Ứng động và hướng động

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
563
lượt xem
67
download

Ứng động và hướng động

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

- Phân biệt ứng động và hướng động : hướng động là hình thức phản ứng của một bộ phận của cây trước tác nhân kích thích theo một phương hướng xác định; còn ứng động là hình thức phản ứng của cây trước tác nhân kích thích không định hướng và hình thức này phản ứng nhanh hơn hình thức phản ứng hướng động.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ứng động và hướng động

  1. Ứng động và hướng động - Phân biệt ứng động và hướng động : hướng động là hình thức phản ứng của một bộ phận của cây trước tác nhân kích thích theo một phương hướng xác định; còn ứng động là hình thức phản ứng của cây trước tác nhân kích thích không định hướng và hình
  2. thức này phản ứng nhanh hơn hình thức phản ứng hướng động. - Ứng động không sinh trưởng liên quan đến sức trương nước, thể hiện khi lá cây bị va chạm, làm giảm sức trương nước của tế bào một cách khá nhạy cảm (như "dòng điện sinh học" truyền dẫn nhanh) khiến cho lá chét hay các tua cuốn, lông, lần lượt co cụm lại. Sau một thời gian, lá trở lại trạng thái bình thường. - Ứng động sinh trưởng gồm các vận động theo nhịp điệu đồng hồ sinh học : chỉ ứng động có tính chu kì theo thời gian nhất định trong ngày ở từng loại cây.
  3. Hướng động ở thực vật Hướng động ở thực vật có sự tham gia của hoocmôn sinh trưởng (auxin) cùng với nhân tố bên ngoài thuận lợi cho các vận động đó. Giải thích tính hướng đất, do sự phân bố điện tích không đồng đêu : mặt dưới của rễ mang điện tích dương còn mặt trên mang điện tích âm, tạo sự sai biệt về hiệu điện thế (vài mV) làm rễ quay xuống. Tính hướng đất còn được giải thích bằng vai trò của hạt tinh bột luôn dồn về phía đáy mỗi tế bào, sức trương nước lớn khiến khối lượng mặt dưới mỗi tế bào nặng hơn làm rễ đâm thẳng xuống.
  4. Về tính hướng sáng, nhận thấy trong đa số trường hợp, cuống lá, phiến lá luôn hướng về phía ánh sáng sao cho các tia sáng rơi thẳng góc trên bề mặt đạt tối đa. Đặt cây cạnh một nền đen, lá cây quay về phía chiếu sáng. Năng lượng tối thích cho một sự uốn cong đạt cực đại 1 - 10 J/m2 trong ánh sáng trắng ( thường đạt khi lá nhận ánh sáng mặt trời trong một vài phần trăm giây). Sự uốn cong của thân bắt đầu ở cách chóp đỉnh 3 mm, sau một thời gian 15 - 20 phút. Ngoài ra, cây còn có tính hướng nhiệt (tìm đến nơi có nhiệt độ tối thích nhất), hướng theo dòng chảy ở các kheo suối.
  5. Trong nông nghiệp, dựa vào tính hướng để cung cấp các nhu cầu cần thiết cho cây (nước, ánh sáng, phân bón, ...)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản