất nước nào có tỉ lệ dân số theo Đạo Phật cao nhất thế giới ?
Đáp án: Thái Lan (95% dân số theo Đạo Phật)

Câu 631: (Âm nhạc) Bạn hãy cho biết tên ca sĩ Việt Nam hát nhiều bài hát nhất trong một
chương trình Liveshow ca nhạc từ trước đến nay ?
Đáp án: Đàm Vĩnh Hưng

Câu 632: (Lịch sử) Có bao nhiêu vị vua được thờ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội ?
Đáp án: 3 vị vua ( Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông)

Câu 633: (Công nghệ thông tin) Thương hiệu có giá trị lớn nhất toàn cầu trong năm 2009
là gì ?
Đáp án: Google

Câu 634: (Lịch sử) Trên thân ba tầng giữa của Tháp Bút(Hồ Gươm) có khắc theo chiều
dọc ba chữ Tả Thanh Thiên nghĩa là "Viết lên trời xanh" . Ai đã khắc ba chữ này ?

Đáp án: Nguyễn Văn Siêu

Câu 635: (Xã hội) Trên thế giới có một tổ chức rất nổi tiếng. Một điều thú vị là lá cờ của
tổ chức này có hoạ tiết giống hệt lá cờ của đất nước quê hương người sáng lập ra nó, chỉ
khác biệt đôi chút về màu sắc. Bạn hãy cho biết đó là tổ chức nào?
Đáp án: "Hội chữ thập đỏ quốc tế"

Câu 636: (Lịch sử) Địa danh nào nổ ra phát súng báo hiệu toàn quốc kháng chiến 19-12-
1946 ?
Đáp án: Pháo Đài Láng

Câu 637: (Thể thao) Ai được bầu chọn là huấn luyện viên vĩ đại nhất mọi thời đại của
bóng đá Anh?
Đáp án: Alex Ferguson ( Sir Alex)

Câu 638: (Lịch sử) Bom Ba Càng là phát minh của nước nào ?
Đáp án: Nhật Bản

Câu 639: (Lịch sử) Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng tại Hà Nội trước năm 1945 có tên
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

gọi là gì ?
Đáp án: Cầu Doumer ( Cầu Đu-me)

Câu 640: (Xã hội) Phát minh nào của Johannes Gutenberg đã giúp cho thời kỳ Phục hưng
phát triển mạnh mẽ?
Đáp án: Phát minh ra máy in (1440)

Câu 641: (Sinh học) Cá rô phi ấp trứng ở đâu?
Đáp án: Cá rô phi ấp trứng trong miệng

Câu 642: (Xã Hội) Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á được xây dựng trên dòng
sông nào ?
Đáp án: Sông Đà ( Nhà máy thủy điện Sơn La)

Câu 643: (Xã Hội) 2 loại hình nghệ thuật dân gian nào của Việt Nam vừa được UNESCO
công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới ?

Đáp án: Ca Trù và Quan họ Bắc Ninh

Câu 644: (Văn học) Trong tác phẩm “ Hạnh phúc của một tang gia” của nhà văn Vũ Trọng
Phụng , câu nói nào được cụ Cố Hồng lặp lại nhiều nhất?
Đáp án: Biết rồi, khổ lắm, nói mãi !(1872 câu)

Câu 645: Đầu thế kỉ 20, có 1 sự kiện tầm cỡ hàng đầu thế giới cách đây 90 năm trên 1 đất
nước vào ngày 7 tháng 11 năm 1917. Hãy cho biết đó là sự kiện gì?
Đáp án: Cách Mạng Tháng 10 Nga

Câu 646: Lục địa lớn nhất thế giới?
Đáp án: Lục địa Âu-Á

Câu 647: Thành phố nước nổi tiếng ở Ý là gì?
Đáp án: Thành phố Venice

Câu 648: Bác Hồ kí tên Nguyễn Ái quốc lần đầu tiên ở tác phẩm nào?
Đáp án: Bản yêu sách của nhân dân An Nam

Câu 649: Đây là 1 loại gà sống ở Bắc Trung Bộ, thuộc bộ quý hiếm chỉ có ở Việt Nam. Đó
là loại gà gì?
Đáp án: Gà lôi trắng

Câu 650: Trong bài “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải có câu:
“Mọc giữ dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Ơi con chim chiền chiện
Hát chi mà vang trời…”
Cụm từ “bông hoa tím biếc” ở đây là hoa gì?
Đáp án: Hoa súng

Câu 651: Trong truyện “Nàng tiên cá” của nhà văn An-đec-xen, các cô chị đã đổi cái gì để
lấy con dao đưa nàng tiên cá giết hoàng tử.

Đáp án: Tóc

Câu 652: Con tem đầu tiên trên thế giới in hình ai?
Đáp án: Nữ hoàng Anh Victoria

Câu 653: Đây là cây thuốc họ cúc, có vị đắng, cay, có tác dụng cầm máu, chữa đau bụng,
điều hoà khí huyết, an thai, giúp tiêu hoá tốt?
Đáp án: Cây ngải cứu

Câu 654: Kênh đào nào dài nhất thế giới?
Đáp án: Kênh đào Xuy-e

Câu 655: Tên gọi đầu tiên của Thành đoàn thời kì chống Mỹ là gì?
Đáp án: Ban vận động Thanh niên

Câu 656: Ở biển, cá gai đẻ trứng nơi nào?
Đáp án: Do cá gai chỉ sống ở nước ngọt nên không thể đẻ trứng ở biển
được.

Câu 657: Đây là người tướng tài ba, mệnh danh là “ngời đan sọt mà lo việc nước” thời
Trần. Ông là ai?
Đáp án: Phạm Ngũ Lão

Câu 658: Lĩnh vực nào sau đây không nằm trong các lĩnh vực trao giải Nobel hằng năm: Y
học, Văn học, Sinh học, Vật lý, Hoà bình, Hoá học.
Đáp án: Sinh học

Câu 659: Nguyên tố hoá học nào được phát hiện sớm nhất?
Đáp án: Nguyên tố Hidro

Câu 660: Điền số còn thiếu vào dãy quy luật sau:
1 8 27 ?
Đáp án: 64 (1^3 = 1; 2^3 = 8; 3^3 = 27 => 4^3 = 64)

Câu 661: Trong các tiếng sau, tiếng nào không phải là nhóm ngôn ngữ chính của Liên
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Hiệp Quốc: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng
Trung Quốc, tiếng Ả Rập?
Đáp án: Ngôn ngữ Bồ Đào Nha

Câu 662: Loại đàn nổi tiếng của người dân tộc Tà Ôi là gì?
Đáp án: Đàn Atoong và Amprây.

Câu 663: Thành phố cổ thiêng liêng Anuradhapura (Ancient Sacred City of Anuradhapura-
1982) thuộc lãnh thổ quốc gia nào?
Đáp án: Sri Lanka

Câu 665: WHO là từ viết tắt của tổ chức nào?
Đáp án: Tổ chức y tế thế giối (World Health Organization)

Câu 666: Nguyên tố hóa học thứ 102 được đặt tên cho ai?
Đáp án: Nobel(Nobelium)

Câu 667: Nhóm ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới là gì?
Đáp án: Tiếng Quan Hỏa (Tiếng Trung Quốc)

Câu 668: Loại tế bào có kích thước lớn nhất là?
Đáp án: Trứng đà điểu

Câu 669: Tế bào nào có kích thước nhỏ nhất?
Đáp án: Mycoplasma(0,1 micromet)

Câu 670: Trong các con vật sau đây, con nào khác với 4 con còn lại: mèo, rắn, chó, hổ,
báo.
Đáp án: Rắn (Rắn không có chân như các con vật kia)

Câu 671: Ngôi trường Trung học phổ thông nào là ngôi trường cổ xưa nhất của thành phố
Hồ Chí Minh?
Đáp án: THPT Lê Quý Đôn

Câu 672: Vĩ tuyến 0 độ là gì?
Đáp án: Xích đạo

Câu 673: “…… sao mà đã chết ngay?
Ô hay, trời chẳng nễ ông tây!
Gái tơ đi lấy làm hai họ
Năm mới vừa sang được một ngày.”
Trần Tế Xương đã viết về ai trong dấu ……
Đáp án: Cô Ký
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 674: Nhà văn được mệnh danh là nhà Nam bộ học?
Đáp án: Sơn Nam

Câu 675: Người đưa ra quan niệm “ Nhân chi sơ tính bản thiện”. Ông là ai?
Đáp án: Mạnh Tử

Câu 676: Con vật nào được chọn làm biểu tượng của “Tổ chức thiên nhiên
hoang dã thế giới”?
Đáp án: Gấu trúc
Câu 677:
Vận động viên Kimi Raikkonen là vận động viên giành chức vô địch thế giới
năm 2007 ở môn thể thao nào?
Đáp án: Đua xe công thức 1

Câu 678: Năm 1910, Moocgan đã chọn nó làm nghiên cứu về di truyền? Nó là
gì?
Đáp án: Ruồi giấm

Câu 679: Tổ chức này do Henri Dunnant sáng lập ra, biểu tượng của nó có ý
nghĩa của 1 lá quốc kỳ. Đó là tổ chức nào?
Đáp án: Chữ Thập đỏ(1863)

Câu 680: Bài ca chính thức của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam là bài hát
nào? Tác giả?
Đáp án: Lên đàng – Lưu Hữu Phước

Câu 681: Ông được xem là đại biểu cho trí tuệ bách khoa của Hy Lạp cổ đại.
Các Mác đã gọi ông là nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời cổ đại. Ông là ai?
Đáp án: Aristote

Câu 682: Ông là nhà vật lý người Anh, ông đã phát hiện ra hiện tượng cảm
ứng điện từ, tìm ra định luật điện phân và các công trình khác?
Đáp án: M.Faraday

Câu 683: Cho biết Word cho phép đặt tên tập tin dài tối đa bao nhiêu ký tự?
Đáp án: 255
Câu 684: Flamenco, một trong những vũ điệu nổi tiếng xuất phát từ đâu?
Đáp án: Tây Ban Nha



Câu 685: Cầu Thị Nại, cây cầu vượt biển dài nhất nước ta hiện nay nằm ở tỉnh nào?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Bình Định

Câu 685: Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ lan ra cả nước, ngày 17/7/1966 Chủ tịch Hồ
Chí Minh đã gửi thư cho đồng bào và chiến sỹ cả nước xác định quyết tâm ý chí của dân
tộc, trong đó Người nêu cao chân lý gì?
Đáp án: Không có gì quý hơn độc lập tự do
Câu 687: Nước nào trên thế giới có 3 thủ đô?
Đáp án: Nam Phi

Câu 688:
Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1986 đến 1991, nổi
tiếng với bút danh N.V.L. Sau này ông cho biết đó là “Nói Và Làm”. Ông là ai?
Đáp án: Nguyễn Văn Linh

Câu 689: Ai đã phát hiện ra nhân tế bào năm 1831?
Đáp án: Robert Brown

Câu 690: “Vì tao tao phải đánh mày
Vì mày tao phải đánh mày đánh tao” (là con gì?)
Đáp án: Con muỗi

Câu 691: Năm 1931, khi bị bắt ở Hồng Kông, Bác Hồ mang thẻ căn cước có tên là gì?
Đáp án: Tống Văn Sơ

Câu 692: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống:

“Ăn cỗ đi trước, …………. theo sau”
Đáp án: Lội nước

Câu 693: Bài ca chính thức của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là bài hát nào?
Đáp án: Cùng nhau ta đi lên

Câu 694: Tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá Châu Á là gì ?
Đáp án: AFC

Câu 695: Người đoàn viên thanh niên có câu nói đanh thép trước tòa án giặc: “Con đường
của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác”.
Ông đã được thực dân Pháp kiêng nể gọi là “Ông nhỏ”. Cho biết người thanh niên đó là ai?
Đáp án: Lý Tự Trọng

Câu 696: Vĩ tuyến 17 chạy ngang qua địa phận tỉnh nào của nước ta?
Đáp án: Quãng Trị
Câu 697: Ra đời năm 1952 và được sử dụng rất phổ biến trong chiến dịch Điện Biên Phủ,
loại dụng cụ nấu ăn nổi tiếng này được mang tên người chế tạo ra nó. Đó là công cụ nào?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Bếp Hoàng Cầm
Câu 698: Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ diễn ra từ 15/6 đến 14/7/2008 tại ba thành phố lớn
nào của Việt Nam?
Đáp án: Hà Nội, TPHCM, Nha Trang

Câu 699: Ông đỗ tiến sĩ thời Lê, người đời gọi ông là Trạng Bùng. Ông là ai?
Đáp án: Phùng Khắc Khoan

Câu 700: Các nền văn minh cổ đại của người Actezcs, Mayan đã từng phát triển và hưng
thịnh ở nơi mà ngày nay là nước nào?
Đáp án: Mêhicô

Câu 701: Đợt rét muộn cuối cùng vào tháng ba ở miền Bắc gọi là gì?
Đáp án: Rét nàng Bân

Câu 702: "Tứ đại kỳ thư" là bốn tác phẩm lớn của văn học cổ điển Trung Quốc gồm có
Tam quốc diễn nghĩa , Thuỷ hử , Tây du kí và _______________. Hãy điền tên tác phẩm
còn thiếu vào chỗ trống.
Đáp án: Hồng Lâu Mộng

Câu 703: Tuồng (Miền Trung), Chèo (ĐB Bắc bộ), Cồng chiêng (Tây Nguyên), Cải lương
(Nam bộ), Nhạc Cung đình (Huế), Quan họ (Bắc Ninh) loại hình nghệ thuật nào được Thế
giới thừa nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại?
Đáp án: Nhã nhạc cung đình & cồng chiêng

Câu 704: Hợp chất nào được xem như đồng tiền năng lượng của cơ thể?
Đáp án: ATP
Câu 705:
“Điệp viên hoàn hảo” là tên mà báo chí nước ngoài đã dùng để gọi vị tướng tình
báo nào của Việt Nam.
Đáp án: Phạm Xuân Ẩn

Câu 706: Nhà của Nam có 4 anh chị em, 3 người lớn tên Xuân, Hạ, Thu. Bạn hãy cho biết
người em út tên gì?
Đáp án: Nam

Câu 707:
Ngã ba Đông Dương là 1 địa danh thuộc tỉnh nào?
Đáp án: Kon Tum

Câu 708: Nó phát điểm từ năm 1994, của nhóm sinh viên tình nguyện trường ĐH Sư Phạm
TPHCM, về miền xa truyền cái chữ cho đồng bào, từ đó nó đã trở thành 1 phong trào rộng
khắp của SV trong cả nước, đó là gì?


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: : Ánh sáng văn hoá hè

Câu 709: Loại NST nào ở đa số loài hầu như không mang gen?
Đáp án: NST Y

Câu 710:
Nguyên tố này phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau oxi, chiếm ¼ khối lượng vỏ trái
đất. Đó là nguyên tố nào?
Đáp án: Silic (Si)

Câu 711:
Băng qua Trường Sơn cát trắng biển xanh, băng qua …………… còn in dấu
chân hùng anh, về Tây Nguyên xanh lòng vui như mở hội. Tuổi 20 đẹp sao ước mơ xanh.
Hãy điền tiếp những địa danh có trong bài hát trên.
Đáp án: Phước Long

Câu 712:
What is the name of the document you need to travel to another country?
Đáp án: Passport (visa)

Câu 713:
Lá cờ đỏ sao vàng, sau trở thành quốc kỳ nước ta là tác phẩm của đồng chí nguyễn
Hữu Tiến, lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên xuất hiện trong sự kiện nào?
Đáp án: Nam kỳ khởi nghĩa

Câu 714:
Samba, một trong những vũ điệu nổi tiếng xuất phát từ đâu?
Đáp án: : Brasil
Câu 715:
Tên miền Internet cấp quốc gia của Việt Nam là gì?
Đáp án: .vn

Câu 716:
“Vạn thế sư biểu” là danh xưng được người Trung Quốc dùng để chỉ 1 nhà tư tưởng
lớn. Ông là ai?
Đáp án: Khổng Tử

Câu 717:
“Nhà Bè nước chảy chia hay
Ai về ……… , ………. thì về.”(Điền các địa danh còn thiếu)
Đáp án: Gia Định – Đồng Nai



Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 718:
Từ khi loài người ra đời cho đến nay lương thực luôn là một trong những vấn đề
được quan tâm hàng đầu của nhân loại. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học quyết
tâm thực hiện một cuộc cách mạng trong lĩnh vực trồng trọt. Cuộc cách mạng ấy mang tên
gì ?
Đáp án: Cách mạng xanh

Câu 719:
Tế bào nào dài nhất?
Đáp án: Tế bào thần kinh

Câu 720:
Vận động viên dẫn đầu cuộc bầu chọn vận động viên tiêu biểu của Việt Nam năm 2007 là
vận động viên nào?
Đáp án: Trương Thanh Hằng

Câu 721:Chất khí sinh ra do thực vật bị phân huỷ trong điều kiện thiếu không khí, thường
có trong bùn ao, hầm mỏ than là khí ….?
Đáp án: Metan (CH4)

Câu 722:
Đó là người đạt giải xuất sắc nhất trong cuộc thi học sinh giỏi văn lớp 10 toàn miền Bắc
năm học 1969-1970, nguyên là sinh viên xuất sắc khoa Toán – Cơ trường Đại học Tổng
hợp Hà Nội, nhập ngũ năm 1971, hy sinh năm 1972 khi chưa đầy 10 tháng tuổi quân và 20
tuổi đời. Đó là tác giả của những dòng chữ: “… tôi ao ước rằng ngày mai, những trang giấy
còn lại đằng sau sẽ toàn là những dòng vui vẻ và đông đúc đừng để trống trải và bí ẩn như
những trang giấy này.” Đó là ai?
Đáp án: Nguyễn Văn Thạc

Câu 723:
“Ngũ Quảng” là tên mà triều đình nhà Nguyễn dùng để gọi 5 tỉnh xưa: Quảng Bình,
Quảng Ngãi, Quãng Trị, Quãng Nam và Quảng Đức. Quảng Đức ngày nay là tỉnh nào?
Đáp án: Thừa Thiên Huế

Câu 724:
Tác phẩm truyện ngắn nào đã kết thúc bằng câu “Tiên sư anh Tào Tháo”?
Đáp án: Đôi mắt

Câu 725:Ngày 11/3/1945 là ngày khởi nghĩa Ba Tơ, đánh dấu 1 cột mốc quan trọng trong
việc phát triển các lực lượng cách mạng ở Miền Trung. Vậy Ba Tơ là địa danh thuộc tỉnh
nào?
Đáp án: Quãng Ngãi
Câu 726:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Giới hạn thường biến của một kiểu gen gọi là gì?
Đáp án: Mức phản ứng

Câu 727:Hãy cho biết tổ hợp phím tắt dùng để phóng to ký tự đã chọn?
Đáp án: < Ctrl + Shift + > hoặc( Ctrl + ] )

Câu 728:Nhà văn Cesvantes tác giả của tác phẩm “Don Quijote – chàng hiệp sĩ tái ba xứ
Mantra” là người nuớc nào?
Đáp án: Tây Ban Nha

Câu 729: “Đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ. Không gian trầm lắng
như âu yếm ru ai trong giấc mơ …” là những câu mở đầu của 1 bài hát nổi tiếng? Đó là bài
hát nào?
Đáp án: Dư âm

Câu 730: Ngày HS-SV Việt Nam là ngày bao nhiêu ?
Đáp án: 09/01/1950

Câu 731:Tên tuổi của nhạc sỹ thiên tài Sô-panh gắn liền với loại nhạc cụ nào?
Đáp án: Piano

Câu 732:Tác giả của tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” ?
Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 733:Hội liờn hiệp chõu Âu : EU là viết tắt của cỏi gỡ?
Đáp án: European Union

Câu 734:Nguyên tố hoá học nào phong phú nhất trong vỏ trái đất
Đáp án: Ô-xy

Câu 735:Tổ tiên của thực vật là gì?
Đáp án: Tảo lam

Câu 736:Ban nhạc ABBA gồm mấy thành viên của đất nước nào?
Đáp án: 4 thành viên, Thụy Điển

Câu 737:Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) là sản phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc gì ?
Đáp án: Gothic

Câu 738:Địa y là thể cộng sinh của những sinh vật nào?
Đáp án: Tảo và nấm

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 739:Hệ số thập phân là phát minh của nước nào?
Đáp án: ấn Độ

Câu 740:Tích 10 số tự nhiên đàu tiên bằng bao nhiêu?
Đáp án: 0

Câu 741:Giác quan nào của con ngời bị tổn thương nặng nhất khi bị sét đánh ?
Đáp án: Thính giác

Câu 742:Động vật nào lớn nhất trái đất hiện nay?
Đáp án: Cá voi xanh

Câu 743:Con sông nào chảy qua 10 nước và qua 3 thủ đô ở Châu Âu?
Đáp án: Sông Danube

Câu 744:Loại đá nào được hình thành từ xác động vật?
Đáp án: Đá vôi

Câu 745:Mạng Internet bắt đầu có từ năm nào?
Đáp án: Năm 1969

Câu 746:Ai là tác giả của 9 bản giao hưởng là chính ngọn núi của nền âm nhạc ?
Đáp án: Beethoven.

Câu 747:Phim Cách mạng Việt Nam đầu tiên là phim gì?
Đáp án: Chung một dòng sông

Câu 748:Bộ phim ca nhạc có tên EVITA do diễn viên nào đóng vai nữ chính?
Đáp án: Madona

Câu 749:Thành phần hoá học chủ yếu của tro bếp là nguyên tố nào?
Đáp án: Kali

Câu 750:An Nam Nhất Thống Chí là tên gọi khác của tác phẩm nào?
Đáp án: Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Câu 751:Ngọn gió nào được nhà thơ Nguyễn Đình Thi viết trong bài thơ “Đất nước”?
Đáp án: Heo may

Câu 752:Nguyễn Du miêu tả Kim Trọng và Thuý Kiều cùng có một tư chất gì?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Thông minh

Câu 753:Nơi ra đời của Thế Vận Hội Olimpic?
Đáp án: Hy Lạp

Câu 754:Thể loại tranh nào được gọi là quốc họa của Trung Quốc?
Đáp án: Tranh Thuỷ mặc

Câu 755:Cấu tạo cơ thể con người và bề mặt trái đất có gì giống nhau?
Đáp án: 3/4 là nước.

Câu 756:Tranh “Đánh ghen” là tranh thuộc thể loại tranh nào ?
Đáp án: Đông Hồ

Câu 757:Lá cây nào dài nhất?
Đáp án: Lá dừa nhiệt đới(dài 2,7m)

Câu 758:Chức năng chủ yếu của hồng cầu là gì?
Đáp án: Chuyên chở Oxi và CO2

Câu 759:Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ đổi mới từ năm nào ?
Đáp án: 1986

Câu 760:Trong bài thơ “Bên kia sông Đuống” của nhà thơ Hoàng Cầm, nụ cười của
những cô hàng xén được ví như điều gì?
Đáp án: Mùa thu toả nắng

Câu 761:Cây gì cho chúng ta sô cô la, cây này được trồng nhiều nhất ở đâu ?
Đáp án: Cây ca cao, tại Brazil

Câu 762:Thành phần chính của tinh bột là gì?
Đáp án: Amilozo va Amilo pectin

Câu 763:Enzim nào có nhiệm vụ tháo sợi ADN trong quá trình nhân đôi?
Đáp án: Enzim ligara

Câu 764:Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, người anh hùng nào đã lấy thân mình để cứu
pháo?
Đáp án: Tô Vĩnh Diện


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 765:Có bao nhiêu số chẵn có hai chữ số khác nhau?
Đáp án: 41 số (Có 45 số chẵn có hai chữ số. 4 số trong đó có hai chữ số
giống nhau (22, 44, 66, 88) nên có 45- 4= 41 số chẵn)

Câu 766:Hiện tượng biến đổi ở một hoặc vài cặp nhiễm sắc thể là loại đột biến gì?
Đáp án: Đột biến Dị bội

Câu 767:Vùng đất đai chịu ảnh hưởng của hệ thống sông ngòi chảy qua gọi là gì?
Đáp án: Lưu vực.

Câu 768:Bộ phận nào trên cơ thể thằn lằn có khả năng mọc lại?
Đáp án: Đuôi

Câu 769:Nhấn phím Caps Lock trên bàn phím máy tính trước rồi tiến hành soạn thảo văn
bản thì chữ trong văn bản ấy sẽ hiển thị như thế nào?
Đáp án: Tất cả đều là chữ in hoa

Câu 770:Bài thơ Tống biệt hành của Thâm Tâm nhắc đền thời gian nào trong ngày và mùa
nào trong năm?
Đáp án: Một buổi chiều của mùa hè (Bóng chiều không thắm, không vàng
vọt/Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong và Bây giờ mùa hạ sen nở nốt)

Câu 771:Quan hệ giữa các con sói trong bầy sói là dạng quan hệ gì?
Đáp án: Hỗ trợ (cùng loài) (quan hệ cũng loài có thể vừa hỗ trợ, vừa cạnh tranh)

Câu 772:Người Châu Á nào đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất trong Oscar năm 2005?
Đáp án: Đạo diễn Lý An (Đài Loan)

Câu 773:Cơ quan nào trong cơ thể người nằm ở dưới cơ hoành, hơi nghiêng về bên trái
trong ổ bụng?
Đáp án: Dạ dày

Câu 774:Người dân tộc Thái từ bao đời nay vẫn tự hào về một truyện thơ được đánh giá
“là quyển sách quý nhất trong mọi quyển sách quý”.Đó là truyện thơ nào?
Đáp án: Tiễn dặn người yêu( Xống chụ xon xao)

Câu 775:Ai đã phát hiện ra Vitamin?
Đáp án: Nhà bác học người Hà Lan ohristian Eifkerman năm 1896

Câu 776:Trong một bài thơ trào phúng, có một nhân vật được ông Tam Nguyên Yên Đổ
vịnh rằng: “Ghế chéo lọng xanh ngồi bảnh chọe. Tưởng rằng đồ thật hóa đồ chơi”. Nhân
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

vật ấy là ai?

Đáp án: Tiến sĩ giấy

Câu 777:Hành tinh nào trong hệ Mặt Trời có cấu tạo giống Trái Đất nhất?
Đáp án: Sao hoả

Câu 778:Khi tả về món ăn này, Nguyễn Tuân đã viết: “Vào mùa nắng, ăn một bát, ra mồ
hôi, gặp cơn gió nhẹ chạy qua mặt qua lưng, thấy như giời quạt cho mình”. Đó là món ăn
nào?
Đáp án: Phở

Câu 779:Ai là người được tặng Huân chương Sao Vàng đầu tiên ở nước ta?
Đáp án: Chủ tịch Tôn Đức Thắng..

Câu 780:. Đội bóng nào vô địch V-League năm 2005?
Đáp án: Gạch Đồng Tâm Long An

Câu 781:Nhà thờ nào lớn nhất miền Bắc nước ta ?
Đáp án: Nhà thờ Phát Diệm ( Ninh Bình).

Câu 782:Tàu vũ trụ có người lái đầu tiên hạ cánh xuống mặt trăng tên là gì?
Đáp án: Apollo 11 (Apôlô 11)

Câu 783:Ranh giới tự nhiên giữa châu Âu và châu Á là gì?
Đáp án: dãy Uran (thuộc Nga)

Câu 784:Ai là ông tổ của nghề lúa lai của nước ta?(Ông được coi là nhà bác học của đồng
ruộng,là người tìm ra cách cấy ngửa tay,ông được tặng danh hiệu anh hùng lao động của
nước ta)
Đáp án: Lương Đình Của

Câu 785:Ai là người phát minh ra máy hơi nước?
Đáp án: James Watt ( Giêm Oát năm 1874)

Câu 786:Nước ta chính thức lấy tên là Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào năm nào?

Đáp án: 2/71976

Câu 787:Eo biển giữa châu Á và châu Mỹ có tên là gì?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: eo Bering

Câu 788:Ai là người đặt tên cho Thái Bình Dương?
Đáp án: Magellan ( Ma gien lăng)

Câu 789:Ai là người đã phát minh ra nỏ thần(Liên Châu)?
Đáp án: Cao Lỗ

Câu 790:Đường vĩ tuyến 23,50 có tên khác là gì?
Đáp án: đưòng chí tuyến

Câu 791:Các cơn bão ở Nam bán cầu có chiều xoắn thuận hay ngước chiều kim đồng hồ?

Đáp án: thuận chiều kim đồng hồ

Câu 792:Ai là tác giả của “Đại Việt sử kí toàn thư”?
Đáp án: Ngô Sĩ Liên(Hoàn thành 1479)

Câu 793:Ai là tác giả của “Đại Việt sử kí”?
Đáp án: Lê Văn Hưu(Hoàn thành năm 1272)

Câu 794:Ai là tác giả của “ Lịch triều hiến chương loại chí”?
Đáp án: Phan Huy Chú

Câu 795:Kênh đào nối giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương?
Đáp án: kênh đào Suez (Xuyê)

Câu 796:Theo lí thuyết thì các sân bay vũ trụ nên đặt gần xích đạo hay gần các cực hơn?
Đáp án: xích đạo

Câu 797:Theo dương lịch,trong 1 năm có bao nhiêu tháng có 28 ngày?
Đáp án: 12 tháng

Câu 798:Thân mẫu của Bác Hồ là gì?
Đáp án: Hoàng Thị Loan.

Câu 799:Người đoạt giải Nobel Y học đầu tiên là ai?
Đáp án: Emil Aron Berhing(1854-1917),bác sĩ người Đức,ông đã bào chế
và phổ biến cách sử dụng độc tố chống bệnh Bạch hầu của trẻ em năm 1901


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 800: Loài vi khuẩn nào có hóa thạch cổ xưa nhất thế giới ?
Đáp án: Vi khuẩn lam

Câu 801:Đây là cái gì?
a. Ưu điểm của nó là giảm bức xạ nhiệt vào ban đêm, ngăn chặn sự đóng băng vào mùa
xuân.
b. Sự khuyếch tán mạnh của ánh sáng làm nó đục mờ
c. Đó là một đám mây thấp, gồm những hạt nước nhỏ bé nên không rơi xuống được.
?

Đáp án: Sương mù

Câu 802:Ông là ai?
a. Tên của ông có nghĩa là “Biển lớn” mặc dù đất nước quê hương ông không có biển.
b. Thế kỷ 12 ông là người thành lập ra một vương quốc có từ vùng sa mạc, sau đó mở rộng
vương quốc ra khắp châu Âu và châu Á.
c. Con cháu ông đã 5 lần xâm lược các nước châu Á (Đại Việt, Nhật...) nhưng thất bại.
Đáp án: Thành Cát Tư Hãn (Genghis Khan)

Câu 803: Thi Sách họ gì?
Đáp án: Đặng

Câu 804:Chuyến bay đầu tiên thế giới của 2 anh em nhà Smith đã nối liền 2 châu lục nào?
Đáp án: Châu Đại dương- châu Âu

Câu 805:Tên gốc của loại bánh là đặc sản của Từ Sơn, Đình Bảng, Bắc Ninh? Nó thường
được gọi là gì?
Đáp án: Tên là bánh phu thê, thường được gọi là su xê

Câu 806: Hội Tao Đàn do Lê Thánh Tông thành lập có bao nhiêu người?
Đáp án: 28 (Nhị Thập Bát Tú)

Câu 807: Kết tủa lơ lửng trong nước gọi là gì?
Đáp án: Huyền phù

Câu 808: Đây là cái gì?
a. Tên của nó giống như tên bản đồ đầu tiên của nước ta.
b. Nó xuất hiện thời Lê Thánh Tông.
c. Là bộ luật đầu tiên được sử dụng trong suốt 4 thế kỷ thời trung cổ nước ta
Đáp án: Luật Hồng Đức

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 809: Đây là dạng tồn tại nào?
Trên Trái Đất, nó chỉ có ở vùng cực quang, núi lửa, hoặc nơi có chóp điện.
Đáp án: plasma

Câu 807: 18/4/1288, triều đình nhà Trần đã tổ chức dâng tù binh nhà Nguyên để tỏ lòng
biết ơn với dân tộc ở đâu?
Đáp án: Lăng vua Trần Thái Tông

Câu 810: Tại sao vào mùa đông, nước giếng ấm, nước bể lạnh?
Đáp án: Vì sự hấp thu nhiệt của đất và xi măng khác nhau: đất hấp thụ
nhiệt kém hơn xi măng, nên nước trong đất ấm hơn.

Câu 811: Động nào được phong là Nam Thiên đệ nhị động?
Đáp án: Bích Động (Tam Cốc, Ninh Bình)

Câu 812: Đất nước có bảng chữ cái gồm 76 chữ cái.
Đáp án: Cambodia

Câu 813: Đơn vị đo khối lượng đá quý và ngọc trai?
Đáp án: CARAT (karat)

Câu 814: Thành phố nào là trung tâm của cách mạng tháng 10 Nga?
Đáp án: Saint Peterburg (Leningrad)

Câu 815: Trong phân tử protein các axitamin đã liên kết với nhau bằng liên kết gì?
Đáp án: Liên kết peptit

Câu 816: Hồ nào trước kia có tên là Thuỷ Quân?
Đáp án: Hoàn Kiếm

Câu 817: Người lao động ở đất nước nào không phải đóng thuế:
Đáp án: Vatican.

Câu 818: Đây là cây gì ?
a.. Tên nó chỉ dụng cụ che mưa dùng ở 1 số tỉnh miền Trung.
b. Nó xuất hiện trong một câu thành ngữ.
c. Là 1 loại rau thân leo, quả tím khi chín.
Đáp án: Mồng tơi


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 819: Ông là ai?
a.. Ông bị kết tội phản đạo do những học thuyết của ông bị nhà thờ công kích kịch liệt.
b. Ông từng được bầu làm chủ tịch viên hàn lâm khoa học Thuỵ Điển.
c. Ông và FECMA đồng thời sáng lập ra môn hình học giải tích.
Đáp án: Decartes

Câu 820: Người đầu tiên xây dựng một học thuyết có hệ thống về sự tiến hóa của sinh
giới?
Đáp án: Lamac

Câu 821: Đây là tác phẩm nào? Do 2 anh em sinh đôi Norris và Mc Whieter, những người
đam mê kiến thức đầy đủ và chính xác thực hiện
Đáp án: Kỷ lục Guiness-1955

Câu 822: Đây là cuốn sách nào, của ai?
a. Đây là một trong những cuốn sách gây nhiểu tranh cãi nhất và cũng là một trong những
cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử. Bán hết ngay ngày đầu tiên được tung ra thị trường
(24/11/1859).
b. Tác giả cuốn sách là một nhà tự nhiên học, ông viết dựa trên những tìm hiểu và phân
tích về giới tự nhiên khi đi thám hiểm trên con tàu HMS Beagle.
c. Cuốn sách đưa ra những dẫn chứng khoa học thuyết phục rằng loài người tiến hoá từ một
loài vượn
Đáp án: Nguồn gốc các loài-Darwin

Câu 823: Biểu tượng sông núi của Hà Nội là gì?
Đáp án: Sông Tô núi Nùng

Câu 824: Có bao nhiêu ngôi sao trên là cờ của Euro?
Đáp án: 12

Câu 825: Đơn vị vũ trang đầu tiên của Miền Nam Việt Nam ở Quảng Ngãi tên là gì?
Đáp án: Du kích Ba Tơ

Câu 826: Tiếng Việt có bao nhiêu chữ cái?
Đáp án: 29

Câu 827: Hiện tượng gì?
Hiện tượng không thể thiếu để giữ Trái đất ấm, nếu không có hiện tượng này Trái đất sẽ trở
lên quá lạnh và không sinh vật nào có khả năng sống được.
Đáp án: Hiện tượng nhà kính.

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 828: Đây là chợ nào?
a. Ở chợ này, người mua không mặc cả, người bán không đếm tiền.
b. Mỗi năm chỉ họp 1 lần vào đêm mùng 4 rạng ngày mùng 5 tết.
c. Chợ này ở Bắc Ninh, theo tương truyền nơi họp chợ xua là bãi chiến trường. Do có
nhiều người chết, chợ họp là để tạo cơ hội cho người sống và người chết gặp nhau.
Đáp án: Là chợ Âm Dương

Câu 829: Trong câu ca dao:
“Bà già đi chợ Cầu Đông
Hỏi ông thầy bói lấy chồng lợi chăng…”
Ngày nay, vị trí của chợ Cầu Đông là ở đâu?
Đáp án: Chợ Cầu Đông là một chợ nằm ở bên cạnh chợ Đồng Xuân bây giờ

Câu 830: Đầu thế kỷ 15, có một người đã nói rằng: “Tôi không sợ đánh giặc, chỉ sợ lòng
dân không theo”.. Người đó là ai? Nhắc đến ông, người ta nhắc đến công lao gì?
Đáp án: Hồ Nguyên Trừng, chế tạo súng thần công.

Câu 831: Năm 1978 một công dân người Anh lần đầu tiên được sinh ra bằng phương pháp
thụ tinh trong ống nghiệm tên là gì?
Đáp án: Brown

Câu 832: Hội chứng Tơcnơ ở Nữ được phát hiện năm nào?Do ai?
Đáp án: 1931.H.Turner

Câu 833: Hoa nào được mệnh danh là quốc sắc thiên hương?
Đáp án: Hoa mẫu dơn

Câu 834: Ai là người đầu tiên đưa ra thuyết biến dị cá thể?
Đáp án: Đauyn

Câu 835: Trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc đặt ở đâu?
Đáp án: New York

Câu 836: Vật chất cơ bản của sự sống là?
Đáp án: Prôtêin và axit Nuclêic

Câu 837: Ai được xem là ông tổ của Vi sinh vật học?
Đáp án: Robert Hook

Câu 838: Ông là ai?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

a. Năm 1984 tại London, trong phiên họp giữa các nhà bác học và quân sự TG đã công bố
danh sách 10 Đại Nguyên Soái quân sự nổi tiếng TG, trong đó có ông.
b. Ông vừa là Đại Nguyên Soái vừa là một nhà văn.
c. Ông là 1 trong 3 người đã lập nên chiến công hiển hách trên dòng Bạch Đằng lịch sử.
Đáp án: Trần Hưng Đạo

Câu 839: Đây là cái gì?
a. Quả của cây này rất to, hình cầu dẹt, cuống quả có 5 cánh.
b. Nó được dùng trong thí nghiệm di truyền gene kiểu bổ trợ.
c. Là cây thuộc họ bầu bí thường được trồng ngoài bãi. Thường có mặt trong các lễ hội
Hallowen
Đáp án: Bí ngô

Câu 840: Ai là người đặt nền móng cho khoa”Miễn dịch học “ là ai?
Đáp án: Alexander Fleming

Câu 841: Ai là người đầu tiên phát hiện ra chất kháng sinh?
Đáp án: Alexander Fleming


Câu 842: Ai là người có công trong việc khám phá ra vi khuẩn lao?
Đáp án: Robert Hook

Câu 843: Một nhật lệnh quan trọng được gừi đến các mặt trận miền Nam: “ “_____, _____
hơn nữa. _______, _____ hơn nữa. ”Nhật lệnh này được ký tên “Văn”. “Văn” là ai? Điền
tiếp vào bản nhật lệnh.
Đáp án: Võ Nguyên Giáp, thần tốc, táo bạo !!!

Đây là phương châm tác chiến của tổng khởi nghĩa năm 1975, cụ thể là “thần tốc, táo bạo,
bất ngờ”
Câu 844: Binh biến Đô Lương(Nghệ An) xãy ra vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 13/1/1941 do đội Cung(Nguyễn Văn Cung) đứng đầu.

