U máu trong gan có trở thành ung thư?

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
135
lượt xem
10
download

U máu trong gan có trở thành ung thư?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

U mao mạch gan hay còn gọi là u máu gan là u lành tính hay gặp nhất ở gan, chiếm khoảng 4 - 7% dân số, nữ giới thường mắc hơn so với nam giới ở độ tuổi 30 - 50. U máu ở gan thường đơn độc và có kích thước dưới 3cm, thường gặp thuỳ phải nhiều hơn thuỳ trái, đặc biệt là thuỳ sau. Tuy nhiên, khoảng 10% các trường hợp có nhiều u và khoảng 10-20% các khối u có đường kính trên 4cm được coi là u máu có kích thước lớn. U máu có...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: U máu trong gan có trở thành ung thư?

  1. U máu trong gan có trở thành ung thư? U mao mạch gan hay còn gọi là u máu gan là u lành tính hay gặp nhất ở gan, chiếm khoảng 4 - 7% dân số, nữ giới thường mắc hơn so với nam giới ở độ tuổi 30 - 50.
  2. U máu ở gan thường đơn độc và có kích thước dưới 3cm, thường gặp thuỳ phải nhiều hơn thuỳ trái, đặc biệt là thuỳ sau. Tuy nhiên, khoảng 10% các trường hợp có nhiều u và khoảng 10-20% các khối u có đường kính trên 4cm được coi là u máu có kích thước lớn. U máu có hai loại: 1. U máu dạng hang bao gồm các hồ máu mà thành được lát bởi một lớp tế bào biểu mô dẹt . 2. U mao mạch gồm các cuộn mao mạch nhỏ. Hầu hết các u máu gan không có triệu chứng lâm sàng và được phát hiện tình cờ trên siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính. Những u máu lớn có thể có biểu hiện lâm sàng: đau hạ sườn phải, gan to hoặc xuất hiện khối ở ổ bụng.
  3. Biến chứng có thể gặp là chảy máu trong khối u hoặc khối u vỡ chảy máu trong ổ bụng, thường gặp do chấn thương hoặc sau chọc sinh thiết. U máu hầu như không có biến chứng ác tính hoá. Biến chứng tắc mạch trong u máu cũng có thể gặp với biểu hiện lâm sàng đau hạ sườn phải và sốt.
  4. Về điều trị: Không có thuốc gì làm cho u máu nhỏ lại hay tiêu đi. Nếu u không gây triệu chứng gì thì chỉ cần theo dõi bằng siêu âm (MRI. CT scan...) mỗi 3- 6 tháng tùy u thay đổi kích thước nhanh hay chậm. Khi u máu gây biến chứng cần phẫu hoặc có thể làm thuyên tắc động mạch nuôi u, thắt động mạch đến u, đốt, chiếu tia... tùy kích thích của u, vị trí u, tổng trạng người bệnh. ThS.BS. NGUYỄN BẠCH ĐẰNG
Đồng bộ tài khoản