U Tuyến Giáp và các phương pháp điều trị (Kỳ 2)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
87
lượt xem
15
download

U Tuyến Giáp và các phương pháp điều trị (Kỳ 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

D- Sự KHÁC BIỆT GIỮA CÁC TÝP UNG THƯ TUYẾN GIÁP Viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ (NCI) mô tả các týp chủ yếu của ung thư tuyến giáp như sau: 1. Ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang: 2 týp ung thư tuyến giáp này chiếm 80 đến 90 % tất cả các loại ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể nhú gặp thường hơn. Cả hai týp ung thư đều khởi phát từ các tế bào nang của tuyến giáp và có khuynh hướng phát triển chậm. Ung thư tuyến giáp thể nhú (papillary)...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: U Tuyến Giáp và các phương pháp điều trị (Kỳ 2)

  1. U Tuyến Giáp và các phương pháp điều trị (Kỳ 2) D- Sự KHÁC BIỆT GIỮA CÁC TÝP UNG THƯ TUYẾN GIÁP Viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ (NCI) mô tả các týp chủ yếu của ung thư tuyến giáp như sau: 1. Ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang: 2 týp ung thư tuyến giáp này chiếm 80 đến 90 % tất cả các loại ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể nhú gặp thường hơn. Cả hai týp ung thư đều khởi phát từ các tế bào nang của tuyến giáp và có khuynh hướng phát triển chậm.
  2. Ung thư tuyến giáp thể nhú (papillary) 2. Ung thư tuyến giáp thể nang: Týp ung thư tuyến giáp này thường gặp ở người lớn tuổi và chiếm khoảng 15 % các trường hợp ung thư tuyến giáp. Typ này xâm lấn hơn và có khuynh hướng lan toả theo dòng máu để đến những bộ phận khác của cơ thể.
  3. Ung thư tuyến giáp thể nang (follicular) 3. Ung thư tuyến giáp thể tuỷ: Typ này chiếm từ 5 đến 10 % tất cả các trường hợp ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể tuỷ là loại ung thư tuyến giáp duy nhất phát sinh từ các tế bào C. Týp ung thư tuyến giáp này được kiểm soát dễ dàng nếu phát hiện và điều trị sớm trước khi di căn đến các bộ phận khác. Có 2 typ ung thư tuyến giáp thể tuỷ: ung thư tuyến giáp thể tuỷ ngẫu nhiên và ung thư tuyến giáp thể tuỷ gia đình (FMTC). Do ung thư tuyến giáp thể tuỷ gia đình có khuynh hướng xảy ra thường xuyên hơn trong một gia đình, nên chú ý thực hiện các xét nghiệm tầm soát bất thường về gen trong tế bào máu.
  4. Ung thư tuyến giáp thể tuỷ (medullary) 4. Ung thư tuyến giáp không biệt hoá (anaplastic): Typ ung thư hiếm gặp này chỉ chiếm từ 1 đến 2 % của tất cả các trường hợp ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp không biệt hoá xuất phát từ những tế bào nang, có khuynh hướng phát triển và di căn rất nhanh.
  5. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá (anaplastic) E- TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ TUYẾN GIÁP? Giai đoạn sớm của ung thư tuyến giáp có thể không có triệu chứng. Với sự tăng trưởng của khối u, dấu hiệu đầu tiên là kiểm tra thấy có một u cục không đau hoặc phì đại hạch ở vùng cổ. Các triệu chứng dưới đây thường gặp ở ung thư tuyến giáp (UTTG). Tuy nhiên, triệu chứng có thể thay đổi tuỳ theo từng bệnh nhân: - Khan tiếng hoặc tắt tiếng khi khối u chèn ép các thần kinh đến thanh quản (thần kinh quặt ngược)
  6. - Nuốt khó do ung thư chèn ép lên vùng hầu họng Do Triệu chứng của UTTG có thể giống với biểu hiện của các bệnh lý khác. Chẩn đoán chính xác UTTG phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện.
Đồng bộ tài khoản