Câu 845: Khởi nghĩa Bắc Sơn diễn ra vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 27/9/1940

Câu 846: Ai là người đầu tiên nhận giải Nobel toán học?
Đáp án: Không có

Câu 847: Nước nào có diện tích rộng thứ 3 trên thế giới?
Đáp án: Cộng Hoà Nhân dân Trung Hoa
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 848: Trân Châu Cảng tiếng Anh gọi là gì?
Đáp án: Pearl Harbor

Câu 849: Chùa một cột được xây dựng năm nào?
Đáp án: 1049

Câu 850: Lê Thánh Tông ban hành bộ luật Hồng Đức(Quốc Triều Hình Luật) vào năm
nào?
Đáp án: 1483

Câu 851: Ai là người đã kế tục sự nghiệp của nhà họ Khúc ở nước ta?
Đáp án: Dương Đình Nghệ

Câu 852: Công trình kiến trúc nào được mệnh danh là "công trình của tình yêu"?
Đáp án: đền Taj Mahal

Câu 853: Ngọc Linh (2598m) là đỉnh núi cao nhất Tây Nguyên, vậy đỉnh núi này thuộc
tỉnh nào?
Đáp án: Kon Tum

Câu 854: Cây cầu nào nối liền 2 châu lục?
Đáp án: Cầu Bosporus (Istanbul- Thổ Nhĩ Kỳ)

Câu 855: Bộ luật Gia Long(Hoàng Triều luật lệ ) được ban hành năm nào?
Đáp án: 1815

Câu 856: Vitamin cần thiết để duy trì sự cân bằng máu trong cơ thể?
Đáp án: B12

Câu 857: Nguyên tố nào được tìm thấy khi chưng cất nước biển trong phòng tối?
Đáp án: Phốt pho

Câu 858: Tiểu thuyết ‘Robinson’ là của nhà văn nào?
Đáp án: Daniel Defoe

Câu 859: Minh Mạng đổi tên nước Việt Nam thành Đại Nam vào năm nào?
Đáp án: 1831

Câu 860: Hiệp ước Hacmang được kí vào năm nào?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: 25/8/1883

Câu 861: Ngoài Giáng sinh trẻ em còn treo tất ở đầu giường vào lễ nào?
Đáp án: Lễ hiển linh (ngày 6/1)

Câu 862: Con sông nào dài nhất Bắc Mĩ?
Đáp án: Missisippi

Câu 863: Nhạc Jazz ra đời ở đâu?
Đáp án: Bang New Orleans (mĩ)

Câu 864: Biểu tượng của Canada?
Đáp án: Lá phong

Câu 865: Thế vận hội lần đầu tiên diễn ra ở đâu? Thời gian?
Đáp án: Olympia (Hy Lạp) năm 776 TCN

Câu 866: Ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm?
Đáp án: Sirius

Câu 867: Ở copenhanghen (Đan Mạch) có 1 bức tượng nổi tiếng?
Đáp án: Nàng tiên cá

Câu 868: Loài hoa nào là đề tài chính trong các bức tranh của Van Goh?
Đáp án: Hoa hướng dương

Câu 869: Ai là người sáng lập ra chủ nghĩ lập thể trong hội hoạ?
Đáp án: Picasso (bức hoạ “Những cô gái vườn Avigon”)

Câu 870: Ai là biểu tượng chống lại chế độ phân biệt chủng tộc?
Đáp án: Nelson Mandela

Câu 871: Ai là người Mỹ đến thăm VN năm 1972 để ủng hộ cuộc chiến tranh của dân tộc
ta?
Đáp án: Jane Fonda


Câu 872: Cùng với Napoleon, ai là người đc Mác Tuên đánh giá là 2 người thú vị nhất
TK19?
Đáp án: Helen Keller

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 873: Ai là người đc ndân TQ tôn là người phụ nữ vĩ đại nhất TK 20?
Đáp án: Tống Khánh Linh

Câu 874: Loài chim nào có khả năng bay lùi lại phía sau?
Đáp án: Chim ruồi

Câu 875: Người sinh ra đầu tiên từ ống nghiệm là người nước nào?

Đáp án: Anh (27/5/1978)

Câu 876: Hội nghị thượng đỉnh Apec có bao nhiêu nước Asean tham dự?
Đáp án: 7

Câu 877: Hiệp ước Patơnôt được kí vào năm nào?
Đáp án: 6/6/1884

Câu 878: Đền thờ Nữ thần chiến thắng ở Hy Lạp có tên là gì?
Đáp án: Đền Nike

Câu 879: Ai là tác giả thượng thần Dớt ở Olympia?
Đáp án: Phidias

Câu 880: Di sản văn hoá đầu tiên được công nhận ở nước ta là di sản nào?
Đáp án: Cố đô Huế -1993

Câu 881: Nhà Trần ban hành luật Hình Thư vào năm nào?
Đáp án: 1341

Câu 882: Ca khúc nào ở Anh được người nghe bình chọn qua đài Virgin bầu là “ca khúc
Anh hay nhất thời đại”?
Đáp án: Wonderwall (của Oasis)

Câu 883: Hà Nội có mấy cửa ô?
Đáp án: 5

Câu 884: Nữ tướng nào được mệnh danh là người đàn bà thép?
Đáp án: Nữ tướng Anh Maragret Thatchơ

Câu 885: Vua phá lưới Espana 82?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Paolo Rossi- italia

Câu 886: Tác phẩm Đường Kách Mệnh của Nguyễn Ái Quốc ra đời năm nào?
Đáp án: 1927

Câu 887: Niên hiệu đầu tiên của vua Lê Thánh Tông là gì?
Đáp án: Quang Thuận

Câu 888: Ngôn ngữ nào được nhiều quốc gia sử dụng chính thức nhất?

Đáp án: Tây Ban Nha (Spenish)

Câu 889: Bài thơ “Sông núi nước Nam” đọc lần đầu tiên ở đâu?
Đáp án: đền Trương Hống- Trương Hát

Câu 890: Tác giả bài thơ “Người đi tìm hình của nước”?
Đáp án: Chế Lan Viên

Câu 891: Câu thơ: “Mà nay áo vải cờ đào/ Giúp dân xây dựng bao công trình” là của ai?
Viết về ai?
Đáp án: Lê Ngọc Hân- Quang Trung

Câu 892: Thiên hạ vô chi vân Bảng Đồn. Bảng Đồn là ai?
Đáp án: Bảng nhân Lê Quý Đôn

Câu 893: Điền từ vào dấu … : Con dao tôi rèn/ Vua… trị vì
Đáp án: Gia Long

Câu 894: Câu nói “nhằm thẳng quân thù mà bắn là của ai”?
Đáp án: Nguyễn Viết Xuân

Câu 895: Thời gian xảy ra 9192 631 170 dao động của tinh thể Cs-133 là bao nhiêu?
Đáp án: 1s (định nghĩa 1s trong hệ SI)

Câu 896: Hai cuộc tập dượt lớn trước cách mạng tháng tám?
Đáp án: Xô viết Nghệ tĩnh (1930-1931)- Cuộc vận động Dân chủ 1936-
1939

Câu 897: Hợp chất duy nhất không fải là polymer trong số 4 hợp chất chính quan trọng đối
với các sinh vật sống?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Vitamin

Câu 898: Hiện tượng đang ở thể khí chuyển sang thể lỏng?
Đáp án: Ngưng tụ

Câu 899: Cúp vàng WC có tên là gì?
Đáp án: Cup nữ thần (nữ thần vàng)

Câu 900: Tác phẩm cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “miếng da lừa”?
Đáp án: Ban zắc

Câu 901: Đèo Cù Mông là gianh giới giữa hai tỉnh nào?
Đáp án: Bình Định và Phú Yên

Câu 902: Bài toán để ngỏ mà hơn 300 năm sau người ta mới tìm ra lời giải?
Đáp án: Bài toán Phéc-ma

Câu 903: Hiện tượng chất rắn chuyển sang thể khí?
Đáp án: Thăng hoa

Câu 904: What does “Green house effect” mean?
Đáp án: Hiệu ứng nhà kính

Câu 905: Lực chỉ phụ thuộc vào điểm đầu điểm cuối mà ko fụ thuộcvào đường đi?
Đáp án: Lực thế

Câu 906: Tác giả “Bố già”?
Đáp án: Mario Puzo

Câu 907: WC 2006 tại Đức là WC bao nhiêu?
Đáp án: 18

Câu 908: Rắn có mấy lá phổi?
Đáp án: 1

Câu 909: Phong trào tết trồng cây do Bác Hồ phát động vào năm nào?
Đáp án: 1960

Câu 910: Truyện Kiều có bao nhiêu từ xuân?
Đáp án: 41 với 9 nghĩa khác nhau
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 911: Ai là nhà ngoại giao đầu tiên của VN sang Mỹ?
Đáp án: Bùi Viện

Câu 912: Quốc kỳ của 11 nước ĐNA có màu gì chung?
Đáp án: Đỏ

Câu 913: Bí danh của Bác Hồ khi ở Pác bó- Cao Bằng?
Đáp án: Già thu

Câu 914: Tên thật của chi Út Tịch?
Đáp án: Nguyễn Thị Út

Câu 915: Cặp NST ở ruồi dấm có hình gì?
Đáp án: Hình que

Câu 916: Trong vở chèo “Quan âm thị kính”, Thị Kính giả trai dưới tên gì?
Đáp án: Kính tâm

Câu 917: Vợ chồng A Phủ người dân tộc nào?
Đáp án: H’Mông

Câu 918: Hoạ sĩ được mệnh danh là ông tiên trẻ em?
Đáp án: One Disney

Câu 919: Tỉnh nào có biên giới dài nhất nước ta?
Đáp án: Lai Châu

Câu 920: Khi gặp Thuý Kiều, Kim Trọng trao cho vật gì?
Đáp án: Khăn hồng

Câu 921: Phim ngắn đầu tiên của VN tham dự LHPhim quốc tế?
Đáp án: Bạn tôi

Câu 922: Ai là người hùng Thanh Hoá vác đạn có trọng lượng gấp đôi cơ thể?
Đáp án: Ngô Thị Tuyển

Câu 923: What does idion “The best of both worlds” mean?
Đáp án: Vẹn cả đôi đường.


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 924: Ngã Ba Bông nằm ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: Thạch Thành

Câu 925: What does idion “Every Jack has his Jill” mean?

Đáp án: Nồi nào úp vung nấy

Câu 926: Hang Con Moong nằm ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: Thạch Thành

Câu 927: Động Ngọc Hoàng ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: Tĩnh Gia

Câu 928: Trong tác phẩm “Nhớ rừng” của Thế Lữ khi say con hổ uống cái gì?
Đáp án: Ánh trăng tan

Câu 929: Ai được coi là tác giả của bộ từ điển Hán-Nôm cổ nhất Việt Nam?
Đáp án: Trịnh Thị Ngọc Trúc

Câu 930: Thành phố nào được coi là cổ nhất ở Tân TG?
Đáp án: Thành cổ Caral

Câu 931: Đèo phađin là gianh giới giữa 2 tỉnh nào?
Đáp án: Điện Biên và Sơn La

Câu 932: Vũ điệu truyền thống của đảo Hawaii?
Đáp án: Điệu nhảy Hula

Câu 933: 3 vịnh được coi là đẹp nhất TG bao gồm: San Fancisco, Rio De Janeiro, và vịnh
nào?
Đáp án: Cam Ranh- Việt Nam Wonderwall (của Oasis)

Câu 934: Cầu Hàm Rồng được xây dựng năm nào?
Đáp án: 1904.Được xây dựng lại năm 1962,khánh thành 19/5/1964

Câu 935: Là một tiểu thuyết của nhà văn Sơn Tùng viết về Bác Hồ từ lúc sinh ra cho đến
lúc đi tìm đường cứu nước?

Đáp án: Búp sen xanh


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 937: Thủ đô của Bruney?
Đáp án: Bát đa- xê ri- bê ga oan

Câu 938: Hành tinh to nhất trong HMT?
Đáp án: Mộc tinh

Câu 939: Vùng trồng dâu nuôi tằm lớn nhất nước ta?
Đáp án: Tây Nguyên

Câu 940: Cầu Hoàng Long ở Thanh Hóa được khánh thành vào năm nào?
Đáp án: 2000

Câu 941: Sao chổi nào có chu kỳ gần mặt trời của nó khoảng 76 năm?

Đáp án: Halley

Câu 942: Tác phẩm điêu khắc nào trở thành 1 trong những biểu tượng của Ai Cập?
Đáp án: Tượng Nhân Sư

Câu 943: Tên một loại rượu nổi tiếng của Bồ Đào Nha?
Đáp án: Rượu Porto

Câu 944: HLV của ĐT Hàn QUốc tại WC 2000?
Đáp án: GussHidink

Câu 945: Tóc nâu môi trầm là tên ca khúc gắn liền với ca sỹ nào?
Đáp án: Mỹ Tâm

Câu 946: QG nào là quê hương của cây xoài?
Đáp án: Ấn Độ

Câu 947: Bộ fận hô hấp của châu chấu?
Đáp án: Bụng

Câu 948: Ngọn núi cao nhất của Nhật Bản?
Đáp án: Phú Sĩ

Câu 949: Loài nào thuộc ngành chân khớp có số lượng đông nhất?

Đáp án: Châu Chấu
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 950: Nhà Thanh có bao nhiêu đời vua?
Đáp án: 13

Câu 951: Tai của châu chấu nằm ở đâu?
Đáp án: Khớp gối chân trước

Câu 952: Quê hương của cây cà phê?
Đáp án: Ethopia

Câu 953: Cây cao su bắt nguồn từ châu lục nào?
Đáp án: Châu Mĩ

Câu 954: Ở châu Phi, chim cánh cụt sống ở nước nào?
Đáp án: Nam Phi

Câu 955: Nhà thơ Hồ Dzếnh tên thật là gì quê ở đâu?
Đáp án: Tên thật: Hà Triệu Anh quê ở huyện Quảng Xương tỉnh Thanh
Hóa.Tác phẩm:Quê ngoại(thơ 1942);Truyện ngắn Chân trời cũ(1942),Dĩ Vãng(Truyện
vừa 1940),Hoa xuân đất Việt(thơ 1946)

Câu 956: Bức thư nào ngắn nhất thế giới?
Đáp án: Do Huy-go viết chỉ có 1 dấu “?”

Câu 957: Phim hoạt hình đầu tiên của nước ta?
Đáp án: Đáng đời thằng cáo

Câu 958: Người đầu tiên CM: đường kính chia đường tròn thành fần = nhau?
Đáp án: Thales (Talét)

Câu 959: Liên đoàn bóng đá Australia thuộc liên đoàn bóng đá châu nào?

Đáp án: Châu Á

Câu 960: Ngày kí hiệp định Pari?
Đáp án: 27/1/1973

Câu 961: Ba nước có đất liền thấp hơn mực nước biển?
Đáp án: Hà Lan, Bỉ, Luc-xem-bua


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 962: Tên thật của nhà văn Tô Hoài?
Đáp án: Nguyễn Sen

Câu 963: Hành tinh có từ trường lớn nhất trong Thái Dương hệ?
Đáp án: trái đất

Câu 964: Có 1 nhạc sí đến chơi nhà bạn ko gặp đã viết một bức thư bằng nhạc rất nổi
tiếng. Nhạc sĩ đó là ai và tên bức thư?

Đáp án: Beethoven- gửi Ely

Câu 965: Ngọn núi nào được coi là cổng lên thiên đường?
Đáp án: Olympus

Câu 966: Nơi sinh của Beethoven?
Đáp án: Bohn- Đức

Câu 967: Theo truyền thuyết, con yêu tinh nào đã mấy lần phấ thành do vua An Dương
Vương xây dưng?
Đáp án: Con gà trắng

Câu 968: Cuộc khởi nghĩa đánh dấu sự thoát khỏi hơn 1000 năm Bắc thuộc của nước ta là
cuộc khởi nghĩa nào?
Đáp án: Khúc Thừa Dụ (905)

Câu 969: Vua Bảo Đại trao ấn kiếm vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 30/8/1945

Câu 970: Ai là tác giả của tác phẩm được coi là cuốn bách khoa toàn thư về nước Pháp
dưới chế độ tư bản giữa thế kỉ 19?

Đáp án: Những người khốn khổ- Victor Hugo

Câu 971: Nhà văn nào đã tự mình gọi là “luật sư của triệu dân” còn Lênin gọi ông là “tấm
gương phản ánh cách mạng Nga”?

Đáp án: lev Tolstoi

Câu 972: Khi một ngôi sao đạt tới bán kính hấp dẫn thì nó không còn khả năng bức xạ
nhiệt nữa và có trường trọng lượng mãnh liệt, đó là trạng thái gì?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Lỗ đen

Câu 973: Năm 1957 Liên Xô phóng tàu vũ trụ Sputnik 2 mang theo một nhân vật đặc biệt
nào?
Đáp án: Chó Laika

Câu 974: Hai phẩm chất quan trọng nhất trong hệ thống giáo lý của Khổng Tử là gì?
Đáp án: Nhân- Lễ

Câu 975: Vị thần nào đã mang lửa cho loài người?
Đáp án: Prôlimê

Câu 976: Theo thần thoại Hy Lạp thì vị thần nào tạo ra đàn bà?
Đáp án: Hêphaixtôx

Câu 977: Tác giả cuốn tiểu thuyết “Bá tước Monto Cristo”?
Đáp án: Victor Hugo

Câu 978: Cuốn tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” xuất bản lần đầu tiên voà năm nào?
Đáp án: 1936

Câu 979: Tác giả của “cuốn theo chiều gió”?
Đáp án: Margaret Mitchell

Câu 980: Tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” dựng thành phim vào năm nào?

Đáp án: 1939


Câu 981: Hiện nay LHQ có bao nhiêu nước thành viên?
Đáp án: 192

Câu 982: Trong thần thoại Hy Lạp, vị thần khổng lồ có tên là gì?
Đáp án: Titan

Câu 983: Loại gió nào thổi từ áp cao cận chí tuyến về áp thấp xích đạo?
Đáp án: Gió tín phong

Câu 984: Bảng tuần hoàn có tất cả bao nhiêu nguyên tố hoá học?
Đáp án: 109
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 985: Đặng Thái Sơn được giải nhất piano quốc tế Chopin vào năm nào?
Đáp án: 1980

Câu 986: Tôn giáo cổ xưa nhất?
Đáp án: Ấn Độ giáo

Câu 987: Chuồn chuồn có bao nhiêu răng?
Đáp án: 16 răng

Câu 988: Động nào dài nhất VN?
Đáp án: Phong Nha- Kẻ Bàng

Câu 989: Số báo đầu tiên của tờ Thanh Niên ra vào thời gian nào?
Đáp án: 21-6-1925

Câu 990: Mác Tuên là nhà thơ của dòng sông nào?
Đáp án: Mix-xi-xi-pi

Câu 991: “Tứ thư” gồm những quyển nào?
Đáp án: Đại học, Trung dung,luận ngữ, mạnh tử

Câu 992: Đàn đáy có mấy dây?
Đáp án: 3 dây.

Câu 993: Nếu mỗi vĩ tuyến cách nhau 1 độ thì trên bề mặt quả địa cầu có bao nhiêu vĩ
tuyến?
Đáp án: 181

Câu 994: Người Ai cập cổ xưa gọi vua là Paraon, paraon có nghĩa là gì?
Đáp án: Ngôi nhà lớn

Câu 995: Trong thời kì chiếm hữu nô lê, ở các quốc gia phương Tây chủ nô gọi nô lệ là gì?
Đáp án: Những công cụ biết nói

Câu 996: Thời gian VN gia nhập Asean?
Đáp án: 28-7-1995

Câu 997: Việt nam là thành viên của APEC năm nào?
Đáp án: 1998
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 998: Nguyên lí chuyển dịch cân bằng trong hóa học mang tên ai?
Đáp án: Lơxatơliê(Pháp)

Câu 999: Mô hình hành tinh nguyên tử do ai đề ra?
Đáp án: Rơ dơ pho : Bo

Câu 1000: Ai là người đầu tiên vẽ quốc kỳ VN?
Đáp án: thầy giáo Nguyễn Hữu Tiến

Câu 1001: Người ta viết 1975BC thì BC có nghĩa là gì?
Đáp án: Before Chist (Trước Công nguyên)

Câu 1002 Tại sao sao chổi lại có đuôi?
Đáp án: Do áp suất của gió mặt trời

Câu 1003: Cấu tạo chủ yếu của sao chổi?
Đáp án: Băng

Câu 1004: Tại tâm cảu mặt trời có PƯ tổng hợp hạt nhân chuyển hoá Hiđrô thành chất
nào?
Đáp án: Hêli

Câu 1005:
Hãy kể tên tứ đại Mỹ nhân của Trung Quốc?
Đáp án: Điêu thuyền;Dương Quý Phi; Vương Chiêu Quân;Tây Thi

Câu 1006: Năm nào là năm nước ta lấy danh hiệu trạng nguyên, bãng nhãn,thám hoa?
Đáp án: 1247

Câu 1007: Ngôi sao nào mang tên của vị thần đưa tin trong thần thoại Hy Lạp?
Đáp án: Mercury

Câu 1008: Loại vật liệu người ta thường dùng trong công nghiệp sản xuất thuỷ tinh?
Đáp án: Cát trắng

Câu 1009: Thiết bị dùng đo lượng mưa trên mặt đất gọi là gì?
Đáp án: Vũ kế (Thùng đo mưa)

Câu 1010: Công nghệ nào của thập kỷ 60 của máy tính làm đã làm chốn gọn hơn, nhanh
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

hơn, nhỏ hơn, rẻ hơn?
Đáp án: Công nghệ bán dẫn

Câu 1011: Con đường đi từ Đại Tây Dương qua địa trung hải đến Ấn Độ qua biển nào?
Đáp án: Biển Đỏ

Câu 1012: Sư phụ của Tôn ngộ không thường gọi cậu ta là gì?
Đáp án: Tôn hành giả

Câu 1013: Thầy trò đường tăng phải trải qua bao nhiêu kiếp nạn?
Đáp án: 81

Câu 1014: Cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong các vòng CK World Cup là ai?
Đáp án: Ronaldo (15bàn)

Câu 1015: Thủ đô nào ở châu Âu nằm trên 96 hòn đảo được nối với nhau bởi gần 300 cây
cầu?
Đáp án: Amxtecdam
Câu 1016: Ngày 25/4/1953, giới sinh học kinh ngạc vì một phát kiến vĩ đại. Đó là một
công trình ngắn nhất chỉ có vẻn vẹn 900 từ in đúng một trang trên tạp chí Tự nhiên. Bài
báo mang tên “Cấu trúc phân tử của các axit nucleic”. Ai là người đã viết bài báo đó?
Đáp án: Oatxon và Cric

Câu 1017: Khởi nghĩa Trà Bồng-Quãng Ngãi diễn ra vào thời gian nào?
Đáp án: 28/8/1959

Câu 1018: Quân lệnh số 1 được phát vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 13/8/1945

Câu 1019: Ngày 25/10, quân khởi nghĩa đã tấn công cung điện mùa đông- nơi ẩn náu cuối
cùng của chính phủ tư sản, cách mạng tháng 10 Nga đã thắng lợi vĩ đại. Sự kiện đó diễn ra
ở th.phố nào?
Đáp án: Petrograt

Câu 1020: Tên một bài thơ của Nguyễn Khuyến được gieo bằng vần ao: Trời thu xanh
ngắt mấy tầng cao- Cành trúc lơ phơ gió hắt hiu.
Đáp án: Thu vịnh

Câu 1021: Hai chiến trận ở châu Âu cách nhau 10 năm có liên quan tới số phận của một vị
tướng nổi tiếng, một đã mang tên tuổi ông đến đỉnh cao của vinh quang-một đã kết thúc sự
nghiệp của ông một cách thê thảm. Ông là ai?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Đáp án: Napoleong

Câu 1022: Nguyễn Trãi liên quan tới vụ án nổi tiếng nào?
Đáp án: Lệ Chi Viên 1442

Câu 1023: Trên tay của Lý Công Uẩn khi sinh ra đã có 4 chữ son, đó là 4 chữ nào?
Đáp án: Sơn hà xã tắc

Câu 1024: Bộ luật đầu tiên của nước ta?
Đáp án: Hình thư- Lý Thái Tông
:
Câu 1025: Vị vua nào trị vì ngắn nhất nước ta? Thời gian bao lâu?
Đáp án: Dục Đức- 3 ngày

Câu 1026: Ai là người đổi tên nước ta thành Đại Cổ Việt?
Đáp án: Đinh Tiên Hoàng- Đinh Bộ Lĩnh

Câu 1027: Ranh giới 2 miền Đàng trong- đàng ngoài thời chiến tranh Trịnh- Nguyễn?
Đáp án: Sông Gianh-Quãng Bình

Câu 1028: Nước thứ 3 trên thế giới đã đưa người nước đó vào không gian?

Đáp án: Trung Quốc

Câu 1029: Hai tình nào của VN ko có 1 ngọn núi nào?
Đáp án: Thái Bình, Hưng Yên

Câu 1030: Vợ của Tôn Trung Sơn là ai?
Đáp án: Tống Khánh Linh

Câu 1031: Phần mềm Vietkey do ai viết?
Đáp án: Đặng Minh Tuấn

Câu 1032: Người Trung Quốc đầu tiên bay vào không gian?
Đáp án: Dương Lợi Vĩ

Câu 1033: Vị tổng thống đầu tiên của nước Nga?
Đáp án: Enxin


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1034: Tuyến đường sắt cao nhất thế giới nằm ở nước nào?
Đáp án: Trung Quốc

Câu 1035: EU có bao nhiêu thành viên?
Đáp án: 27

Câu 1036: Tỉnh bộ Việt Minh của Thanh Hóa được thành lập vào năm nào?
Đáp án: 9/1942

Câu 1037: Bàn đồ đầu tiên của nước ta?
Đáp án: Hồng Đức

Câu 1038: Năm nào tỉnh Thanh Hoa được đổi thành tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: 1843

Câu 1039: Tại sao buổi sáng sớm mặt trời lại có màu đỏ?
Đáp án: Vì buổi sáng sớm ánh sáng phải vượt qua một lớp không khí
ẩm rất dày (đóng vai trò 1 lăng kính) mới đến được mắt ta. Trên đường truyền, các ánh
sáng đơn sắc bị khúc xạ và tán sắc theo nhiều hướng. Ánh sáng màu đỏ ít bị khúc xạ
nhất nên hầu như truyền đến ta nguyên vẹn. Ta sẽ thấy mặt trời màu đỏ.

Câu 1040: Ai là tác giả bài thơ “Tiếng chổi tre”?
Đáp án: Tố Hữu

Câu 1041: Ai là nữ thi sĩ tiêu biểu nhất cho nền thơ Việt Nam hiện đại?
Đáp án: Anh Thơ-Tên khai sinh Vương Kiều Ân

Câu 1042: Con sông nào dài nhất châu Âu?
Đáp án: Sông Danuýt

Câu 1043: Địa danh núi Bà Đen thuộc tỉnh nào?
Đáp án: Tây Ninh

Câu 1044: Đền Bát Đế thờ 8 vị vua nhà Lý thuộc tỉnh nào?
Đáp án: Bắc Ninh

Câu 1045: Ai có biệt hiệu là Hồng hà cư sĩ?
Đáp án: Đoàn Thị Điểm.

Câu 1046: Bộ sách nào là công trình nghiên cứu y học xuất sắc nhất của Việt Nam thời

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

trung đại?
Đáp án: Hải Thượng Y tông tâm lĩnh
Câu 1047: Ai là người đặt tên Thái Bình Dương?
Đáp án: Fernando Magellan- Bồ Đào Nha

Câu 1048: Ai là người đầu tiên đặt chân lên cực Bắc?
Đáp án: Robert Peary- Hoa Kỳ

Câu 1049: Con trai của vua Hùng được gọi là gì?
Đáp án: Quan Lang

Câu 1050: Việt Nam là thành viên thứ bao nhiêu của Liên hợp quốc?
Đáp án: 149

Câu 1051: Tản Viên, Chử Đồng Tử, Thánh Gióng. Liễu Hạnh có đặc điểm gì chung?
Đáp án: đều là “tứ bất tử”

Câu 1052: Bức tượng khổng lồ Rhodes (The Colossus) là một trong 7 kỳ quan của thế giới
cổ đại được xây dựng mô phỏng theo vị thầnnào của Hy Lạp cổ đại?
Đáp án: Helios

Câu 1053: Cái tên “Chiếc gương khổng lồ soi chung 3 châu lục” là địa danh nào?
Đáp án: Địa trung hải

Câu 1054: Đất nước nào là nơi tập trung các di tích văn hóa của người InCa ?
Đáp án: Peru

Câu 1055: Sa mạc nào khô hạn nhất thế giới?
Đáp án: Atacama

Câu 1056: Anh hùng Ngô Gia Khảm đã có công lớn trong việc sáng chế ra cái gì ?
Đáp án: Bom từ trường

Câu 1057Giai đoạn phục hưng là từ thế kỷ thứ mấy?
Đáp án: 15 đến 16

Câu 1058:
Hồ nào lớn nhất châu Phi?
Đáp án: hồ Victoria


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1059Văn học của quốc gia nào được xem là cái nôi của nền văn học?
Đáp án: Hy lạp

Câu 1060 : Quê hương của họa sĩ Van Gốc ?
Đáp án: Hà Lan

Câu 1061Tên tác giả của binh pháp “Binh thư yếu lược”?
Đáp án: Trần Hưng Đạo

Câu 1062Chiến thắng lớn lao của quân Tây Sơn năm 1875 ở Đàng Trong là chiến thắng
gì?
Đáp án: Đánh bại quân Xiêm ở Rạch Gầm- Xoài Mút

Câu 1063:
Mặt trận Việt Minh có tên đầy đủ là gì?
Đáp án: Việt Nam độc lập đồng minh

Câu 1064
Đại diện cao nhất của chính phủ lâm thời vào tiếp nhận lễ thoái vị của vua Bảo Đại tại
Huế là ai?
Đáp án: Nguyễn Lương Bằng
Câu 1065:
Đường mòn Hồ Chí Minh có số hiệu là?
Đáp án: 559
Câu 1066:
Nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều đã trẩm mình ở con sông nào ?
Đáp án: Sông Tiền Đường

Câu 1068:
Ai là tác giả của bài hát “Bài ca xây dựng”?
Đáp án: Hoàng Vân

Câu 1069:
Bác Hồ tìm ra con đường cứu nước vào năm nào?
Đáp án: 1920

Câu 1070:
Nền kinh tế lớn thứ 2 hiện nay là nước nào ?
Đáp án: Trung Quốc


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1071:
Ngôi chùa nào tại Hà Nội có nghĩa là “Bông sen vàng”?
Đáp án: Chùa Kim Liên

Câu 1072:
Thế vận hội Olympic năm 2008 tổ chức vào thời gian nào?
Đáp án: 8h sáng ngày 8 tháng 8

Câu 1073:
Ai là người tìm ra châu Mỹ?
Đáp án: Columbo-1492
Câu 1074:
Tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất VN?
Đáp án: Bắc Ninh

Câu 1075:
Hồ nào sâu nhất thế giới?
Đáp án: Hồ Baican

Câu 1076:
Môn Tenis có nguồn gốc từ quốc gia nào ?
Đáp án: Pháp
Câu 1077:
Ai là người đã sáng lập nhà Trần năm 1226?
Đáp án: Trần Thái Tông(Trần Cảnh)
Câu 1078:
Con vật nào to nhất?
Đáp án: Cá voi xanh

Câu 1079:
Loài thú duy nhất nào biết đẻ trứng?
Đáp án: Thú mỏ vịt

Câu 1080:
Ngọn núi cao nhất Đông Nam Á nằm ở nước nào?
Đáp án: Mi-an-ma


Câu 1081:
Tổ chức thương mại thế giới WTO thành lập vào thời gian nào?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: 15/4/1994

Câu 1082:
Quả lệ chi là quả gì?
Đáp án: Quả vải

Câu 1083:
Ngôi sao nào sáng nhất trong các sao sau: màu xanh, màu vàng, màu đỏ?
Đáp án: màu xanh

Câu 1084:
Đường mà 1 chất điểm vạch ra trong quá trình chuyển động gọi là gì?
Đáp án: Quỹ đạo

Câu 1085:
Đây là hiện tượng vật lý gì ?
Nó xảy ra không phụ thuộc vào các tác động bên ngoài như áp suất hay nhiệt độ.
Đáp án: Hiện tượng phóng xạ

Câu 1086:
Chùm tia sáng song song được coi như đồng quy tại đâu?
Đáp án: Vô cực

Câu 1087:
Nhờ hiện tượng vật lý nào mà giấy thấm có thể hút được mực?
Đáp án: Mao dẫn

Câu 1088:
Tại chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ đã trải qua một trận thập tử nhất sinh ơ đâu?
Đáp án: Lán Nà Lưa
Câu 1089:
Thủ đô của Thụy Sỹ là gì?
Đáp án: Bern

Câu 1090:
Đâu là thủ đô của Cộng hòa Liên bang Đức trước 1989?
Đáp án: Bonn

Câu 1091:
Bảo Nghĩa Vương là ai?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Trần Bình Trọng
Câu 1092:
Hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời không lấy tên của các vị thần là hành tinh nào?
Đáp án: Trái Đất

Câu 1093:
Vị thánh thuốc nam Tuệ Tĩnh tên thật là gì?
Đáp án: Nguyễn Bá Tĩnh

Câu 1094:
Hành tinh sáng nhất trong hệ mặt trời (nhìn từ trái đất), vì sao?
Đáp án: Sao Kim , do ảnh hưởng của bầu khí quyển ở sao Kim, bầu
khí quyển ở sao Kim có độ phản chiếu lớn nhất trong các hành tinh. 70% ánh sáng
được phản chiếu lại.

Câu 1095:
Trọng lực trên mặt đất lớn gấp bao nhiêu lần trên mặt trăng?
Đáp án: 6 lần

Câu 1096:
Giải quần vợt Wimbledon được tổ chức lần đầu tiên vào năm nào?
Đáp án: 1877
Câu 1097:
Nhân vật chính trong truyện Đôi Mắt của Nam Cao tên là gì?
Đáp án: Nhân vật Hoàng

Câu 1098:
Trong chuyện Đôremon của Nhật Bản ai là nhân vật béo nhất?
Đáp án: Nhân vật Chaien

Câu 1099:
Không gian giữa hạt nhân và electron là gì?
Đáp án: Trường điện từ

Câu 1100:
Hội chứng viêm đường hô hấp cấp SARS xuất hiện đầu tiên vào năm 2002 tại?
Đáp án: Quảng Đông-Trung Quốc

Câu 1101:
Biểu tượng bông sen vàng được chọn là biểu tượng của Hàng Không Việt Nam từ năm

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

nào?
Đáp án: 2002

Câu 1102:
Ca khúc đầu tay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ca khúc nào?
Đáp án: Ướt mi
Câu 1103:
Tại sao ánh sáng của các ngôi sao lại nhấp nháy?
Đáp án: Ánh sáng ta nhận được từ ngôi sao là quang phổ hấp thụ.
Qua lớp khí quyển của trái đất, ánh sáng bị hấp thụ 1 phần vì vậy ánh sáng từ các ngôi
sao là ánh sáng nhấp nháy.

Câu 1104:
Tam giác kinh tế miền Bắc là?
Đáp án: Hà Nội-Hải Phòng- Quảng Ninh
Câu 1105:
Đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên ở đâu?
Đáp án: ThaiLand
Câu 1106:
Đây là hiện tượng gì?
a. Năm 1921, Einstein nhận giải Nobel Vật lý vì đã giải thích được hiện tượng này.
b. Dùng trong các dụng cụ dựa vào sự thay đổi tính chất vật liệu khi có ánh sáng chiếu vào.
c. Hertz đã phát hiện ra hiện tượng này khi chiếu chùm tia hồ quang vào tấm kẽm.
Đáp án: Hiện tượng quang điện

Câu 1107:
Truyện cổ Grimm do mấy người sáng tác?
Đáp án: 2 người

Câu 1108:
Cột cờ cao nhất thế giới có ở Châu lục nào?
Đáp án: Châu Á

Câu 1109:
Có hai quả trứng: Trứng sống và trứng đã luộc chín. Bề ngoài giống hệt nhau. Bằng
phương pháp Vật lý hãy phân biệt hai quả trứng trên.
Đáp án: Quay nhẹ rồi thả ra cho hai quả trứng tự quay. Quả trứng
sống do có ma sát giữa phần lòng trắng trứng (chưa chín) với vỏ trứng làm cản trử
chuyển động quay nên sẽ dừng lại rất nhanh. Còn quả trứng chín đó là một khối duy
nhất nên không có ma sát giữa các phần trong nó, vì vậy sẽ quay rất lâu.

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1110:
Hiện tượng truyền nhiệt nào thực hiện được kể cả ở trong chân không?
Đáp án: Bức xạ

Câu 1111:
Vì sao xe chở xăng dầu thường có một dây xích kim loại kéo lê trên mặt đất?
Đáp án: Vì trong quá trình dịch chuyển có sự cọ sát , việc thả dây sắt
có tác dụng nối đất có tác dụng không gây cháy nổ.

Câu 1112:
Một vật nặng 6Kg ở Mặt đất trên Mặt Trăng sẽ nặng bao nhiêu Kg? Biết rằng sức hút trọng
trường Mặt Trăng nhỏ hơn gần 6 lần sức hút trọng trường trên Mặt đất.
Đáp án: 6kg

Câu 1113:
Ở sự kiện nào mà Trần Quốc Toản bóp nát quả cam?
Đáp án: Hội nghị Bình Than
Câu 1114:
Tia sáng nhìn thấy có bước sóng ngắn nhất là tia gì?
Đáp án: Tia cực tím

Câu 1115:
Cầu gì Bắc qua sông Hương ở Huế?
Đáp án: Cầu Tràng Tiền
Câu 1116:
Phân biệt “Trọng lượng” và “Trọng lực”
Đáp án: Trọng lực của một vật: Lực hút của Trái đất tác dụng lên
vật đó.
Trọng lượng: Lực mà vật đó tác dụng lên giá đỡ, dây treo.

Câu 1117:
Biểu tượng linh vật của Sea Games 22 tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam là?
Đáp án: Trâu vàng

Câu 1118:
Ai là người đặt nền móng cho điện từ trường sau M. Faraday?
Đáp án: G. Maxwell.

Câu 1119:
Hai hành tinh nào trong hệ mặt trời không có vệ tinh tự nhiên?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Sao Thuỷ và sao Kim.

Câu 1120:
Vị vua cuối cùng của Việt Nam là Bảo Đại có tên thật là gì?
Đáp án: Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy
Câu 1121:
Đây là cái gì?
a. Gồm một vật nặng dao động đều đặn.
b. Người ta áp dụng nguyên lý con lắc do Galile khám phá năm 1583 để làm vật này.
c. Năm 1656 đã mở ra kỷ nguyên của đồng hồ chính xác.
Đáp án: Đồng hồ quả lắc (Huyghens là người phát minh ra nó).

