Ung Thư Thanh Quản - Bệnh Của Những Người Hút Thuốc

Chia sẻ: Ka Ka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
129
lượt xem
10
download

Ung Thư Thanh Quản - Bệnh Của Những Người Hút Thuốc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ung Thư Thanh Quản - Bệnh Của Những Người Hút Thuốc Hút thuốc nhiều và kéo dài là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thanh quản. Nhiều nghiên cứu cho thấy, 98% số người bị bệnh này hút thuốc. Người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc (hút thuốc thụ động) cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Các biểu hiện chính của ung thư thanh quản: - Khàn tiếng: Xuất hiện khá sớm, lúc đầu còn nhẹ, chỉ giống như khản giọng khi bị cảm cúm. Tình trạng khàn giọng ngày càng tăng, các thuốc điều trị viêm thanh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ung Thư Thanh Quản - Bệnh Của Những Người Hút Thuốc

  1. Ung Thư Thanh Quản - Bệnh Của Những Người Hút Thuốc Hút thuốc nhiều và kéo dài là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thanh quản. Nhiều nghiên cứu cho thấy, 98% số người bị bệnh này hút thuốc. Người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc (hút thuốc thụ động) cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Các biểu hiện chính của ung thư thanh quản: - Khàn tiếng: Xuất hiện khá sớm, lúc đầu còn nhẹ, chỉ giống như khản giọng khi bị cảm cúm. Tình trạng khàn giọng ngày càng tăng, các thuốc điều trị viêm thanh quản đều không có tác dụng. Khối u ngày càng to, tiếng nói trở nên thô ráp, khàn đặc, mất hết âm sắc, rất khó nghe. - Khó thở: Do khối u bít dần lòng thanh quản. Lúc đầu, khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức như bê vật nặng, lên xuống cầu thang. Về sau, tình trạng khó thở ngày càng tăng và trở nên liên tục. Thỉnh thoảng, bệnh nhân gặp những cơn co thắt gây nghẹt thở, tưởng mình sắp chết.
  2. - Nuốt đau: Chỉ xuất hiện khi khối u đã lan ra vùng họng và thực quản. Bệnh nhân đau đến nỗi chỉ ăn được cháo hoặc uống sữa, thậm chí phải đặt ống xông dạ dày để bơm thức ăn. Một số bệnh khác ở thanh quản cũng có dấu hiệu tương tự như trên. Vì vậy, để khẳng định bệnh, cần đến chuyên khoa tai mũi họng để khám. Nếu phát hiện bệnh sớm khi khối u còn nhỏ, có thể điều trị khỏi hẳn hoặc kéo dài cuộc sống được khá lâu so với nhiều loại ung thư khác. Lúc này, bác sĩ chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ một phần thanh quản có liên quan đến khối u. Sau mổ, bệnh nhân có thể nói và thở qua đường tự nhiên, tuy giọng nói không còn trong trẻo như trước. Nếu bệnh nhân đến muộn khi khối u đã lan rộng, bác sĩ buộc phải cắt bỏ toàn bộ thanh quản. Sau mổ, bệnh nhân phải thở qua lỗ mở khí quản ra da ở cổ và suốt đời không nói được nữa.
  3. Về sinh lý: cuộc đời người phụ trải qua mấy gia đoạn? Cuộc đời người phụ nữ trải qua 6 giai đoạn sinh lý: sơ sinh, nhi đồng, dậy thì, trưởng thành, tiền mãn kinh, mãn kinh và già. Giới hạn về tuổi tác giữa các giai đoạn chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền, môi trường, chất dinh dưỡng, có sự khác biệt giữa các cá thể và quần thể. - Sơ sinh: Giai đoạn này chỉ gói gọn trong vòng một tháng sau khi trẻ ra đời. Bé gái vẫn chịu ảnh hưởng của hoóc môn trong cơ thể mẹ và trong rau thai. Trong vài ngày đầu, vú bé hơi nhô cao, cơ quan sinh dục ngoài có tiết ra một chút chất thải. - Nhi đồng: Là thời gian 8-9 năm sau khi đứa trẻ ra đời. Cơ thể trẻ phát triển rất nhanh, nhưng tuyến sinh dục và cơ quan sinh dục thì vẫn giống như ở trạng thái sơ sinh. - Dậy thì: Đây là thời kỳ quá độ, cơ quan sinh dục từ trạng thái sơ sinh chuyển sang trạng thái trưởng thành. Lúc này, cơ thể và nội tạng của bé gái phát triển thêm một bước, công năng sinh sản và công năng sinh dục cũng hoàn thiện dần.
  4. Người con gái bắt đầu có kinh nguyệt và rụng trứng theo chu kỳ, tâm lý cũng dần dần hoàn thiện. - Trưởng thành: Khoảng 18-45 tuổi, là thời kỳ công năng sinh dục của người phụ nữ phát triển thịnh vượng nhất. - Tiền mãn kinh và mãn kinh: Khoảng 45-55 tuổi, là thời kỳ công năng sinh dục đi theo chiều hướng lão suy. Mãn kinh là sự kiện quan trọng của thời kỳ này, với biểu hiện đặc trưng là các cơ quan dần dần lão hóa. - Già: Bắt đầu vào khoảng 60-65 tuổi, là thời kỳ các cơ quan trong cơ thể ngày càng thêm lão hóa.
Đồng bộ tài khoản