Câu 1122:
Nước Việt Nam ở múi giờ thứ mấy?
Đáp án: 7
Câu 1123:
Hiệu trưởng đầu tiên của trường đại học Bách Khoa Hà Nội là ai?
Đáp án: Trần Đại Nghĩa
Câu 1124:
Ở nơi nào chúng ta thấy rõ nhất sự thay đổi của 2 miền Nam Bắc?
Đáp án: Đèo Hải Vân
Câu 1125:
Hệ thống sử dụng cả ròng rọc động và tĩnh gọi là gì?
Đáp án: Pa-lăng

Câu 1126:
Ông là ai?
a. Ông là người dân nước Pháp, lúc nhỏ ông hay tính toán với những viên sỏi.
b. 1802 Ông viết cuốn sách “Lí thuyết toán học các trò chơi”.
c. Người được mệnh danh là “Newton của điện học” - tên của ông được dùng đặt cho đơn
vị cường độ dòng điện.
Đáp án: Amper

Câu 1127:
Tháp Eiffel ở Pháp được hoàn tất vào năm nào?
Đáp án: Năm 1889
Câu 1128:
Người nào đã dịch Truyện Kiều sang tiếng Pháp?
Đáp án: Nguyễn Khắc Viện


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1129:
Michael Platini 3 lần đoạt giải quả bóng vàng Châu Âu khi đang chơi cho câu lạc bộ nào,
vào các năm nào?
Đáp án: 1983 - 1984 - 1985 với Juventus

Câu 1130:
Nhị, kèn búp, trống chiến là những nhạc cụ của loại hình nghệ thuật nào ?
Đáp án: Tuồng

Câu 1131:
Cầu thủ xuất sắc nhất Châu Á thế kỉ 20 ?
Đáp án: Cha Bum Kum (Hàn Quốc)

Câu 1132:
Trong lịch sử báo chí Việt Nam, có 1 tờ báo vừa xuất bản số đầu tiên rồi bị đình bản, đó là
tờ báo nào?
Đáp án: Á

Câu 1133:
Quốc gia nào tổ chức Seagames nhiều lần nhất ?
Đáp án: Thái lan và Malaysia đều tổ chức 5 lần mỗi nước

Câu 1134:
Vật chất trong vũ trụ ở trạng thái nào?
Đáp án: Plasma
Câu 1135:
Con vật gì đã giúp nhà vật lý Vonta phát minh ra pin điện?
Đáp án: Con muỗi
Câu 1136:
Đây là trường phái nghệ thuật nào?
a. Lần đầu tiên xuất hiện năm 1912 ở một triển lãm của Paris.
b. Nó phát triển cùng với sự phát triển của khoa học, giải phóng nhân loại ra khỏi những bó
buộc cuối cùng.
c. “Mỗi vật không chỉ có một hình thù duy nhất mà có nhiều hình dạng”, “Bức tranh là một
bí ẩn và nó chỉ tự bộc lộ mình một cách từ từ”
Đáp án: Trường phái nghệ thuật hội hoạ lập thể.

Câu 1137:
Trong lịch sử, World Cup đã bị hoãn 2 lần không tổ chức vào các năm nào. Tại sao?
Đáp án: 1942 va 1946. Do thế chiến II.

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 1138:
Tranh dân gian Việt Nam gồm 2 loại nào?
Đáp án: Tranh Tết và tranh thờ.

Câu 1139:
Kể tên 3 cầu thủ đoạt giải quả bóng vàng, bạc ,đồng World Cup 2002 tổ chức tại Hàn
Quốc, Nhật Bản?
Đáp án: Ronaldo, Oliver Kahn, Hong Myung Bo (đội trưởng đội
tuyển Hàn Quốc)

Câu 1140:
Tay đua Lance Amstrong đã vô địch giải Tour de France mấy lần?
Đáp án: 7lần

Câu 1141:
Trong lịch sử có 3 phim đạt 11 giải Oscar, bộ phim gần đây nhất tên là gì?
Đáp án: Chúa tể những chiếc nhẫn III - Sự trở lại của nhà vua
(Lord of the Ring – The Return of the King). Hai phim kia là “Ben Hur” và “Titanic”

Câu 1142:
Nữ ca sĩ nào thể hiện bài hát “Vì một thế giới ngày mai” cùng với 1 ca sĩ người Philippin
tại lễ bế mạc SEA Games 22?
Đáp án: Mỹ Linh

Câu 1143:
Võ sĩ quyền Anh xuất sắc nhất mọi thời đại là ai?
Đáp án: Mohamed Ali

Câu 1144:
Tên môn nghệ thuật kịch hát cổ truyền của Trung Quốc?
Đáp án: Kinh kịch

Câu 1145:
'Thế giới không có người yêu thì mặt trời sẽ tắt ', bạn có biết câu nói này là của ai không?
Đáp án: Victor Hugo
Câu 1146:
Ngày ' Ngưu lang Chức nữ ' là ngày bao nhiêu?
Đáp án: Ngày 7 tháng 7


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1147:
Thị trường chứng khoán của Việt Nam đầu tiên được mở ở đâu?
Đáp án: Sài Gòn

Câu 1148:
Hai linh vật của Olympic Athens 2004 là hai nhân vật nào, biểu tượng của những gì?
Đáp án: Lấy ý búp bê Hy Lạp cổ đại, hai linh vật của Olympic
Athens 2004 là Phevos và Athena, là biểu tượng của thần Athena (thần sáng suốt) và
thần ánh sáng Apollo (Phevos)

Câu 1149:
Bức tranh đầu tiên của Việt Nam được 1 hãng của Úc phục chế năm 2004 theo công nghệ
hiện đại?
Đáp án: “Em Thuý” của Trần Văn Cẩn vẽ năm 1943.

Câu 1150:
Đội bóng chuyên nghiệp nào của VN có “tuổi thọ” cao nhất?
Đáp án: Thể Công
Câu 1151:
Trong thời kỳ âm nhạc cổ điển, khi mà các bản giao hưởng đều có 4 chương thì tác phẩm
nào lại có 5 chương?
Đáp án: “Bản giao hưởng đồng quê”- Beethoven

Câu 1152:
Người ta nhớ đến chị Võ Thị Sáu khi nhìn thấy loài hoa nào?
Đáp án: Lê ki ma
Câu 1153:
Cứ 4 năm 1 lần ở Ba Lan tổ chức một cuộc thi biểu diễn đàn piano quốc tế mang tên gì?
Năm 1980 ai là người Châu Á đầu tiên đạt giải cao nhất?
Đáp án: Cuộc thi mang tên Chopin. Người đạt giải: Đặng Thái
Sơn

Câu 1154:
Đây là bài hát nào?
a. Là bài hát Việt Nam được dich ra 36 thứ tiếng
b. Là một sáng tác của nhạc sỹ Trương Quốc Khánh, trong phong trào "Hát cho đồng bào
tôi nghe"
Đáp án: Tự nguyện

Câu 1155:
Bài hát “Tình ca”- Hoàng Việt nói đến mùa nào trong năm:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Mùa xuân

Câu 1156:
Năm 1928, nhân vật hoạt hình nào lần đầu tiên xuất hiện
Đáp án: Chuột Mickey
Câu 1157:
Bộ phim truyện nhựa màu phản ánh tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong
chiến dịch Điện Biên Phủ có tên là gì?
Đáp án: Hoa Ban Đỏ

Câu 1158:
Đội bóng Juventus được mênh danh là gì
Đáp án: Bà đầm già thành Turin
Câu 1159:
Đàn độc huyền là tên gọi khác của loại đàn nào?
Đáp án: Đàn bầu

Câu 1160:
Nụ cười trong bức ảnh 'Nụ cười chiến thắng' nổi tiếng là của ai?
Đáp án: Võ Thị Thắng
Câu 1161:
Ai là tác giả của họa phẩm 'Hoa hướng dương'? Có tất cả mấy bức tranh?
Đáp án: Vincent Willem Van Gogh. 4 bức

Câu 1162:
Ban nhạc Backtreets boys gồm mấy thành viên?
Đáp án: 5
Câu 1163:
Đội bóng nào của Ý đoạt được cả 3 Cup Châu Âu?
Đáp án: Juventus
Câu 1164:
Hai câu thơ: 'Khi ta ở chỉ là nơi đât ở/ Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn' là của nhà thơ nào?
Đáp án: Chế Lan Viên
Câu 1165:
Ca sĩ Trọng Tấn đoạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình toàn quốc năm nào?
Đáp án: 1999
Câu 1166:
Đây là vở kịch nào?
a. Được dựng năm 1933 ở Trung Quốc
b. Vở kịch nói về sự tan rã của một gia đình phong kiến TQ trước trào lưu dân chủ.
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

c. Là vở kịch được dựng lại nhiều lần nhất ở Việt Nam
Đáp án: Lôi Vũ - Tào Ngu

Câu 1167:
Ban nhạc ABBA gồm bao nhiêu thành viên, của nước nào?
Đáp án: 4 thành viên, Thụy Điển

Câu 1168:
Bàn thắng nhanh nhất trong lịch sử World Cup do cầu thủ nào ghi?
Đáp án: Hanka Sukur (WC2002)

Câu 1169:
Môn võ nào được gọi là Hiệp khí đạo?
Đáp án: Aikido

Câu 1170:
Đây là ca khúc nào?
a. Tên ca khúc cũng là tên phim
b. Nó gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Cẩm Vân
Đáp án: Bài ca không quên
Câu 1171:
Hội nhà báo Việt Nam được thành lập ngày tháng năm nào?
Đáp án: 21/4/1950
Câu 1172:
Đây là môn võ nào?
a. Môn võ này bắt nguồn từ Nhật Bản.
b. Môn võ này chủ yếu dùng tay khi đối kháng.
Đáp án: Karatedo

Câu 1173:
Đây là diễn viên nào?
Là người phụ nữ Trung Quốc được tạp chí People bình chọn là 1 trong 50 người đẹp
nhất thế giới.
Đáp án: Chương Tử Di

Câu 1174:
Cầu thủ duy nhất ghi được 2 hattrick ở 2 VCK World Cup?
Đáp án: Batistuta

Câu 1175:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Tên của thủ đô Hà Nội hiện nay bắt đầu từ năm nào?
Đáp án: 1831
Câu 1176:
Đây là bộ phim gì?
a. Đã đoạt giải Cánh diều vàng 2003.
b. Được chuyển thể từ truyện ngắn "Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành" của cố nhà
văn Nguyễn Minh Châu.
Đáp án: Người đàn bà mộng du
Câu 1177:
Trống Baranưng là nhạc cụ của dân tộc nào?
Đáp án: Chăm
Câu 1178:
Vịnh Cam Ranh nằm ở địa phận tỉnh nào?
Đáp án: Khánh Hòa

Câu 1179:
Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2004?
Đáp án: Ronaldinho
Câu 1180:
Đàn Talư là của dân tộc nào?
Đáp án: Vân Kiều.

Câu 1181:
Ai là người giành được chức vô địch thế giới trên cả cương vị huấn luyện viên và cầu thủ?
Đáp án: Hoàng đế Franz Beckenbauer.

Câu 1182:
Đội tuyển bóng đá nào vào nhiều trận chung kết World Cup nhất? Bao nhiêu lần?
Đáp án: Đức, Brazil (cùng 7 lần)
Câu 1183:
Bà là ai?
Là Nghệ sỹ Việt Nam được ghi danh trong cuốn từ điển Larouse nghệ thuật thế kỷ
XX.
Đáp án: Phùng Thị Điềm hay Điềm Phùng Thị, nhà điêu khắc nổi
tiếng, sáng tạo ra 7 chữ cái trong điêu khắc.

Câu 1184:
Giải thưởng điện ảnh Oscar ra đời vào năm nào?
Đáp án: 1929
Câu 1185:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Biển có diện tích nhỏ nhất?
Đáp án: Biển Mamara
Câu 1186:
Lễ hội Canaval là lễ hội nổi tiếng ở quốc gia nào?
Đáp án: Brazil

Câu 1187:
Người ta dùng dụng cụ gì để chơi đàn Krongput?
Đáp án: Bằng tay (vỗ tay)
Câu 1188:
Bài hát nào của The Beatles và bản nhạc nào của Beethoven đã được đưa ra ngoài vũ trụ để
tìm nền văn minh ngoài trái đất?
Đáp án: Yesterday và Giao hưởng số 9

Câu 1189:
Cầu thủ nào đoạt được nhiều cup thế giới nhất ở vị trí cầu thủ và vào những năm nào?
Đáp án: Pele, 3 lần: 1958, 1962, 1970

Câu 1190:
Loài cá bơi nhanh nhất?
Đáp án: Cá cờ
Câu 1191:
“Hồ Thiên Nga" là nhạc phẩm của ai?
Đáp án: Tchaicovsky
Câu 1192:
Cầu thủ hay nhất Nam Mỹ 2004
Đáp án: Carlos Tevez

Câu 1193:
Giải thưởng âm nhạc nào được tổ chức vào tháng 2 hàng năm?
Đáp án: Giải Grammy
Câu 1194:
Năm 1924, đại hội thể thao nào lần đầu tiên được tổ chức?
Đáp án: Thế vận hội Olympic mùa đông
Câu 1195:
Sông có hàm lượng cát lớn nhất?
Đáp án: Hoàng Hà
Câu 1196:
Thành phố Cố đô của Nhật Bản?
Đáp án: Kyoto
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 1197:
Cảng nào lớn nhất thế giới?
Đáp án: Rotterdam

Câu 1198:
″Kim Vân Kiều truyện″ là tác phẩm của ai?
Đáp án: Thanh Tâm Tài Nhân
Câu 1199:
Loại đá nào được hình thành từ xác động vật:
Đáp án: Đá vôi

Câu 1200:
Vào khoảng năm 150 trước CN, Ptolemy là người đầu tiên tạo ra bản đồ thế
giới dựa trên tính toán khoa học.. Nhưng ông có một khiếm khuyết. Đó là gì?
Đáp án: Trên bản đồ không có Châu Mỹ

Câu 1201:
Loại đá đầu tiên được hình thành trên thế giới gọi là gì?
Đáp án: Đá Magma

Câu 1202:
Gió Lào có tên khác là gì?
Đáp án: Phơn Tây Nam

Câu 1203:
Sông nào?
Sông chảy qua hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh
Đáp án: Sông Thương
Câu 1204:
Eo biển nào nối liền 2 biển, 2 đại dương, chia cắt 2 lục địa, 2 châu lục?
Đáp án: Bering

Câu 1205:
Lục địa nhỏ nhất thế giới?
Đáp án: Lục địa Úc

Câu 1206:
Loại đất nào có diện tích lớn nhất ĐB Sông Cửu Long?
Đáp án: Đất phèn
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 1207:
Đảo nào là đảo lớn nhất trong các đảo vùng Caribe?
Đáp án: Cuba

Câu 1208:
Thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ là?
Đáp án: Ancara
Câu 1209:
Nơi nào được xem là "nóc nhà thế giới"?
Đáp án: Sơn nguyên Tây Tạng và Pamia

Câu 1210:
Na uy, Thụy Điển nằm trên bán đảo nào?
Đáp án: Scandinavia (Bán đảo này còn bao gồm cả Phần Lan)

Câu 1211:
Hai con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây hợp thành sông Vàm Cỏ đổ ra cửa
sông nào để ra biển Đông?
Đáp án: Soài Rạp

Câu 1212:
Tại sao gió Tín phong từ 2 khu cao áp ở hai bán cầu Bắc và Nam khi thổi về xích
đạo lại bị lệch hướng (không theo đường thẳng)?
Đáp án: Do tác dụng của lực quán tính gây bởi sự tự quay lực
Coriolis

Câu 1213:
Có ba tỉnh trung du và miền núi phía Bắc (Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái) vừa
thuộc khu Đông Bắc, vừa thuộc khu Tây Bắc? Tại sao?
Đáp án: Do nằm ở hai bên sông Hồng, mà sông Hồng lại là
ranh giới chia hai miền..

Câu 1214:
UAE gồm mấy tiểu quốc?

Đáp án: 7

Câu 1215:
Hãy cho biết trụ sở của Liên đoàn bóng đá Thế giới ( FIFA) đặt tại thành phố nào?


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Zurich ( Thụy Sĩ )

Câu 1216:
Mã điện thoại của việt nam là bao nhiêu?
Đáp án: 084 (+84)

Câu 1217:
Họa sĩ nào nổi tiếng với đề tài phố cổ Hà Nội?
Đáp án: Bùi Xuân Phái

Câu 1218:
Hãy cho biết tên gọi khác của nhà hát Opera?
Đáp án: Con Sò
Câu 1219:
Nguyên tố nào được mệnh danh là: “nguyên tố của đại dương”?
Đáp án: Brom
Câu 1220:
Trong tiếng Anh, Tháng nào trong năm được đặt tên theo tên của vị thần chiến tranh ?

Đáp án: tháng 3 March

Câu 1221:
Đĩa quay trong đồng hồ đo điện ở các hộ gia đình là một ứng dụng từ mặt có lợi của

dòng điện nào?

Đáp án: Fuco

Câu 1222:
Tỉnh nào ở Việt Nam có 3 thị xã?

Đáp án: Quảng Ninh

Câu 1223:
Vàng bị hòa tan trong hỗn hợp axit HCl và axit nào? Hỗn hợp này có tên là gì?

Đáp án: HCl và HNO3 (Nước cường toan)

Câu 1224:
Tên quyển kinh duy nhất của Đạo Hồi?



Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Koran

Câu 1225:
Mẹ của con La là con nào?

Đáp án: Ngựa

Câu 1226:
Bộ phim nào đọat giải phim hay nhất của Oscar năm 2008?

Đáp án: Triệu Phú khu ổ chuột

Câu 1227:
Vị Trạng Nguyên đầu tiên của nước ta?

Đáp án: Lê Văn Thịnh

Câu 1228:
Đêm hội Long Trì là tác phẩm của nhà soạn kịch nổi tiếng nào?

Đáp án: Nguyễn Huy Tưởng

Câu 1229:
Người thanh niên CS đầu tiên là ai?
Đáp án: Lý Tự Trọng
Câu 1230:
Bác Hồ lấy tên Hồ Chí Minh vào năm nào?
Đáp án: 1942
Câu 1231:
Đại hội đoàn toàn quốc đã trãi qua mấy kì đại hội ?
Đáp án: 9 kỳ

Câu 1232:
Khe Sanh được giải phóng vào ngày tháng năm nào ?
Đáp án: 9-7-1968
Câu 1233:
p
Số có dạng 2 – 1 (p nguyên tố) gọi là số gì?
Đáp án: Số nguyên tố mersene.


Câu 1234: G8 là gồm G7 và nước nào?
Đáp án: Nga
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1235: Cầu thủ nào ghi bàn thắng vàng đầu tiên trong lịch sử World Cup?
Đáp án: Laurent Blanc (trong trận Pháp - Paraguay ở World
Cup 1998 ngày 28/6/1998)
Câu 1236: Bộ phim nào đoạt 8 giải Oscar 2009?
Đáp án: Slumdog Millionaire (Triệu phú khu ổ chuột)

Câu 1237: Đồng Euro chính thức được đưa vào sử dụng ngày tháng năm nào?
Đáp án: Ngày 1/1/2002

Câu 1238: Nguyễn Đình Chiểu viết "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc" theo yêu cầu của ai?
Đáp án: Tuần phủ Gia Định Đỗ Quang

Câu 1239: Tương truyền sau khi mất nước, vua Thục chết, hồn hóa thành chim gì?
Đáp án: Chim đỗ quyên (chim cuốc)

Câu 1240: Chữ cái cuối cùng trong bảng chữ cái Hy Lạp?
Đáp án: ω (omega)

Câu 1241: Tiger Cup lần 2 được tổ chức ở quốc gia nào?
Đáp án: Việt Nam (năm 1998)

Câu 1242: "Tháng tám giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ". Cha và Mẹ trong câu ca dao trên
là những ai?
Đáp án: Trần Hưng Đạo - Liễu Hạnh

Câu 1243: Ai là người đầu tiên treo ảnh Lê-nin ở Việt Nam?
Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 1244: Hiện nay nước ta có bao nhiêu tỉnh thành?
Đáp án: 63

Câu 1245: La Văn Cầu nhờ đồng đội chặt cánh tay bị thương trong trận đánh nào?
Đáp án: Trận Đông Khê - Trận đánh mở màn chiến dịch
Biên Giới 1950

Câu 1246: Đội bóng đầu tiên vô địch Euro?
Đáp án: Liên Xô (1960)

Câu 1247: Tháng 2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng đồng bào Nam Bộ danh hiệu
gì?
Đáp án: Thành đồng Tổ quốc


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1248: Cầu thủ nào đoạt danh hiệu "Quả bóng vàng" Việt Nam đầu tiên?
Đáp án: Lê Huỳnh Đức - năm 1995

Câu 1249: Nữ Toán học đầu tiên của Việt Nam là ai.
Đáp án: GS. Hoàng Xuân Sính.

Câu 1250: Từ năm 2009, ngày nào là "Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam"?
Đáp án: 19/4

Câu 1251: Tính đến năm 2008, quốc gia nào có số giải Nô-ben Văn học nhiều nhất?
Đáp án: Pháp - 14 lần đoạt giải

Câu 1252: Thành phố nào nằm giữa hai lục địa?
Đáp án: Thành phố Istanbul của Thổ nhĩ kỳ nằm giữa châu
Á và châu Âu. Hai lục địa được nối với nhau bằng những chiếc cầu qua eo biển chỉ
rộng khoảng 150m.

Câu 1253: Điểm đầu của đường Trường Sơn (đường mòn Hồ Chí Minh) nằm ở tỉnh
nào?
Đáp án: Nghệ An - km số 0 nằm ở thị trấn Tân Kỳ, huyện
Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An

Câu 1254: Tổng thống nào của Hàn Quốc từng được trao giải Nô-ben Hòa bình?
Đáp án: Kim Tê Chung (Kim Dae-jung)

Câu 1255: ″Kỳ quan đất dựng giữa trời cao″ là lời nhận xét của ai về Vịnh Hạ Long?
Đáp án: Nhà thơ Nguyễn Trãi

Câu 1256: Diễn viên nào đóng vai Thị Nở trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy"?
Đáp án: Đức Lưu

Câu 1257: Katê là lễ hội của dân tộc nào?
Đáp án: Chăm

Câu 1258: Năm 1468, ai đã làm một bài thơ và khắc vào núi Bài Thơ ở Hạ Long?
Đáp án: Vua Lê Thánh Tông

Câu 1259: Vua nào đặt nhiều niên hiệu nhất trong lịch sử nước ta?
Đáp án: Lý Nhân Tông - 8 niên hiệu

Câu 1260: Loài kiến có mấy chân?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: 6

Câu 1261: Số La Mã lớn nhất có giá trị bao nhiêu?
Đáp án: 3999 – MMMCMXCIX

Câu 1262: Loài vật nào được con người thuần dưỡng đầu tiên?
Đáp án: Chó - cách đây 12000 năm

Câu 1263: Ngày nào ở nước ta được coi là "Ngày bình dân học vụ"?
Đáp án: Ngày 8/9

Câu 1264: Sự ra đời của "Thác đao điền" gắn liền với tên tuổi của nhân vật lịch sử
nào?
Đáp án: Lê Phụng Hiểu

Câu 1265: Ca sĩ nào đoạt giải Việt Nam Idol 2008?
Đáp án: Nguyễn Quốc Thiên

Câu 1266: “Tôi chỉ muốn làm một người Việt Nam bình thường, sống trên quê
hương tôi thanh bình độc lập” là câu nói nổi tiếng của ai?
Đáp án: Nguyễn Thái Bình (1948 - 1972)

Câu 1267: Cây cầu nơi anh Nguyễn Văn Trỗi thực hiện kế hoạch ám sát Bộ trưởng
Quốc phòng Mĩ McNamara có tên là gì?
Đáp án: Cầu Công Lý

Câu 1268: Kỉ vật đính hôn của Nguyễn Thái Học với Nguyễn Thị Giang (Cô Giang)
là cái gì?
Đáp án: Khẩu súng lục

Câu 1269: Ai là tác giả của hai câu thơ "Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa/ Kiếm
bạt Kiên Giang khốc quỷ thần"?
Đáp án: Huỳnh Mẫn Đạt - Hai câu thơ viết về hai chiến công
oanh liệt của Nguyễn Trung Trực

Câu 1270: Tổng thống Mĩ nào đến thăm Việt Nam đầu tiên?
Đáp án: Bill Clinton - thăm Việt Nam từ ngày 16 đến ngày
19/11/2000

Câu 1271: Bốn "con rồng kinh tế" ở châu Á gồm Hàn Quốc và những quốc gia, vùng
lãnh thổ nào?
Đáp án: Đài Loan, Hồng Kông, Xingapo

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 1272: Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á
(Cúp AFF Suzuki) 2008 là gì?
Đáp án: Đoạt chức vô địch - thắng Thái Lan chung cuộc 3 - 2
sau 2 lượt đi và về

Câu 1273: Tên gọi ban đầu của giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á là gì?
Đáp án: Tiger Cup - các giải năm 2007 và 2008, giải không
còn mang tên gọi Tiger Cup

Câu 1274: Trong múa rối nước, nhân vật nào thường nói "Tôi ra đây có phải xưng
danh không nhỉ?"
Đáp án: Chú Tễu

Câu 1275: Loại rượu nào là đặc sản của Phú Quốc?
Đáp án: Rượu sim

Câu 1276: Trong bức tranh "Đám cưới chuột", chú rể chuột cưỡi con vật gì?
Đáp án: Con ngựa

Câu 1277: Nơi Tiên Dung và Chử Đồng Tử bay lên trời?
Đáp án: Đầm Dạ Trạch

Câu 1278: Câu thành ngữ "kỳ đà cản mũi" ra đời gắn với ông vua nào?
Đáp án: Gia Long

(Trong cuộc chiến tranh với triều Tây Sơn, có lần thuyền vua Gia Long định ra khơi
thì bị một con kỳ đà lội qua sông chặn đường không cho thuyền ra biển. Sau Gia
Long mới biết, nếu thuyền ra biển sẽ bị quân Tây Sơn vây bắt. Thành ngữ "kỳ đà cản
mũi" từ đó mà có nhưng nếu với Gia Long mang ý tốt đẹp thì nay, thành ngữ chỉ
những công việc đang làm gặp khó khăn, cản trở bởi nhân tố không tốt nào đó).

Câu 1279: Trong truyền thuyết "Từ Thức gặp tiên", nàng tiên Từ Thức lấy có tên là
gì?
Đáp án: Giáng Hương

Câu 1280: Nhà tù Côn Đảo tồn tại 113 năm, được người Pháp xây dựng từ thời gian
nào?
Đáp án: 1862

Câu 1281: Thành phố có nhiều kỷ lục nhất trên thế giới ?
Đáp án: Mexico City

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1282: Lúc mới mọc mặt trời có màu đỏ (hay gần gần như thế) nhưng khi càng
lên cao nó chuyển dần sang màu trắng bạc. Giải thích thế nào?
Đáp án: Khi mặt trời mới mọc hoặc mới lặn thì ánh sáng
phải đi qua lớp khí quyển dày hơn và bị khúc xạ nhiều lần nên nó có màu đỏ, còn khi
lên cao thì do ánh sáng được chiếu thẳng nên nó có màu vàng

Câu 1283: Ai là người đầu tiên xác định lục địa mà Colombus tìm ra không phải là
Trung Quốc mà là một lục địa mới?
Đáp án: Một người Ý tên là Amerigo

Câu 1284: Từ America được dùng để chỉ châu mỹ lần đầu tiên xuất hiện khi nào?
Đáp án: 1510

Câu 1285: Vị Tiến sĩ đầu tiên của đất Nam bộ là ai?
Đáp án: Phan Thanh Giản

Câu 1286: ″Xứ có kho bạc″ theo tiếng Miên là chỉ tỉnh nào?

Đáp án: Sóc Trăng

Câu 1287: Lục địa Nam cực và châu nam cực khác nhau chỗ nào?
Đáp án: Lục địa nam cực dùng để chỉ lớp vỏ trái đất ở cực
nam của Trái đất.Châu nam cực dùng để chỉ cả lớp vỏ trái đất lẫn lớp băng dày bao
trùm trên mặt nó nữa.


Câu 1288: Đất nước có thủ đô nằm gần cực Bắc 1?
Đáp án: Iceland

Câu 1289: Đất nước có thủ đô nằm gần cực Nam nhất?
Đáp án: New Zealand

Câu 1290: Thành phố đông dân nhất thế giới hiện nay là thành phố nào?
Đáp án: Mumbai(Ấn ĐỘ )

Câu 1291: Lá quốc kỳ đầu tiên có mặt tại Nam Cực vào năm 1911 là ...?
Đáp án: Quốc kỳ Na Uy

Câu 1292: Vào năm 1936, ai đã một mình trở thành người đầu tiên thực hiện chuyến
vượt Đại Tây Dương từ đông sang tây?
Đáp án: Beryl Markham

Câu 1293: Kim Dung có bao nhiêu tác phẩm truỵện võ hiệp?
Đáp án: 15 tác phẩm
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 1294: Hội hát Quan Họ nào được tổ chức từ 11 đến 13 tháng giêng âm lịch hàng
năm ?
Đáp án: Hội Lim

Câu 1295: Tranh Đông Hồ vẽ trên chất liêu gì?
Đáp án: Giấy dó / Giấy điệp

Câu 1296: Tên ông có nghĩa là biển lớn mặc dù quê hương ông không có biển .Thế
kỷ 12 ông là người thành lập ra một vương quốc có vùng sa mạc, sau dó mở rộng vương
quốc ra khắp châu Âu và châu á.
Đáp án: Thành Cát Tư Hãn


Câu 1297: Đây là nhà thơ nào ( tên thật)?Từng được vua Minh Mạng mời vào dạy
học cho các cung phi va công chúa trong cung.
Đáp án: Bà Huyện Thanh Quan (Nguyễn Thị Hinh)

Câu 1298:
Trong sử thi Ôđixê. Con trai của Uy lit xơ có tên là gì?
Đáp án: Tê lê mác

Câu 1299:
Silíc là kim loai hay phi kim?
Đáp án: á kim

Câu 1300:
Phú thọ có rừng quốc gia gì?
Đáp án: Xuân sơn

Câu 1301:
Nhà toán học nào là người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng nhật thực?
Đáp án: Ta-let

Câu 1302:
Câụ bé vàng Maradonal trước đây đã từng thi đấu cho câu lạc bộ nào của Argentina?
Đáp án: Bocajumio

Câu 1303:
Nhà toán học nào đã giải quyết trọn vẹn vấn đề giải các phương trình đại số?
Đáp án: Galoa (pháp)

Câu 1304:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Tên gọi khác của bào ngư?
Đáp án: Cửu khổng

Câu 1305:
Và thời Phục hưng, ai được mệnh danh là “Vua trộm” chuyên cướp của người giàu chia
cho người nghèo với mũi tên trăm phát trăm trúng?
Đáp án: Rôbinhood

Câu 1306:
“The cup of life” là ca khúc cổ động WC nào? ở đâu?
Đáp án: WC FRANT 98 pháp

Câu 1307:
“…” đôi khi được gọi là vàng lá, được dùng để chế tạo sơn mạ vàng?
Đáp án: Thiếc đisunfua SnS2

Câu 1308:
CHLB Đức có bang?
Đáp án: Bang: 16
Câu 1309:
Ngưòi đầu tiên được tặng thưởng giải nobel về hóa học năm 1901?
Đáp án: Van hốp( người Hà lan)

Câu 1310:
Người dân tộc Mường sinh sống chủ yếu ở khu vực nào của Việt Nam? tỉnh nào?
Đáp án: Miền núi Bắc bộ. Đông nhất ở Hòa bình (914
ngàn người)

Câu 1311:
1858, ông là người dâng sớ xin cầm quân đi đánh giặc Pháp ở Đà Nẵng khi ở độ tuổi
80?
Đáp án: Nguyễn Công Trứ
Câu 1312:
Loại động vật biển nào có một sừng ở trên đầu?
Đáp án: Kỳ lân biển
Câu 1313:
Thành phố ô nhiễm nhất châu âu?
Đáp án: Thành phố cotsanica-Rumani

Câu 1314:
Ngạc ngư là tên gọi khác của con vật này?
Đáp án: Cá sấu

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1315:
Hoa pơlang là tên gọi khác của loại hoa này?
Đáp án: Hoa gạo

Câu 1316:
Việt nam đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao Apec lần thứ ?
Đáp án: 14

Câu 1317
Sử gia đầu tiên của nhân loại?
Đáp án: hêrodote ( ở thổ nhĩ kỳ, sinh năm 484tcn)
Câu 1318
Hợp chất nào sử dụng trong các máy lạnh gây thủng tầng ôzôn?
Đáp án: freon
Câu 1319:
Ngọn đèn nêon đầu tiên trên thế giới do ai phát minh? Vào năm nào?
Đáp án: Nhà hóa học Claude tìm ra vào năm 1910
Câu 1320:
1827, nhà hóa học Anh Davy đã chế tạo được ra kim loại gì?
Đáp án: Na,K
Câu 1321:
KOH còn có tên trong công nghiệp là gì?
Đáp án: Pôtát
Câu 1322:
Phèn chua là muối kép của những kim loại nào?
Đáp án: K&Al
Câu 1323:
Thầy giáo của Alexsander đại đế là ai ?
Đáp án: Aristos
Câu 1324:
Loài bò sát duy nhất tim có 4 ngăn ?
Đáp án: Cá sấu
Câu 1325:
Nguyên tố nào được đặt theo tên của một vị thần lửa ?
Đáp án: Prômêti ( Pm ).
Câu 1326:
Loài động vật không có xương sống đầu tiên lên cạn?
Đáp án: Nhện
Câu 1327:
Loài vật nào có xương sống xuất hiện đầu tiên lên cạn ?
Đáp án: Cá giáp .
Câu 1328:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Hệ thống sông nào có nhiều phụ lưu nhất ở nước ta ?
Đáp án: Sông Hồng ( 614 phụ lưu ) .
Câu 1329:
Đảo nào lớn nhất Ấn Độ Dương ?
Đáp án: Managatca .
Câu 1330:
Sông Mã xuất phát từ tỉnh nào ?
Đáp án: Sơn La
Câu 1331:
Sông Thái Bình tiếp nhận phù sa của sông nào ?
Đáp án: Sông Đuống và sông Luộc .
Câu 1332:
Đai hội Đoàn lần thứ nhất tổ chức năm bao nhiêu ?
Đáp án: 1950
Câu 1333:
Năm quốc tế đại dương là năm bao nhiêu ?
Đáp án: 1998
Câu 1334:
Đường xích đạo chạy qua mấy nước ?
Đáp án: 6 nước
Câu 1335:
Đội nào đoạt cúp UEFA đầu tiên ?
Đáp án: Gatasaray
Câu 1336:
Cặp nhiễm sắc thể giới tính của ruồi dấm có hình gì ?
Đáp án: Hình que
Câu 1337:
Nguyên tố nào theo tiếng La tinh có nghĩa là rạng đông ?
Đáp án: Vàng
Câu 1338:
Trong quần thể đảo Hoàng Sa đảo nào có diện tích nhỏ nhất ?
Đáp án: Ba Bình ( 0,6 km2 )
Câu 1339:
Đất nước nào không hề có hồ ao ?
Đáp án: Sain Marin
Câu 1340:
Nhà vũ trụ đầu tiên bước ra khoảng không vũ trụ ?
Đáp án: Lê-ô-lôp
Câu 1341:
Khí trơ nào theo tiếng La tinh có nghĩa là sống ẩn náu ?
Đáp án: Kripton
Câu 1342:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Khí nitơ khi mới tìm ra đặt tên là gì ?
Đáp án: Azot
Câu 1343:
Ai là ông tổ nghề thêu Việt Nam ?
Đáp án: Lê Công Hành
Câu 1344:
Niên hiệu của Trần Nhân Tông ?
Đáp án: Trùng Hưng
Câu 1345:
Ai là vị tiến sĩ thứ 200 của Nhật Bản và là anh hùng lao động của nước ta ?
Đáp án: Lương Đình Của
Câu 1346:
Quả địa cầu được in trên lá cờ của Liên Hợp Quốc vào năm nào ?
Đáp án: 1947
Câu 1347:
Thủ môn nào xuất sắc mọi thời đại ?
Đáp án: Lep-la-sin
Câu 1348:
Đàn ông nước nào mặc váy ?
Đáp án: X-cốt-len
Câu 1349:
Ai được coi là ông tổ của nghành y học thế giới ?
Đáp án: Hypocrat
Câu 1350:
Tồn tại hay không tồn tại ” là câu nói của ai ?
Đáp án: Hăm let
Câu 1351:
Tỉnh đầu tiên được giaỉ phóng năm 1975 là tỉnh nào ?
Đáp án: Phước Long 6/1/1975
Câu 1352:
Ai là người cắm cờ trên dinh độc lập ?
Đáp án: Bùi Quang Thận ( Thái Thuỵ – Thái Bình )
Câu 1353:
Người phi công đầu tiên của cách mạng Việt Nam là ai ?
Đáp án: Lê Hồng Phong ( 1902 – 1942 )
Câu 1354:
Tổ chức Olympic quốc tế được thành lập vào năm nào ?
Đáp án: Ngày 23 – 6 – 1894
Câu 1355:
Chữ viết cổ nhất của người Việt Nam ?
Đáp án: Chữ văn giấp cốt ( mỗi chữ gồm 3 yếu tố : âm,
hình, nghĩa )
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1356:
Mỡ của loài động vật nào có màu xanh ?
Đáp án: Cá sấu
Câu 1357:
Giải vô địch cờ vua quốc gia lần đầu tiên tổ chức vào năm nào ?
Đáp án: 2001
Câu 1358:
Ai là người lái máy bay ném bom vào dinh độc lập ?
Đáp án: Nguyễn Thành Trung
Câu 1359:
Nhân vật nào trong văn học Việt Nam có túi đựng đầy gió trăng ?
Đáp án: Kim Trọng
Câu 1360:
Hòn đảo nào ở vịnh Hạ Long mang tên một người anh hùng Xô Viết ?
Đáp án: Đảo G.Titop ( tên này do Bác Hồ đặt )
Câu 1361:
Dù kê là loại kịch nói của dân tộc nào ?
Đáp án: Khơ me
Câu 1362:
Người châu Âu đầu tiên đến châu Úc?
Đáp án: James Cook
Câu 1363:
Lần đầu tiên nước ta tham dự Olympic vào năm nào ?
Đáp án: 1980
Câu 1364:
Chất nào chiếm tỷ lệ cao nhất trong hợp kim Đuy – ra ?
Đáp án: Nhôm ( 94 % )
Câu 1365:
Trong cơ thể con người tuyến nào vừa là tuyến nội tiết vừa là tuyến ngoại tiết ?
Đáp án: Tuyến tuỵ
Câu 1366:
Ai được coi là ông tổ của nghệ thuật tuồng ?
Đáp án: Đào Duy Từ
Câu 1367:
Đất nước nào ở châu Á được biết đến với “ cuộc cách mạng trắng” ?
Đáp án: Ấn Độ
Câu 1368:
Tác phẩm : “Chí Phèo” khi mới in thành sách có tên là gì ?
Đáp án: Đôi lứa xứng đôi
Câu 1369:
Chất nào chiếm 0,001 % vỏ trấi đất và coi là sứ giả của ánh sáng ?
Đáp án: Vôn – fram
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1370:
Chất nào duy nhất trên địa cầu tồn tại ở ba thể : rắn , lỏng , khí ?
Đáp án: Nước
Câu 1371:
Nước nhỏ nhất châu Phi ?
Đáp án: Xây Sen
Câu 1372:
Để sản xuất thuốc tẩy người ta thường dùng khí gì ?
Đáp án: Clo
Câu 1373:
Cuộc phát hình đầu tiên của truền hình Việt Nam diễn ra vào ngày nào ?
Đáp án: 19h ngày 7 – 9 – 1970
Câu 1374:
Truyền hình màu có từ bao giờ ?
Đáp án: Đầu năm 1949
Câu 1375:
Nước nào duy nhất trên thế giới có 3 thủđô?
Đáp án: Nam phi
Câu 1376:
Tỉnh nào có nhiều đảo nhất nước ta ?
Đáp án: Quảng Ninh
Câu 1377:
Rùa uống nước bằng gì ?
Đáp án: Mũi
Câu 1378:
Vị vua Pháp nào cho xây dựng cung điện Véc – xay ?
Đáp án: Lu - i 14
Câu 1379:
Tổ tiên của loài chim là loài nào ?
Đáp án: Bò sát
Câu 1380:
Ai là người đưa ra thuật ngữ “tế bào” ?
Đáp án: Robert Hook
Câu 1381:
Người Mac – xit Nga đầu tiên ?
Đáp án: Plêkhanốp
Câu 1382:
Quốc tế thứ hai tồn tại bao nhiêu năm?
Đáp án: 25 năm ( 1889 – 1914 )
Câu 1383:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Ai phát hiện ra NST ?
Đáp án: Waler Flemming
Câu 1384:
Con sông nào dài nhất chảy qua nước Nga ?
Đáp án: Ô - bi ( 4345 km )
Câu 1385:
Ai được coi là trạng chiếu của nước ta ?
Đáp án: Phạm Đôn Lễ
Câu 1386:
Đất nước có bộ tiểu thuyết lịch sử lớn nhất thế giới ?
Đáp án: Nga ( tiểu thuyết “chiến tranh và hoà bình” )
Câu 1387:
Đất nước có hình vị thánh trên lá cờ ?
Đáp án: CH Đô - mi – nic
Câu 1388:
Nguyên tố ở dạng khí nặng nhất ?
Đáp án: Ra Đôn
Câu 1389:
Đường nối trực tâm , tâm đường tròn ngoại tiếp và trọng tâm tam giác gọi là gì ?
Đáp án: Đường ơ - le
Câu 1390:
Công dân nước nào phát minh ra quốc tế ngữ ?
Đáp án: Ba Lan
Câu 1391:
Người Ai Cập tôn thờ con số mấy ?
Đáp án: Số 7
Câu 1392:
Câu nói : “một người vì mọi người , mọi người vì một người ” là câu nói bất hủ trong
tác phẩm nào ?
Đáp án: Ba chàng ngự lâm pháo thủ
Câu 1393:
Tổ chức nào được trao giải Nô Ben vì hoà bình năm 2001 ?
Đáp án: Liên Hợp Quốc
Câu 1394:
Hình dạng của nước Pháp giống hình gì ?
Đáp án: Hình lục giác
Câu 1395:
Đất nước nào có lắp đặt thang máy đầu tiên ?
Đáp án: Mỹ ( 1857 ) nhưng nó được phát minh ra ở Anh
Câu 1396:
Đội bóng nữ đầu tiên vô địch thế giới ?
Đáp án: Mĩ ( 1991 tại Trung Quốc )
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1397:
Đất nước có hồ băng lớn nhất ?
Đáp án: Ac – hen – ti – na
Câu 1398:
Ai là người cho ra đời tác phẩm ngụ ngôn đầu tiên ?
Đáp án: Ê - dốp
Câu 1399:
Nước nào có thiếp chúc mừng năm mới đầu tiên ?
Đáp án: Đức
Câu 1400:
Nước nào ăn tết vào ngày 21 – 3 ?
Đáp án: Iran
Câu 1401:
được tôn vinh là chúa hiền Đất Việt ?
Đáp án: Khúc Hạo ( con của Khúc Thừa Dụ )
Câu 1402:
Vịnh Hạ Long đựoc công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm nào ?
Đáp án: Tháng 12 – 1994
Câu 1403:
Người nước nào nghĩ ra món kem ?
Đáp án: Mông Cổ
Câu 1404:
Ở nước nào người con trai trong gia đình chỉ được coi là con nuôi ?
Đáp án: Goa – tê - ma – loa
Câu 1405:
Tờ báo đầu tiên trên thế giới ra đời ở nước nào ?
Đáp án: Italia
Câu 1406:
Nước duy nhất trên thế giới xây dựng bảo tàng mặt lạ ?
Đáp án: Srilanca
Câu 1407:
Năm nào liên minh châu Âu đổi tên từ EEC sang EU ?
Đáp án: 1992
Câu 1408:
Người Ấn Độ chủ yếu dùng sữa của loài động vật này ?
Đáp án: Trâu
Câu 1409:
Bác Hồ từng là nhà giáo . Người dạy ở trường nào ?
Đáp án: Dục Thanh
Câu 1410:
Nước nào đầu tiên có ngày người mẹ ?
Đáp án: Mĩ ( 1914 )
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1411:
Xứ sở có nhiều ngày tết nhất ?
Đáp án: My an ma
Câu 1412:
Nước nào coi năm mới là tết nhảy lửa ?
Đáp án: Iran
Câu 1413:
Ai là người dịch “ quốc tế ca ” ra tiếng Việt bằng văn vần ?
Đáp án: Nguyễn Ái Quốc vào năm 1925
Câu 1414:
Môn đua ngựa có nguồn gốc từ nước nào ?
Đáp án: Ai Len
Câu 1415:
Nước nào đầu tiên trên thế giới có taxi ?
Đáp án: Tháng 11 – 1915 ở Mĩ
Câu 1416:
Điện ảnh Việt Nam được thành lập vào năm nào ?
Đáp án: 15 – 3 – 1953
Câu 1417:
Loại hình đầu tiên của điện ảnh Việt Nam ?
Đáp án: Phim tài liệu
Câu 1418:
Thủ đô Ulabato của Mông Cổ theo tiếng Mông Cổ có nghĩa là gì ?
Đáp án: Kị sĩ đỏ
Câu 1419:
Nước nào có con sông ngầm lớn nhất Đông Nam Á ?
Đáp án: Việt Nam ( ở Sơn Trạch – Quảng Bình )
Câu 1420:
Phát hiện sinh lí lớn nhất của nhà sinh học Paplop là gì ?
Đáp án: Phản xạ có điều kiện
Câu 1421:
Nước đầu tiên trên thế giới mở vườn bách thú ?Pháp
Bộ phim “ vĩ tuyến 17 ngày và đêm ” đoạt giải gì tại LHP Matxcơva ?
Đáp án: Diễn viên chính xuất sắc ( Trà Giang )
Câu 1422:
SEGAMES bao nhiêu Việt Nam tham dự môn cầu mây ?
Đáp án: 15
Câu 1423:
Môn bóng rổ ra đời ở nước nào ?
Đáp án: Mĩ
Câu 1424:
Nước nào chế tạo ô tô đầu tiên ?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Pháp ( 1769 ) vận tốc lúc đầu là 5 km/h
Câu 1425:
Núi non nước nằm ở tỉnh nào ?
Đáp án: Ninh Bình
Câu 1426:
Núi Hàm Rồng nằm ở đâu ?
Đáp án: Lào Cai
Câu 1427:
Vị vua nào đặt ra luật lệ khắc tên tiến sĩ vào bia đá ở văn miếu Quốc Tử Giám ?
Đáp án: Lê Thánh Tông
Câu 1428:
Ai là người tìm ra mô hình ADN đầu tiên ?
Đáp án: Oatxon – Cric
Câu 1429:
Ai được truyền thuyết coi là thuỷ tổ của dân tộc ta ?
Đáp án: Kinh Dương Vương ( cha Lạc Long Quân )
Câu 1430:
Ai là chủ tịch quốc hội đầu tiên của nước ta ?
Đáp án: Nguyễn Văn Tố
Câu 1431:
Chiến thắng nào của quân dân nhà Trần năm 1288 đã khiến cho hàng chục vạn quân
Nguyên Mông ở Thăng Long thiếu lương thực trầm trọng ?
Đáp án: Trận Vân Đồn ( Quảng Ninh)
Câu 1432:
Dãy núi nào ở Việt Nam có 999 ngọn núi ?
Đáp án: Dãy Hồng Lĩnh ( Hà Tĩnh )
Câu 1433:
Ai là thư kí của quốc hội khoá 1 ( 1946 ) ?
Đáp án: Nguyễn Đình Thi
Câu 1434:
Đất nước có thủ đô là thành phố cao nhất châu Âu ?
Đáp án: Tây Ban Nha
Câu 1435:
Chùa Thiên Mụ được xây dựng vào năm nào ?
Đáp án: Năm 1601 do chúa Nguyễn Hoàng xây dựng
Câu 1436:
Kỉ lục Guinness ra đời như thế nào ?
Đáp án: Năm 1955
Câu 1437:
Nhà thơ nào có triển lãm thơ đầu tiên ở nước ta ?
Đáp án: Nguyễn Duy
Câu 1438:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Hộp đen trên máy bay có màu gì ?
Đáp án: Màu da cam
Câu 1439:
Có mấy đất nước trong lòng nước Italia ?
Đáp án: Hai đất nước
Câu 1440:
Người phát minh ra lốp xe ?
Đáp án: Jonh Dunlop

Câu 1441:
Ai là tác giả của “ lịch triều hiến chương loại chí ” ?
Đáp án: Phan Huy Chú
Câu 1442:
Ai được mệnh danh là Gia Cát Lượng của Việt Nam ?
Đáp án: Tô Hiến Thành
Câu 1443:
Tên gọi khác của chùa trăm gian ?
Đáp án: Chùa Tiên Lữ
Câu 1444:
Thư viện đầu tiên trên thế giới ?
Đáp án: Alexander ( Ai cập )
Câu 1445:
Vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam ?
Đáp án: Lý Nhân Tông ( 56 năm )
Câu 1446:
Tên cũ của làng tranh Đông Hồ ?
Đáp án: Đông Mái
Câu 1447:
Đất nước nào không có quân đội ?
Đáp án: Costarica
Câu 1448:
Câu nói “ hiền tài là nguyên khí quốc gia ” là của ai ?
Đáp án: Thân Nhân Trung
Câu 1449:
Thủ đô của Đông Ti Mo ?
Đáp án: Đili
Câu 1450:
Đồng tiền được đúc đầu tiên của nước ta tên là gì ?
Đáp án: Thiên Phúc ( Lê Đại Hành
Câu 1451:
Đèo Hải Vân nối liền hai tỉnh nào ?
Đáp án: Đà Nẵng – Huế
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1452:
Tên ngọn hải đăng nổi tiếng nhất thế giới và là một trong 7 kỳ quan thế giới ?
Đáp án: Faros
Câu 1453:
Cách mạng tư sản đầu tiên trên thế giới diễn ra ở nước này ?
Đáp án: Hà Lan
Câu 1454:
Khi vào Việt Nam sông Mê Kông chảy vào tỉnh nào đầu tiên ?
Đáp án: An Giang
Câu 1455:
Triều đại trị vì lâu nhất trong lịch sử Việt Nam ?
Đáp án: Nhà Hậu Lê 255 năm
Câu 1456:
Người Việt Nam đầu tiên đóng tàu chạy bằng hơi nước ?
Đáp án: Hoàng Văn Lịch và Võ Huy Trinh
Câu 1457:
Tên thật của Tản Đà ?
Đáp án: Nguyễn Khắc Hiếu
Câu 1458:
Người đầu tiên trên thế giới đo vận tốc ánh sáng ?
Đáp án: Ole Romer ( Đan Mạch )
Câu 1459:
Thuốc trừ sâu nhân tạo đầu tiên trên thế giới có tên gọi là gì ?
Đáp án: DDT
Câu 1460:
Người Việt Nam đầu tiên tham gia Hồng Quân Liên Xô là ai ?
Đáp án: Lê Hồng Phong ( tên thật là Lê Huy Doãn )
Câu 1461:
Nơi nào ở Anh là nơi an táng những danh nhân ?
Đáp án: Giáo đường Westminster
Câu 1462:
Nước nào là nước dân chủ nhân dân đầu tiên trên thế giới ?
Đáp án: Mông Cổ
Câu 1463:
Bộ phận nào của cơ thể con người , nhiệt nhiều nhất ?
Đáp án: Đầu
Câu 1464:
Mâm ngũ quả tượng trưng cho điều gì ?
Đáp án: Phúc Lộc Thọ Khang Ninh
Câu 1465:
Ai là người đầu tiên tiên đoán nước ta tên là Việt Nam ?
Đáp án: Nguyễn Bỉnh Khiêm
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1466:
Hệ thập phân là phát minh của nước nào ?
Đáp án: Ấn Độ
Câu 1467:
“An Nam Nhất Thống Chí” là tên gọi khác của tác phẩm nào ?
Đáp án: Hoàng Lê Nhất Thống Chí
Câu 1468:
Ai là tác giả của bài thơ Nôm đầu tiên ?
Đáp án: Hàn Thuyên
Câu 1469:
Bộ phận nào trên cơ thể con người không có cơ ?
Đáp án: Tai
Câu 1470:
Vị thủ tướng Anh nào từng đoạt giải Nobel văn học?
Đáp án: Winston Churchill
Câu 1471:
Người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian?
Đáp án: Valentina Terechkova
Câu 1472:
Cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất qua các kì Worlcup?
Đáp án: Ronaldo 15 bàn
Câu 1473:
Vận động viên đầu tiên mang huy chương Olympic về cho Việt Nam?
Đáp án: Trần Hiếu Ngân
Câu 1474:
Hành tinh quay nhanh nhất trong Hệ mặt trời?
Đáp án: Sao Mộc
Câu 1475:
Loài chim bay nhanh nhất thế giới?
Đáp án: Chim cắt (350km/h)
Câu 1476:
Loài chim nào cao nhất thế giới?
Đáp án: Sếu đầu đỏ
Câu 1477:
Người được mệnh danh là “Người đàn bà thép”?
Đáp án: Magret Thacher
Câu 1479:
Người phát minh ra điện thoại di động?
Đáp án: Martin Cooper năm 1973
Câu 1480:
Ngôi đền nào là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu?
Đáp án: Taj Mahal (Ân Độ)
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1481:
Người đã tìm ra vi khuẩn bệnh lao?
Đáp án: Robert Rock
Câu 1482:
Tên gọi khác của loại hình sân khấu tuồng?
Đáp án: Hát bội
Câu 1483:
Hồ lớn nhất do sao băng tạo ra nằm ở đâu?
Đáp án: Canađa
Câu 1484:
Thành phần chính của quặng Dolomit là gì?
Đáp án: MgCO3.CaCO3
Câu 1485:
Chủ nhân của giải Noben hóa học 2007 là người nước nào?
Đáp án: Người Đức- Gerhared Ertl, 71 tuổi
Câu 1486:
Tên một khoáng vật chứa Flo được sử dụng trong sản xuất nhôm?
Đáp án: criolit 3NaF.AlF3
Câu 1487:
Trong chiến tranh Việt Nam, hàng rào điện tử Macnamara được Mỹ thiết lập ở địa phận
tỉnh nào?
Đáp án: QuảngTrị
Câu 1488:
Giải thưởng Quả bóng bạc Việt Nam năm 2008 được trao cho nam cầu thủ nào?
Đáp án: Vũ Như Thành

Câu 1489:
Hành tinh nào trong hệ mặt trời có một ngày dài hơn một năm?
Đáp án: Kim Tinh

Câu 1490:
Quốc gia nào ở Đông Nam Á được mệnh danh là “Đất nước vạn chùa”?
Đáp án: Myanma

Câu 1491:
Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương mồng 10 tháng 3 âm lịch được áp dụng từ năm nào?
Đáp án: Năm 2007

Câu 1492:
Tiền thân của Chiến dịch tình nguyện MHX?
Đáp án: Ánh sáng văn hóa hè


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1493:
nhiệt độ nóng chảy của vàng (Au) là bao nhiêu?
Đáp án: 1064 độ C
Câu 1494:
“Hôm qua em đi tỉnh về
Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều”
Đây là những câu thơ của tác giả nào?
Đáp án: Nguyễn Bính

Câu 1495:
Một thùng dầu thô (barrel) tương đương bao nhiêu lít?
Đáp án: 159 lít

Câu 1496:
Múa sạp là loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc nào?
Đáp án: Mường

Câu 1497:
Lịch dương xuất hiện sớm nhất ở quốc gia nào?
Đáp án: Ai Cập

Câu 1498:
Tổng thống tại chức ít ngày nhất của chế độ Sài Gòn cũ là ai?
Đáp án: Dương Văn Minh
Câu 1499:
Đảo Sip thuộc châu Á hay châu Âu?
Đáp án: Thuộc châu Á. Hòn đảo ở Địa Trung Hải này
bị Thổ Nhĩ Kỳ và Hy lạp chiếm đóng mỗi bên một nửa (9250 km2 , 735000 dân)
Câu 1500:
Thành phố châu Âu nào được gọi là thành phố vĩnh cửu?
Đáp án: Thành phố Roma, thủ đô Italia
Câu 1501:
Đỉnh núi cao nhất dãy An pơ tên là gì?
Đáp án: Đó là đỉnh Mont Blanc, cao 4007 m , nằm
giữa biên giới Pháp và Ý.
Câu 1502:
Nước nào có nhiều núi lửa nhất thế giới?
Đáp án: Nước Ai xơ len (Island) giữa Đại tây dương.
Phần lớn những ngọn núi là núi lửa. Ngoài ra ở đây còn có những mạch nước
nóng phun lên từ lòng đất (Geysir). Người ta tận dụng nguồn nhiệt tự nhiên này
để trông rau và sưởi ấm.

Câu 1503:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Sông Themse đổ ra biển nào?
Đáp án: Biển bắc (Nordsee), sông này chảy qua Luân đôn.
Câu 1504:
Tên của sa mạc lớn nhất châu Á là gì?

Đáp án: Sa mạc Go bi ở Mông cổ
Câu 1505:
Một nhà hài kịch người Pháp có những tác phẩm: “Trường học làm vợ”(1663);Don
Juan(1665);Lão hà tiện(1668)….Hỏi ông là ai?
Đáp án: Moliere
Câu 1506:
Ai là người Nguyễn Văn Thạc gửi găm nhiều tâm tư,tình cảm nhất trong cuốn nhật kí
“chuyện đời” sau được nhà thơ Đặng Vương Hưng đổi thành “Mãi mãi tuổi 20’’
Đáp án: Phan Như Anh
Câu 1507:
Hồng Kông được trao trả lại Trung Quốc vào năm nào?
Đáp án: 1997
Câu 1508:
Mác đánh giá ai là nhà tư tưởng vĩ đại nhất của phương tây cổ đại?
Đáp án: Aritxtot
Câu 1509:
Nước nào đứng đầu thế giới về giá trị xuất khẩu năm 2005?
Đáp án: Đức

Câu 1510:
Thành phần chiếm tỉ lệ lớn nhất trong huyết tương là?
Đáp án: Nước và prôtein

Câu 1511:
Câu nói “năm nay thế giặc nhàn” được Hưng Đạo Vương nhận định trong cuộc kháng
chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ mấy?
Đáp án: Lần 3

Câu 1512:
Loài chim nào được coi là biểu tượng cho những gì gắn với nhà vua?
Đáp án: Chim kim ngô

Câu 1513:
Điểm chung trong đặc điểm vị trí địa lí của Hungari và Lào là gì?
Đáp án: Không giáp biển


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1514:
Chùa Vàng, một ngôi chùa nổi tiếng, hiện nay thuộc địa phận nước nào?
Đáp án: Thái Lan
Câu 1515:
Mắt lạc đà có mấy mí?
Đáp án: 3
Câu 1516:
Trước khi tan vỡ Liên bang Xô viết có bao nhiêu nước?
Đáp án: 15 nước

Câu 1517:
NAFTA là tên viết tắt của tổ chức nào?
Đáp án: Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ

Câu 1518:
Ai là “tổng giám mục” của tổng giáo phận Hà Nội từ năm 2005 đến nay?
Đáp án: Ngô Quang Kiệt

Câu 1519:
Giải vô địch bóng đá châu Á (Asian Cup) tổ chức bao nhiêu năm 1 lần?
Đáp án: 4 năm

Câu 1520:
Vật dụng đơn giản nhất để kiểm tra độ bền của mắc áo làm bằng hợp kim
là gì?
Đáp án: Nam châm (đưa nam châm lại gần mắc áo. Nếu
mắc áo hút nam châm mắc áo làm từ sắt hoặc hợp kim có sắt, dễ bị gỉ. Nếu mắc áo
không hút nam châm mắc áo làm từ inox, không gỉ).
Câu 1521:
Nước nào đứng đầu thế giới về sản xuất điện từ gió?
Đáp án: Mĩ
Câu 1522:
Tổ chức chính trị mang tính quốc tế đầu tiên là?
Đáp án: Hội quốc liên

Câu 1523:
Đất nước nào có hình dạng lãnh thổ như một chiếc ủng?
Đáp án: Italia

Câu 1524:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Trong hệ mặt trời, hành tinh nào lạnh nhất?
Đáp án: Hải Vương Tinh (vì ở xa mặt trời nhất)

Câu 1525:
Vì sao hà mã là loài động vật to lớn mà vẫn nổi được trên mặt nước?
Đáp án: Vì hà mã có 1 lớp mỡ lớn và dày ở dưới da nên có
thể nổi mà không mất sức

Câu 1526:
Nồng độ CO2 tăng gấp đôi thì nhiệt độ trái đất sẽ tăng bao nhiêu độ C?
Đáp án: 2-3oC

Câu 1527:
Địa điểm nào sâu nhất thế giới?
Đáp án: Hố Mariana ở Tây Thái Bình Dương

Câu 1528:
Phenolphtalein có công thức hóa học là gì?
Đáp án: C20H14O4
Câu 1529:
Năm 2007 Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trong top 10 nước thu hút vốn
đầu tư nước ngoài nhiều nhất?
Đáp án: 6

Câu 1530:
Loại gỗ nhẹ nhất?
Đáp án: Pơ mu
Câu 1531:
Ở hành tinh nào trong Hệ mặt trời bạn có thể ăn mừng hai lần sinh nhật
trong cùng một ngày?
Đáp án: Kim Tinh

Câu 1532:
Đây là tỉnh nào?
DK1: Đây là tỉnh duy nhất ở nước ta 4 phía được bao bọc bởi sông nước (1 mặt giáp biển
còn 3 mặt còn lại giáp sông)
DK2: Đây là một trong hai tỉnh nước ta không có rừng núi.
DK3: Là một trong những vựa lúa lớn nhất của miền Bắc nước ta.
Đáp án: Thái Bình


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1533:
Vùng đất ngập nước lớn nhất ở miền bắc nước ta thuộc địa phận tỉnh nào?

Đáp án: Ninh Bình

Câu 1534:
Tỉnh nào là cực nam của duyên hải Nam Trung bộ nước ta?
Đáp án: Bình Thuận

Câu 1535:
Trong tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, nhân vật Thúy Kiều đã bao
nhiêu lần bị bán vào lầu xanh và bao nhiêu lần phải làm nô tì?
Đáp án: 2 lần bị bán vào lầu xanh, 2 lần bị làm gái hầu. (Hết
nạn ấy đến nạn kia./ Thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần)

Câu 1536:
Trước khi ra đi tìm đường cứu nước, bác Hồ đã từng dạy học ở tỉnh nào?
Đáp án: Bình Thuận

Câu 1537:
Cuộc thi Hoa hậu quý bà thế giới năm 2009 sẽ được tổ chức ở thành phố
nào của Việt Nam?
Đáp án: Vũng Tàu


Câu 1538:
Người sáng lập hình học phi Euclid?
Đáp án: Lobachevski
Câu 1539:
Sông Bến Hải ở tỉnh Quảng Trị nước ta đổ ra biển Đông qua cửa sông nào?
Đáp án: Cửa Tùng

Câu 1540:
____là bộ môn thi đấu đã đoạt Huy chương vàng đầu tiên của kỳ Thế vận
hội Olympic 2008 này?
Đáp án: Bắn súng
Câu 1541:
102. Trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao, nhân vật Chí Phèo đã đi ở cho nhà lí Kiến
vào năm bao nhiêu tuổi?
Đáp án: 12 tuổi

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 1542:
Trong tác phẩm kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng, nhân vật Vũ Như Tô đã bị vị
hôn quân nào bắt phải xây Cửu Trùng Đài?
Đáp án: Lê Tương Dực
Câu 1543:
Đây là một danh hiệu cao quý mà Hội phụ nữ Quốc tế phong tặng cho phụ nữ Việt Nam.
Đáp án: Cây lau thép

Câu 1544:
“Ăn cơm Hom, nằm giường hòm, đắp chiếu Hới” là câu thành ngữ nói về những đặc sản
của tỉnh nào ở nước ta?
Đáp án: Thái Bình

Câu 1545:
Thủ đô Hà Nội của chúng ta là thành phố có địa giới giáp với nhiều tỉnh thành nhất. Hãy
cho biết Hà Nội có địa giới chung với bao nhiêu tỉnh thành?
Đáp án: 8 (Hà Nam, Bắc Ninh, Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú
Thọ, Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc)

Câu 1546:
"Ai làm cho gió lên giời,
Cho mưa xuống đất, cho người biệt li;
Ai làm cho Nam, Bắc phân kỳ,
Cho hai hàng lệ đầm đìa tấm thân..." là lời ru của nhân vật nào, trong tác phẩm nào của nhà
văn Nam Cao?
Đáp án: Từ (tác phẩm “đời thừa”)
Câu 1547:
Tỉnh nào ở nước ta hiện nay đang đứng đầu cả nước về sản lượng
đánh bắt thủy, hải sản?
Đáp án: Kiên Giang
Câu 1548:
Lớp động vật nào có sự pha trộn giữa máu đỏ và máu đen?
Đáp án: Bò sát và lưỡng cư (có sự pha trộn giữa máu đen,
máu giàu cacbonic với máu đỏ, máu giàu oxi)

Câu 1549:
Nguyễn Khuyến đang nói về con vật nào qua 2 câu thơ sau:
“Năm canh máu chảy đêm hè vắng.
Sáu khắc hồn tan bóng nguyệt mờ”?
Đáp án: Cuốc
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1550:
Trong “Tuyệt cú” và “Thu hứng” nỗi nhớ nhà của Đỗ Phủ đã được
thể hiện qua cùng 1 hình ảnh. Đó là hình ảnh nào?
Đáp án: Hình ảnh con thuyền:
“Con thuyền buộc chặt mối tình nhà” (Thu Hứng)
“Muôn dặm thuyền Ngô cửa rập rình”(Tuyệt cú)

Câu 1551:
Bệnh viện nào ở nước ta (TP HCM) hiện nay được đặt theo tên một vị hoàng hậu của triều
Nguyễn?
Đáp án: Bệnh viện Từ Dũ

Câu 1552:
Vì sao quả tim của người có thể đập liên tục không mệt mỏi?
Đáp án: Vì thời gian nghỉ của tâm thất là 0,5 giây, của tâm
nhĩ là 0,7 giây, trong khi đó thời gian tâm thất và tâm nhĩ co lần lượt là 0,3 giây và 0,1
giây.
Câu 1553:
Khi chưa sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, đỉnh núi này được coi là nóc
nhà của thủ đô. Đây là đỉnh núi nào?
Đáp án: Núi Hàm Lợn

Câu 1554:
Đây là con sông được mệnh danh là “sông hung dữ bậc nhất ở Đông
Dương”
Đáp án: Sông Đà

Câu 1555:
Hai khu di tích nào của Hà Nội đang được nhà nước đề nghị UNESCO
công nhận di sản văn hoá thế giới?
Đáp án: Thành cổ Thăng Long và Thành Cổ Loa

Câu 1556:
Trong cơ thể người có bao nhiêu loại khớp xương ?
Đáp án: 3 loại (khớp động, khớp bán động và khớp bất
động)

Câu 1557:
Tổng thống nào của Mỹ đã phát động cuộc chiến tranh Việt Nam qua sự kiện vịnh bắc bộ
năm 1964?
Đáp án: Lyndon Johnson
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 1558:
Hồ Dầu Tiếng có biên ranh giới chung với bao nhiêu tỉnh?
Đáp án: 3 (Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước)
Câu 1559:
Đơn chất của nguyên tố nào cứng nhất?
Đáp án: cacbon

Câu 1560:
Hiện tại người ta đã tìm thấy trong tế bào có 74 nguyên tố. Chúng chia thành ba nhóm:
nguyên tố đa lượng, nguyên tố vi lượng và nguyên tố_________?
Đáp án: siêu vi lượng
Câu 1561:
Ngọn núi nào cao nhất Đông Nam Bộ, được coi là biểu tượng của mảnh đất và con người
Tây Ninh?
Đáp án: Núi Bà Đen

Câu 1562:
Trái Đất tự quay quanh một trục xuyên qua tâm của nó. Vận tốc tự quay lớn nhất
ở.............., vận tốc tự quay nhỏ nhất ở.............
Đáp án: Xích đạo - địa cực

Câu 1563:
Các khối chất lỏng như nước đựng trong cốc, rượu trong chai, thuỷ ngân trong bầu nhiệt kế
có thể tích xác định nhưng không có..........riêng.
Đáp án: Hình dạng

Câu 1564:
Bài thơ "Mây và sóng" của nhà thơ Ấn Độ Tagore là lời của ai nói với ai?
Đáp án: Con với mẹ

Câu 1565:
Ai là tác giả của bộ truyện truyền kỳ ″Liêu trai chí dị″?
Đáp án: Bồ Tùng Linh
Câu 1566:
Trong quá trình chuyển đông, có những thiên thể chịu sức hút của Trái Đất, rơi vào lớp khí
quyển với tốc độ rất lớn,bị ma sát với không khí, chúng phát nhiệt, bốc cháy và để lại
những vệt sáng trên bầu trời gọi là.....................
Đáp án: Sao băng

Câu 1567:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Nếu không khí ẩm bị lạnh đi đến một nhiệt độ nào đó, hơi nước trong không khí trở thành
bão hoà. Nếu lạnh xuống dưới nhiệt độ ấy thì hơi đọng lại thành.......
Đáp án: Sương

Câu 1568:
Đây là cuộc thi người đẹp được tổ chức định kỳ hàng năm từ 2003 dành cho thí sinh thuộc
khu vực đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ, miền Tây Nam Bộ và thành phố
Hồ Chí Minh
Đáp án: Tây Đô

Câu 1569:
Sài Gòn được chúa Nguyễn đưa vào bản đồ hành chính Việt Nam vào thời gian nào?
Đáp án: 1698
Câu 1570:
Ở thành phố Cần Thơ có một công viên lớn mang tên nhạc sĩ nào?
Đáp án: Lưu Hữu Phước
Câu 1571:
“Thoắt trông nhờn nhợt màu da, ăn gì cao lớn đẫy đà làm sao" là câu thơ nói về nhân vật
nào trong Truyện Kiều?
Đáp án: Tú Bà

Câu 1572:
.....là chất duy nhất có thể tạo thành màu xanh thẩm với tinh bột.
Đáp án: Iod

Câu 1573:
Năm học 2006-2007, Bộ giáo dục đào tạo triển khai cuộc vận động "Nói không với tiêu
cực trong thi cử và bệnh.............trong giáo dục". Điền từ còn thiếu!
Đáp án: Thành tích

Câu 1574:
Hiện tượng.......xảy ra theo chu kỳ từ 3 đến 11 năm khi nhiệt độ mặt nước biển ở khu vực
Tây Thái Bình Dương trở nên ấm hơn so với bình thường.
Đáp án: El Nino

Câu 1575:
Thể loại văn học sở trường của Nguyễn Công Hoan là............. Những.......của ông tiêu biểu
cho một thứ văn rất vui. thứ văn mà có lẽ từ ngày nước Việt Nam có tiểu thuyết viết theo
lối mới, người ta chỉ thấy ở ngòi bút của ông.
Đáp án: Truyện ngắn


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1576:
Hai quốc gia đồng chủ nhà của EURO 2008 là.......và............
Đáp án: Áo và Thụy Sĩ
Câu 1577:
Người miền Nam còn gọi đàn nhị là đàn gì?
Đáp án: Đàn cò
Câu 1578:
Ông cha ta vẫn thường nói :"...................bẻ gãy sừng trâu"
Đáp án: Tuổi 17

Câu 1579:
Trong tiểu thuyết "Số đỏ" của Vũ Trọng Phụng ,ông TYPN là người chuyên tạo mẫu ở
tiệm may Âu Hoá của vợ chồng Văn Minh .TYPN có nghĩa là gì ?
Đáp án: Tôi yêu phụ nữ

Câu 1580:
Ngày 22/04 hàng năm được toàn thế giới chọn làm ngày của hành tinh này ,được khởi
xướng từ năm 1970 tại Mỹ.
Đáp án: Trái Đất

Câu 1581:
"Lên yên khoác chiếc hoàng bào
Phất cờ ra lệnh tến vào vòng vây
Bỏ mình ở lại chốn đây
Cứu vua cứu nước tràn đầy hy sinh?"
là chiến công của nhân vật nào trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?
Đáp án: Lê Lai
Câu 1582:
Ngày và thứ của các ngày trong tháng Tư luôn trùng với ngày và thứ của các ngày trong
tháng này.
Đáp án: Tháng bảy

Câu 1583:
Đất nước duy nhất không có thủ đô là ……
Đáp án: Palestin
Câu 1584:
Nước nào là nước đầu tiên cho phép người dân nghỉ vào ngày 1-5?
Đáp án: Nga

Câu 1585:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Những chiếc ròng rọc đầu tiên được phát minh tại đâu?
Đáp án: Hy Lạp

Câu 1586:
Tên viết tắt của LĐ Bơi Lội TG là gì ?
Đáp án: FINA
Câu 1587:
Men-đê-lê-ép đã hoàn thành bảng tuần hoàn của mình gồm bao nhiêu nguyên tố?
Đáp án: 63
Câu 1588:
Biển có nước ngọt nhất?
Đáp án: Biển Bantich
Câu 1589:
Thủ đô gần xích đạo nhất?
Đáp án: Kito

Câu 1590:
SEAGAMES 2007 sẽ được tổ chức tại TP nào của Thái Lan ?
Đáp án: Cò Rạt

Câu 1591:
Ở séc thứ 5 trong môn bóng chuyền ,điểm kết thúc trận đấu là bao nhiêu ?
Đáp án: 15

Câu 1592:
Côn trùng sinh sản nhanh nhất?
Đáp án: Sâu
Câu 1593:
Tác phẩm nào của nhà văn Cao Hành Kiện đã đạt giải Nobel văn học năm 2000?
Đáp án: Linh Sơn

Câu 1594:
San Paolo là sân nhà của CLB bóng đá nào ?
Đáp án: Napoli

Câu 1595:
Người được coi là sáng lập ra logic học và phép biện chứng?
Đáp án: Aristotles
Câu 1596:
Dân tộc nào đã phát minh ra số 0?
Đáp án: Ấn Độ
Câu 1597:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

CAN 2008 sẽ được tổ chức tại QG nào ?
Đáp án: Ghana

Câu 1598:
Tác phẩm hội họa nổi tiếng của Claude Monet là?
Đáp án: Hoa súng
Câu 1599:
Ba Đẻn là biệt hiệu của danh thủ bong đá nào ?
Đáp án: Nguyễn Thế Anh

Câu 1600:
Người anh hùng Nguyễn Xí của nghĩa quân Lam Sơn nổi tiếng với biệt tài gì?
Đáp án: Luyện chó săn

Câu 1601:
VĐV đầu tiên nào của Việt Nam đã đoạt Huy Chương Vàng tại 1 kì Á Vận Hội ?
Đáp án: Trần Quang Hạ (HCV Teakwondo ASIAD
Hiroshima 1994)
Câu 1602:
Các hoócmôn được sinh ra từ đâu?
Đáp án: Các tuyến nội tiết
Câu 1603:
Giải QV Rolland Garros được tổ chức lần đầu tiên vào năm nào ?
Đáp án: 1891
Câu 1604:
Hãy cho biết thứ tự các kiểu bơi trong nội dung bơi tiếp sức hỗn hợp ?
Đáp án: Ngửa , Bướm , Ếch , Trườn (Tự Do)

Câu 1605:
Huyết áp sinh ra do lực co của cái gì?
Đáp án: Tâm thất
Câu 1606:
Trong môn Thể Dục Nghệ Thuật , VĐV được phép biểu diễn với 1 trong 4 đồ vật , đó là
những đồ vật nào ?
Đáp án: Bóng ,chùy ,lụa ,vòng

Câu 1607:
Quốc kỳ Liên Xô đã cắm trên nóc toà nhà Quốc hội Đức vào ngày tháng nào năm 1945?
Đáp án: 30 tháng 04
Câu 1608:
Danh hiệu ″Ông hoàng triết học″ được đặt cho ai?
Đáp án: Aristotle

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1609:
Ai là người chế tạo chiếc kính viễn vọng đầu tiên vào năm 1671?
Đáp án: Isaac Newton
Câu 1610:
Môn thể thao nào sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Olympic Bắc Kinh 2008 ?
Đáp án: Wushu

Câu 1611:
Rutherford đã bắn phá hạt nhân của một nguyên tử nitơ bằng tia gì?
Đáp án: Alpha

Câu 1612:
Hành tinh nào có nhiều vệ tinh nhất?
Đáp án: Mộc tinh

Câu 1613:
Sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lấy niên hiệu gì?
Đáp án: Thái Bình

Câu 1614:
Việc cấm mặc ″Quần không đáy″ được thực hiện vào thời vua nào?
Đáp án: Minh Mạng
Câu 1615:
Nhạc sĩ Bùi Đình Thảo đã vận dụng chất liệu dân ca nào để hình thành giai điệu bài hát ″Đi
học″?
Đáp án: Tày
Câu 1616:
Ngoài bóng đá ,Brazil còn là cường quốc Thế giới ở môn thể thao tập thể nào ?
Đáp án: Bóng chuyền

Câu 1617:
Các nhà giả kim thuật thời Tây Âu Trung Cổ đã dùng biểu tượng của hành tinh nào để ký
hiệu chì?
Đáp án: Sao Thổ
Câu 1618:
Karatedo được thi đấu chính thức tại thế vận hội Olympic vào năm nào ?
Đáp án: Chưa được tổ chức tại Olympic

Câu 1619:
SEA Games lần thứ nhất được tổ chức ở đâu?
Đáp án: Thái Lan
Câu 1620:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Năm 1989, lần đầu tiên Việt Nam tham dự SEA Games, đó là kỳ SEA Games lần thứ mấy?
Đáp án: 15
Câu 1621:
Quân cờ nào chỉ có trong môn cờ tướng và không có trong môn cờ vua (không tính quân
tướng)?
Đáp án: Pháo và Sĩ

Câu 1622:
Ai là người sáng tác nhạc và lời cho ca khúc ″Vì một thế giới ngày mai″
Đáp án: Nguyễn Quang Vinh
Câu 1623:
Ở môn cầu mây , khi tham gia nội dung đá vòng tròn tính điểm ,mỗi đội sẽ cử ra bao nhiêu
VĐV để thi đấu ?
Đáp án: 5 VĐV

Câu 1624:
Tán thủ là một nội dung thi đấu trong môn gì?
Đáp án: Wushu

Câu 1625:
Tại WORLD CUP 1950 , 3 ĐTQG nào đã từ chối không tham dự với những lí do khác
nhau ?
Đáp án: Scotland , Thổ Nhĩ Kì , Ấn Độ

Câu 1626:
Nơi nào được gọi là ″Thủ đô miền Tây″?
Đáp án: Cần Thơ

Câu 1627:
Ai là vua phá lưới của WC 1982 ?
Đáp án: Paolo Rossi

Câu 1628:
Royal League là tên gọi khác của giải bóng đá nào ?
Đáp án: Champions League khu vực Bắc Âu

Câu 1629:
Đồng hồ nước đầu tiên được phát minh tại đâu?
Đáp án: Ai Cập

Câu 1630:
Nhà toán học John Napier, người đã phát minh ra logarit là người nước nào?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Scotland
Câu 1631:
Ai là người đầu tiên trở thành tỷ phú đô la Mỹ nhờ viết sách?
Đáp án: J. K. Rowling
Câu 1632:
Người sáng tạo ra nhân vật văn học Selock Hom là ai?
Đáp án: Conan Doyle
Câu 1633:
Nhà thơ nào ở nước ta có nhiều bài thơ được phổ nhạc nhiều nhất ?
Đáp án: Tạ Hữu Yên
Câu 1634:
Từ “Yên Hà ”trong câu thơ của Nguyễn Trãi sau có nghĩa là gì
Kho thu phong nguyệt đầy qua nóc
Thuyền chở yên hà nặng vậy then
Thuật hứng số 24
Đáp án: Sương khói
Câu 1635:
Người sáng lập của thiền phái Trúc Lâm là ai?
Đáp án: Trần Nhân Tông
Câu 1636:
Tên một quảng trường nổi tiếng của Matxcova?
Đáp án: Quảng Trường Đỏ
Câu 1637:
Giải thưởng Sao Khuê là giải thưởng trao cho cá nhân tổ chức thuộc ngành gì?
Đáp án: CNTT
Câu 1638:
Ai là người phát minh ra chiếc máy tính đầu tiên?
Đáp án: Pascal
Câu 1639:
Ai là tác giả công trình Tháp Bút ?
Đáp án: Nguyễn văn Siêu
Câu 1640:
Nam Cao đã mượn lời nhân vật nào trong tác phẩm “Trăng Sáng” để nói lên quan điểm
nghệ thuật của mình?
Đáp án: Nhân vật Điền
Câu 1641:
GDP là viết tắt của cụm từ gì trong Tiếng Anh?
Đáp án: Gros Domestic Product

Câu 1642:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Bạn hãy cho biết đây là bức tranh gì?Tác giả là ai?




Đáp án: Thiếu nữ bên hoa huệ của Tô Ngọc Vân
Câu 1643:
Những hình ảnh sau gợi cho bạn nhớ đến sự kiện gì?




Đáp án: Olympic mùa đông
Câu 1644:
Bạn hãy cho biết ba màu cơ bản trong nghệ thuật hội họa là những màu nào?
Đáp án: Đỏ-Xanh lam-Vàng
Câu 1645:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Ngày 11/9/2007, tác phẩm Việt Nam nào đã được nhà xuất bản Random House phát hành
tại Mỹ với tên gọi “Last night, I dreamed of peace” ?
Đáp án: Nhật kí Đặng Thùy Châm
Câu 1646:
Trong hội họa, loại tranh vẽ vật dụng ở trạng thái không chuyển động được gọi là tranh gì ?
Đáp án: Tranh tỉnh vật

Câu 1647:
Năm 2008, ngoại trừ toàn bộ tỉnh Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội thì còn có các đơn vị
huyện, xã của hai tỉnh khác cũng sáp nhập vào Hà Nội, đó là hai tỉnh nào ?
Đáp án: Hòa Bình và Vĩnh Phúc
Câu 1648:
Đây là bức tranh “Ấn tượng mặt trời mọc”, được coi là tác phẩm mở đầu trường phái nghệ
thuật ấn tượng. Tác giả của nó là ai ?




Đáp án: Claude Monet
Câu 1649:
Hãy cho biết 4 loài cây tiêu biểu thường được dùng làm đề tài để vẽ trong hội họa Trung
Quốc là những loài cây nào?
Đáp án: Lan-Cúc-Trúc-Mai
Câu 1650:
Những con số sau nói đến cái gì trong lịch sử?
- Thành lập vào ngày 18-3-1871
- Ngày 26-3-1871, tiến hành bầu cử, 85 đại biểu trúng cử
- Tồn tại trong 72 ngày
Đáp án: Công xã Paris
Câu 1651:
Những họa sĩ Việt Nam tiêu biểu như Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân,Trần Văn Cẩn, Bùi
Xuân Phái đều là cựu sinh viên của trường nào mà hiện nay có tên gọi là Đại học Mỹ thuật
Việt Nam ?
Đáp án: cao đẳng mĩ thuật đông dương
Câu 1652:
Những con số sau đây nói tới sự kiện gì?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

- Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002
- Việt Nam từng 3 lần giành giải nhất
- Năm 2010 sẽ tổ chức tại Ai Cập
Đáp án: Robocon Châu Á Thái Bình Dương
Câu 1653:
Bức tranh sau là vẽ theo trường phái hội họa gì?




Đáp án: Lập thể
Câu 1654:
Tỉnh Quảng Nam có mấy thành phố trực thuộc tỉnh, kể tên các thành phố đó ?
Đáp án: 2 , Hội An và Tam Kỳ
Câu 1655:
Họa sĩ Từ Bi Hồng của Trung Quốc là một họa sĩ nổi tiếng về loại tranh vẽ về con vật nào
?
Đáp án: Ngựa
Câu 1656:
Ai là người đã kết luận rằng ánh sáng bao gồm những sóng điện từ?
Đáp án: Maxwell
Câu 1657:
Ai là người đã vẽ bức tranh trên vòm của thánh đường Sistine ở Vatican ?




Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!




Đáp án: Michelangelo
Câu 1658:
Vua Lê Hiển Tông có một người con rể rất nổi tiếng, đó là ai?
Đáp án: Quang Trung
Câu 1659:
Những con số sau nhắc đến công trình gì:
- Khánh thành vào ngày 15-8-1914
- Chiều dài 77km
- 14.702 tàu thuyền qua lại vào năm 2008

Đáp án: Kênh đào Panama
Câu 1660:
Những con số sau nói đến làng nào:
- Cách trung tâm Hà Nội 50km về hướng Đông
- Được trao bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 19-5-2006
- Đất 2 vua

Đáp án: Đường Lâm
Câu 1661:
Những con số sau nhắc đến hồ nào:
- Được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 1997
- Diện tích bề mặt vào mùa khô là 2.700 km2 và mùa mưa là 16.000 km2
- Cách thành phố Siem Riep 30 phút chạy ô tô
Đáp án: Biển hồ Campuchia ( Tonlé Sap)
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1662:
Nhà ngữ học nào đã đặt nền tảng, hệ thống hóa cho việc dùng mẫu tự Latin để ghi âm tiếng
Việt, xuất bản công trình từ điển cùng ngữ pháp đầu tiên về tiếng Việt (cuốn Việt-Bồ-La
Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum) vào năm 1651 ở Rome, châu Âu ?
Đáp án: Alexandre De Rhodes
Câu 1663:

Những con số sau nói đến bộ tiểu thuyết nào? Của ai?
Gồm 95 tác phẩm miêu tả xã hội Pháp trong thời kì 1815-1848
Xuất bản năm 1842 với hơn 2000 nhân vật
Gồm 3 phần: nghiên cứu phong tục, nghiên cứu về triết học và nghiên cứu phân tích
Đáp án: Tấn trò đời , Honoré de Balzac
Câu 1664:
Từ năm nào, kì thi tuyển sinh đại học và cao đẳng được thực hiện theo phương thức 3
chung?
Đáp án: 2002
Câu 1665:
Bức tranh sơn dầu nào của họa sĩ Trần Văn Cẩn đã được chuyên gia người Úc Caroline Fry
tiến hành phục chế vào năm 2004 ?
Đáp án: Em Thúy
Câu 1666:
Hội họa Việt Nam từ trước đến nay vẫn tồn tại hai bộ tứ nổi tiếng. Một là bộ tứ Trí – Lân –
Vân – Cẩn. Bộ tứ thứ hai được coi là bộ tứ hội họa đương đại, bao gồm những ai?

Đáp án: Sáng - Liên - Nghiêm - Phái ( Nguyễn Sáng, Dương Bích
Liên, Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái)
Câu 1667:
Theo truyền thuyết, loài vật nào có khả năng tái sinh từ tro tàn ?
Đáp án: Phượng hoàng
Câu 1668:

Loại tranh này được vẽ bằng mực nước, hay còn gọi là mực tàu trên giấy hoặc lụa. Nó là
loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Hoa. Các chủ đề chính trong tranh
thường là cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú, người... và thường kèm theo thơ chữ. Đây là
loại tranh nào ?
Đáp án: Tranh thủy mạc ( hoặc mặc)
Câu 1669:
Những con số sau nói đến sự kiện nào ?
- Ngày 16-3-1968
- 504 người dân thường thiệt mạng
- Năm 1998, đạo diễn Trần Văn Thủy đã làm một bộ phim tài liệu về sự kiện
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

này.
Đáp án: Vụ thảm sát ở Sơn Mỹ
Câu 1670:
Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch Điện Biên Phủ, họa sĩ nào đã hy sinh bên giá
vẽ, trong tư thế của một người chiến sĩ kiên cường ?
Đáp án: Tô Ngọc Vân

Câu 1671:
Kì Sea Games tiếp theo, lần thứ 26 sẽ được tổ chức tại quốc gia nào?

Đáp án: Indonexia
Câu 1672:
Con đèo nào nằm giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình, từng đi vào thơ của Hồ Xuân
Hương?
Đáp án: Đèo Tam Điệp
Câu 1673:
Giải thưởng được trao vào ngày 31/8 hằng năm nhằm để tôn vinh các tác giả, tác phẩm,
công trình, ý tưởng, hoạt động nghệ thuật gắn với Hà Nội được lấy theo tên của người họa
sĩ nào ?
Đáp án: Bùi Xuân Phái
Câu 1674:
Những dữ kiện sau liên quan đến sự kiện nào ?
- ngày 7 tháng 12 năm 1941
- 5 thiết giáp hạm bị đánh chìm,
2 tàu khu trục bị đánh chìm, 1 hư hại
- 2.402 người chết và 1.282 người khác bị thương.

Đáp án: Trận Trân Châu Cảng
Câu 1675:
Vận động viên này còn có biệt danh là “nữ hoàng tốc độ”. Tên cô là gì ?




Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!




Đáp án: Vũ Thị Hương
Câu 1676:
Họa sĩ Nguyễn Gia Trí nổi tiếng với thể loại tranh bằng chất liệu gì ?

Đáp án: Sơn Mài
Câu 1677:
Hãy cho biết đây là đội tuyển bóng đá quốc gia của đất nước nào qua những con số sau:
- 3 lần vô địch Cúp bóng đá thế giới World Cup
- 3 lần vô địch Cúp bóng đá Châu Âu Euro Cup
- Có 5 cầu thủ từng đoạt danh hiệu quả bóng vàng Châu Âu
Đáp án: Đức
Câu 1678:
Hãy cho biết tên gọi chung của điệu múa này là gì ?




Đáp án: Múa Xòe
Câu 1679:
Hiện nay đang có bao nhiêu nước Châu Âu thuộc Liên Minh Châu Âu sử dụng đồng Euro

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

làm tiền tệ chính thức?
Đáp án: 16(16 chính thức ,4 không chính thức)
Câu 1680:
What animal did Picasso use in his painting to represent peace ?
Đáp án: dove(pigeon)
Câu 1681:
Hình ảnh sau làm bạn liên tưởng đến tác phẩm nào ? Của ai ?




Đáp án: Chiếc Lược Ngà-Nguyễn Quang Sáng
Câu 1682:
Những dữ kiện sau liên quan đến thành phố nào ?
- Nơi tổ chức Olympic 2016
- 1 trong 7 kì quan thế giới hiện đại nằm ở đây
- Từ 1763 đến 1960, là thành phố thủ đô của quốc gia.
Đáp án: Rio de Janeiro
Câu 1683:
Cầu thủ nào vừa được trao giải cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2009 do FIFA trao tặng
và danh hiệu quả bóng vàng Châu Âu 2009?
Đáp án: Lionel Messi
Câu 1684:
Cuốn sách nào được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1955, tác giả là hai anh em nhà Whirter
và được lấy tên theo tên một hãng bia?
Đáp án: Kỉ lục guiness thế giới
Câu 1685:
Vở kịch nào của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ có ý nghĩa: “Sống vay mượn, chắp vá chỉ
đem lại bi kịch cho con người. Cuộc sống chỉ có giá trị khi con người được sống đúng là
mình, được sống trong một thể thống nhất” ?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Hồn Trương Ba-Da Hàng Thịt
Câu 1686:
Hãy cho biết những hình ảnh sau nói về môn võ nào ?




Đáp án: Vovinam(Việt Võ Đạo)
Câu 1687:
Roland Garros là tên gọi khác của giải đấu nào trong số 4 giải đấu thuộc hệ thống Grand
Slam trong môn quần vợt ?
Đáp án: Pháp mở rộng ( The French Open)
Câu 1688:
"Có đất nào như đất ấy không
Phố phường tiếp giáp với bờ sông
Nhà kia lỗi phép con khinh bố
Mụ nọ chanh chua vợ chửi chồng" là những câu thơ của … viết về làng quê Vị Hoàng, là
câu hỏi cháy lòng về tình trạng suy thoái đạo lý ở làng quê ấy. Trong dấu 3 chấm là nhà
thơ nào ?
Đáp án: Tú Xương
Câu 1689:
Trong bài thơ Đêm Côn Sơn, nhà thơ Trần Đăng Khoa có nhắc đến nhân vật lịch sử nào ?
Đáp án: Nguyễn Trãi
Câu 1690:
Di tích lịch sử nào?
Là nơi tập kết lương thực và vũ khí để tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ , hòn đảo ấn trú của chiến sĩ
bộ đội , cách đất liền khoảng 28km, nó thuộc địa phận xã Vĩnh Thạch , huyện Vĩnh Linh ,
tỉnh Quảng Trị , cách Cửa Tùng 6km về phía Bắc ?
Đáp án: Địa Đạo Vịnh Mốc
Câu 1691:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Vịnh Hạ Long từng được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, lần
đầu là giá trị thẩm mỹ còn lần 2 là giá trị về địa chất địa mạo. Hãy cho biết đó là vào những
năm nào?
Đáp án: 1994 và 2000
Câu 1692:
Người đưa vào hoá học các khái niệm: đồng phân, khả năng polime hoá, hiện tượng thù
hình là ai?
Đáp án: Berzelius
Câu 1693:
Những con số sau nói đến căn bệnh gì?
- Thế kỷ 18 : giết chết khoảng 60 triệu người Châu Âu
- khoảng 300-500 triệu người chết vì bệnh này vào thế kỉ 20
- năm 1979, WHO tuyên bố tiêu diệt hoàn toàn căn bệnh này
Đáp án: Đậu mùa
Câu 1694:
Những dữ kiện sau nói đến hành tinh nào?
- 95% bầu khí quyển là CO2
- có 2 vệ tinh tự nhiên
- có ngọn núi Olympus, cao nhất hệ mặt trời - 27km
Đáp án: Hỏa Tinh
Câu 1695:
Tháng 5 năm 1994, công trình nào được chính thức khai trương bởi Nữ hoàng Anh
Elizabeth II và Tổng thống Pháp Mitterrand ?
Đáp án: Đường hầm xuyên eo biển Manche
Câu 1696:
Thác nước này nằm ở Venezuela, nó có tên là gì




?
Đáp án: Angel
Câu 1697:
Được xem là một triết gia nổi tiếng nhất ở cuối thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XIX, tác phẩm
triết học nổi tiếng của ông là:“Từ điển bách khoa các khoa học về triết học”. Ông là ai?
Đáp án: F. Hegel
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1698:
Đồ vật sau gợi bạn nhắc đến nhân vật lịch sử thời Trần nào và địa điểm lịch sử nào?




Đáp án: Trần Quốc Toản-Bình Than
Câu 1699:
Những bức ảnh này nói đến thành phố nào ở Châu Âu?




Đáp án: Brussels ( Bỉ)
Câu 1700:
Bức tranh “Chơi ô ăn quan” của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh được vẽ trên chất liệu nào ?

Đáp án: Lụa
Câu 1701:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

. “Hồng phạm cửu trù” là một trong 58 thiên còn sót lại của kinh Thư và là một thiên quan
trọng được coi là Bản hiến pháp cổ nhất của dân Lạc Việt những quy định của họ Hồng
Bàng với chín mục đích phải đạt tới trong việc điều hành đất nước. Trong đó “tam đức” là
một trù quan trọng nói về cách đối xử của con người. Nội dung tam đức là gì?
Đáp án: Ngay thẳng – Cương – Nhu
Câu 1702:
“Cái gì cũng muốn “bình đẳng”, sinh ra hiểu lầm hai chữ “bình đẳng”. Không hiểu rằng
người khỏe gánh nặng, người yếu gánh nhẹ. Người làm việc nặng ăn nhiều, người làm việc
nhẹ ăn ít. Thế mới là bình đẳng”. Bác Hồ gọi đó là bệnh gì?
Đáp án: Bệnh tị nạnh
Câu 1703:
Trả lời câu hỏi “học ở đâu?”. Bác Hồ đã nói “Học ở…., học ở….., học….”. Hãy bổ sung
những chữ còn thiếu để hoàn chỉnh câu nói của Bác..
Đáp án: trường, sách vở, lẫn nhau
Câu 1704:
Theo Hồ Chí Minh, Đảng phải lấy gì làm nòng cốt?
Đáp án: Lấy chủ nghĩa làm nòng cốt
Câu 1705:
Ngay trước khi Nguyễn Ái Quốc về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, ở trong
nước có cuộc khởi nghĩa lớn nào diễn ra có ý nghĩa là tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi
nghĩa tòan quốc sắp tới ?
Đáp án: Nam kỳ khởi nghĩa

Câu 1706:
Ngôi nhà số 45 phố Mongrand nay là phố Nguyễn Thượng Hiền – Hà Nội là nơi cho ra đời
“báu vật” nào của nước ta?
Đáp án: Quốc ca
Câu 1707:
Trong 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không”, quân dân miền Bắc đã bắn rơi bao nhiêu
máy bay Mỹ?
Đáp án: 81
Câu 1708:
“Thăng Long tứ trấn” là 4 ngôi đền lớn trấn giữ 4 phương của đất Thăng
Long, đền Quán Thánh trấn Bắc, đền Kim Liên trấn Nam, đền Bạch Mã trấn Đông và đền
Voi Phục trần Tây. Trong đó, Thăng Long trấn nào được xây dựng đầu tiên?
Đáp án: Đền Bạch Mã
Câu 1709:
Thời Trần, thiền sư Huyền Quang đã ghi nhận hình ảnh ngôi chùa nào bằng những
vần thơ “Chùa xưa một tiếng chuông ngân
Trăng thu tãi sóng, lá bàng nhuộm son
Hồ vuông chim ngủ soi gương
Tháp cao sừng sững, búp tròn đôi tay...”?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Chùa Diên Hựu

Câu 1710:
“Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội.
Hà Nội của ta, Thủ Đô yêu dấu, một thời đạn bom, một thời hòa bình…” là những ca từ rất
hay mở đầu cho 1 bài hát về Hà Nội. Đó là bái hát nào?
Đáp án: Nhớ về Hà Nội

Câu 1711:
Hang Thẩm Báng thuộc tỉnh nào ở nước ta?
Đáp án: Lai Châu
Câu 1712:
Ai là người xây dựng Tử Cấm Thành?
Đáp án: Nguyễn An

Câu 1713:
Trung Quốc có những khu tự trị nào?
Đáp án: Nội Mông ,Ninh Hạ , Tân Cương , Tây Tạng ,Quảng
Tây

Câu 1714:
Ai là người đứng đầu trong danh sách 10 danh nhân TK 20 of TQuốc?
Đáp án: Lỗ Tấn

Câu 1715:
Vị vua trị vì lâu năm nhất trong lịch sử Trung Quốc?
Đáp án: Càn Long - 64 năm

Câu 1716:
Vị vua thọ nhất trong lịch sử TQ?
Đáp án: Càn Long

Câu 1717:
Lưu Dung là người chủ trì biên soạn tác phẩm nổi tiếng nào?
Đáp án: Tứ khố toàn thư

Câu 1718:
Những đặc khu kinh tế của TQ?
Đáp án: Shenzhen, Shantou, Xiamen, Zhuhai ,Hainan (Thẩm
Quyến ,Sơn Đầu, Hạ Môn , Chu Hải , Hải Nam)

Câu 1719:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Cm văn hoá diễn ra trong thời gian nào?
Đáp án: từ năm 1966 đến 1976

Câu 1720:
Mỏ Crôm tập trung nhiều nhất ở vùng nào?
Đáp án: Cổ Định, Thanh Hoá
Câu 1721:
Người ta bình thường có mấy cái răng? Tối đa là mấy cái?
Đáp án: Người lớn có 28 răng vĩnh viễn, hoặc tối đa là 32 răng
bao gồm các răng cối thứ ba (tức là răng khôn).

Câu 1722:
Mỏ thiếc tập trung nhiều nhất ở khu vực nào?
Đáp án: Quỳ Hợp, Nghệ An

Câu 1723:
Nơi nào trên Trái Đất có điều kiện địa hình gần giống sao Hoả?
Đáp án: Sa mạc Atacama ở Chi Lê

Câu 1724:
Tên các trái bóng thi đấu chính thức ở các vòng chung kết World Cup từ 1970 đến 2010?
Đáp án: Telstar : Mexico, 1970
Telstar Durlast : West Germany, 1974
Tango Durlast: Argentina, 1978
Tango Espana: Spain, 1982
Azteca : México, 1986
Etrvsco: Italy, 1990
Questra: USA, 1994
Tricolore: France, 1998
Fevernova : Korea Japan, 2002
Teamgeist : Germany, 2006
Jabulani:Nam Phi,2010
Câu 1725:
Tập thơ ca đầu tiên và cũng là tác phẩm văn học đầu tiên của TQ?
Đáp án: Tập Kinh Thi ,sáng tác vào đầu thời Tây Chu đến giữa
thời Xuân Thu.

Câu 1726:
Đập thủy điện lớn nhất thế giới?
Đáp án: Trước là đập Italpu ở biên giới Brazil - USA, nhưng vào
đầu năm 2010 là đập thủy điện Tam Hiệp (Trung Quốc)



Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1727:
Thác có chiều rộng lớn nhất Thế Giới là:
Đáp án: Khone Phapheng - Lào
Câu 1728:
Thác trải rộng trên biên giới 2 nư ớc và có biệt hiệu là " Thủ phủ trắng mắt của Thế Giới"
là:
Đáp án: Niagara (Canada & Mĩ)

Câu 1729:
Tỉnh nào của nươc ta có đường biên giới chung với Lào và Trung Quốc?
Đáp án: Điện Biên

Câu 1730:
Kênh đào Xuyê được khánh thành năm bao nhiêu ?
Đáp án: Khởi công ngày 25-4-1859 và hoàn thành ngày 17-11-
1869

Câu 1731:
Đội bóng nào vô địch Champion League 2009-2010?
Đáp án: Intermilan

Câu 1732:
Nơi sản sinh ra những điệu Valse nổi tiếng ?
Đáp án: Viên, thủ đô Áo

Câu 1733:
Nước nào trên thế giới có tên là 1 công thức hoá học?
Đáp án: Butan(Bhutan)

Câu 1734:
Tên 1 dãy núi của châu phi mang tên của 1 vị thần Hy Lạp?
Đáp án: Atlas

Câu 1735:
Nơi nào mưa nhiều nhất nước ta?
Đáp án: Nơi mưa nhiều nhất VN là tỉnh Thừa Thiên Huế

Câu 1736:
Nơi nào khô hạn nhất ở nước ta ?
Đáp án: Nơi mưa ít nhất VN là tỉnh Ninh Thuận

Câu 1737:
Nước có diện tích lớn nhất thế giới mà chưa độc lập là nước nào?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Greenland(thuộc Đan Mạch)

Câu 1738:
Đội tuyển của nước nào đã đoạt chức vô dịch Euro 2008 và World Cup 2010?
Đáp án: Tây Ban Nha
Câu 1739:
Nguyên phi Ỷ Lan quê ở tỉnh nào?
Đáp án: Bắc Ninh

Câu 1740:
Phòng tuyến trên sông nào đã được Lí Thường Kiệt xây dựng dể chống quân Tống xâm
lược năm 1077 ?
Đáp án: Như Nguyệt

Câu 1741:
Con sông nào chia đôi tỉnh Bắc Ninh?
Đáp án: Đuống

Câu 1742:
Eo biển nào dài nhất thế giới?
Đáp án: Eo biển Mozambique
Câu 1743:
Ai là người châu Âu đầu tiên đi đến mũi Hảo Vọng?
Đáp án: Barthelemy Diaz
Câu 1744:
Nước nào bé thứ 2 thế giới ?
Đáp án: Công quốc Monaco - ( chỉ rộng khoảng 2Km2).

Câu 1745:
Bạn có biết phương pháp biến bạc thành vàng của người trung quốc cổ không?Thực chất
của phương pháp ấy là gì?
Đáp án: Quét lên đó hỗn hợp vàng-thuỷ ngân, hỗn hợp này có
màu như bạc. Khi thuỷ ngân bay hơi hết thì trông nó lại là vàng

Câu 1746:
Có loại nước nào không làm ướt tay khi bạn sờ vào không?
Đáp án: Nước trong tinh thể của các muối ngậm nước (vì chúng
đã bị lực liên kết giữa các phân tử làm cho chúng không thể chuyển động ra khỏi
mạng tinh thể vì vậy nó không cho ta cảm giác ướt khi sờ vào)

Câu 1747:
Con tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ bay vào vũ trụ năm 1962 tên là gì?
Đáp án: MERCURY-6
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 1748:
Người miền Nam còn gọi đàn nguyệt là đàn gì?
Đáp án: Đàn kìm
Câu 1749:
Kênh đào đầu tiên trên thế giới?
Đáp án: Kênh đào Nam Pháp xây dựng năm 1681

Câu 1750:
Ở Mỹ có ngọn núi khắc tên 4 vị tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử mỹ. Họ là ai?
Đáp án: Theodore Roosevelt - George Washington - Thomas
Jefferson - Abraham Lincoln

Câu 1751:
Tên vị tổng thống đã ra lệnh ném 2 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki năm
1945?
Đáp án: Harry Truman

Câu 1752:
Có bao nhiêu môn được tổ chức thi đấu ở SEA Games đầu tiên?
Đáp án: 12
Câu 1753:
Nơi nắng hạn nhất thế giới, trong gần 400 năm không có mưa ?
Đáp án: Sa mạc Atacama - Chi Lê


Câu 1754:
EURO 2016 sẽ được tổ chức tại quốc gia nào?
Đáp án: Pháp

Câu 1755:
Tên tờ báo đầu tiên của nước ta ?
Đáp án: Nam Kỳ viễn chinh công báo (Gia Định báo)

Câu 1756:
Dân Việt Nam đã tôn xưng ông là "Nam Bang học tổ". Ông là ai?
Đáp án: Sĩ Nhiếp.

Câu 1757:
Phan Thanh Viễn là tên thật của nhà thơ nào ?
Đáp án: Viễn Phương

Câu 1758:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Quốc gia có tổng sản phẩm trong nước rất lớn,tiềm năng kinh tế mạnh thứ hai ở châu Á
,nhưng vẫn thuộc hàng ngũ các nước đang phát triển:
Đáp án: Trung Quốc

Câu 1759:
Quốc tế thứ II còn có tên gọi khác là gì:
Đáp án: Quốc tế XHCN
Câu 1760:
Tác giả của linh vật Trâu vàng SEA Games tên là gì?
Đáp án: Nguyễn Thái Hùng

Câu 1761:
"Ngày vào Đảng đất trời như đổi khác
...Những vật vô tri cũng làm rưng nước mắt
...Đá sỏi cây cằn sao bỗng thấy thiêng liêng
...Giọng nói quen nghe,màu đất quen nhìn"
..........(Kết nạp Đảng viên trên quê mẹ).........
Đoạn trích trên được trích trong tác phẩm trên của tác giả nào ?
Đáp án: Chế Lan Viên


Câu 1762:
3 vịnh lớn nhất nước ta là :
Đáp án: Hạ Long ,Cam Ranh ,Vũng Tàu

Câu 1763:
Bạn hãy điền vào chỗ trống
"Chàng về thiếp vẫn...theo
...nước,nước chảy,...bèo,bèo trôi
...hoa,hoa chẳng muốn cười
...núi,núi đứng,...người,người xa"
Đáp án: Trông

Câu 1764:
Ai là người sáng tác lời tiếng Anh cho bài hát ″Vì một thế giới ngày mai″?
Đáp án: Bùi Nhật Quang

Câu 1765:
Thành phố nào được gọi là Venice của phương Bắc?
Đáp án: Stockholm

Câu 1766:
IAEA là viết tắt của tổ chức nào?
Đáp án: IAEA là chữ viết tắt của International Atomic Energy
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Agency - Tổ chức năng lượng nguyên tử thế giới

Câu 1767:
Ba Tư là tên gọi cũ của nước nào?
Đáp án: Iraq

Câu 1768:
Hãy nêu tên thủ đô của xứ New Zealand?
Đáp án: Wellington.

Câu 1769:
Ở nước nào phát động"chiến dịch bảo tồn cọp",họ dành riêng vùng đất sống thiên nhiên
cho loài thú này?
Đáp án: Ấn Độ

Câu 1770:
Vào năm 1986,ở Liên Xô có tai nạn rò rỉ lò năng lượng nguyên tử gây độc hại 1 vùng rộng
lớn-đã xảy ra ở đâu?
Đáp án: Chernobyl , nay thuộc Ukraina.

Câu 1771:
Loại axit nào tiết ra để tiêu hóa thực phẩm trong bao tử?
Đáp án: HCl - axit clohidric

Câu 1772:
Tiểu bang nào lớn nhất của Mỹ và cũng là nơi lạnh lẽo nhất nước Mỹ?
Đáp án: Alaska
Câu 1773:
Phần đầu ruột non ta gọi là gì?
Đáp án: Tá tràng

Câu 1774:
Loại Hormone nào cần thiết cho người bị bệnh Đái tháo đường?
Đáp án: Insulin
Câu 1775:
Chất dịch nào trong máu lưu chuyển các hoocmon đi khắp cơ thể?
Đáp án: Huyết tương

Câu 1776:
Chế độ chính trị của Malaysia là gì ?
Đáp án: Quân chủ lập hiến liên bang
Câu 1777:
Vùng Lưỡi liềm vàng nổi tiếng về cái gì? Gồm những nước nào?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Vùng này nổi tiếng về sản xuất ma tuý,gồm các
nước:Iran, Afghanistan, Pakistan

Câu 1778:
Nước đông dân nhất Châu Phi?
Đáp án: Nigeria

Câu 1779:
Trụ sở của Nghị viện Châu Ân nằm ở đâu?
Đáp án: Strasbourg – Pháp

Câu 1780:
Thành phố Stalingrad nay có tên là gì?
Đáp án: Saint Petersburg

Câu 1781:
Nước Anh có bom nguyên tử vào năm nào?
Đáp án: 2 -10 -1952

Câu 1781:
Cầu thủ đầu tiên được phong tước Hiệp sĩ là ai?
Đáp án: Stanley Matthews
Câu 1782:
Nước nào sản xuất nhiều than nhất trên thế giới?
Đáp án: Trung Quốc

Câu 1783:
Là một nhà văn bậc thầy của chủ nghĩa hiện thực phê phán Nga, được xếp vào một trong
những thiên tài kiệt xuất của văn chương thế giới, được ví như “ vị thần Ác” trong văn đàn
Nga, ông là ai?
Đáp án: F. Dostoievski
Câu 1784:
Các tổ chức Mafia có nguồn gốc từ đâu?(địa danh) :
Đáp án: Sicily – Italia

Câu 1785:
Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Phong trào Không Liên Kết tại hội nghị nào?
Đáp án: Năm 1976, tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 5 Colombo -
Srilanka

Câu 1786:
Người Thái Lan đi xe về phía bên tay trái hay bên tay phải?
Đáp án: Người Thái Lan đi xe về bên tay trái
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 1787:
Nước có số dân Hồi giáo lớn nhất thế giới?
Đáp án: Indonexia

Câu 1788:
Nước có cộng đồng Thiên Chúa giáo lớn nhất châu Á?
Đáp án: Philippines

Câu 1789:
Đội bóng Ý đầu tiên đạt cúp C1 Châu Âu là...?
Đáp án: AC Milan
Câu 1790:
“Thùng thuốc súng” của châu Âu là ở đâu?
Đáp án: Đan Mạch

Câu 1791:
Bản Hiến pháp thành văn lâu đời nhất thế giới là của nước nào?
Đáp án: Mĩ

Câu 1792:
Bãi tắm Đá Nhảy thuộc tỉnh nào ở nước ta ?
Đáp án: Quảng Bình

Câu 1793:
Thành phố nào được mệnh danh là TP cây xanh TG ?
Đáp án: Singapore

Câu 1794:
″Con người đã nhân lên gấp bội sức mạnh của con người″ là câu được khắc trên ngôi mộ
của ai?
Đáp án: James Watt

Câu 1795:
Nhà thám hiểm đầu tiên đặt chân lên ngọn thác cao nhất TG là ai ?
Đáp án: Jimmy Angel

Câu 1796:
Người giàu nhất TG hiện nay là người nước nào ?
Đáp án: Mĩ

Câu 1797:
Nơi nào ở Mĩ được mênh danh là thung lũng hoa vàng ?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Silicon Valley (San Jose)

Câu 1798:
Vị nữ hoàng nào ở Ai Cập có 1 mối tình với 1 vị tướng La Mã ngày xưa ?
Đáp án: Cleopatra

Câu 1799:
Hội Chữ thập đỏ ở các nước Hồi giáo được gọi là gì ?
Đáp án: Hội lưỡi liềm đỏ

Câu 1800:
″Người cha của sử học″ là danh hiệu tôn vinh ai?
Đáp án: Herodote
Câu 1801:
Vị tướng nào của nước ta đã chiếm trọn 2 tỉnh Quãng Tây và Quãng Châu của Trung
Quốc?
Đáp án: Lý Thường Kiệt
Câu 1802:
Bắc cung hoàng hậu là vợ của vị vua nào?
Đáp án: Bắc cung Hoàng hậu Lê Ngọc Hân là vợ của Quang
Trung - Nguyễn Huệ
Câu 1803:
Vị vua nào nước ta chỉ làm vua 3 ngày?
Đáp án: Vua Dục Đức & Vua Lê Trung Tông
Câu 1804:
″Nửa mùa nắng cháy, nửa mùa nước dâng″ là nơi nào?
Đáp án: Đồng Tháp Mười

Câu 1805:
Ý nghĩa lá quốc kỳ của Việt Nam?
Đáp án: Sao vàng: người da vàng, màu đỏ là màu máu, tượng
trưng cho nhân dân ta đã phải chiến đấu hy sinh, đổ máu để xây dựng và bảo vệ đất
nước. Ngôi sao 5 cánh tương trưng cho 5 giai cấp tham gia cách mạng đó là:Sĩ ,Nông
,Công ,Binh ,Thương

Câu 1806:
Hai nhà thơ nôm trào phúng cuối cùng của nền văn học trung đại nước ta là ai?
Đáp án: Nguyễn Khuyến & Tú Xương

Câu 1807:
Thuỳ Ru & Nhiêu Khê là bút danh của nhà văn hiện thực hiện đại nào của nước ta ?
Đáp án: Nam Cao
Câu 1808:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Ai là người đầu tiên đoạt ″Quả bóng vàng châu Âu?
Đáp án: Stanley Matthews

Câu 1809:
Nhà bác học người Pháp nào đã khám phá ra những nguyên lý về vac_xin?
Đáp án: Luis Pasteur – Pháp

Câu 1810:
Ai là người phát minh ra rada? Vào thời gian nào?
Đáp án: Đó là Robert Watson-Watt năm 1935.

Câu 1811:
Vị luật sư nào đã biện hộ cho HCM thóat khỏi nhà tù Tưởng Giới Thạch ?
Đáp án: Loseby
Câu 1812:
Mĩ đã ném hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima & Nagasaki vào ngày
tháng năm nào?
Đáp án: 6/ 8 /1945 & 9 /8 /1945

Câu 1813:
Biểu tượng của đạo Hồi là gì?
Đáp án: Trăng lưỡi liềm

Câu 1814:
Trụ sở chính của UNESCO nằm ở đâu?
Đáp án: Paris – Pháp

Câu 1815:
Christian Barnard, bác sĩ phẩu thuật ghép tim người thành công lần đầu tiên trên thế giới
vào năm 1967 là người nước nào?
Đáp án: Nam Phi
Câu 1816:
2 người đồng sáng lập ra cafe Trung Nguyên?
Đáp án: Nguyễn Khánh Trung và Đặng Lê Nguyên Vũ

Câu 1817:
Thư pháp có 4 cách viết chính là gì?
Đáp án: Chân, thảo, triện, lệ

Câu 1818:
Ai là người phát minh ra dấu bằng (=)?
Đáp án: Robert Recorde
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1819:
Tại sao không nên cắt râu mèo?
Đáp án: Vì râu mèo là 1 trong những cơ quan xúc giác quan
trọng của mèo.

Câu 1820:
Nguyễn Du viết bài "Phản chiêu hồn" để chống lại việc gọi hồn của ai?
Đáp án: Khuất Nguyên

Câu 1821:
Lê Thánh Tông tên thật là gì?
Đáp án: Lê Tư Thành.

Câu 1822:
Đất Feralit chứa nhiều 2 kim loại nào?
Đáp án: Sắt và Nhôm (Fe & Al)

Câu 1823:
Những thí nghiệm đầu tiên của Isaac Newton về sự tán sắc của ánh sáng trắng do lăng kính
được thực hiện vào thời gian nào?
Đáp án: 1666

Câu 1824:
Trường ca dân gian “Ruslan và Ludmila” của Nga do ai sáng tác?
Đáp án: A. Puskin
Câu 1825:
Trang web nào được coi là chợ trời trên mạng lớn nhất hiện nay?
Đáp án: e-Bay.com

Câu 1826:
Ai là người phát hiện ra sự phân cực của ánh sáng?
Đáp án: E.L.Malus

Câu 1827:
David Brewster, người phát minh kính vạn hoa vào năm 1817 là người nước nào?
Đáp án: Anh
Câu 1828:
Lưu huỳnh có 2 loại quặng thường đi kèm với nhau, người TQ gọi là quặng "uyên ương".
Kể tên 2 quặng trong quặng "uyên ương"?
Đáp án: Hùng hoàng và từ hoàng (nghĩa là gà trống và gà mái)
Câu 1829:
Cây cầu dây văng nào dài nhất Đông Nam Á?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Cầu Cần Thơ(2757m)
Câu 1830:
Cầu Cần Thơ được khánh thành vào ngày nào ?
Đáp án: 24/4/2010

Câu 1831:
Tìm trong chưong trình THPT 3 bài thơ có từ non non nước nước?
Đáp án: Thề non nưóc, Hương Sơn phong cảnh ca, Áo bông che
bạn

Câu 1832:
Đất nước nào tiêu thụ nhiều nước nhất trên TG?
Đáp án: Mỹ

Câu 1833:
Ai là người phát hiện hiện tượng tự cảm?
Đáp án: Henry

Câu 1834:
Ai là người can ngăn vua An Dương Vương đừng để Mỵ Châu lấy Trọng Thuỷ ?
Đáp án: Cao Lỗ

Câu 1835:
Nỏ thần của An Dương Vương trong thực tế có tên là gì?
Đáp án: Nỏ Liên Châu

Câu 1836:
Người Việt Nam nào được phong đến chức Tư lệ hiệu uý dưới triều Tần Thuỷ Hoàng?
Đáp án: Lý Ông Trọng

Câu 1837:
Vợ của Hồ Quý Ly là một công chúa, câu chuyện của 2 người có gắn với một truyền thuyết
là gì?
Đáp án: Công chúa đó là Nhất Chi Mai và truyền thuyết đó là:
trong một ngày đẹp trời, HQL đi dạo vườn thượng uyển cùng vua Trần, vua Trần ra
câu đối".....điện tiền thiên thụ quế", HQL đáp lại "Quảng Hàn cung lý nhất chi mai".
tình cờ nhà vua có em gái là công chúa Nhất Chi Mai sống trong cung Quảng Hàn,thế
là bèn gả cho HQL

Câu 1838:
Ai là người phát minh ra từ kế?
Đáp án: Gauss

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1839:
Foocmôn là dung dịch gì?
Đáp án: Andehit foomic 37%

Câu 1840:
Thành phố nào của VN trước đây từng có tên là Tống Bình?
Đáp án: Hà Nội

Câu 1841:
Ai là người vừa được phong tước hiệp sỹ nước Anh, nhưng vì là người Mỹ nên không
được dùng chữ Sir ở đầu tên (như Sir Alex Furguson chẳng hạn ! )?
Đáp án: Bill Gates


Câu 1842:
Tháp Eiffel có bao nhiêu bậc thang?
Đáp án: 1789

Câu 1843:
Đầu năm mới người Nhật rung bao nhiêu hồi chuông?
Đáp án: 108
Câu 1844:
Kể tên 4 nhân vật trong "bè lũ 4 tên" cua TQ?
Đáp án: Giang Thanh, Vương Hồng Văn, Trương Xuân Kiều,
Diêu Văn Nguyên

Câu 1845:
Loài thực vật có số lượng nhiều nhất trên TĐ?
Đáp án: Địa y

Câu 1846:
Thành cổ Châu Sa thuộc địa phận nào trên đất nước ta?
Đáp án: Quảng Ngãi
Câu 1847:
Ai là người thứ hai đặt chân lên Mặt trăng?
Đáp án: Buzz Aldrin

Câu 1848:
Loài động vật nào khi mới sinh có bản năng kỳ lạ là đi theo bất kỳ vật nào
đang di động?
Đáp án: Vịt

Câu 1849:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Mỏ sắt tập trung nhiều nhất ở khu vực nào?
Đáp án: Thạch Khê, Hà Tĩnh
Câu 1850:
Biểu tượng của Vacsava ,thủ đô của Ba Lan là gì?
Đáp án: Là một nàng tiên cá tay cầm kiếm và khiên.

Câu 1851:
Tại sao lại có tên gọi là hát "ả đào"?
Đáp án: Vào đời vua Lý Thái Tổ có một người con gái tên là Đào
Nương hát rất hay, vì thế ngưòi ta gọi đào nương chỉ tên người làm nghề ca hát. Sang
đến thế kỷ 13 thì có tục gọi con trai là "anh", con gái là "ả" nên biến thể gọi là ả đào.

Câu 1852:
Đồ vật đầu tiên do loài người phát minh có vận tốc lớn hơn vận tốc âm thanh?
Đáp án: cái roi (ví dụ như dùng để luyện thú trong rạp xiếc)

Câu 1853:
Phần nóng nhất của ngọn lửa cây nến?
Đáp án: Phần nóng nhất của ngọn lửa cây nến là phần màu xanh
rất mỏng bao bọc toàn bộ ngọn lửa

Câu 1854:
Ngọn núi cao thứ nhì thế giới?Tại sao lại có tên như vậy?
Đáp án: Ngọn núi cao thứ nhì thế giới là ngọn K2 nằm ở
Pakistan cao 8611m, 28250ft. K2 nghĩa là Karakoram 2, vì đỉnh núi này thuộc dãy
núi Karakoram, thuộc dãy Hymalaya, nằm giữa Pakistan và TQ. Còn số 2 là vì nó là
đỉnh núi thứ 2 được tìm thấy trong số các đỉnh núi cao trong dãy Karakoram. Tên
khác của nó là Mount Godwin-Austen Chogori

Câu 1855:
Vào thế kỷ thứ 11, ″kinh đô của một ngàn ngôi chùa″ là tên gọi nơi nào?
Đáp án: Kinh đô Pangan, Myanmar
Câu 1856:
Ngọn gió bắc (a north wind) thổi về hướng nào?
Đáp án: Nam

Câu 1857:
Một ngày trên sao Hoả dài bao nhiêu?
Đáp án: 24giờ 37phút

Câu 1858:
Vị vua nào ra lệnh xây dựng tháp Luân Đôn?
Đáp án: Vua William I
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 1859:
Ai là người đặt ra định luật về áp suất tĩnh?
Đáp án: Blaise Pascal
Câu 1860:
Ai đã chứng minh quỹ đạo vận động của các hành tinh là hình bầu dục, đánh đổ thuyết quỹ
đạo hình tròn của Corpecnic?
Đáp án: Blaise Johannes Kepler

Câu 1861:
Tuyến giáp trạng của người nằm ở đâu trên cơ thể?
Đáp án: Cổ

Câu 1862:
″Con báo đen″ là biệt hiệu của cầu thủ bóng đá nào?
Đáp án: Lev Yashin(Leplasin)

Câu 1863:
Tại World Cup 1970, cầu thủ nào đã hết mình thi đấu trên sân với một bên vai trật khớp
được nẹp chặt?
Đáp án: Beckenbauer

Câu 1864:
Ai là người phát minh ra nhiệt kế?
Đáp án: Galilei
Câu 1865:
Cuốn sách bán chạy nhất lịch sử là cuốn sách nào?
Đáp án: Cuốn sách bán chạy nhất lịch sử là "Thánh kinh”

Câu 1866:
Vì sao nước Mỹ lại có tên "America" mà không lấy tên "Colombus"?
Đáp án: Mang tên theo tên cùa nhà du hành Amerigo Verpusi,
người khằng định châu Mỹ là một lục địa mới chứ không là Ấn Độ như Columbus
tưởng.

Câu 1867:
Người Ấn Độ trao cho ai biệt danh ″Tâm hồn cao cả″?
Đáp án: Mohandas Gandhi
Câu 1868:
Câu thơ được xem như một câu ca dao:
"Tháp mười đẹp nhất bông sen,
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ"
của nhà thơ nào?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Bảo Định Giang

Câu 1869:
Ai là người phát hiện ra nguyên tố Nitơ?
Đáp án: Rutherford

Câu 1870:
Thành phố nào nhiều sương nhất thế giới?
Đáp án: Trùng Khánh của Trung Quốc ,bình quân hằng năm 90
ngày có sương ,Năm nhiều sương nhất có đến 205 ngày

Câu 1871:
Hiện tượng giao thoa ánh sáng do ai phát hiện ra?
Đáp án: Young

Câu 1872:
Huyền Trang, nhà sư Trung Quốc đã hành hương sang Ấn Độ lấy kinh sống trong triều đại
nào?
Đáp án: Đường

Câu 1873:
Trên bia mộ nhà bác học nào khắc dòng chữ:"Người đã giữ lại mặt trời và đẩy Trái đất
dịch chuyển" ?
Đáp án: Nicolas Copenic

Câu 1874:
Tháp Eiffel ở Pháp được hoàn tất vào năm nào?
Đáp án: 1889

Câu 1875:
Miền Bắc có 1 nhà máy sản xuất ra điện năng bằng nhiệt, đó là nhà máy nào?
Đáp án: Phả Lại

Câu 1876:
Di tích thành Xương Giang thuộc địa phận nào ở nước ta?
Đáp án: Bắc Giang

Câu 1877:
Tháp Nhạn, khu di tích lịch sử, văn hoá nổi tiếng của nước ta nằm trên địa phận của tỉnh
nào?
Đáp án: Phú Yên

Câu 1878:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Trong hội hoạ, màu xanh da trời hoà trộn với màu vàng sẽ cho ta màu gì?
Đáp án: Xanh lá cây

Câu 1879:
Hoa Thịnh Đốn là cách phiên âm để gọi cái gì?
Đáp án: Thủ đô Washington của Mĩ

Câu 1880:
Hoạ phẩm ″Bữa tiệc cuối cùng″ về chúa Jesus và 13 tông đồ của người là tác phẩm của ai?
Đáp án: Leonardo da Vinci

Câu 1881:
Lưỡng Hà là vùng nằmg giữa 2 con sông, đó là sông nào?
Đáp án: Sông Tigrơ và sông Ơphrat
Câu 1882:
Người ta nạp khí gì vào trong bóng đèn?
Đáp án: Ni-tơ

Câu 1883:
Cột cờ cao nhất thế giới nằm ở Châu lục nào?
Đáp án: Tại Malaysia. Châu Á

Câu 1884:
Trong lịch sử, nước Kim Lân là nước nào ngày nay?
Đáp án: Malaysia

Câu 1885:
Đồng hồ quartz có nghĩa là đồng hồ gì?
Đáp án: Đồng hồ thạch anh

Câu 1886:
Liên Hợp Quốc được thành lập vào năm nào?
Đáp án: 24/10/1945 Tại San Francisco

Câu 1887:
Cột thu lôi được Phát minh vào năm nào ?
Đáp án: 1752 bởi Franklin

Câu 1888:
Bác sĩ Carlo Urbani, người đầu tiên phát hiện ra SARS ở Việt Nam năm 2003 là người
quốc tịch nước nào?
Đáp án: Ý
Câu 1889:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đơn vị tiền tệ của Brazil là gì?
Đáp án: Real
Câu 1890:
Kim loại nào có độ phản xạ ánh sáng lớn nhất, đến 95% ánh sáng tới?
Đáp án: Bạc
Câu 1891:
Eo biển nào dài nhất thế giới?
Đáp án: Mozambique nằm giữa đảo Madagascar với miền đông
đại lục Châu Phi dài 1670km

Câu 1892:
Rubi, loại đá quý hảo hạng có thành phần cấu tạo là gì?
Đáp án: Oxit nhôm và các hợp chất của Crom

Câu 1893:
Philipin trước đây là thuộc địa của:
Đáp án: Tây Ban Nha

Câu 1894:
Máy chiếu phim do ai phát minh ra ?
Đáp án: Thomas Edison – Mĩ

Câu 1895:
Sông Seine ở Pari có bao nhiêu chiếc cầu bắc qua?
Đáp án: 38 chiếc cầu

Câu 1896:
Chế độ Nôlệ ở Hoa Kỳ, chính thức chấm dứt vào năm nào ?
Đáp án: 1865 .
Câu 1897:
"NASA" là tên viết tắt của tổ chức nào, được thành lập năm nào?
Đáp án: Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ. Thành lập 1958

Câu 1898:
Ai là người tìm ra phép hình học tích phân?
Đáp án: Pierre de Fermat
Câu 1899:
Trạm không gian quốc tế có tên viết tắt là :
Đáp án: ISS
Câu 1900:
Ngày 24/4/2010 Tay vợt Nguyễn Tiến Minh đã được xếp hạng mấy thế giới?
Đáp án: 6

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1901:
Ai là người đã tìm ra định luật khúc xạ ánh sáng?
Đáp án: Thomas Harriot

Câu 1902:
Thuyền Buồm do người nước nào phát minh đầu tiên ?
Đáp án: Ai Cập

Câu 1903:
Ðiểm cực Bắc của Châu Phi thuộc nước nào?
Đáp án: Tunisia

Câu 1904:
Ai là tác giả quyển sách "Thép đã tôi thế đấy"?
Đáp án: Nicolai Oxtrovxki

Câu 1905:
Hiện tượng đảo sắc là gì?
Đáp án: Là hiện tượng các vân tối đột ngột chuyển thành vân
sáng khi tắt nguồn sáng

Câu 1906:
Đây là người đầu tiên định nghĩa "nền dân chủ" là chính quyền của dân, do dân và vì
dân".Ông là ai ?
Đáp án: George Washington

Câu 1907:
Ba Tư là gì?
Đáp án: Tên trước kia của nước Iran
Câu 1908:
Đồng Hồ “Nguyên Tử” do người nước nào phát minh ?
Đáp án: Anh

Câu 1909:
Bộ Phim Truyền Hình nổi tiếng của Trung Quốc : “Tây Du Ký” có được quay thêm ngoại
cảnh ở nước nào ?
Đáp án: Ấn Độ

Câu 1910:
“Hòn Ngọc Viễn Đông” là tên gọi Thành phố nào ?

Đáp án: Sài Gòn ( TPHCM)


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1911:
Ở Lễ hội Trà Cổ (Quảng Ninh), con vật nào được đem ra Tế Lễ ? (Cúng)
Đáp án: Con Trâu

Câu 1912:
Bốn câu thơ sau nói về vị tướng nào ?
Đố ai khoẻ mạnh phi thường,
Nhổ cây to, đánh dẹp phừơng hại dân.
Làm Quan, trừ kẻ loạn thần,
Về sau lại phá tan quân Chiêm Thành ?
Đáp án: Lê Phụng Hiểu

Câu 1913:
Quốc Kỳ của Trung Quốc có tất cả mấy ngôi sao ?
Đáp án: 5

Câu 1914:
Ðàn Tỳ Bà có mấy dây?
Đáp án: 4 dây

Câu 1915:
Biển Chết nằm giữa Israel và Quốc Gia nào ?
Đáp án: Jordan

Câu 1916:
Ngôi Chùa cổ nhất ở Nam Bộ, hiện nay thuộc Tỉnh nào ?
Đáp án: Đồng Nai
Câu 1917:
Tên gọi : “Hạnh Nhân” là tên gọi khác của loại Trái cây nào ?
Đáp án: Trái Quất (Tắc)

Câu 1918:
"Bán đảo hình con cọp" nằm ở đâu?
Đáp án: Bắc Âu - Scandinavi

Câu 1919:
Nhà sử gia nào là người đầu tiên ghi chép lịch sử bằng thể ký?
Đáp án: Tư Mã Thiên
Câu 1920:
Loài thú nào duy nhất có mai?
Đáp án: Tatu (Rùa là bò sát)

Câu 1921:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Lạc Long Quân tên thật là gì?
Đáp án: Sùng Lãm

Câu 1922:
Tại sao lúc đầu nước ta tên là Âu Lạc?
Đáp án: Nước ta có tên là Âu Lạc là vì An Dương Vương đã
thống nhất 2 bộ tộc Âu Việt và Lạc Việt lập thành nước ta.

Câu 1923:
Anh trai của Bà Triệu tên gì?
Đáp án: Triệu Quốc Đạt

Câu 1924:
Khi làm lễ tế để chuẩn bị xuất quân, bà Trưng đã đọc bài thơ gì?
Đáp án:
Một xin rửa sạch nước thù
Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng
Ba kẻo oan ức lòng chồng
Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này.

Câu 1925:
Hai Bà Trưng đã trẫm mình ở dòng sông nào? Nay nó có tên là gì?
Đáp án: Sông Hát - Sông Đáy

Câu 1926:
Hào khí Đông A có nghĩa là gì?
Đáp án: Chiết tự chữ Trần gồm bộ Đông và bộ A ở hai bên tả
hữu.

Câu 1927:
Nhà sử học Ngô Sỹ Liên đã dùng câu nói của Mạnh Tử: “đem cái mình không thật yêu làm
hại cái mình yêu” để mỉa mai ai?
Đáp án: Lưu Cung (tức Lưu Nghiễm), phụ vương của Hoằng
Tháo (bị Ngô Quyền giết), tham đất Giao Châu không nhất thiết lắm để hại chết thái
tử yêu của mình
Câu 1928:
Bài phú “Bạch vân chiếu xuân hải” của ai được coi là tác phẩm đầu tiên của nền văn học
thành văn nước ta ?
Đáp án: Khương Công Phụ (? -805): quê ở làng Cẩm Cầu , xã
Ðịnh Thành, Yên Ðịnh đậu Tiến sỹ năm 780 dưới thời Đường Ðức Tông. Ông là vị
tiến sĩ đầu tiên của nước ta và nổi tiếng thanh liêm, chính trực.

Câu 1929:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Cuộc khởi nghĩa của Mai Thúc Loan dưới triều vua nào của Trung Quốc? Câu chuyện này
liên quan đến một mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Quốc?
Đáp án: Dưới triều vua Đường Minh Hoàng, gắn liền với sự tích
về Dương Quý Phi - người rất thích ăn Lệ chi/Quả vải của phương nam. An Lộc Sơn,
người được cho la người tình của Dương Quí Phi đã tìm mọi cách để chuyển được
món sản vật này về TQ cho Mỹ nhân

Câu 1930:
Từ năm 1929 --) 1939, ở châu Âu đã xảy ra sự kiên gì làm tàn phá nền kinh tế các nước
châu âu?
Đáp án: Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới
Câu 1931:
Tháng 2 năm 1848, 1 cuốn sách được xuất lần đầu tiên ở Anh liên quan đến đảng cộng
sản,đó là quyển sách nào?
Đáp án: Tuyên ngôn đảng cộng sản
Câu 1932:
Bộ kinh nào còn được coi là ″Hiến pháp vĩnh cửu″?
Đáp án: Kinh Koran

Câu 1933:
Người phát động phong trào Đông Du là ai?
Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 1934:
Nhân ngày 8 -3 – 1965, Bác Hồ đã tặng chị em phụ nữ 8 chữ vàng nào?
Đáp án: Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang

Câu 1935:
Le – nin đã nhận xét 1 chủ nghĩa là “chủ nghĩa cho vay lãi”, đó là Chủ nghĩa ở nước nào?
Đáp án: Nước Pháp

Câu 1936:
Ngày 7-12-1941, Nhật bất ngờ tấn công hạm đội Mĩ ở Trân Châu Cảng. Trân Châu Cảng
thuộc nơi nào của Mĩ?
Đáp án: Hawaii

Câu 1937:
Cuốn “ tình cảnh giai cấp công nhân Anh” do ai viết?
Đáp án: Anghen

Câu 1938:
Lưu Hoằng Tháo là tướng bại trận dưới tay ai?
Đáp án: Ngô Quyền

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Câu 1939:
Tập đoàn cứ điểm điện biên phủ bao gồm bao nhiêu cụm cứ điểm ?
Đáp án: 8

Câu 1940:
Từ năm 1627 --> 1672, đã xảy ra sự kiện gì trên lãnh thổ nước ta ?
Đáp án: Chiến tranh Trịnh - Nguyễn

Câu 1941:
Hội đồng công xã Pari ra mắt vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 28/3/1871

Câu 1942:
Ai là người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng phóng xạ?
Đáp án: Henri Becquerel(năm 1896)

Câu 1943:
Trong Hội Tao đàn do vua Lê Thánh Tông thành lập, vào năm 1494, Trạng nguyên Lương
Thế Vinh cũng được cử giữ chức gì?
Đáp án: Hội Tao Ðàn do Lê Thánh Tông lập ra năm 1495 để
sáng tác và phê bình văn học. Lê Thánh Tông là Tao Ðàn nguyên soái. Các ông Thân
Nhân Trung, Ðỗ Nhuận, Thái Thuận là phó nguyên soái. Lương Thế Vinh làm Tao
Ðàn sái phu. Hội Tao Ðàn có chừng ba mươi người.


Câu 1944:
Bài Tụng Tây Hồ Phú nổi tiếng viết năm 1801, nhằm ca tụng nhà Tây Sơn, của danh sĩ
nào?
Đáp án: Nguyễn Huy Lượng

Câu 1945:
Trong sự kiện vào giữa năm 1460, trong việc phế truất Lê Nghi Dân để đưa Lê Thánh
Tông lên ngôi , ai là người dưới đây có công nhất?
Đáp án: Nguyễn Xí

Câu 1946:
Kinh thành Trà Kiệu (Sipapura) thuộc địa phận nào trên đất nước ta?
Đáp án: Quảng Nam
Câu 1947:
Tượng Đồng Đen nặng 4 tấn đặt ở Quán Trấn Vũ đầu Đường Thanh niên ven Hồ Tây là
tượng vị thần nào?
Đáp án: Huyền Thiên Trấn Vũ

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 1948:
Đền Voi Phục ở trong Công viên Thủ Lệ, thờ vị thần nào?
Đáp án: Linh Lang Đại Vương

Câu 1949:
Ngày 01/03/2006, đất nước ta kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Ông. Nơi an nghĩ cuối cùng
của ông là Núi Thiên Ấn, tỉnh Quảng Ngãi, Ông đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời ra
tham gia nội các Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội
vụ sau cách mạng tháng Tám 1945 thành công. Đến năm 1946, khi Chủ tịch nước Việt
Nam Dân chủ cộng hòa sang Pháp đàm phán, Ông được cử làm Quyền Chủ tịch nước. Ông
là ai?
Đáp án: Huỳnh Thúc Kháng

Câu 1950:
Thái hậu Dương Vân Nga là vợ ai?
Đáp án: Đinh Bộ Lĩnh & Lê Hoàn

Câu 1951:
"Đời là bể khổ" là câu nói nổi tiềng của ai?
Đáp án: Thích ca Mâu ni

Câu 1952:
Thuyết " Lục địa trôi " là của ai ?
Đáp án: Anfret Oegơnơ (1880 - 1931) là 1nhà địa chất người Đức

Câu 1953:
Đoạn cuối của đường Hồ Chí Minh nằm ở đâu?
Đáp án: Bình Dương
Câu 1954:
Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Đức đã tấn công và chiếm một quốc gia mà không mất
một viên đạn và một giọt máu nào. Đó là quốc gia nào và Đức đã thực hiện vụ tấn công đó
như thế nào?
Đáp án: Đức đánh Đan Mạch bằng cách: cho quân lính Đức
đóng giả làm quân Đan Mạch và duyệt binh trên đường phố Copenhague. Dân chúng
thì tưởng lầm là quân mình đã đành, đằng này điều lạ lùng là tình báo Đan Mạch
cũng không hay biết gì cả. Đến khi quân Đức tiến đến bao vây Hoàng cung thì mới
biết, nhưng đã muộn, đành đầu hàng. Thế là Đức không tốn một viên đạn, một giọt
máu mà vẫn chiếm được Đan Mạch

Câu 1955:
Thành cổ Óc-Eo nằm ở địa phận nào của nước ta?
Đáp án: An Giang
Câu 1956:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Luỹ Đào Duy Từ nằm trên địa phận của tỉnh nào ở nước ta?
Đáp án: Quảng Bình
Câu 1957:
Một bức tường dài 130 km được xây dựng chỉ trong một đêm,bãn hãy cho biết tên của nó
và nó nằm ở đâu?
Đáp án: Bức tường Berlin

Câu 1958:
Tàu Titanic bị chìm vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: Đâm vào 14/04/1912, chìm sáng hôm sau.

Câu 1959:
Đỉnh cao của Xô Viết Nghệ Tĩnh diến ra vào ngày tháng năm nào ?
Đáp án: 12/09/1930.

Câu 1960:
Văn miếu Quốc Tử Giám từng còn có những tên khác là gì?
Đáp án: Quốc Tử Giám, Quốc Tử Viện, Quốc Học Viện, Thái
Học Viện.

Câu 1961:
Cộng đồng dân tộc Việt Nam có tất cả bao nhiêu dòng họ?
Đáp án: Tính đến năm 2004 là có tổng cộng 964 dòng họ (theo
thống kê của chương trình Dư địa chí truyền hình trên VTV 3)

Câu 1962:
Người ta cho thêm chất gì vào công đoạn sản xuất thuỷ tinh để tạo ra pha lê?
Đáp án: Chì

Câu 1963:
Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 300 năm thành lập Sài Gòn vào lúc nào?
Đáp án: Năm 1998
Câu 1964:
Thị trường chứng khoán đầu tiên được mở tại Việt Nam ở :
Đáp án: Thành phố Hồ Chí Minh

Câu 1965:
Nhãn hiện bột giặt hiện đang chiếm thị phần cao nhất tại Việt Nam là :
Đáp án: Omo

Câu 1966:
Eo biển Magienlăng ở đâu?
Đáp án: Eo biển Magellan nối liền giữa Thái Bình Dương và Đại
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Tây Dương , thuộc Chi Lê và Argentina

Câu 1967:
Chất gì đã được đưa vào cát trước khi nung chảy để tạo ra màu xanh cho những cái chai
thuỷ tinh?
Đáp án: Sắt
Câu 1968:
Hòn đảo lớn nhất thế giới, vực biển sâu nhất thế giới, đỉnh núi cao nhất thế giới, hồ nước
rộng nhất thế giới?
Đáp án: Đảo Greenland (thuộc Đan Mạch) rộng 2,2 triệu km2
Vực Marianas , điểm sâu nhất của nó là Marimax , sâu 11033 m.
Đỉnh núi cao nhất Thế Giới là Everest(Nepal) cao 8848 m.
Hồ nước rộng nhất Thế Giới là Caspis

Câu 1969:
Tiến trình hợp tác Á - Âu (Asia-Europe Meeting, viết tắt là ASEM) được thành lập năm
nào?
Đáp án: 1996
Câu 1970:
Có bao nhiêu cách tính (đơn vị đo) nhiệt độ? Đó là những đơn vị gì?
Đáp án: 3:kelvin và Farenhai , Celcius

Câu 1971:
Từ khi thành lập cho đến nay đã có bao nhiêu người giữ chức vụ Tổng thư kí Liên Hiệp
Quốc?
Đáp án: 8

Câu 1972:
Châu Á đã từng có bao nhiêu người làm Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc ? Đó là người nước
nào?
Đáp án: 2 Mianma và Hàn Quốc

Câu 1973:
Nguyên tố nhiều nhất có trong cơ thể con người là gì?
Đáp án: Ô-xi

Câu 1974:
Công trình quân sự nào được mệnh danh là " Con nhím " hay " Véc-đoong ở châu Á " ?
Đáp án: Điện Biên Phủ
Câu 1975:
World cup 2014 sẽ được tổ chức ở quốc gia nào?
Đáp án: Braxin
Câu 1976:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Ngày quốc tế người cao tuổi là ngày nào và có từ năm nào?
Đáp án: 1/10/1991
Câu 1977:
Nguyên tố chiếm tỷ lệ nhiều thứ hai trong cơ thể con người là gì?
Đáp án: Hy-đrô
Câu 1978:
Ông vua (Chúa)sống thọ nhất ở Việt Nam?
Đáp án: Nguyễn Hoàng
Câu 1979:
Ông vua nào của Việt Nam khi thiết triều phải nằm?
Đáp án: Lê Ngọa Tông(Lê Long Đĩnh)
Câu 1980:
Tờ báo đầu tiên của cách mạng Việt Nam?
Đáp án: Thanh Niên
Câu 1981:
Chính phủ Nam Phi từ bỏ chính sách a-pác-thai vào năm nào?
Đáp án: 1990
Câu 1982:
Vua nổi tiếng nhân từ nhất ở Việt Nam?
Đáp án: Trần Thánh Tông
Câu 1983:
Chủ tịch đầu tiên của hội nhà báo Việt Nam?
Đáp án: Xuân Thủy
Câu 1984:
Ai là người Việt nam có biệt danh là ‘La Sơn Phu Tử’?
Đáp án: Nguyễn Thiếp
Câu 1985:
Vị vua của Việt Nam đã chấm dứt tục xăm mình?
Đáp án: Trần Anh Tông
Câu 1986:
Nữ tổng biên tập đầu tiên của Việt Nam?
Đáp án: Sương Nguyệt Ánh
Câu 1987:
Biệt danh của Bác Hồ khi hoạt động ở Thái Lan?
Đáp án: Thầu Chín
Câu 1988:
Nhà thơ nào đã đánh dấu sự ra đời của Thơ mới?
Đáp án: Tản Đà
Câu 1989:
Thơ của ai báo hiệu cái tôi lãng mạn trong lịch sử văn học nước ta?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Phạm Thái
Câu 1990:
Ông vua thọ kém nhất Việt Nam?
Đáp án: Lê Gia Tông (14 tuổi)
Câu 1991:
Vua nào đã để lại tiếng xấu nhất?
Đáp án: Lê Chiêu Thống
Câu 1992:
Ngày quốc tế Thiếu Nhi có từ năm nào?
Đáp án: 1949
Câu 1993:
Nhà soạn nhạc nào đã bị mù lúc cuối đời?
Đáp án: Jean Sebastien Bach
Câu 1994:
Cúp C1 lần đầu tiên tổ chức vào năm nào? đội nào đã dành chức vô địch đầu tiên?
Đáp án: 1955-1956 ; Real marid
Câu 1995:
Giải bóng đá ngoại hạng Anh có tên là gì?
Đáp án: Fremier leage
Câu 1996:
Giải bóng đá ở Italia, pháp cúp nhà vua Tây Ban Nha có tên là gì?
Đáp án: Ý:Seria
Pháp:Liton
Tây Ban Nha:Laliga
Câu 1997:
Định luật phát biểu rằng: ″các thiên hà đang rời xa nhau với một tốc độ tỉ lệ với khoảng
cách giữa chúng″ có tên là gì?
Đáp án: Định luật Hubble
Câu 1998:
Bài thơ Dục Thúy Sơn do ai viết?
Đáp án: Trương Hán Siêu
Câu 1999:
Tim nhân tạo ra đời năm nào?
Đáp án: 1982
Câu 2000:
Tên viết tắt của tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới?
Đáp án: WIPO
Câu 2001:
Tên gọi khác của sông Ba?
Đáp án: Sông Đà Giằng ở Phú Yên
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2002:
Vua nào của Việt Nam có nhiều con nhất?
Đáp án: Minh Mạng
Câu 2003:
Cơ quan nào chiếm trọng lượng lớn nhất của cơ thể người?
Đáp án: Cơ bắp
Câu 2004:
Khoa thi chữ Hán cuối cùng ở Bắc Kỳ vào năm nào?
Đáp án: 1915
Câu 2005:
Tỉnh nào được giải phóng cuối cùng ở Việt Nam?
Đáp án: Châu Đốc (2/5/1975)
Câu 2006:
Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Ba chàng ngự lâm pháo thủ của Alexandre Dumas được xuất
bản năm nào?
Đáp án: 1843
Câu 2007:
Đại hội Anh Hùng và Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức năm nào?
Đáp án: 1/5/1952
Câu 2008:
5 màu biểu tượng cho OLympic là những màu nào?
Đáp án: Xanh lơ, Đen, Đỏ, Vàng, Xanh lục
Câu 2009:
Nguyên tố hóa học hiếm nhất là?
Đáp án: Astat
Câu 2010:
Việt võ đạo (Vovinam) được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập từ năm nào?
Đáp án: 1938
Câu 2011:
Bóng bầu dục có nguồn gốc từ quốc gia nào?
Đáp án: Anh
Câu 2012:
Nguyên tố hóa học dẻo nhất là?
Đáp án: Vàng
Câu 2013:
Hành tinh có tỉ trọng lớn nhất trong Thái Dương hệ?
Đáp án: Trái Đất
Câu 2014:
2 tỉnh giành chính quyền cuối cùng trong CM T8 1945?
Đáp án: Đồng Nai Thượng và Hà Tiên
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2015:
Bác Hồ thông thạo bao nhiêu thứ tiếng?
Đáp án: 6
Câu 2016:
Vòng chung k ết EURO 2012 sẽ được tổ chức ở hai quốc gia nào?
Đáp án: Balan v à Ucraina
Câu 2017:
Bài hát Chào sông Mã anh hùng” là sáng tác của nhạc sĩ nào?
Đáp án: Xuân Giao
Câu 2018:
Bài hát “Cây lúa Hàm Rồng” là sáng tác của ai?
Đáp án: Đôn Truyền
Câu 2019:
Bài hát “Thanh Hóa anh hùng” là sáng tác của ai?
Đáp án: Hoàng Đạm
Câu 2020:
Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa được thành lập ngày,tháng năm nào? Ai là Bí thư đầu tiên?
Đáp án: 29/7/1930-Lê Thế Long làm bí thư đầu tiên của tỉnh
Câu 2021:
Thanh Hóa có 7 dân tộc anh em đó là những dân tộc nào?
Đáp án: Kinh , Mường , Thái,H’Mông, Dao , Thổ , Hoa
Câu 2022:
“Sân chim tiến nông’ nằm ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: Triệu Sơn
Câu 2023:
Huyện nào giành chính quyền đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: Huyện Hoằng Hóa(24/7/1945)
Câu 2024:
Dân tộc đông dân thứ 2 của Việt Nam?
Đáp án: Tày
Câu 2025:
Bánh gai tứ trụ là đặc sản của huyện nào ở Thanh Hóa?
Đáp án: Thọ Xuân
Câu 2026:
Lễ hội Lồng Tồng(Lễ hội xuống đồng) của dân tộc nào?
Đáp án: Tày
Câu 2027:
Vừơn quốc gia Cát Tiên nằm ở tỉnh nào?
Đáp án: Đồng Nai
Câu 2028:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Nhà thơ có số bài nhiều nhất được đề cập trong Thi Nhân Việt Nam?
Đáp án: Xuân Diệu
Câu 2029:
Nhà thơ cuối cùng được đề cập trong Thi Nhân Việt Nam?
Đáp án: Trần Huyền Trân
Câu 2030:
Cuốn Thi Nhân Việt nam được xuất bản năm nào?
Đáp án: 1942
Câu 3031:
Kim loại nào có khối lượng riêng lớn nhất?
Đáp án: Osimi(Os)
Câu 2032:
Đồng thanh là hợp kim của Đồng và kim loại gì?
Đáp án: Thiếc
Câu 2033:
Trạng Quỳnh quê ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: Hoằng Hóa
Câu 3034:
Đền Lê Lai còn được gọi là đền gì?
Đáp án: Đền Tép( Thuộc xã Kiên Thọ ,huyện Ngọc Lặc, tỉnh
Thanh Hóa)
Câu 2035
‘Chúa Chổm ‘ là tên gọi của nhân dân cho ông vua này?
Đáp án: Lê Anh Tôn(1556-1573)
Câu 2036:
Nước nào có mật độ dân số cao nhất thế giới?
Đáp án: Mônacô
Câu 2037:
Nước có mật độ dân số thấp nhất thế giới?
Đáp án: Xarauy
Câu 2038:
Vị vua đầu tiên cử hành lễ cày tịch điền?
Đáp án: Lê Hoàn( quê ở Thọ Xuân –Thanh Hóa)
Câu 2039:
Hội thề lũng nhai được tổ chức vào năm nào,ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: 1416,huyện Thường Xuân
Câu 2040:
Căn cứ Hùng Lĩnh nằm ở Huyện nào của Thanh Hóa?
Đáp án: Vĩnh Lộc
Câu 2041:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Căn cứ Trịnh Vạn của Cầm Bá Thước nằm ở huyện nào của Thanh Hóa?
Đáp án: Thường Xuân. Ông khởi nghĩa năm 1895
Câu 2042:
Đào Duy Từ quê ở huyện nào của Thanh Hóa?
Đáp án: Tỉnh Gia
Câu 2043:
Tống Duy Tân quê ở huyện nào của Thanh Hóa?
Đáp án: Vĩnh lộc
Câu 2044:
Liên đoàn SEAP đổi tên thành liên đoàn thể thao ĐNA vào năm nào?
Đáp án: 1977
Câu 2045:
Huyện nào của Thanh Hóa có 2 thị trấn?
Đáp án: Yên Định (Thị trấn Nông trường thống nhất và thị
trấn Quán Lào)
Câu 2046:
Lễ hội dài nhất Việt Nam?
Đáp án: lễ hội chùa Hương
Câu 2047:
Người đầu tiên chinh phục EVerest?
Đáp án: Hillari(New Zealand) Và Norgay(Nêpal) năm 1953
Câu 2048:
Người phụ nữ đầu tiên chinh phục Everest là ai?
Đáp án: Junko Tabel(Nhật Bản) năm 1975
Câu 2049:
Đại việt sử kí tục biên được hoàn thành năm nào?
Đáp án: 1455
Câu 2050:
Dư Địa Chí của Nguyễn Trãi được hoàn thành năm nào, dâng lên vua nào?
Đáp án: 1435-Lê Thái Tông
Câu 2051:
Hồ Thác Bà nằm ở tỉnh nào?
Đáp án: Yên Bái
Câu 2052:
Hai vị vua của Việt Nam cùng lấy 1 niên hiệu là Thuận Thiên?
Đáp án: Lý Thái Tổ( Lý Công Uẩn) và Lê Thái Tổ(Lê Lợi)
Câu 2053:
Ácsimet đã thiết lập phòng thủ nào để chống lại quân La mã?
Đáp án: Xiracuda
Câu 2054:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Huyện(Thị xã) nào có diện tích max Thanh Hóa?
Đáp án: Thường Xuân
Câu 2055:
Huyện(Thị xã )nào có diện tích min Thanh Hóa?
Đáp án: Sầm Sơn
Câu 2056:
Huyện(Thị xã )nào có dân số max Thanh Hóa?
Đáp án: Quảng Xương
Câu 2057:
Huyện(Thị xã ) nào có dân số min Thanh Hóa?
Đáp án: Thị xã Bỉm Sơn
Câu 2058:
Thế Vận Hội mùa đông 2010 là thế vận hội lần thứ bao nhiêu?
Đáp án: XXI
Câu 2059:
Đền Sòng ở huyện nào của Thanh Hóa?
Đáp án: Bỉm Sơn
Câu 2060:
Động Từ Thức ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) còn có tên gọi là động gì?
Đáp án: Động Bích Đào
Câu 2061:
Ai là người họ Nguyễn xuất hiện đầu tiên trong sử sách Việt Nam?
Đáp án: Nguyễn Bặc
Câu 2062:
Lê Quý Đôn hoàn thành Vân Đài loại ngữ năm nào?
Đáp án: 1773
Câu 2063:
Lê Hữu Trác hoàn thành bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh năm nào?
Đáp án: 1786
Câu 2063:
Việt Nam là thành viên của Apec năm nào?
Đáp án: 1998
Câu 2064:
Nhà sàn Bác Hồ ,hoàn thành năm nào
Đáp án: 1958
Câu 2065:
Bộ trưởng bộ công an đầu tiên việt nam
Đáp án: Trần quốc hoàn
Câu 2066:
Người đàn ông duy nhất trên thế giới có…sữa là ai
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Sữa ông thọ
Câu 2067:
Một ly thuỷ tinh đựng đầy nước, làm thế nào để lấy nước dưới đáy ly mà không đổ nước ra
ngoài
Đáp án: Dùng ống hút
Câu 2068:
Ai là chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam?
Đáp án: Nguyễn Chí Thanh
Câu 2069:
Tết Hàn thực diễn ra vào ngày nào trong năm theo Âm lịch
Đáp án: 3-3
Câu 2070:
Nơi nào lạnh nhất trên thế giới(-89 độ)?
Đáp án: Vostok-nam cực
Câu 2071:
Theo tiếng Hy Lạp, tên của vị thần luôn mang những mũi tên ái tình trong thần thoại Hy
Lạp là gì?
Đáp án: Eros
Câu 2072:
Nước nào trên thế giới tỉ lệ người già nhiều nhất?
Đáp án: Nhật Bản
Câu 2073:
Hành tinh nào trong hệ mặt trời mang tên nữ thần tình yêu?
Đáp án: Sao Kim (Venus)
Câu 2074:
Cái gì giúp thần kinh xúc giác ở bàn tay có thể cảm giác dễ dàng?
Đáp án: Vân tay
Câu 2075:
Câu chuyện trong Truyện Kiều bắt đầu xảy ra năm nào, triều nào?
Đáp án: Gia Tĩnh triều Minh
Câu 2076:
(Văn học): Bạn hãy cho biết hai câu thơ sau của nhà thơ nào?
“ Tôi thà cháy vèo trong gió
Còn hơn thối rữa trên cành”
Đáp án: Exenhin
Câu 2077:
(Hiểu biết chung): Bạn hãy cho biết tên quốc gia có trữ lượng khí dầu mỏ nhiều nhất thế
giới ?
Đáp án: Nga (Russia)

Câu 2078:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

(Văn học): Trong “Thi nhân Việt Nam” khi nói về một tác giả Hoài Chân-Hoài Thanh đã
nhận xét:”Ông đã bước vào văn đàn Việt Nam với một bộ áo giáo tối tân và hiện đại”.Ông
ở đây là ai?
Đáp án: Xuân Diệu
Câu 2079:
Hóa chất nào thường được cấp phát cho người dân vùng lũ để khử trùng nước uống?
Đáp án: Cloramin B
Câu 2080:
(Đố vui): Một bộ bài Tây mới thường có bao nhiêu cây bài?
Đáp án: 54 cây
Câu 2081:
(Lịch sử): Bạn hãy cho biết “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” xảy ra vào năm nào?
Đáp án: 1964

Câu 2082:
(Hiểu biết chung): Các bạn hãy cho biết ban nhạc POP nổi tiếng thế giới ”Backstreet
Boys” là ban nhạc của nước nào?
Đáp án: Mỹ

Câu 2083:
(Hiểu biết chung): Bạn cho biết tên bộ phim truyền hình được đánh giá là hay nhất Thế
Giới thế kỷ XX ?
Đáp án: Titanic
Câu 2084:
(Địa Lý): Bạn cho biết tỉnh nào có nhiều huyện nhất của Việt Nam?
Đáp án: Thanh Hóa (24 huyện,2 thị xã,1 thành phố)
Câu 2085:
Hợp chất nào trong máu giúp vận chuyển oxy đến các tế bào?
Đáp án: Hemoglobin
Câu 2086:
(Vật Lý): Để giải thích hiện tượng “vì sao khi ta nhìn mặt trời vào buổi sáng và buổi chiều
có cảm giác mặt trời lớn hơn khi nhìn vào buổi trưa” ta sử dụng hiện tượng Vật Lý nào?
Đáp án: Khúc xạ ánh sáng
Câu 2087:
(Hóa học): Bạn cho biết công thức cấu tạo của hợp chất hữu cơ bền nhất hiện nay,được sử
dụng rộng rãi trong làm chảo chống dính v…v?
Đáp án: Teflon (CF2=CF2)

Câu 2088:
(Hiểu biết chung): Các bạn hãy cho biết tên viết tắt của “Diễn đàn kinh tế Thế Giới”?
Đáp án: WEF (World Economic Forum)
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2089:
(Hiểu biết chung): Thủ đô của Bungari?
Đáp án: Xophia
Câu 2090:
Điện tâm đồ do nhà sinh học nào phát minh?
Đáp án: W.Einthoven(William Einthoven)

Câu 2091:
Tập thơ "Tâm hồn tôi" do ai sáng tác ?
Đáp án: Nguyễn Bính
Câu 2092:
Cây cầu hiện nay đang giữ kỉ lục dài nhất thế giới tên gì?
Đáp án: Hangzhou Bay Bridge(Cầu Vịnh Hàng Châu thuộc
Trung Quốc -dài 36km)
Câu 2093:
Ngày lễ Hội thề Trung hiếu được diễn ra vào ngày nào ?
Đáp án: 4-4(âm lịch)
Câu 2094:
Ai là người đã phát minh ra hiện tượng cảm ứng điện từ và phát minh vào năm nào?
Đáp án: Michael Faraday-1831(M.Pha -ra -đây)
Câu 2095:
Cuốn sách nổi tiếng "Lập thành toán pháp" do ai viết?
Đáp án: Vũ Hữu
Câu 2096:
Người đầu tiên của nước ta đề ra phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu và ông ở đâu?
Đáp án: Nguyễn Đại Năng - Hải Dương (Kinh Môn-HD)
Câu 2097:
Tên phong trào đấu tranh đầu tiên do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo?
Đáp án: PT Xô viết Nghệ Tĩnh
Câu 2098:
BC-Trước công nguyên là viết tắt của từ nào trong tiếng anh?
Đáp án: Before Christ
Câu 2099:
Obitan nguyên tử được kí hiệu như thế nào?
Đáp án: AO(Atomic Orbital)
Câu 2100:
Hãy cho biết 1 nanomet bằng bao nhiêu angstrom?
Đáp án: 10

Câu 2101:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Cuốn "Cơ sở hóa học" là công trình xuất sắc của ai?
Đáp án: Mendeleep
Câu 2102:
Ngôi nhà cao tầng đầu tiên trên thế giới được xây dựng vào năm nào ?
Đáp án: 1885 (tại Chi ca go -Mĩ -cao 55m -9 tầng )
Câu 2103:
Hãy cho biết công trình vật lí " Luận về nam châm ,các vật từ và về nam châm không lồ là
Trái đất " của nhà vật lí nào?
Đáp án: William Gilbert(W.Gilbert)
Câu 2104:
Từ 10 điểm thuộc cùng 1 mp tạo được bao nhiêu lục giác ?
Đáp án: 210
Câu 2105:
Loại máy bay nào chở được nhiều hành khách nhất hiện nay?
Đáp án: A380
Câu 2107:
Tỉnh nào của nước ta có tỉ lệ tiến sĩ cao nhất cả nước (tính từ xưa đến nay)?
Đáp án: Hải Dương
Câu 2108:
Cuốn sách giáo khoa về Toán đầu tiên của nước ta tên gì?
Đáp án: Đại Thành Toán pháp
Câu 2109:
Năm 1919, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã tham gia kéo cờ phản chiến trên chiến hạm nào?
Đáp án: France hay Phơ-răng-xơ
Câu 2110:
Hãng phim nổi tiếng nào đang giữ kỷ lục vì đoạt được nhiều giải Oscar nhất?

Đáp án: Walt Disney
Câu 2111:
Tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam được xây dựng là tuyến đường sắt nào?

Đáp án: Sài Gòn –Mỹ Tho
Câu 2112:
Voi Mammoth (ma mút) khổng lồ sống ở khu vực châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ thuộc thời kỳ
(kỷ ) nào trên Trái Đất?

Đáp án: Kỷ băng hà hoặc Thời kỳ đồ đá
Câu 2113:
Đây là loài hình nghệ thuật quen thuộc của Việt Nam, người ta có thể biểu diễn ở sân chùa,
sân đền..., người ta trải chiếu ra sân rồi biểu diễn, người xem có thể đứng, ngồi xung
quanh. Loại hình nghệ thuật này thường có nội dung về tích cổ điển, như: Phạm Tải Ngọc
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Hoa, Trống Trân Cúc Hoa, Trương Viên, Tấm Cám, Nhị Độ Mai, Lưu Bình Dương
Lễ...Theo bạn, đây là loại hình nghệ thuật nào?
Đáp án: Hát chèo

Câu 2114:
Người từng được Lênin nhắc đến như “đại diện vĩ đại nhất của nghệ thuật vô sản”?
Đáp án: Macxim Gorki
Câu 2115:
E-mail được viết tắt từ chữ gì ?
Đáp án: Electronic mail
Câu 2116:
Theo luật quy định, khi đủ độ tuổi nào thì đã phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội
phạm?
Đáp án: 16 tuổi
Câu 2117:
Tên giải thể thao khu vực Đông Nam Á giành cho người khuyết tật gọi là gì?
Đáp án: ParaSeagames
Câu 2118:
Nước nào trên thế giới thi hành nhiều vụ án tử hình nhất?
Đáp án: Trung quốc
Câu 2119:
Tổ chức Cộng sản nào ra đời đầu tiên ở nước ta?
Đáp án: Đông Dương Cộng sản Đảng..
Câu 2120:
Valentine trắng 14/3 xuất phát từ đất nước nào?
Đáp án: Nhật Bản
Câu 2121:
Ngày quốc tế nói dối “Cá tháng tư” có nguồn gốc từ nước nào?
Đáp án: Pháp
Câu 2122:
Which animal appearing on the logo of Seagames 25?
Đáp án: Elephants (hoặc Elephant)
Câu 2123:
Hiện tượng thiên văn xảy ra khi Mặt Trăng nằm giữa Mặt Trời và Trái Đất gọi là gì?
Đáp án: nhật thực
Câu 2124:
Hiện tượng thiên văn xảy ra khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời gọi là gì?
Đáp án: nguyệt thực
Câu 2125:
Tỷ phú nào giàu nhất thế giới năm 2009 do Tạp chí chuyên xếp hạng Forbes công bố ?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Bill Gates

Câu 2126:
Ai là người dùng bồ câu đánh giặc ở nghĩa quân Lam Sơn?
Đáp án: Nguyễn Chích
Câu 2127:
Loài thân cỏ lớn nhất?
Đáp án: Tre
Câu 2128:
Khả năng đặc biệt nào của con người có thể làm cho người khác bị mê hoặc?
Đáp án: thôi miên
Câu 2129:
Năm 1786 ở Thăng Long Nguyễn Huệ đã cưới ai?
Đáp án: Ngọc Hân con vua Lê Hiển Tông

Câu 2130:
Ai là người giữ cương vị Tổng Bí Thư(bí thư thứ nhất) lâu nhất ở nước ta?
Đáp án: Lê Duẩn-25 năm 10 tháng(từ 9/60-7/80)
Câu 2131:
Vị tổng tư lệnh của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975 là ai?
Đáp án: Văn Tiến Dũng
Câu 2132:
Văn bản ghi các luật lệ, quy định trong làng xã ngày xưa ở Việt Nam gọi là gì?
Đáp án: Hương ước
Câu 2133:
Bettoven viết bản sonat ánh trăng nổi tiếng để tặng cho ai?
Đáp án: Người yêu mình-Giuleta

Câu 2134:
Đại hội Đoàn toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức ở huyện nào của tỉnh Thái Nguyên?
Đáp án: Đại Từ
Câu 2135:
Lễ hội Óc-om-boóc là lễ hội cúng trăng của dân tộc nào?
Đáp án: Khơ me
Câu 2136:
Tháng ăn chay của các tín đồ Đạo Hồi có tên là gì?
Đáp án: Ramadan
Câu 2137:
Bạn hãy cho biết tên cô gái là đội trưởng của 10 cô gái là ngã ba Đồng Lộc-hi sinh anh
dũng ngày 24-7-1968 là gì?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Võ Thị Tân

Câu 2138:
Đèo ngang thuộc tỉnh nào?
Đáp án: Hã Tĩnh

Câu 2139:
Năm phát minh ra điện thoại di động?
Đáp án: 1973

Câu 2140:
Bài hát 19-8 là sáng tác của nhạc sĩ nào?
Đáp án: Xuân Oanh
Câu 2141:
Cuốn hồi ký Living stone là do ai viết?
Đáp án: Hilary Clinton
Câu 2142:
Bạn hãy cho biết tên của giáo hoàng Vantican hiện nay?
Đáp án: Benedic XVI
Câu 2143:
Bác Hồ tự nhận mình là học trò của ai?
Đáp án: Lep Tonstoi

Câu 2144:
Triều Trần ở nước ta có bao nhiêu vị vua?
Đáp án: 12 vị vua
Câu 2145:
Ngôi chùa làm bằng gỗ ở Việt Nam?
Đáp án: Chùa Keo ở Thái Bình
Câu 2146:
Khu di tích Pác Pó nằm ở huyện nào của tỉnh Cao Bằng?
Đáp án: Huyện Hà Quảng-Cao Bằng

Câu 2147:
Khí tạo ra trong quá trình khai thác dầu mỏ thường gọi là khí gì?
Đáp án: Khí đồng hành
Câu 2148:
Vua nào mà nhân dân gọi là vua quỷ?
Đáp án: Lê Uy Mục


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2149:
Hội tao đàn do vua Lê Thánh Tông sáng lập vào năm nào?
Đáp án: 1495
Câu 2150:
Thuyết điện li là của ai?
Đáp án: Arêniut 1887 –Đoạt giải noben Hóa học 1903-Ông
là người Thụy Điển
Câu 2151:
Menđêlêep phát minh ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học năm nào?
Đáp án: 1869
Câu 2152:
Rơđơpho phát hiện ra Proton năm nào?
Đáp án: 1918.Năm 1911 ông tìm ra hạt nhân nguyên
tử.Năm 1932 ChátUých (Cộng tác của Rơđơpho) tìm ra nơtron

Câu 2153:
Bạn hãy cho biết hiệu của Lương Thế Vinh?
Đáp án: Thụy Hiên
Câu 2154:
Súng SKZ do ai sáng chế?
Đáp án: Trần Đại Nghĩa
Câu 2155:
Máy bay trực thăng được phát minh năm nào?
Đáp án: 1936
Câu 2156:
Điều khiển từ xa được phát minh năm nào?
Đáp án: 1898
Câu 2157:
Tourde France được tổ chức từ năm nào?
Đáp án: 1903

Câu 2158:
Nguồn gốc của sàn giao dịch chứng khoán?
Đáp án: Hà Lan

Câu 2159:
Nước ta hoà mạng Internet vào năm nào?
Đáp án: 1997
Câu 2160:
Bắc Trung Bộ ở nước ta gồm mấy tỉnh?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: 6 tỉnh
Câu 2161:
Nguyễn Bá Ngọc quê ở huyện nào của Thanh Hóa?
Đáp án: Quảng Xương
Câu 2162:
Tô Vĩnh Diện quê ở huyện nào của Thanh Hóa?
Đáp án: Nông Cống
Câu 2163:
Bác Hồ về thăm tỉnh Thanh Hóa mấy lần đó là những lần nào?
Đáp án: 3 lần: Lần 1 vào ngày 20/2/1947
Lần 2 vào ngày 13/6/1957
Lần 3 vào ngày 10-12/12/1961
Câu 2164:
Bạn hãy cho biết người thanh niên cộng sản đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: Lê Hữu Lập-Hậu Lộc
Câu 2165:
Bác Hồ gửi “Năm điều Bác Hồ dạy” vào năm nào?
Đáp án: 1961
Câu 2166:
Bạn hãy cho biết tên bí thư đầu tiên của Đoàn tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: Nguyễn Nhuận.Đoàn tỉnh Thanh Hóa được thành
lập ngày 6/3/1938 với tên gọi đầu tiên là:”Đoàn TN tân tiến thị xã Thanh Hóa”
Câu 2167:
Từ khi thành lập đến nay Đoàn TNCS HCM Thanh Hóa đã đổi tên mấy lần?
Đáp án: 7 lần
Câu 2168:
Dân cư Châu Phi chủ yếu thuộc chủng tộc nào?
Đáp án: Nêgrôit(Da đen)
Câu 2169:
Anh hùng Lê Mã Lương quê ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: Nông cống
Câu 2170:
Nước có diện tích lớn nhất Châu Phi?
Đáp án: Xu Đăng
Câu 2171:
Thành phố đông dân nhất Châu Phi?
Đáp án: Lagốt (Nigienia)
Câu 2172:
Nước có dân số đông nhất Châu Phi?
Đáp án: Nigienia
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2173:
Dân cư Châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào?
Đáp án: Ơrôpêôit( Da trắng)
Câu 2174:
Bạn hãy cho biết tên hai quốc gia có quốc kì hình vuông?
Đáp án: Thụy sĩ và Vantican
Câu 2175:
Hồ nào lớn nhất Châu Âu?
Đáp án: Lađôga thuộc Liên Bang Nga
Câu 2176:
Châu Mỹ nằm giữa hai đại dương nào?
Đáp án: Thái Bình Dương và Đại Tây Dương
Câu 2177:
Bạn có biết nơi nào cao nhất Châu Mỹ không?
Đáp án: Đỉnh Acôn cagoa cao 6959m thuộc Andet
Câu 2178:
Bạn có biết hồ nào lớn nhất Châu Mỹ không?
Đáp án: Hồ Thượng ở Bắc Mỹ
Câu 2179:
Bạn có biết thành phố nào đông dân nhất Châu Mỹ không?
Đáp án: XaoPaoLô của Braxin
Câu 2180:
Bạn có biết tên đảo lớn nhất Châu Đại Dương không?
Đáp án: Niu Ghinê
Câu 2181:
Nơi nào cao nhất Châu Đại Dương?
Đáp án: Đỉnh Vinhem ở Papua Niu Ghinê
Câu 2182:
Bạn có biết quốc kỳ của nước nào có in hình con rồng không?
Đáp án: Butan
Câu 2183:
Quốc kỳ của nước nào không phải là hình chữ nhật?
Đáp án: Nêpan
Câu 2184:
Đảo nào lớn nhất Châu Á?
Đáp án: Cali manta
Câu 2185:
Hồ lớn nhất Châu Á?
Đáp án: Caxpi
Câu 2186:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Nơi nào cao nhất Đông Nam Á?
Đáp án: Đỉnh Cacaboradi ở Mianma
Câu 2187:
Tỉnh Thanh Hóa có bao nhiêu huyện miền núi?
Đáp án: 11
Câu 2188:
Mai Thúc Loan đã cho xây dựng thành gì để chống quân Đường?
Đáp án: Vạn An
Câu 2189:
Thuyết địa tâm là của ai?
Đáp án: Ptoleme
Câu 2190:
Việt Nam quang phục hội được thành lập năm nào?
Đáp án: 2/1912
Câu 2191:
Laze ra đời năm nào?
Đáp án: 1958
Câu 2192:
Ai là người tiến hành làm phản ứng hạt nhân đầu tiên?
Đáp án: Rơđơpho 1909
Câu 2193:
Ai là cha đẻ của thuyết Bigbang?
Đáp án: Gamôp 1948
Câu 2194:
Ai là tác giả cuốn sách nổi tiếng”Lược sử thời gian-Từ vụ nổ lớn đến các lỗ den”?
Đáp án: Ho-King nhà thiên văn người Anh
Câu 2195:
Người tìm ra cực Nam của châu Phi là…?
Đáp án: Vasco De Gama (1497)
Câu 2196:
Tên căn cứ chính của cuộc khởi nghĩa Yên Thế?
Đáp án: Phồn Xương

Câu 2197:
Ai là người đã phát minh ra điện thoại và vào năm nào?
Đáp án: Alexander Graham Bell phát minh ra điện thoại
năm 1876
Câu 2198:
Bút bi,hay còn gọi là bút Bic,hoặc bút nguyên tử được phát minh năm nào ,và ở đâu?
Đáp án: 1938 được phát minh ra ở Hungary
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2199:
Tàu hỏa hơi nước ra đời năm nào?
Đáp án: 1825
Câu 2200:
Bạn hãy cho biết ai là cha đẻ của trò chơi điện tử(game) một loại trò chơi rất phổ biến ngày
nay?
Đáp án: Ralph Bear
Câu 2201:
Nước nào sản xuất ra ôtô nhiều nhất thế giới?
Đáp án: Nhật Bản
Câu 2202:
Phở được rất nhiều nhà văn nhắc đến và viết rất nhiều,như:Nguyễn Tuân,Vũ Bằng(Miếng
ngon Hà Nội),Nguyễn Duy...Bạn hãy cho biết phở đầu tiên xuất hiện ở đâu?
Đáp án: Nam Định
Câu 2203:
Bạn hãy cho biết bóng đá du nhập vào Việt Nam từ năm nào?
Đáp án: 1896
Câu 2204:
Bóng bàn,còn được gọi là ping pong,là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên
thế giới.Bạn có biết nguồn gốc của môn thể thao này từ nước nào?
Đáp án: Anh
Câu 2205:
Bạn hãy cho biết vị trạng nguyên đầu tiên và cuối cùng của nước ta?
Đáp án: Trạng nguyên đầu tiên:Lê Văn Thịnh
Trạng nguyên cuối cùng:Trịnh Tuệ(Nhiều sách gọi là Trịnh Huệ)
Câu 2206:
Cột cờ Hà Nội được xây dựng vào năm nào?
Đáp án: 1812 dưới thời vua Gia Long
Câu 2207:
Nhà Hát lớn Hà Nội được xây dựng vào năm nào?
Đáp án: Được khởi công xây dựng vào năm 1901 và
hoàn thành vào năm 1911 do công của 02 kiến trúc sư người Pháp là Broger và
Harloy. Đây là nhà hát đầu tiên và hoành tráng nhất Hà Nội với sức chứa 900 chổ
ngồi.
Câu 2208:
Cho biết hình thức sinh sản của hồng Cầu ?
Đáp án: Hồng Cầu không có khả năng sinh sản do không
có nhân .
Câu 2209:
World Cup năm nào lần đầu tiên được tổ chức tại châu Á?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Năm 2002 tại Nhật Bản và hàn Quốc.
Câu 2210:
Cầu thủ ngoài Châu Âu đầu tiên đoạt Quả Bóng Vàng Châu Âu ?
Đáp án: G.Weah - 1995 (Liberia)
Câu 2211:
Tỉnh nào ở nước ta là nơi ra đời của tên gọi chiến dịch Hồ Chí Minh. ?
Đáp án: Bình Phước.
Câu 2212:
Hai câu cuối bài thơ "Tràng giang" của Huy Cận
"Lòng quê dợn dợn vời con nước
Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà"
lấy ý từ hai câu thơ trong một bài thơ đường ? Hãy cho biết bài thơ nào ?
Đáp án: Hoàng Hạc Lâu - Thôi Hiệu.
"Quê hương khuất bóng hoàng hôn
Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai".
Câu 2213:
Làng Mộ Trạch (xã Tân Hồng, Huyện Bình Giang, Hải Dương) có 5 ông Trạng đó là những
ông Trạng nào ?

Đáp án: Trạng ăn (Lê Nại); Trạng Toán (Vũ Hữu); Trạng
cờ (Vũ Huyên); Trạng Vật (Vũ Phong); Trạng chạy (Vũ Cương Trực).

Câu 2214:
"Sắt tây" là tên gọi dân gian của loại vật liệu nào ?

Đáp án: Sắt mạ thiếc

Câu 2215:
Ai đã lấy một thuật ngữ trong hàng hải chỉ độ sâu 4m làm bút danh của mình ?
Đáp án: Mark Twain.

Câu 2215:
Đây là người tướng tài ba, mệnh danh là “người đan sọt mà lo việc nước” thời Trần. Ông
là ai?
Đáp án: Phạm Ngũ Lão


Câu 2216:
Ozôn có mặt chủ yếu trong tầng….?
Đáp án: Bình lưu
Câu 2217:
Tên của một loại thú có trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN) và trong
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Sách đỏ Việt Nam được phát hiện năm 1992 tại Việt Nam và Lào ?
Đáp án: Sao la
Câu 2218:
Một nữ tướng của nhà Tây Sơn được cho là có chồng bị vua quan nhà Nguyễn xử tội lột
da, còn bà và con gái bị xử bị voi giẫm. Bà quê ở Bình định?
Đáp án: Bùi Thị Xuân
Câu 2219:
Là tên hiệu của hòang hậu đầu tiên và duy nhất được phong khi còn sống trong một triều
đại phong kiến của VN, bà quê ở Tiền Giang. Hòang hậu đó ở trong hình này




Đáp án: Nam Phương hoàng Hậu

Câu 2220:
Tên thật một vị vua trong triều đình phong kiến cuối cùng của VN, không có con, sau
nhận nuôi cả ba người cháu mà cả ba người cháu này đều sau này làm vua?
Đáp án: Nguyễn Phúc Hồng Nhậm



Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2221:
Ai là người đã phẫu thuật thành công ca mổ tách cặp anh em song sinh dính liền Việt
đức tại Việt Nam vào năm 1988 ?
Đáp án: Bác sĩ Trần đông A
Câu 2222:
Nước nào trên thế giới có đường biên giới tạo thành 1 góc vuông ?
Đáp án: Ai Cập
Câu 2223:
Ông nguyên là chồng của nữ liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai . Bạn hãy cho biết ông là ai ?
Đáp án: Lê Hồng Phong
Câu 2224:
Tổ chức Công Hội đỏ đầu tiên ở Sài Gòn vào cuối năm 1920 –1921 do ai sáng lập và lãnh
đạo ?

Đáp án: Tôn Đức Thắng

Câu 2225:
Dân tộc ít người nào ở Việt Nam vì cảm phục công ơn của Bác Hồ nên đã lấy họ dân tộc
của mình theo họ của Bác?

Đáp án: Dân tộc Co (Vân Kiều)
Câu 2226:
Người anh hùng dân tộc nào đã được đồng bào Thái tôn là

“Người anh hùng của đất Mường Trời” ?

Đáp án: Anh hùng dân tộc Hoàng Công Chất
Câu 2227:
“Tôi thấy mình hèn yếu

Tôi nghe lòng đắng cay

Sống mình không thể nói

Chết mới được ra lời”

Ngày 16/5/1967, nhân lễ Phật đản ,tác giả đã tự thiêu trước sân
chùa Từ Nghiêm, Sài Gòn để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ? Tác giả
những câu thơ trên là ai ?
Đáp án: Nhất Chi Mai
Câu 2228:
Trong khoảng thời gian tồn tại của mình,Quốc tế cộng sản đã tiến hành đại hội được tất
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

cả bao nhiêu lần ?
Đáp án: 5 lần
Câu 2229:
Thái Phiên từng là tên gọi cũ của tỉnh (thành) nào của Việt Nam?

Đáp án: Đà Nẵng

Câu 2230:
Quốc gia đầu tiên ở Châu Âu sử dụng tiền giấy là quốc gia nào?
Đáp án: Thuỵ Điển

Câu 2231:
Ông là người đã dẫn đầu phái đoàn Việt Nam sang Thụy Sĩ để kí hiệp định Geneve với
Pháp .Bạn hãy cho biết ông là ai ?

Đáp án: Phạm Văn Đồng

Câu 2232:
Loài động vật nào có tốc độ “chạy” nhanh nhất trong toàn bộ sinh giới ?

Đáp án: Báo

Câu 2233:
Lễ hội Mbăng Katê nổi tiếng được tổ chức hằng năm ở tỉnh nào của nước ta ?
Đáp án: Bình Thuận

Câu 2234:
Bác Hồ khi còn nhỏ theo học lớp chữ Hán đầu tiên vào năm 1898. Người thầy dạy Bác khi
ấy là ai ?

Đáp án: Cụ Vương Thúc Quý

Câu 2235:
Căn cứ cách mạng Trung Ương Cục miền Nam đóng tại đâu ?

Đáp án: Tỉnh Tây Ninh

Câu 2236:
Lễ hội Halloween được tổ chức hàng năm có xuất xứ từ quốc gia nào ?
Đáp án: New Zealand

Câu 2237:
Nhà thơ Hàn Mặc Tử đã từng rao bán thứ gì trong thơ mình?
Đáp án: Trăng

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2238:
Hai câu thơ nổi tiếng về Huế: “Sông Hương hoá rượu ta đến uống/ Ta tỉnh đền đài ngả
nghiêng say” là của ai?
Đáp án: Nguyễn Trọng Tạo
Câu 2239:
Trong tác phẩm “Lục Vân Tiên” của Nguyễn đình Chiểu nhân vật nào đã vì nghĩa khí mà
bẻ gãy giò của tên công tử bột đặng Sinh rồi tự trói mình nộp quan huyện?
Đáp án: Hớn Minh
Câu 2240:
Mặt trăng có vẻ bề ngoài giống với hành tinh nào nhất trong Hệ mặt trời?

Đáp án: Thuỷ tinh
Câu 2241:
Hãy kể tên các ngọn núi cao nhất trên Trái đất, Sao Kim, Mặt Trăng và Sao Hỏa ?

Đáp án: + Trái đất : Everest
+ Sao Kim : Maxwell

+ Mặt Trăng : Copecnicus
+ Sao Hoả : Olympus
Câu 2242:
Dưới thời vua Lê Thánh Tông ai được gọi là thần toán?

Đáp án: Vũ Hữu
Câu 2243:
Để tạo ra màu xanh lam trong gốm sứ thì người ta thường cho thêm vào men hợp chất của
nguyên tố nào?
Đáp án: Co(Côban)
Câu 2244:
“Ngọc Nát Còn Hơn Giữ Ngói Lành” là câu nói nổi tiếng của ai trước khi ra pháp trường ?
Đáp án: Hoàng Văn Thụ

Câu 2245:

Con sông nào là nơi mà mẹ Suốt đã ''Chống chèo xin cứ thi đua đến cùng! ''?

Đáp án: Nhật Lệ

Câu 2246:

Ông chính là vị chủ tịch đầu tiên của Hội nhạc sĩ Việt Nam. Bạn hãy cho biết ông là ai ?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát

Câu 2247:

Di tích “Cánh đồng Chum” nổi tiếng thuộc tỉnh nào của nước Lào?

Đáp án: Xiêng Khoảng

Câu 2248:

Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu viết di chúc vào ngày tháng năm nào ?
Đáp án: 15/5/1965
Câu 2249:
Mỏ dầu nào được đưa vào khai thác đầu tiên ở VN ?

Đáp án: Bạch Hổ
Câu 2250:

Ông là người đã cắm lá cờ độc lập chiến thắng lên nóc của Hoàng cung Campuchia năm
1979?

Đáp án: Thượng tướng Hoàng Cầm (tên thật là đỗ Văn Cầm)
Câu 2251:

Ai là chủ tịch đầu tiên của Hội liên Hiệp phụ nữ Việt Nam?

Đáp án: Bà Nguyễn Thị Thập

Câu 2252:

Hành tinh duy nhất trong Hệ mặt trời có quỹ đạo kép ?

Đáp án: Thuỷ Tinh

Câu 2253:

Cảng nước sâu Chân Mây thuộc địa phận tỉnh nào của nước ta?
Đáp án: Thừa Thiên Huế

Câu 2254:

Hành tinh nào có bầu khí quyển mỏng đến nỗi ta có thể coi là không có khí quyển ?
Đáp án: Thuỷ Tinh
Câu 2255:


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Ai đã cùng với V.Gorbatko bay trên con tàu Soyuz-37 vào ngày 31/7/1980 ?

Đáp án: Phạm Tuân

Câu 2256:

Ngôi sao Chổi đầu tiên được đặt tên người là ?

Đáp án: Halley ( Năm 1759 )
Câu 2257:

Đại lượng nào được gọi là “ sai lầm ngớ ngẩn nhất của Einstein”?

Đáp án: Hằng số Vũ Trụ
Câu 2258:

Ông là người Việt Nam duy nhất ba lần được trao tặng danh hiệu Anh hùng?
Đáp án: Anh hùng Phạm Tuân
Câu 2259:

Do có lớp khí gì mà bầu khí quyển của sao Thiên Vương lại có màu xanh nước biển?
Đáp án: Mêtan
Câu 2260:

Trong 2 câu thơ sau Nguyễn Du đã nhắc đến những nhân vật quen thuộc nào trong
Truyện Kiều: “Dắt tay mở mặt cho nhìn:/ Hoa Nô kia với Trạc Tuyền cũng tôi”?

Đáp án: Thuý An
Câu 2261:

“ Dòng chữ cuối cùng” là nhan đề đầu tiên của truyện ngắn nào?

Đáp án: Chữ người tử tù.
Câu 2262:

Đội bóng châu Phi đầu tiên dự World Cup là đội tuyển nào ?

Đáp án: Ai Cập
Câu 2263:

Trung đội Cứu quốc quân I được thành lập ngày 01/05/1941 là kết quả thống nhất của
đội nào ?
Đáp án: Du kích Bắc Sơn
Câu 2264:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đảo nào được ví như Hawaii của Châu Á?

Đáp án: Hải Nam
Câu 2265:

Bút danh của nhà văn Bùi đức Ái?

Đáp án: Anh Đức
Câu 2266:

Hành tinh nào có nhiều vệ tinh nhân tạo nhất ?

Đáp án: Trái Đất
Câu 2267:

Truyện ngắn ‘’Tinh thần thể dục’’ của Nguyễn Công Hoan nói về

một bộ môn thể thao, đấy là môn thể thao nào?
Đáp án: Bóng đá

Câu 2268:

Trong ‘’Thi nhân Việt Nam’’, Hoài Thanh đã nhận xét : ‘’Nhà thơ nào đã đột ngột xuất
hiện ra giữa làng thơ Việt Nam như một niềm kinh dị’’?
Đáp án: Chế Lan Viên

Câu 2269:

Danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất Châu Á năm 1998 thuộc về cầu thủ nào?
Đáp án: Nguyễn Hồng Sơn

Câu 2270:

Con sông duy nhất chảy qua dãy Trường Sơn chia cao nguyên miền Nam thành hai cao
nguyên Pleiku và Daklak?
Đáp án: Sông Ba hay Sông Đà Rằng

Câu 2271:

Trong bài thơ “Chợ tết” của Đoàn Văn Cừ thì tiếng gì báo hiệu cho buôi họp chợ sắp
tàn?
Đáp án: Tiếng chuông chùa

Câu 2272:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Người đầu tiên ở Việt Nam thành công trong công nghệ lấy tế bào gốc từ dây rốn và màng
dây rốn?

Đáp án: Giáo Sư – Bác Sĩ Phan Toàn Thắng

Câu 2273:

Axit có thành phần lớn nhất trong táo là axit nào ?

Đáp án: Axit malic

Câu 2274:

Nguyên tố có nhiều nhất trong nước biển?

Đáp án: Clo

Câu 2275:
Tác giả của 2 chùm thơ Tam Lai và Tạm Biệt là ai?

Đáp án: Đỗ Phủ

Câu 2276:

Nhờ vào vật này mà nhân vật ''anh'' và nhân vật ''em'' trong ''Tiễn dặn người yêu'' đã nhận
ra nhau sau nhiều năm lưu lạc?
Đáp án: Kèn lá

Câu 2277:

Chu kỳ hoạt động của các vết đen Mặt Trời là bao nhiêu năm ?

Đáp án: 11 năm

Câu 2278:

Hành tinh nào có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn nhất trong hệ Mặt trời ?
Đáp án: Thuỷ Tinh

Câu 2279:

Người Trung Quốc xưa gọi vị trí thẳng hàng của 5 hành tinh nhìn thấy bằng mắt
thường là gì ?
Đáp án: Ngũ tinh liên châu

Câu 2280:
Hành tinh nào mang tên vị thần mùa màng và nông nghiệp trong thần thoại La Mã
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

?
Đáp án: Thổ Tinh

Câu 2281:

Ba đồng chí lớp đầu tiên của đoàn hy sinh trong các trận đấu quyết liệt chống phát xít
Đức ở Nam Matxcơva (trong đội hình sư đoàn quốc tế bảo vệ Liên Xô) là ai ?

Đáp án: Lý Nam Thanh, Lý Thúc Chất, Lý Anh Tợ.

Câu 2282:

Trong bài thơ "Quê mẹ" Tố Hữu có viết : "Con lớn lên, con tìm cách mạng Anh ..., anh
... dạy con đi" Bạn hãy điền tên 2 nhân vật vào chỗ trống trên và cho biết hai người ấy là
ai ?

Đáp án: "Anh Lưu, anh Diễu dạy con đi". Đó chính là Phan
Đăng Lưu và Nguyễn Chí Diễu.
Câu 2283:

Thuật ngữ Big Bang ( Vụ Nổ Lớn ) đã được nhà khoa học nào đề xuất ?

Đáp án: F.Hoyle.
Câu 2284:

Ca sĩ Việt Nam nào tham gia liên hoan tiếng hát Châu Á lần thứ 2 ?
Đáp án: Mỹ Linh
Câu 2285:

Ngoài Nam Phi, trên thế giới còn có nuớc nào có nhiều hơn 1 Thủ đô ?

Đáp án: Yemen (Sana và Aden).
Câu 2286:

Đoạn thơ này của ai? “Ta đi hôm nay cũng không là sớm đất nước hành quân mấy chục
năm rồi Ta đến hôm nay cũng không là muộn Tổ Quốc còn đánh giặc mãi không thôi”?
Đáp án: Phạm Tiến Duật
Câu 2287:

Ca khúc "Dáng đứng Bến Tre" là của nhạc sĩ nào ?

Đáp án: Nguyễn Văn Tý


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2288:

Ai là tác giả của bài hát “Trên đỉnh Phù Vân” ?

Đáp án: Phó Đức Phương
Câu 2289:

Trong tác phẩm “Chiêu hồn nước”,Phạm Tất Đắc đã lấy biểu tượng cho nước Việt Nam là
con sông nào và ngọn núi nào?
Đáp án: Sông Hồng, núi Nùng (chốn Nhị Nùng)
Câu 2290:

Nữ tuyển thủ bóng đá nào đoạt nhiều danh hiệu "Quả bóng vàng Việt Nam" nhất hiện nay?
Đáp án: Đoàn Thị Kim Chi (3 lần)
Câu 2291:

“Bạc tình, nổi tiếng lầu xanh/ Một tay chôn biết mấy cành phù dung” là lời nhận xét của
nhân vật nào dành cho Sở Khanh ?
Đáp án: Mã Kiều
Câu 2292:
Tỉnh nào ở nước ta hàng năm được mở rộng diện tích lãnh thổ nhiều nhất?

Đáp án: Cà Mau
Câu 2293:

Những người bị mất sắc tố Melanin sẽ bị bệnh gì?

Đáp án: Bạch tạng
Câu 2294:

Trong chiến dịch đông -Xuân năm 1953 - 1954, ai đã anh dũng lấy thân mình làm giá
súng cho đồng đội tiêu diệt địch?
Đáp án: Bế Văn Đàn
Câu 2295:

Nước ta có bao nhiêu tỉnh vừa giáp biển vừa giáp với lãnh thổ nước khác?

Đáp án: 9 (Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,
Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kiên Giang)

Câu 2296:

Đoàn thể thao nước nào luôn đi dẫn đầu ở buổi lễ khai mạc trong các kỳ đại hội
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Olympic mùa hè?
Đáp án: Hy Lạp

Câu 2297:

Nhà thơ nào từng được gọi là ”vầng trăng ứa máu” ?

Đáp án: Hàn Mặc Tử

Câu 2298:

Phạm Ngũ Lão và Đặng Dung sáng tác 2 bài thơ có cùng 1 tựa đề, tên tựa đề đó là gì?

Đáp án: Thuật Hoài

Câu 2299:

Đây là người đã lãnh đạo tổ chức Thanh niên tiền phong đứng lên giành chính quyền ở
miền Nam Việt Nam trong cách mạng tháng Tám 1945?

Đáp án: Phạm Ngọc Thạch

Câu 2300:

Ai là người cắm lá cờ chiến thắng trên hầm tướng De Castrie trong chiến dịch điện
Biên Phủ?
Đáp án: Hoàng Đăng Vinh

Câu 2301:

Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của Tổng công hội Đỏ Bắc kỳ?

Đáp án: Nguyễn Đức Cảnh

Câu 2302:

Vợ của nhân vật Hoàng trong truyện ngắn đôi mắt của NamCao có họ tên thật là gì?
Đáp án: Nguyễn Thục Hiền.

Câu 2303:

Ông là người chủ trương lối sống "Thà chết thiêu trong lửa còn hơn là chết đuối trong đầm
lầy"?
Đáp án: Maxim Gorki

Câu 2304:
Văn chương không phải là một cách đem đến cho người đọc sự thoát ly hay sự quên" - là
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

khái niệm của ai ?

Đáp án: Thạch Lam

Câu 2305:

Ai là người đầu tiên sử dụng ký hiệu "vô cùng" ?

Đáp án: Wallis

Câu 2306:

Đèo nào ngăn cách hai tỉnh Bình Định và Gia Lai ?

Đáp án: Đèo An Khê

Câu 2307:
Vị hoàng đế nào duy nhất của nước ta 2 lần lên ngôi vua ?

Đáp án: Lê Thần Tông (Lê Duy Kỳ)

Câu 2308:

Ông là người đầu tiên sử dụng kí hiệu "delta" và "epsilon".?

Đáp án: Cô si

Câu 2309:
Đội tuyển Olympic Toán Việt Nam lần đầu tiên tham dự kì thi toán quốc tế vào năm
nào ?
Đáp án: Năm 1974

Câu 2310:
Hãy cho biết 2 nguyên tố nào có nghĩa và "Trái Đất" và "Mặt

Trăng" ?
Đáp án: Trái Đất" : Telu (Te).

"Mặt Trăng" : Selen (Se).

Câu 2311:

Tên thật của nhà thơ Hoàng Cầm là gì ? Bút danh Hoàng Cầm có nghĩa gì ?
Đáp án: Tên thật là Bùi Tằng Việt - Hoàng Cầm là tên một vị thuốc.


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2312:

Nam Đồng Thư Xã là tiền thân của tổ chức nào ?

Đáp án: Việt Nam Quốc dân Đảng.

Câu 2313:

Chất này còn có tên gọi là băng sa, có nguồn gốc hoá học là

Đáp án: Natri Tetrabora (Na3B4O7.H2O) ?
Hàn the

Câu 2314:

Ngọn đèo nào nằm giữa địa phận của 2 tỉnh Khánh Hoà và Dak Lak ?

Đáp án: Đèo phượng hoàng

Câu 2315:
Hợp kim của kim loại này với Liti được mô tả "bền như thép nhưng nhẹ

như gỗ". ?
Đáp án: Beri

Câu 2316:

Căn cứ Vũng Rô, một cư điểm nằm trên “Đường Hồ Chí Minh trên biển” nay thuộc tỉnh
nào của nước ta ?
Đáp án: Phú Yên

Câu 2317:

Cầu Tràng Tiền được xây dựng dưới triều vua nào ?

Đáp án: Vua Thành Thái

Câu 2318:
Năm 1927, ông là người sáng lập ra tờ báo Tiếng Dân?

Đáp án: Huỳnh Thúc Kháng.

Câu 2319:

Danh tướng nào đã hi sinh trong cuộc chiến chống quân Lương ở cửa sông Tô Lịch và
là 1 trong những tướng tài của Lí Bí?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Phạm Tu

Câu 2320:

Chế độ Thái Thượng Hoàng của Vương triều Trần do vị vua nào đặt ra đầu tiên ?

Đáp án: Trần Nhân Tông

Câu 2321:

Hãy kể tên bốn vật được mệnh danh là “An Nam tứ đại khí” của Việt

Nam?
Đáp án: Tháp Báo Thiên , Chuông Quy Điền , Vạc Phổ
Minh , tượng phật Chùa Quỳnh Lâm .
Câu 2322:

Nhà thơ nào đã được Hoài Thanh nhận định rằng: “thơ in ra nào có bao nhiêu nhưng
được người ta mến hơn cả”?
Đáp án: Nguyễn nhược Pháp

Câu 2323:

Ải Chi Lăng thuộc tỉnh nào của nước ta ?

Đáp án: Lạng Sơn

Câu 2324:

Ngày 14/12/1994, một trạm thuỷ điện quy mô lớn nhất trên thế giới nằm trên sông
Trường Giang, Trung Quốc. được khởi công. Đó là công trình thuỷ lợi nào?

Đáp án: Công trình thủy lợi Tam Hiệp

Câu 2325:

Trong bảng hệ thống tuần hoàn, nguyên tố ở trạng thái lỏng đầu tiên là nguyên tố nào?

Đáp án: Brôm

Câu 2326:

Kỳ thi nho học cuối cùng của nước ta diễn ra dưới triều vua nào của Nhà Nguyễn năm
1919?
Đáp án: Khải Định

Câu 2327:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Vận động viên Taekwondo nào của Việt Nam là người đoạt Huy chương vàng tại 5 kỳ
Sea Games liên tiếp?
Đáp án: Nguyễn Văn Hùng
Câu 2328:

Ai là tác giả của bài thơ “Màu tím hoa sim”, bài thơ được mua độc quyền đầu tiên ở nước
ta?
Đáp án: Đó là Hữu Loan được công ty Vitek VTB mua
bài thơ "Màu tím hoa sim".
Câu 2329:

"Cả đời Lư cũng là một bài thơ. Nếu quả như người ta vẫn nói, thi sĩ là một kẻ ngơ ngơ
ngác ngác, chân bước chập chững trên đường đời, thì có lẽ Lư thi sĩ hơn ai hết".(Hoài
Thanh). Hãy cho biết nhà thơ được Hoài Thanh nhắc đến là ai?
Đáp án: Lưu Trọng Lư
Câu 2330:

Câu vè sau nói về ai: "Đường côn toàn vẹn trăm bề. Múa như giông tố, tiếng nghe vù
vù"?
Đáp án: Chàng Lía
Câu 2331:

Đảo nào của tỉnh Quảng Ninh là nơi duy nhất được Bác Hồ đồng ý cho dựng tượng khi
Người đang còn sống?
Đáp án: Đảo Cô Tô
Câu 2332:

Ngọn hải đăng nào cổ nhất Việt Nam?

Đáp án: Hải đăng Kê Gà (Bình Thuận)
Câu 2333:

Ngoài Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh còn có Vịnh nào khác?

Đáp án: Vịnh Bái Tử Long
Câu 2334:
Tố Hữu đã gọi hòn đảo nào là "Đảo lửa, đảo say"?

Đáp án: Cu Ba

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2335:

Từ nào trong tiếng Việt có nhiều chữ cái nhất?

Đáp án: nghiêng, 7 chữ

Câu 2336:

Hilbert đã đề ra bao nhiêu bài toán mà "Thế kỷ 19 thách thức thế

kỷ 20"?
Đáp án: 23 bài
Câu 2337:

Nhà toán học Abel là người nước nào ?

Đáp án: Na uy
Câu 2338:

Cho biết tên người sáng lập ra Nho gia ,Đạo gia, Pháp gia , Mặc gia ?
Đáp án: Khổng Tử , Lão tử ,Hàn phi Tử , Mặc Tử .
Câu 2339:

Ai là vị vua cuối cùng của Triều Mạc?

Đáp án: Mạc mậu Hợp
Câu 2340:

Tác giả cuốn " Đối thoại giữa hai hệ thống thế giới" là ai?

Đáp án: Galilê
Câu 2341:

Nơi diễn ra thí nghiệm nổi tiếng của Galile?

Đáp án: Tháp nghiêng PIZA – Ý
Câu 2342:
Ai được xem là ông vua của thể loại nhạc Valse ?

Đáp án: Su be
Câu 2343:

Theo dã sử,vị vua nào được trạng Lợn cứu thoát trong lúc kinh sư nổi loạn ?
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Lê thánh Tông
Câu 2344:

Là một sáng tác của nhạc sĩ Trần Chung được xuất phát từ bài thơ "Cảnh khuya" của
Bác Hồ?
Đáp án: Đêm Trường Sơn nhớ Bác
Câu 2345:

Ông cũng được ghi danh trong “Thi nhân Việt Nam” với những tác phẩm nh-ư “Mòn
mỏi”, “Tơ trời và tơ lòng”, “Rồi một hôm”...?
Đáp án: Thanh Tịnh tên thật là Trần Văn Ninh, sinh ra
tại Huế.
Câu 2346:

Con đèo nào ngăn cách giữa 2 tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận?
Đáp án: Đèo Ngoạn Mục
Câu 2347:
Tháp Hòa Lai nằm trên địa phận của tỉnh nào?
Đáp án: Ninh Thuận

Câu 2348:
Cầu thủ nào đã ghi ″bàn thắng vàng″ đầu tiên trong lịch sử Euro 96?

Đáp án: Oliver Bierhoff

Câu 2349:
Tuyến yên nằm ở đâu?

Đáp án: Sọ

Câu 2350
Ai là người sáng tác nhạc và lời bài ″Con kênh xanh xanh″?

Đáp án: Ngô Huỳnh

Câu 2351:
Động vật ngủ đông lâu nhất?

Đáp án: Sóc

Câu 2352:
Khuất Nguyên, nhà thơ huyền thoại của Trung Quốc sống trong thời...?


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Chiến quốc

Câu 2353:
Ai là tác giả của ″Binh pháp Tôn Tử″?

Đáp án: Tôn Vũ

Câu 2354:
Ai là tác giả của bộ truyện truyền kỳ ″Liêu trai chí dị″?

Đáp án: Bồ Tùng Linh

Câu 2355:
Vương quốc Lanxang đã được thành lập trên lãnh thổ nước nào ngày nay?

Đáp án: Lào

Câu 2356:
Insulin được sinh ra ở tuyến nào?

Đáp án: Tuyến tụy

Câu 2357:
Vị vua cuối cùng của nhà Tiền Lê tên là gì?

Đáp án: Lê Long Đĩnh

Câu 2358:
Men-đê-lê-ép đã hoàn thành bảng tuần hoàn của mình gồm bao nhiêu nguyên tố?

Đáp án: 63 nguyên tố

Câu 2359:
Khi giáo hoàng làm lễ nhậm chức, ông ta được trao loại vòng nào?

Đáp án: Vòng thạch anh tím

Câu 2360:
Huyết áp sinh ra do lực co của cái gì?

Đáp án: Tâm thất

Câu 2361:
Đảng Cộng Sản Trung Quốc được thành lập vào năm nào?

Đáp án: 1921

Câu 2362:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Bản ″Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ″ do nhạc sĩ nào soạn?

Đáp án: Mozart

Câu 2363:
Tên gọi dạng rễ biến dạng ở cây tầm gửi có chức năng kí sinh.
Đáp án: Giác mút

Câu 2364:
Trong 4 ngăn của dạ dày bò( dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ múi khế, dạ lá sách), đâu là dạ dày thật sự
của bò?

Đáp án: Dạ múi khế

Câu 2365:
Đảo lớn nhất biển Caribê?
Đáp án: Cu ba

Câu 2366:
Kiên Giang có bao nhiêu huyện đảo? Đó là những huyện nào?
Đáp án: 2, Phú Quốc và Kiên Hải

Câu 2367:
Bức tranh Đàn lợn của làng tranh Đông Hồ có bao nhiêu con?
Đáp án: 6, 5 con con và 1 con heo mẹ

Câu 2368:
Nơi nào được mệnh danh là "vết sẹo của quả đất"/
Đáp án: Đới nứt Đông Phi

Câu 2369:
Nơi nào thấp nhất của các lục địa trên thế giới?
Đáp án: Biển Chết

Câu 2370:
Dòng sông nội địa "thông với năm biển"?
Đáp án: sông Volga

Câu 2371:
ngày khuyết tật thế giới là ngày nào?
Đáp án: 3/12
Câu 2372:
ngày khuyết tật Việt Nam là ngày nào?
Đáp án: 8/4


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2373:
thuyết phân tâm học của ai?
Đáp án: S.FREUD(1859-1939)

Câu 2374:
thuyết nhị nguyên luận của ai?
Đáp án: R.Đêcac(1956-1650)
Câu 2375:
trường phái tâm lý học hành vi do ai sáng lập?
Đáp án: J.Oatsơn(1878-1958)
Câu 2376:
thuyết tâm lý học nhân văn do ai sáng lập?
Đáp án: Abraham Maxlow
Câu 2377:
theo "bậc thang nhu cầu căn bản của con người" của Maxlow có mấy bậc?
Đáp án: 5 bậc
Câu 2378:
tâm lý học Macxit ra đời khi nào?
Đáp án: 14/01/1923

Câu 2379:
"phú quý sinh..."
Đáp án: lễ nghĩa

Câu 2380:
trẻ chậm phát triển trí tuệ có chỉ số IQ là bao nhiêu?
Đáp án: dưới 70

Câu 2381:
Cù lao chàm thuộc tỉnh nào?
Đáp án: Quảng Nam

Câu 2382:
Đảo nào được xem là đảo thuốc lá?
Đáp án: Đảo TOBAGO (Trinidad và Tobago) trên đảo mọc
nhiều thuốc lá mặt khác đảo này trông dài hẹp như 1 điếu xì gà =>goi là Tobago tức
là thuốc lá

Câu 2383:
Tác giả người Việt nào đã viết công trình toán học” Bộ đề cơ bản” được tạp chí Time của
Mĩ bình chọn là 1 trong 10 khám phá khoa học nổi bật năm 2009
Đáp án: Giáo sư Ngô Bảo Châu

Câu 2384:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Một đảo của nước Nhật xuất hiện trong thơ cụ Phan Bội Châu?

Đáp án: Đảo Lưu Cầu

Câu 2385:
Nghĩa trang hàng dương ở đâu?

Đáp án: Côn đảo

Câu 2386:
Đảo nào lớn thứ 4 trên thế giới?

Đáp án: Madagaxca

Câu 2387:
Môn toán được đưa vào thi cử từ triều đại nào của Việt Nam?
Đáp án: Nhà Hồ

Câu 2388:
Tên thanh Hà Nội thời vua Gia Long (1802-1819)?
Đáp án: Bắc Thành

Câu 2389:
Tứ đại kì thư trong văn học Trung Quốc là tác phâm nào?
Đáp án: Hồng lâu mộng (TÀO TUYÊT CẦN),Thuỷ hử(THI
NẠI AM),Tây du kí(NGÔ THỪA ÂN),Tam quốc diển nghỉa(LA QUÁN TRUNG).

Câu 2390:
Loài khủng long phát triển mạnh nhất vào kỉ nào?
Đáp án: Kỉ GIU RA

Câu 2391:
Bộ phim đầu tiên sử dụng công nghệ 3D?
Đáp án: AVARTAR

Câu 2392:
Kim loại nào có khả năng thăng hoa?
Đáp án: IOT

Câu 2393:
Quốc gia nào có sa mạc den và sa mạc trắng?
Đáp án: AI CẬP

Câu 2394:
Cư dân của nền văn hoá này thường thiêu xác chết, đổ tro vào các vò bằng đất nung cùng
với các đồ trang sức. Di tích văn hoá của nền văn hoá này đã được phát hiện ở Quảng
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hoà.

Đáp án: Văn hóa Sa Huỳnh

Câu 2395:
Trường Sa có bao nhiêu đảo? Lớn nhất là đảo nào?

Đáp án: 175, Ba Bình

Câu 2396:
Đảo nhân tạo lớn nhất thế giới?

Đáp án: Đảo Cây Cọ Palm Jumeirah

Câu 2397:
Câu nói :”Một con chó có bao nhiêu chân nếu bạn gọi cái đuôi của nó là một cái chân?” là
câu nói của ai?
Đáp án: Abraham Lincoln

Câu 2398:
Đã trải qua bao nhiêu đời tổng thống Hoa Kỳ trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ
(1954-1975)?

Đáp án: 5

Câu 2399:
Sự tích sông Hương gắn với tên loài hoa nào?

Đáp án: Thạch Xương Bồ

Câu 2400:
Trang từ điển bách khoa mở lớn nhất trên mạng có tên là gì?

Đáp án: Wikipedia

Câu 2401:
Trong các hình có cùng chu vi, hình nào có diện tích lớn nhất

Đáp án: Hình tròn

Câu 2402:
Công thức hoá học của saphia là gì?

Đáp án: Al2O3 (corinđon)

Câu 2403:
Tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay?

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Tháp Đài Bắc 101

Câu 2404:
Công thức hoá học của rubi (hồng ngọc) là gì?

Đáp án: Al2O3 (corinđon)

Câu 2405:
Sông Thu Bồn thuộc tỉnh nào?

Đáp án: thuộc Tỉnh Quảng Nam

Câu 2406:
Chùa Cầu thuộc tỉnh nào?

Đáp án: Tỉnh Quảng Nam

Câu 2407:
Cửa khẩu Tịnh Biên thuộc tỉnh nào của Việt Nam?

Đáp án: An Giang

Câu 2408:

Đáp án:
Câu 2409:


Đáp án:
Câu 2410:

Đáp án:
Câu 2411:

Đáp án:
Câu 2412:

Đáp án:
Câu 2413:

Đáp án:

Câu 2414:



Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án:
Câu 2415:

Đáp án:
Câu 2416:


Đáp án:

Câu 2417:

Đáp án:

Câu 2418:

Đáp án:
Câu 2419:


Đáp án:
Câu 2420:

Đáp án:
Câu 2421:

Đáp án:
Câu 2422:

Đáp án:
Câu 2423:

Đáp án:
Câu 2424:

Đáp án:
Câu 2425:

Đáp án:
Câu 2426:

Đáp án:
Câu 2427:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Đáp án:
Câu 2428:

Đáp án:
Câu 2429:

Đáp án:
Câu 2430:


Đáp án:
Câu 2431:

Đáp án:
Câu 2432:

Đáp án:
Câu 2433:

Đáp án:

Câu 2434:

Đáp án:
Câu 2435:

Đáp án:

Câu 2436:

Đáp án:
Câu 2437:
Tác giả kế sách trị bình 14 điều dân vua?
Đáp án: Lương Đắc Bằng
Câu 2438:
Cụm từ chỉ màu sắc có mặt trong ba bài thơ thu của Nguyễn Khuyến?
Đáp án: Xanh ngắt
Câu 2439:
Tác phẩm Nam Cao bắt đầu bằng một tiếng chửi?
Đáp án: Chí Phèo
Câu 2440:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Tác phẩm bắt đầu bằng tiếng trống thu không?
Đáp án: Hai đứa trẻ (Thạch Lam)
Câu 2441:
Văn Chiêu Hồn của Nguyễn Du còn có tên gọi khác là gì?
Đáp án: Văn tế thập loạn chúng sinh
Câu 2442:
Tác phẩm được xem là “áng thiên cổ kỳ bút” của dân tộc?
Đáp án: Truyền kỳ mạn lục (Nguyễn Dữ)

Câu 2443:
Tên chính của tác phẩm Truyện Kiều?

Đáp án: Đoạn trường tân thanh

Câu 2444:
Hồ Xuân Hương dùng cái gì để do trời đất?

Đáp án: Với tay đo thử trời cao thấp

Xoại cẳng chân xem đất ngắn dài

Câu 2445:
“Tài năng nương tử xưa hiếm nay không” là câu nói của ai về ai?

Đáp án: Nguyễn Kiều nói về vợ là Đoàn Thị Điểm

Câu 2446:
Tên ban đầu của truyện ngắn Đôi Mắt (Nam Cao)?

Đáp án: Tiên sư thằng Tào Tháo

Câu 2447:
Nhà thơ của lý tưởng cộng sản, khuynh hướng trữ tình cách mạng?

Đáp án: Tố Hữu

Câu 2448:
Tên thật của chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn của Ngô Tất Tố?

Đáp án: Nguyễn Thị Đào

Câu 2449:
Nhân vật Huấn Cao (Chữ người tử tù) được xây dựng trên nhân vật có thật nào?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 2450:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Nữ sĩ Hồng Hà là bút hiệu của ai?

Đáp án: Đoàn Thị Điểm

Câu 2451:
Người con gái Việt Nam được nói đến trong thơ Tố Hữu?

Đáp án: Chị Trần Thị Lý

Câu 2452:
Bài thơ chín nhất trong sự nghiệp thơ Nôm của Tú Xương?

Đáp án: Sông Lấp

Câu 2453:
Tập thơ viết trên giường bệnh của Hàn Mặc Tử?

Đáp án: Tập Đau Thương

Câu 2454:
Tác phẩm của ông đầy chất thơ trong y phục văn chương?

Đáp án: Thạch Lam

Câu 2455:
Một thi sĩ rất An Nam và có thể nói là hoàn toàn An Nam?

Đáp án: Tản Đà

Câu 2456:
Thơ trào phúng là nền tảng cho dòng VN này?

Đáp án: Hiện thực phê phán

Câu 2457:
Ai là người “ Đem thơ văn đi bán”?

Đáp án: Tản Đà

Câu 2458:
Ông Đào trong bài thơ Thu Vịnh của Nguyễn Khuyến là ai?

Đáp án: Đào Tiềm

Câu 2459:
Trong Truyện Kiều, Kiều đã đánh đàn mấy lần?

Đáp án: 4 (2 lần cho Kim Trọng, 1 lần cho vợ chồng thúc

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

sinh, 1 lần cho Hồ Tôn Hiến

Câu 2460:
Truyện ngắn đầu tiên kí tên Nguyễn ái Quốc?

Đáp án: Paris

Câu 2461:
Nhà thơ được mệnh danh là “Nữ hoàng tình yêu”?

Đáp án: Nữ sĩ Xuân Quỳnh

Câu 2462:
Hàn Mặc Tử coi ai là người bạn tình chung thuỷ của đời mình?

Đáp án: Trăng

Câu 2463:
Bài thơ Viếng lăng bác được phổ nhạc thành bài hát nào?

Đáp án: Vào lăng viếng bác( Hoàng Hiệp)

Câu 2464:
Tác phẩm được đánh giá là “ phổ biến nhất, có tính chất quốc tế nhất”?

Đáp án: Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản

(Mác – Enghen)

Câu 2465:
“Anh là một nhà văn nhưng cũng là một tay chợ đen rất tài tình”?

Đáp án: Nhân vật Hoàng (Đôi mắt của Nam Cao)

Câu 2466:
Ông là nhà văn “một lòng đi về với đất, với người”?

Đáp án: Kim Lân

Câu 2467:
Tên gọi ban đầu của Tây Tiến (Quang Dũng)?

Đáp án: Nhớ Tây Tiến

Câu 2468:
Nhà văn hiện đại được mệnh danh là “Gorki thuộc việt nam”?

Đáp án: Nguyên Hồng

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2469:
Ông “đầu đội trời VN, chân đạp đất Việt Nam, tâm hồn lộng gió thời đại”?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 2470:
Nhà văn lấy tên tổng, tên huyện để đặt bút danh?

Đáp án: Nam Cao

Câu 2471:
Nhà thơ lấy tên sông, núi, huyện để đặt bút danh?

Đáp án: Tản Đà

Câu 2472:
Nhân vật nghèo nhất trong Văn học dân gian việt nam?

Đáp án: Chử Đồng Tử

Câu 2473:
Tác giả của câu nói ngạo mạn “ Thiên hạ có 4 bộ chữ ...”

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 2474:
“ Văn chương có loại đáng thờ và loại không đáng thờ” là câu nói của ai?

Đáp án: Nguyễn Văn Siêu

Câu 2475:
Tảo Nha là bút danh của nhà thơ nào?

Đáp án: Xuân Diệu

Câu 2476:
Những sáng tác của hội Tao Đàn được tập hợp trong tác phẩm nào?

Đáp án: Hồng Đức quốc âm thi tập (gồm 328 bài)

Câu 2477:
Nhà thơ trào phúng nổi bật nhất thế kỷ XX

Đáp án: Tú Mỡ

Câu 2478:
Sống ở trên núi nhưng tên ông có nghĩa là: “Ông già lười trên biển”?


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Hải Thượng Lãn Ông

Câu 2479:
Chàng giang châu Tư Mã nghe tiếng đàn này trên sông Tầm Giang.

Đáp án: Tì bà

Câu 2480:
Bài thơ mở đầu bằng một nỗi buồn và kết thúc bằng nỗi nhớ?

Đáp án: Tràng Giang – Huy Cận

Câu 2481:
Ngôi sao tượng trưng cho văn học là gì?

Đáp án: Chùm sao Khuê

Câu 2482:
Nhà thơ của mọi thời, mọi người, mọi nhà?

Đáp án: Andersen

Câu 2483:
Trong “Cô bé bán diêm” em bé quẹt diêm mấy lần?

Đáp án: 4 lần

Câu 2484:
Ai là người vớt được gươm báu trao cho Lê Lợi?

Đáp án: Lê Thận

Câu 2485:
Tác phẩm văn học thành văn sớm nhất Việt Nam?

Đáp án: Bạch vân chiếu xuân hải phú

Câu 2486:
Ai chua xót nhận ra “mình không bằng con bọ ngựa”?

Đáp án: Mỵ

Câu 2487:
Trong “Thuỷ hử” nhân vật nào tay không giết hổ?

Đáp án: Võ Tòng

Câu 2488:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Kịch bản phim “chị Tư hậu” trong tác phẩm văn học nào?

Đáp án: Một chuyện chép ở bệnh viện (Anh Đức)

Câu 2489:
Bài thơ Tràng Giang (Huy Cận) viết về con sông nào?

Đáp án: Sông Hồng

Câu 2490:
Bút danh của nhà thơ - nhà văn Nguyễn Thứ Lễ?

Đáp án: Thế Lữ

Câu 2491:
Truyện cổ tích nổi tiếng có bài ca dao “Ai mua hành tôi”?

Đáp án: Lọ nước thần

Câu 2492:
Bài thơ mở đầu cho phần thơ tù (Xiềng Xích) của Tố Hữu?

Đáp án: Tâm tư trong tù

Câu 2493:
Bài thơ cuối cùng trong phần thơ Xiềng Xích của Tố Hữu?

Đáp án: Tiếng hát đi đày

Câu 2494:
Tác phẩm “Dấu chân người lính” – Nguyễn Minh Châu viết về chiến dịch nào?

Đáp án: Khe Sanh

Câu 2495:
Ai mắc chứng bệnh “chủ nghĩa xê dịch?”

Đáp án: Nguyễn Tuân

Câu 2496:
Văn chương cách mạng, chữ “ngông” được gắn với tác giả nào?

Đáp án: Nguyễn Tuân

Câu 2497:
Tập thơ duy nhất của Chính Hữu?

Đáp án: Đầu súng trăng treo

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2498:
Tác phẩm đầu tay của Nguyễn Quang Sáng?

Đáp án: Con chim vàng – 1958

Câu 2499:
Cháu nội của mẹ Tơm tên là gì?

Đáp án: Nhiều

Câu 2500:
Vũ Trọng Phụng – trở thành ông vua phóng sự nhờ tác phẩm nào?

Đáp án: “Kỹ nghệ lấy Tây” và “Cam bẫy người”

Câu 2501:
Ai viết “Thất điếu trần” tố cáo Khải Định?

Đáp án: Phan Chu Trinh

Câu 2502:
Tập “Tuỳ bút sông Đà” của Nguyễn Tuân gồm có bao nhiêu bài?

Đáp án: 15 bài

Câu 2503:
Ông là người “suốt đời đi tìm cái đẹp và cái thật”?

Đáp án: Nguyễn Tuân

Câu 2504:
Là chuyện cả một đời người mà chỉ kể trong một đêm là tác phẩm nào?

Đáp án: Rừng xà nu

Câu 2505:
Cuốn tiểu thuyết đầu tay của Nguyễn Minh Châu?

Đáp án: Cửa sông

Câu 2506:
“Bên kia sông Đuống” là ở đâu ?

Đáp án: Hữu Ngạn – Sông Đuống

Câu 2507:
Truyện Tây Bắc gồm mấy tác phẩm?

Đáp án: 3 tác phẩm (Cứu đất cứu mường, Mường Giơn, Vợ
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

chồng A Phủ).

Câu 2508:
Bài “Tiếng hát con tàu” của Chế Lan Viên rút ra từ tập thơ nào?

Đáp án: ánh sáng và phù sa

Câu 2509:
Nhớ con sông quê hương (Tế Hanh) là con sông nào?

Đáp án: Trà Bồng

Câu 2510:
“Thi sĩ của những người thân tâm ma dại” là ai?

Đáp án: Vũ Đình Liên

Câu 2511:
Nhà thơ si tình, thi sĩ thuộc một đội quân thành gia?

Đáp án: Hàn Mặc Tử

Câu 2512:
Cuốn sách tập hợp những bài giảng của Bác Hồ tại lớp huấn luyện chính trị ở Quảng
Châu?

Đáp án: Đường Kách Mệnh

Câu 2513:
Nhà thơ có bút danh là bút chiến đấu?

Đáp án: Tú Mỡ

Câu 2514:
Tập thơ là “điếu văn bi hùng” Tố Hữu viết sau khi Bác mất?

Đáp án: Bác ơi

Câu 2515:
Tập thơ đầu tay của Huy Cận?

Đáp án: Lửa thiêng (1940)

Câu 2516:
Tập truyện ngắn đầu tay của Thạch Lam?

Đáp án: Gió lạnh đầu mùa

Câu 2517:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

“Hai đứa trẻ” thuộc tập truyện nào?

Đáp án: Nắng trong vườn

Câu 2518:
Chủ tịch hội nhà văn Việt Nam đầu tiên?

Đáp án: Nguyễn Công Hoan

Câu 2519:
Nhân vật chính trong “Ngư tiều y thuật vấn đáp”

Đáp án: Kỳ Nhân Sử

Câu 2520:
Tên lúc nhỏ của Nguyễn Khuyến?

Đáp án: Thắng

Câu 2521:
Tên thật của vợ Tú Xương?

Đáp án: Nguyễn Thị Mẫn

Câu 2522:
Tú Xương có bao nhiêu con?

Đáp án: 8 con

Câu 2523:
Biệt danh của ông là ông già Bến Ngự?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 2524:
Nhân vật chính trong “Trùng quan tâm sử”?

Đáp án: Cô Chí

Câu 2525:
Người thứ nhất có can đảm làm thi sĩ là ai?

Đáp án: Tản Đà

Câu 2526:
Câu “Tổ quốc tôi như một con tàu” được lặp lại 3 lần trong bài thơ nào?

Đáp án: Mũi Cà Mau – Xuân Diệu

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2527:
Bút danh khác của ông là Lê Ta?

Đáp án: Thế Lữ

Câu 2528:
Tên thật của nhà thơ Nguyễn Thi?

Đáp án: Nguyễn Hoàng Ca

Câu 2529:
Tú Mỡ tên thật là gì?

Đáp án: Hồ Trọng Hiếu

Câu 2530:
Là một người thi sĩ đa tình và thơ mộng?

Đáp án: Lưu Trọng Lư

Câu 2531:
Trong bài “Dục Thuý Sơn” Nguyễn Trãi nhắc tới Trương Thiếu Bảo là ai?

Đáp án: Trương Hán Siêu

Câu 2532:
“Bình ngô đại cáo” được viết theo thể loại nào?

Đáp án: Văn chính luận

Câu 2533:
“Tiễn dặn người yêu” thuộc thể loại nào của văn học dân gian?

Đáp án: Truyện thơ - dân tộc Thái

Câu 2534:
Chàng trai Thanh Hoá rất mực tài hoa được tác giả ca ngợi trong tác phẩm?

Đáp án: Bài ca người thợ mộc

Câu 2535:
Chùm thơ “Tự tình” của Hồ Xuân Hương có mấy bài?

Đáp án: 3 bài

Câu 2536:
Nhân vật “chị Sứ” trong “Hòn Đất” có tên thật là gì?


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Nguyễn Thị Ràng

Câu 2537:
Màu của cây ngô đồng được Bích Khê nhắc tới trong “Tỳ bà”?

Đáp án: Màu vàng

Câu 2538:
Tên bé gái trong truyện “Chiếc lược ngà”?

Đáp án: Thu

Câu 2539:
Truyền kỳ tân phả của ai?

Đáp án: Đoàn Thị Điểm

Câu 2540:
Tập thơ nổi tiếng của Quang Dũng?

Đáp án: Mây đầu ô

Câu 2541:
Bài thơ đứng đầu trong danh sách 100 bài thơ hay nhất TK XX là?

Đáp án: Nguyên Tiêu(Rằm Tháng Riêng)

Câu 2542:
“Đá mòn nhưng dạ chẳng mòn – Tào khê nước chảy vẫn còn trơ trơ”. “Tào khê” có nghĩa
là gì?

Đáp án: Kênh nước (suối nước)

Câu 2543:
Thơ Xuân Diệu phần ngon nhất của đời người là gì?

Đáp án: Tình yêu và tuổi trẻ

Câu 2544:
Ai là người chỉ nở 1/6 nụ cười?

Đáp án: Nhân vật Phan (Tỏa nhị kiều)

Câu 2545:
“Bài ca ngất ngưởng” được làm theo thể loại gì?

Đáp án: Ca trù

Câu 2546:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Truyện ngắn được Nam Cao viết trong những ngày nghỉ Tết năm 1948?

Đáp án: Đôi Mắt

Câu 2547:
Tập thơ đầu tay của Nguyễn Bính?

Đáp án: Lỡ bước sang ngang

Câu 2548:
Trong “Chị Dậu” có một nhà văn tham gia đóng phim là ai?

Đáp án: Nguyễn Tuân

Câu 2549:
Trong tuỳ bút “Tờ hoa” của Nguyễn Tuân, đây là loài hoa nở lúc giao thừa?

Đáp án: Hoa Thuỷ Tiên

Câu 2550:
Tên thật của người con gái Nam Xương là gì?

Đáp án: Vũ Thị Thiết

Câu 2551:
Trong tác phẩm nào Nam Cao phát biểu: “Sống đã rồi hãy viết”?

Đáp án: Đường vô Nam

Câu 2552:
Người bạn thân của Xuân Diệu mang nỗi buồn kim cổ?

Đáp án: Huy Cận

Câu 2553:
Trong “Kiêu binh nổi loạn”, Kiêu Binh phò ai lên ngôi?

Đáp án: Trịnh Tông

Câu 2554:
1925 Bác Hồ xuất bản tác phẩm chính luận này tại Pháp?

Đáp án: Bản án chế độ thực dân Pháp

Câu 2555:
Mạc Đĩnh Chi được phong trạng khi làm bài phú này?

Đáp án: “ Ngọc đỉnh liên” ( Hoa sen trong giếng ngọc)

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2556:
Thi sĩ đầu tiên tôn vinh Hồ Xuân Hương là bà chúa thơ Nôm?

Đáp án: Xuân Diệu

Câu 2557:
“ Dương Từ- Hà Mậu” là tập thơ dài của ai?

Đáp án: Nguyễn Đình Chiểu

Câu 2558:
Trong “ Thu ẩm” có 2 gam màu là “ xanh ngắt” và màu gì ?

Đáp án: Đỏ hoe

Câu 2559:
Nguyễn Tuấn Trình có bút danh là gì ?

Đáp án: Thâm Tâm

Câu 2560:
Anh Đức là bút danh của nhà văn này?

Đáp án: Bùi Đức Ái

Câu 2561:
Vợ của nhân vật Mõ trong Quan âm thị kính tên là gì?

Đáp án: Mẹ Đốp

Câu 2562:
Bài thơ chữ Hán của Bác có nghĩa là 63 tuổi?

Đáp án: Thất cửu

Câu 2563:
Nhân vật Hồ giáo trong t/p “ Cỏ non” tên thật là gì?

Đáp án: Nhẫn

Câu 2564:
Tiếng khóc của ông Phán mọc sừng (Số đỏ)?

Đáp án: Hứt!... Hứt!... Hứt!...

Câu 2565:
Tác phẩm quan trọng nhất của Nguyên Hồng sau Cách mạng?


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Tiểu thuyết Cửa biển

Câu 2566:
Việt Sinh là bút danh khác của nhà văn này

Đáp án: Thạch Lam

Câu 2567:
Đôi trai gái đứng hầu bên Phật Bà Quan Âm có tên là gì?

Đáp án: Kim Đồng- Ngọc Nữ

Câu 2568:
Nhị Kiều trong truyện “Phấn thông vàng” tên gì?

Đáp án: Quỳnh và Giao

Câu 2569:
Tên con sông được Bạch Cư Dị nói đến trong Tì Bà Hành?

Đáp án: Sông Tầm Dương

Câu 2570:
Bài thơ đầu tiên được đăng báo của Nguyễn Bính?

Đáp án: Cô hái mơ

Câu 2571:
Bài thơ có tựa “ Thiên kí sự của một cô bé ngày xưa”?

Đáp án: Chùa Hương ( Nguyễn Nhược Pháp)

Câu 2572:
Tác phẩm của Xuân Diệu viết dưới hình thức một lá thư gửi Nguyễn Tuân?

Đáp án: Bức thư Cà Mau

Câu 2573:
Tên hiệu của Nguyễn Du?

Đáp án: Thanh Hiên

Câu 2574:
Tập thơ chữ Hán gồm 254 bài của Nguyễn Trãi?

Đáp án: Quốc Âm Thi Tập

Câu 2575:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Tên làng trong tác phẩm “ Rừng Xà Nu”?

Đáp án: Xôman

Câu 2576:
Tác giả của Tấn trò đời?

Đáp án: Banzăc

Câu 2577:
Tác giả của Sông đông êm đềm?

Đáp án: Sôlôkhôp

Câu 2578:
Tác giả của Harry Porter?

Đáp án: Ronan Jowling

Câu 2579:
Hải ngoại huyết thư và Việt Nam vong quốc sử là tác phẩm của ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 2580:
Mẹ Lý Thông tên gì?

Đáp án: Lý Thị

Câu 2581:
Ai là người viết bài tựa cho Truyện Kiều?

Đáp án: Mộng Liên Đường

Câu 2582:
Tác giả “ Cung oán ngâm khúc”?

Đáp án: Nguyễn Gia Thiều

Câu 2583:
Bộ phim “Mẹ vắng nhà” được chuyển thể từ tác phẩm văn học nào?

Đáp án: Người mẹ cầm súng (Nguyễn Thi)

Câu 2584:
Nhân vật kiệt xuất nhất của Ngô gia văn phái?

Đáp án: Ngô Thì Nhậm

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2585:
Nhân vật nữ chính trong “Bỉ vỏ” (Nguyên Hồng) ?

Đáp án: Tám Bính

Câu 2586:
Người phụ nữ đầu tiên viết truyện ngắn trong văn học Việt Nam là ai?

Đáp án: Đoàn Thị Điểm

Câu 2587:
Nhân vật chính trong “Đất nước đứng lên” của Nguyên Ngọc?

Đáp án: Anh hung Núp

Câu 2588:
Trường ca “Nguyễn Văn Trỗi” của ai?

Đáp án: Lê Anh Xuân

Câu 2589:
Ai được gọi là: “bông hoa nở muộn của phong trào thơ mới”?

Đáp án: Huy Cận

Câu 2590:
Thuý Kiều chơi loại đàn gì cho Kim Trọng nghe?

Đáp án: Đàn Nguyệt

Câu 2591:
Ai là tác giả của “Đợi anh về” ?

Đáp án: Sômônôp

Câu 2592:
Truyện Kiều xuất bản đầu tiên khi nào?

Đáp án: Năm 1972

Câu 2593:
Nhà văn thế giới “Sống chết mặc bay”

Đáp án: Phạm Duy Tốn

Câu 2594:
Tác phẩm văn học được LêNin nghe lúc cuối đời?


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án: Tình yêu cuộc sống (Jack London )

Câu 2595:
Tên gọi khác của tập “Thơ điên” (Hàn Mạc Tử)

Đáp án: Đau nhiệt

Câu 2596:
Trong bài “Đêm nay Bác không ngủ” anh bộ đội thức dậy mấy lần?

Đáp án: 3 lần

Câu 2597:
Ai là tác giả “Gia Định thành thống chí”?

Đáp án: Trịnh Hoài Đức

Câu 2598:
Tên hiệu và cũng là nơi ở của Nguyễn Bỉnh Khiêm?

Đáp án: Bạch Vân

Câu 2599:
Nữ sĩ đạt giải “Tự lực văn đoàn” năm 1939?

Đáp án: Anh Thơ

Câu 2600:
Nhà văn trẻ nhất của giải thưởng Hồ Chí Minh?

Đáp án: Nguyễn Đình Thi

Câu 2601:
Truyện “Nghìn lẻ một đêm” là truyện của nước nào?

Đáp án: Ba Tư

Câu 2602:
“Bố già” là cuốn tiểu thuyết được viết ở đất nước nào?

Đáp án: Italia

Câu 2603:
Nữ nghệ sĩ Vn đầu tiên đạt giải quốc tế về Piano là ai

Đáp án: Tôn Nữ Nguyệt Minh

Câu 2604:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Cao nguyên này có tên gọi khác là Langbian ?

Đáp án: Lâm Viên

Câu 2605:

Đáp án:

Câu 2606:


Đáp án:

Câu 2607:


Đáp án:

Câu 2608:


Đáp án:

Câu 2609:


Đáp án:

Câu 2610:

Đáp án:

Câu 2611:


Đáp án:




Câu 2612:


Đáp án:

Câu 2613:


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án:


Câu 2614:


Đáp án:

Câu 2615:


Đáp án:

Câu 2616:


Đáp án:

Câu 2617:


Đáp án:

Câu 2618:


Đáp án:

Câu 2619:


Đáp án:

Câu 2620:


Đáp án:


Câu 2621:


Đáp án:

Câu 2622:

Đáp án:
Câu 2623:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!



Đáp án:

Câu 2624:


Đáp án:


Câu 2625:


Đáp án:

Câu 2626:



Đáp án:

Câu 2627:

Đáp án:
Câu 2628:

Đáp án:

Câu 2629:


Đáp án:

Câu 2630:


Đáp án:

Câu 2631:


Đáp án:

Câu 2632:


Đáp án:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2633:


Đáp án:

Câu 2634:


Đáp án:

Câu 2635:


Đáp án:


Câu 2636:


Đáp án:

Câu 2637:


Đáp án:

Câu 2638:


Đáp án:

Câu 2639:


Đáp án:

Câu 2640:


Đáp án:

Câu 2641:


Đáp án:

Câu 2642:


Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Đáp án:

Câu 2643:


Đáp án:

Câu 2644:


Đáp án:

Câu 2645:


Đáp án:

Câu 2646:


Đáp án:

Câu 2647:


Đáp án:

Câu 2648:


Đáp án:

Câu 2649:


Đáp án:

Câu 2650:


Đáp án:

Câu 2651:


Đáp án:



Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2652:


Đáp án:

Câu 2653:


Đáp án:

Câu 2654:


Đáp án:

Câu 2655:


Đáp án:

Câu 2656:


Đáp án:

Câu 2657:

Đáp án:

Câu 2658:

Đáp án:

Câu 2659:


Đáp án:
Câu 2660:

Đáp án:
Câu 2661:


Đáp án:

Câu 2662:

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!



Đáp án:

Câu 2663:
Dòng sông nào rộng nhất thế giới?

Đáp án: Sông Amazon

Câu 2664:


Đáp án:

Câu 2665:


Đáp án:

Câu 2666:


Đáp án:

Câu 2667:

Đáp án:
Câu 2668:


Đáp án:

Câu 2669:


Đáp án:

Câu 2670:


Đáp án:

Câu 2671:

Đáp án:
Câu 2672:

Đáp án:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2673:

Đáp án:
Câu 2674:

Đáp án:
Câu 2675:


Đáp án:

Câu 2676:

Đáp án:

Câu 2677:

Đáp án:
Câu 2678:

Đáp án:

Câu 2679:


Đáp án:

Câu 2680:

Đáp án:
Câu 2681:


Đáp án:

Câu 2682:


Đáp án:

Câu 2683:


Đáp án:

Câu 2684:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!


Đáp án:
Câu 2685:

Đáp án:

Câu 2686:


Đáp án:

Câu 2687:


Đáp án:

Câu 2688:

Đáp án:
Câu 2689:


Đáp án:

Câu 2690:


Đáp án:

Câu 2691:


Đáp án:

Câu 2692:


Đáp án:

Câu 2693:


Đáp án:

Câu 2694:

Đáp án:
Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Câu 2695:

Đáp án:
Câu 2696:

Đáp án:
Câu 2697:

Đáp án:
Câu 2698:

Đáp án:
Câu 2699:

Đáp án:

Câu 2700:
Ảo

Đáp án:




Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản